ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > ดูนก > แหล่งดูนกภาคเหนือ

 
ภาคเหนือ
แหล่งดูนกภาคเหนือ

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

ครอบคลุมพื้นที่ป่าหลายสภาพ มีความสูงตั้งแต่ประมาณ 300-2,565 เมตร จากระดับน้ำ ทะเลปานกลาง นกบนดอยอินทนนท์เท่าที่มีการบันทึกเอาไว้มีถึง 384 ชนิด การดูนกบน ดอยอินทนนท์ทำได้ตลอดปี แต่ช่วงเวลาที่ดี จะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม สามารถพบนกที่น่าสนใจหลายชนิด เช่น นกพญาไฟพันธุ์เหนือ (Long-tailed Minivet) นกปีกแพรสีม่วง (Purple Cochoa) นกจุนจู๋ (Slaty-bellied Tesia) นกหางรำดำ (Black-headed Sibia) นกกินปลีหางยาวเขียว (Green-tailed Sunbird) นกศิวะหางสีตาล (Chestnut-tailed Minla) นกอีแพรดท้องเหลือง (Yellow-bellied Fantail)

การดูนกอาจเริ่มตั้งแต่กิโลเมตรที่ 10 จนถึงยอดดอยบริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งมีจุดที่น่าสนใจ เช่น บริเวณด่าน กม. 38 Jeep Track ทางไปอำเภอแม่แจ่ม และกิ่วแม่ปาน

การเดินทาง

ตามทางหลวงหมายเลข 108 เชียงใหม่-จอมทอง ตรงหลักกิโลเมตรที่ 57 ก่อนถึงอำเภอจอมทอง 1 กิโลเมตร มีทางแยกขวามือไปตามทางหลวงหมายเลข 1009 ถือ ถนนจอมทอง-ดอยอินทนนท์ ระยะทาง 48 กิโลเมตร สำหรับผู้สนใจเรื่องนก สอบถามข้อมูลต่าง ๆ ได้ที่ร้านลุงแดง เยื้องกับที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กิโลเมตรที่ 31 อยู่ด้านซ้ายมือ หรือที่ทำการอุทยานฯ ซึ่งอยู่ทางด้านขวา บ้านพักและจุดกางเต็นท์ ติดต่อได้ที่ที่ทำ การอุทยานฯ กิโลเมตรที่ 31 ทางขวามือ หรือติดต่อล่วงหน้าได้ที่ส่วนอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ โทร. 561-4292 ต่อ 724-5

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยหลวงเชียงดาว จ.เชียงใหม่

สภาพป่าของดอยเชียงดาวเป็นป่าเบญจพรรณในพื้นล่าง มีป่าเต็งรัง ป่าดงดิบ ป่าสนผสม ป่าเต็งรัง และป่าดิบ เขา ส่วนใหญ่จะขึ้นไปดูนกในป่าสนและป่าดิบเขา ซึ่งมีหน่วยพิทักษ์ป่า เด่นหญ้าขัด การดูนกดูได้ตลอดเส้นทางที่ขึ้น ไปสู่หน่วยเด่นหญ้าขัด นกที่น่าสนใจเห็นจะ เป็นนกไต่ไม้ใหญ่ (Giant Nuthatch) ไก่ฟ้าหางลายขวาง (Hume's Pheasant) และนกจับแมลงหัวสีฟ้า (Sapphire Flycatcher) และสามารถหาดูนกปากกบลายดำ (Hodgson's Frogmouth) ได้ค่อนข้างง่ายกว่าที่อื่น สำหรับนกกินแมลงเด็กแนน (Deignan's Babbler) ซึ่งพบได้ที่นี่เพียงแห่งเดียวในโลกนั้น ไม่มีรายงานการพบมาหลายสิบปีแล้ว

การเดินทาง

จากทางหลวงหมายเลข 107 เชียงใหม่-ฝาง ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 71-72 จะถึงบ้านแม่นะ ซึ่งมีทาง ลำลองแยกซ้ายขึ้นไป ผ่านบ้านปางโฮ่ง บ้านปางฮ่าง จนถึงทางแยกไปบ้านแม้วสันป่าเกี๊ยะ ระยะทาง 21 กิโลเมตร จะเป็นที่ตั้งหน่วยโครงการพัฒนาป่าไม้ที่สูงหน่วยที่ 1 แม่ตะมาน จากทางแยกบ้านสันป่าเกี๊ยะไปทางทิศเหนือมี ทางรถไปสู่หน่วยดอยหลวงเชียงดาวที่เด่นหญ้าขัด จากเด่นหญ้าขัด มีทางเดินเท้าผ่านสันเขา ข้ามเข้าสู่หุบดอย เชียงดาว ฤดูกาลที่เหมาะต่อการมาดอยเชียงดาว คือ ช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ เพราะจะเป็นช่วงที่นกเริ่ม ย้ายถิ่นมากันแล้ว

