ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > ดำน้ำ > เรียนดำน้ำ

เรียนดำน้ำ

เรียนดำน้ำ
จะมาเป็นสมาชิกแห่งโลกสีครามกันนั้นไม่ยากเลย เพียงแต่เดินเข้าไปสมัครเรียนดำน้ำ กับโรงเรียน หรือร้านดำน้ำที่เปิดสอนหลักสูตรการดำน้ำที่มีอยู่หลายแห่งในเมืองไทย โดยเฉพาะในเมืองท่องเที่ยวชายฝั่งทะเล อย่างพัทยา ตามหาดต่าง ๆ ของภูเก็ต เกาะ พีพี หาดทุ่งวัวแล่น จังหวัดชุมพร เกาะเต่า เกาะสมุย เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตามชายหาดที่มีร้านดำน้ำที่เปิดสอนหลักสูตรดำน้ำเบื้องต้น ( Openwater Diving) นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปสมัครเรียนได้ทันที หรือในกรุงเทพฯ ก็มี สถาบันสอนดำน้ำอยู่มากมายหลายแห่งด้วยกัน แต่ละแห่งมีมาตรฐานการเรียนการสอน ใกล้เคียงกัน และราคาค่าสอนดำน้ำพอ ๆ กัน คือ ประมาณ 8,000 บาท และค่าอุปกรณ์พื้นฐาน (หน้ากาก ตีนกบ บูท สนอร์เกิล และสายเข็มขัดตะกั่ว) 5,000 บาท

เพื่อช่วยให้ท่านเลือกสรรสถานที่เรียนได้ง่ายขึ้น สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงก็คือ ในปัจจุบันปัญหาการจราจรติดขัด เป็นปัญหาใหญ่ เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกเรียนกับสถานบันใกล้บ้าน หรือใกล้ที่ทำงานที่การเดินทางไปมาสะดวก เมื่อจบหลักสูตรแล้วร้านดำน้ำต่าง ๆ จะออกบัตรรับรองจากสถาบันดำน้ำสากล 2 สถาบันหลักของโลก คือ PADI (Professional Association of diving Instructors) หรือ NAUI (National Association of Underwater Instructors) เพื่อใช้แสดงเวลาต้องการเช่าหรือใช้อุปกรณ์ดำน้ำได้ทั่วโลก

หลายคนอาจลังเลว่า ว่ายน้ำไม่แข็งพอ หรือใต้น้ำคงจะมีอันตรายสารพัด หรือว่าคนแข็งแกร่งกล้าหาญเท่านั้นที่ จะเป็นนักดำน้ำได้ จริง ๆ แล้วคุณสมบัติของนักดำน้ำนั้น ไม่จำเป็นต้องมีอะไรพิเศษเพียงแต่อายุไม่ต่ำกว่า 15 ปี อ่านออกเขียนได้ ว่ายน้ำเป็นบ้าง มีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์เท่านั้นก็พอ
เรียนดำน้ำ
เริ่มต้นการเรียน ครูผู้ฝึกสอนจะทำการทดสอบการว่ายน้ำตัวเปล่า (ไม่ใช้อุปกรณ์ช่วย) ประมาณ 500 เมตร ซึ่ง ไม่จำกัดเวลาหรืออาจจะพักเกาะขอบสระบ้าง ครูฝึกมักทำ เป็นไม่เห็น เรียกว่าไม่เคร่งครัดนักในเรื่องของการ ทดสอบว่ายน้ำ ขอเพียงท่านว่าย น้ำพอเป็นก็พอ ใครที่ว่ายน้ำไม่แข็ง อาจใช้เวลาในช่วงที่เรียนปฏิบัติฝึกว่ายน้ำไปทุก วัน กว่าจะจบก็คงช่วยให้ว่ายคล่องแคล่วขึ้นเยอะ หลังจากทดสอบว่ายน้ำ ครูผู้ฝึกสอน ก็จะทดสอบการลอยตัวโดยไม่ ใช้อุปกรณ์ช่วยประมาณ 5 นาที คล้าย ๆ การทดสอบ ว่ายน้ำ คือไม่เคร่งครัดมากนัก หากใครที่อ่อนในเรื่องการว่าย น้ำการลอยตัว ครูฝึกก็ จะจับฝึกว่ายน้ำ ฝึกลอยตัวให้มากกว่าคนอื่นในระหว่างที่เรียน