การติดต่อขออนุญาตขึ้นยอดดอย ติดต่อที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ โทร. 561-4292 ต่อ 706-7 และหาก ต้องการลูกหาบ คนนำทางในการเดินขึ้นยอดดอยในเส้นทางสายบ้านแม่นะ ติดต่อได้ที่ร้านค้าบริเวณถ้ำเชียงดาว อำเภอเชียงดาว
ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่

ตามหุบห้วยในที่ชัน ๆ และตามป่าหญ้า ป่าละเมาะ มีนกที่น่าสนใจหลายชนิด เช่น นอก ปากนกแก้วอกลาย Spot-breasted Parrotbill) นกกะรางอกลาย (Spot-breasted Laughingthrush) นกหัวขวานอกแดง Crimson-breasted Woodpecker) นกกระทาป่าไผ่ (Mountain Bamboo-Partridge) นกปรอด หงอนปากหนา (Created Finchbill) ส่วนนกชนิดอื่น ๆ นั้น มีไม่ต่ำกว่า 250 ชนิด เส้นทางจาก สถานีเกษตรอ่าง ขางไปหมู่บ้านมูเซอ ขอบด้ง บ้านนอแล บ้านจีนฮ่อบ้านหลวง เป็นที่พักของ บรรดานกย้ายถิ่นหลายชนิด และบริเวณ หลังหน่วยจัดการต้นน้ำแม่เผอะ สภาพป่ายังสมบูรณ์ ไม่ควรพลาดในการ เข้าไปดูนก

การเดินทาง

จากตัวเมืองเชียงใหม่ 180 กิโลเมตร ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) ถึงกิโลเมตรที่ 137 มีทาง แยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1249 ขึ้นดอยอ่างขางอีกประมาณ 25 กิโลเมตร บนดอยอ่างขางมีรีสอร์ท ธรรมชาติอ่างขาง ซึ่งเป็นรีสอร์ตที่อยู่ในบริเวณโครงการหลวง โทร. (02) 255-3960, (053) 450-110 และมีบ้านพักของ เอกชนอีกหลายแห่งบริเวณด้านหน้า ส่วนเรื่องอาหาร ติดต่อได้ที่สโมสรอ่างขางในโครงการหลวง

ดอยผ้าห่มปก จ.เชียงใหม่

อยู่ห่างจากดอยอ่างขางไปไม่ไกลนัก มีความสูงเป็นที่สองรองจากดอยอินทนนท์ คือสูง 2,285 เมตร เป็นยอด เขาที่มีนกสำคัญ ๆ หลายชนิดที่เคยพบ หรือพบได้เฉพาะที่ดอยแห่งนี้เท่านั้น เช่น นกติ๊ดหัวแดง (Black-throated Tit) และนกไต่ไม้สีสวย (Beautiful Nuthatch) นอกจากนั้น ยังพบนกปากนกแก้วคิ้วดำ (Lesser Rufous-headed Parrotbill) นกภูหงอนวงตาขาว (Whiskered Yuhina) และนกพิราบป่าอกลาย (Speckled Wood-Pigeon) ซึ่งเป็นนกที่หาดูได้ยากในแหล่งดูนกแห่งอื่น

การเดินทาง

จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) ระยะทาง 150 กิโลเมตร แล้วมุ่งขึ้นมา ทางท่าตอน หรือแม่อายอีกราว 10 กิโลเมตร จะถึงบ้านป่าซาง แยกซ้ายเข้าสู่ที่ทำการหน่วยพัฒนาต้นน้ำลุ่มแม่น้ำ สาว ระยะทาง 14 กิโลเมตร และมีเส้นทางต่อไปหน่วยย่อยอีก 5 กิโลเมตร ต่อจากนั้นเป็นเส้นทางเดินเท้าสู่ยอดดอย ผ้าห่มปกราว 8 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 4 ชั่วโมง ติดต่อบ้านพักได้ที่กองอนุรักษ์ส่วนต้นน้ำ กรมป่าไม้ โทร. (02) 561-4292 ต่อ 704

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองบงคาย จังหวัดเชียงราย

มีลักษณะเป็นหนองน้ำธรรมชาติที่ล้อมรอบด้วยเนินเขา เป็นแหล่งรวมของนกเป็ดน้ำที่ย้ายถิ่นเข้ามาในฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนมีนาคม เช่น เป็ดเปียหน้าเขียว (Falcated Teal) เป็ดเปีย (Tufted Duck) และเป็ดปากพลั่ว (Northern Shoveler) บริเวณหลังฝายกักน้ำ จะมีเป็ดน้ำมารวมกันอยู่ในตอนกลางวัน ซึ่งถ้าสังเกตให้ดี อาจพบเป็ดหายากหลายชนิด