เมื่อทดสอบว่ายน้ำ ลอยตัวเสร็จการเริ่มเรียนจะแบ่งเป็นเรียนทฤษฎีในห้องเรียน จะสอนให้นักดำน้ำรู้จักเครื่อง มือและอุปกรณ์ที่จำเป็นในการดำน้ำ การใช้งาน จากนั้นก็จะเรียนเกี่ยวกับฟิสิกส์และสรีรวิทยา และการปรับตัวเข้ากับ สภาพความกดดันใต้ผืนน้ำ เนื่องจากใต้ผืนน้ำนั้น ความกดดันจะเพิ่มสูงขึ้นตามระดับความลึก จึงต้องมีหลักปฏิบัติ ในการปรับตัวเข้ากับความกดดันในระดับต่าง ๆ ระยะเวลาในการดำน้ำ ตารางการดำน้ำ กระแสน้ำ เพราะทะเลที่เรา เห็นนอกจากจะมีคลื่นแล้ว ใต้ผืนน้ำยังมีกระแสน้ำที่ไหลขึ้นลง

นอกจากนี้นักดำน้ำยังต้องเรียนรู้ถึงการเจ็บป่วยอันอาจจะเกิดขึ้นเนื่องจากการดำน้ำ เช่น ความเจ็บป่วยอันเกิด จากการเปลี่ยนแปลงของความกดดัน เนื่องเพราะความกดดันของน้ำทะเลนั้นในทุก ๆ ระดับความลึก 33 ฟุต จะมี ความกดดันเพิ่มขึ้นอีก 1 เท่า อากาศก็จะถูกกดให้ลดขาดลงไปด้วย การเปลี่ยนระดับความลึก จึงอาจเกิดการขยายตัว ของอากาศที่อยู่ในถุงลมปอดทำให้ถุงลมปอดฉีกขาดได้ เรียกอาการนี้ว่า "ปอดแตก" หรือความกดดันอาจมีผลต่อ แก้วหู ต่อการไหลเวียนของกระแสเลือด หรืออาจมีฟองอากาศตกค้างในเส้นเลือด ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้ แต่ ไม่ต้องกลัวโรคหรืออาการเจ็บป่วยเหล่านี้ ร่างกายคนเรามีความสามารถที่จะป้องกันแก้ไข หากได้เรียนรู้และปฏิบัติ ตามกฎความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด อาการเหล่านี้ก็จะไม่อาจเกิดขึ้น
เรียนดำน้ำ
นอกจากอาการเจ็บป่วยอันอาจจะเกิดขึ้นจากการดำน้ำแล้ว นักดำน้ำจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ ที่เป็นอันตรายใต้ผืนน้ำ ซึ่งหลายคนอาจจะกลัวเกรงทั้งที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบเห็น อย่าง ฉลามที่ใครต่อใครเกรงกลัว แต่ผู้ที่เกรงกลัวส่วนใหญ่ไม่เคยดำน้ำเสียด้วยซ้ำ แต่นักดำน้ำ เองกลับปรารถนาที่จะดำลงไปดูฉลาม ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะนักดำน้ำได้ผ่านการเรียนรู้ รู้จัก อุปนิสัยและการใช้ชีวิตของฉลาม พร้อมทั้งการปฏิบัติตัวเพื่อความปลอดภัยมาเป็นอย่างดี นั่นเอง ใต้ทะเลนั้น บางทีฉลามตัวโต ๆ บางชนิดบางพันธุ์กลับไม่มีอันตรายกับนักดำน้ำเลย แต่หอยตัวเล็ก ๆ เท่านิ้วมืออาจมีพิษเป็นอันตรายถึงขีวิตหากนักดำน้ำไปจับต้องโดยไม่รู้และ โดนเข็มพิษมันเข้า ซึ่งหากเมื่อได้เรียนรู้แล้วอันตรายเหล่านี้ก็แทบจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นเลยก็ ว่าได้