การเดินทาง

จากตัวเมืองเชียงรายไปตามเส้นทางพหลโยธินถึงอำเภอแม่จัน ระยะทาง 30 กิโลเมตร แล้วแยกขวาเข้าสู่ทาง หลวงหมายเลข 1016 (แม่จัน-เชียงแสน) ถึงหลักกิโลเมตรที่ 27 บ้านกู่เต้า แยกขวามือเข้าสู่บริเวณเขตห้ามล่าสัตว ์ป่าหนองบงคาย ระยะทาง 1 กิโลเมตร ติดต่อขออนุญาตได้ที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่ากรมป่าไม้ โทร. 561-4292 ต่อ 706-7 หรือติดต่อโดยตรงที่สำนักงานเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองบงคาย บ้านกู่เต้า ตำบลโยนก อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย 57150

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก

เป็นแหล่งดูนกที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง สามารถดูนกตามป่าริมถนนสายแม่สอด-อุ้มผาง แหล่งที่ดูนกได้ดีเริ่ม จากบริเวณกิโลเมตรที่ 106 เป็นต้นไปถึงกิโลเมตรที่ 130 แต่ช่วงที่ดีมากอยู่ตั้งแต่กิโลเมตรที่ 115-125 ในช่วงนี้มีนกที่น่าสนใจดังนี้ คือ นกภูหงอนพม่า (Burmese Yuhina) นกปรอดโอ่งหน้าผากเทา (White-throated Bulbul) นกปรอดเล็กสีไพลตาแดง (Olive Bulbul) นกระวังไพรปากแดงสั้น (Coral-billed Scimitar-Babbler) นกเขาเปล้าหางเข็ม (Pin-taied Pigeon) และนกหัวขวานจิ๋วคิ้วขาว (White-browed Piculet) เป็นต้น

การเดินทาง

ใช้เส้นทางตาก-แม่สอด ทางหลวงหมายเลข 105 ประมาณกิโลเมตรที่ 70 เลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นทางแม่สอด-อุ้ม ผาง ทางหลวงหมายเลข 1090 ซึ่งควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากถนนมีความคดเลี้ยวมาก ระหว่าง ทางจะมีจุดแวะพักที่บริเวณกิโลเมตรที่ 84 มีร้านขายอาหารและเครื่องดื่มสำหรับที่พักนั้น อาจแวะเข้าไป พักแรม ในอำเภออุ้มผาง ซึ่งมีรีสอร์ตให้เลือกหลายแห่งด้วยกัน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี

มีลักษณะของป่าหลายชนิด เช่น ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ซึ่งเป็นป่าที่สามารถพบนกหัว ขวานได้หลายชนิด นก ที่น่าสนใจมีดังนี้ นกหัวขวานเขียวตะโพกแดง (Black-headed Woodpecker) เหยี่ยวเล็กตะโพกขาว (White-rumped Falcon) นกเงือกคอแดง (Rufous-necked Hornbill) นกยูง Green Peafowl) นกติ๊ดสุลต่าน (Sultan Tit) ไก่ฟ้าหลังเทา (Kalij Pheasant) นกจาบคาเคราน้ำเงิน (Blue-bearded Bee-eater) นกแว่นสีเทา (Grey Peacock-pheasant) และนกชนิดอื่น ๆ รวมกันกว่า 370 ชนิด สามารถเดินดู นกได้ตามทางเดินศึกษาธรรมชาติเขาหินแดง ซึ่งเป็นเส้นทางวงแหวน มีจุดเริ่มต้นอยู่ห่างจากที่ทำการฯ ประมาณ 300 เมตร ระยะทางประมาณ 4.5 กิโลเมตร

การเดินทาง

ที่ทำการเขตฯ อยู่ห่างจากตัวเมืองอุทัยธานีประมาณ 102 กิโลเมตร ตามเส้นทางสายอุทัยธานี-หนองฉาง-ลาน สัก ทางหลวงหมายเลข 3438 ถึงหลักกิโลเมตรที่ 53-54 เลี้ยวซ้ายเข้าไปตามทางลูกรังประมาณ 14 กิโลเมตร การ เดินทางไปดูนกในห้วยขาแข้งจึงควรติดต่อขออนุญาตจากส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ โทร. (02) 561-4292 ต่อ 706-7 หรือขอจากทางเขตฯ โดยตรง โดยติดต่อที่ตู้ ปณ.7 อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี 61160 (ยกเว้นการ เดินดูนกตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติเขาหินแดง) 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์