หลังจากเรียนทฤษฎีในห้องเรียนก็จะมีการสลับเรียนภาคปฏิบัติในสระว่ายน้ำ หรือร้านดำน้ำบางแห่งที่อยู่ริม ชายหาด ก็จะถือโอกาสฝึกกันในทะเลจริง ๆ เริ่มต้นจากการประกอบอุปกรณ์ที่จะใช้ดำน้ำ ประกอบสายเร็คกูเรเตอร์ เข้ากับถัง และชูชีพหรือบีซี หรือแบบที่มีลักษณะเป็นเสื้อแจ็คเก็ต ฝึกเทคนิคการกระโดดลงน้ำ ซึ่งจะมีหลายแบบ เช่น เท้าชิดกับการแยกเท้า การม้วนหน้า หรือการทิ้งตัวหงายไปข้างหลัง ท่าลงน้ำต่าง ๆ จะมีประโยชน์ในการใช้ที่แตก ต่างกัน

ลงไปในน้ำก็จะต้องฝึกการเตะตีนกบในท่าต่าง ๆ ซึ่งหากไม่ถูกต้องก็จะทำให้การเคลื่อนไหวใต้น้ำไม่คล่อง แคล่วว่องไวและไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร และอาจกินแรงทำให้เหนื่อย จากนั้นจะฝึกการเคลียร์หน้ากาก เพื่อล้าง ความขุ่นมัว หรือไล่น้ำที่เล็ดลอดเข้าไปทำให้วิสัยใต้น้ำไม่แจ่มชัด ฝึกการถอดประกอบเครื่องดำน้ำ ถังอากาศใต้น้ำไว้ เผื่อแก้ไขข้อขัดข้องยามฉุกเฉิน ฝึกเรียนรู้ระบบบัดดี้หรือคู่ดำน้ำที่จะต้องดูแลช่วยเหลือกันตลอดระหว่างการดำน้ำ การแชร์อากาศกันใต้น้ำเมื่อยามฉุกเฉิน ที่คู่ดำน้ำคนใดคนหนึ่งเครื่องมือเกิดขัดข้องหรืออากาศหมด ฝึกการช่วย เหลือพาเพื่อนดำน้ำกลับสู่เรือ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ภาษาสัญลักษณ์ เพราะใต้น้ำไม่อาจสื่อสารกันด้วยคำ พูด จึงต้องใช้ภาษามือภาษาสัญลักษณ์แทน

เมื่อเรียนจบตามหลักสูตรแล้วก็จะต้องออกสอบภาคทะเล ซึ่งเมื่อสอบเสร็จครูฝึกดำน้ำก็จะแจ้งผลให้ทราบทันที จากนั้นก็จะส่งผลการสอบผ่านไปยังสถาบัน PADI หรือ NAUI เพื่อออกประกาศนียบัตรและบัตรดำน้ำ (Openwater Diving Licene) เป็นการเรียนดำน้ำเบื้องต้นโดยสมบูรณ์ จากนี้ไปนักดำน้ำก็จะต้องดำน้ำหาประ การณ์เอง ซึ่งหากใครอยากที่จะเรียนต่อไปในขั้นสูงขึ้น คือขั้นก้าวหน้า หรือระดับผู้ช่วยครูฝึก (Advance) หรือ ขั้นที่ 3 คือ ระดับครูฝึก (Instructor) ซึ่งจะเป็นขั้นที่ยากขึ้นไป และมีคุณสมบัติที่ต้องผ่านประสบการณ์การดำน้ำ และการทดสอบอย่างเข้มข้นอีกมากมายหลายขั้น ก็สามารถทำได้ หากมีความพร้อมและประสบการณ์เพียงพอ

แต่สำหรับการดำน้ำเพื่อการกีฬาและความบันเทิงนั้น แค่จบการดำน้ำเบื้องต้นก็พอแล้ว เพียงแต่ดำน้ำหา ประสบการณ์และชั่วโมงดำบ่อย ๆ เข้าก็จะคล่องแคล่วไปเอง ซึ่งในปัจจุบันการดำน้ำเพื่อการท่องเที่ยวใช้เวลาใน การอบรมไม่นานนัก เพียงแต่ไปยังสถานที่ท่องเที่ยว ติดต่อบริษัทนำเที่ยวหรือที่พัก ก็จะมีการอบรบพื้นฐานเบื้องต้น และพาไปดำน้ำได้เลย แต่จะไม่ได้รับใบประกาศนียบัตร 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์