ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > เที่ยวคลอง-ล่องแม่น้ำ > เที่ยวคลอง - นนทบุรี

เที่ยวคลอง - นนทบุรี คลองบางใหญ่ คลองบางม่วง ตลาดน้ำคูเวียง

เที่ยวคลอง - นนทบุรี คลองบางใหญ่ คลองบางม่วง ตลาดน้ำคูเวียง เที่ยวคลอง - นนทบุรี

คลองบางใหญ่

บริเวณนี้เป็นชุมชนที่สำคัญ มีการค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้า และสุนทรภู่ก็เคยใช้เส้นทางนี้ตอนไปนิราศพระประทม และ นิราศสุพรรณบุรี เดินทางโดยใช้เส้นทางคลองอ้อมน้อยออกคลองบางใหญ่ คลองโยง ลานตากฟ้า แม่น้ำท่าจีน เขา สุพรรณบุรี ตามลำดับ สองข้างทางนั้นจะได้ชื่นชมกับความสงบ และวิถีชีวิตชาวบ้านริมน้ำ บ้านส่วนใหญ่สร้างด้วยไม้ ตกแต่งศาลาริมน้ำด้วยต้นไม้ ดอกไม้ ที่ทำให้สดชื่น

การเดินทาง จากท่าน้ำนนทบุรีมีเรือเมล์วิ่งเส้น นนทบุรี-คลองอ้อม-คลองบางใหญ่ ตั้งแต่ 04.00 - 20.00 น. ค่าโดยสาร 6 บาท ใช้เวลา15-20 นาที เรือที่วิ่งเส้นนี้จะไม่ใช่เรือหางยาว ทั่วไป แต่จะเป็นเรือท้องแบนที่เวลาวิ่งท้องเรือจะกระแทก พื้นน้ำแรงให้ได้ความรู้สึกสนุกตื่นเต้นไปอีกรูปแบบหนึ่ง

คลองบางม่วง

ตั้งอยู่ในอำเภอบางใหญ่ สองฝั่งคลองมีทัศนียภาพ ที่ยังคงความสวยงามอยู่ประกอบกับบ้านเรือนยังเป็นลักษณะ แบบไทย โบราณซึ่งหาดูได้ง่ายบริเวณสองฝั่งคลองนี้ ส่วนวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของชุมชนสองฝั่งคลอง ชาวบ้านมีอาชีพทำสวน และค้าขายโดยการพายเรือขายของทั่ว ๆ ไป เช่นเรือขายกาแฟ ขายก๋วยเตี๋ยว ขายของใช้ต่าง ๆ เป็นต้น บ้านไทยส่วนหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ริมคลองบางม่วงเป็นสถานที่สอนทำอาหารไทย ขนมไทยแบบดั้งเดิม พร้อมกับมีที่พักแบบโฮมสเตย์ (เหมาะ สำหรับชาวต่างประเทศ) สนใจติดต่อคุณธีรพงศ์ โทร. 0 2280 0740-1

คลองบางคูเวียง

ตลาดน้ำบางคูเวียง ตั้งอยู่ปากคลองบางคูเวียง ตลาดเริ่มตั้งแต่ 06.00 - 08.00 น. ชาวบ้านจะนำผลไม้ ตามฤดูกาล บรรทุกเรือมาค้าขายกันที่นี่ นอกจากนี้ยังมีอาหาร และสินค้าอื่น ๆ ที่ใช้ประจำวัน ในทุกเช้าพระภิกษุจากวัดบริเวณใกล้ เคียงจะบิณฑบาตโดยใช้เรือลำเล็ก ๆ เป็นพาหนะ นับเป็นภาพชีวิตแบบไทยที่นับวันจะหาดูได้ยาก และในช่วงกลางวันชาว บ้านยังคงพายเรือขายก๋วยเตี๋ยว ขายโอเลี้ยง ซึ่งเป็นของเครื่องดื่มที่คู่กับคนไทยมานาน
การเดินทาง โดยเรือโดยสารจากท่าน้ำวัดชลอ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ใช้เวลาประมาณ 45 นาที หรือโดยสาร เรือจาก ท่าน้ำนนท์ (ท่าพิบูลสงคราม 2) ใช้เวลาประมาณ 45 นาที หรือเช่าเรือจากท่าช้าง กรุงเทพฯ ใช้เส้นทางคลอง บางกอกน้อย-คลองอ้อมตลาดน้ำบางคูเวียง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง บริษัท มิตรเจ้าพระยา จัดบริการนำเที่ยวเกาะเกร็ดและผ่านตลาดน้ำบางคูเวียงทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ติดต่อได้ที่ โทร. 0 2623 6169

วัดสิงห์ สร้างสมัยอยุธยาตอนต้น มีพระพุทธรูป หินทราย พระอุโบสถเป็นแบบตกท้องช้าง มีหอพระไตรปิฎก ที่เก่าที่สุด ในแม่น้ำสายนี้

คลองมหาสวัสดิ์

จากขนส่งสายใต้เลี้ยวซ้ายเข้าคลองมหาสวัสดิ์ เส้นทางคลองนี้ขุดขึ้นเพื่อสร้างองค์พระปฐมเจดีย์ จะไปบรรจบกับ คลอง พุทธบูชา โดยมีประตูน้ำกั้นอยู่ แรงงานที่ใช้ขุดคลองนี้คือ ลาว เขมร มอญ หลังจากขุดเสร็จแรงงานก็ไปอยู่แถบลุ่มน้ำ นครชัยศรี

สองฝั่งคลองนี้แต่ก่อนจะมีสวนทุเรียน สวนหมาก และสวนดอกไม้อยู่มากแต่หลังจากน้ำท่วมปี พ.ศ.2538 ทำให้บ้านเรือนและสวนเสียหายไปมาก สภาพน้ำในคลองยังสะอาด

วัดชัยพฤกษ์มาลา เป็นพระอารามหลวง พระอุโบสถ ได้รับการปฏิสังขรณ์ใหม่ในสมัยรัชกาลที่ 4 หน้าบันจะเป็น ครุฑยุดนาค และมีพระมหาพิชัยมงกุฎพระราชลัญจกรประจำ รัชกาลที่ 4

คลองบางกรวย

วัดส่วนใหญ่จะเป็นในสมัยอู่ทองตอนปลาย ชุมชน สองฝั่งคลองค่อนข้างเงียบสงบ บ้านเรือนทรงไทยแบบต่างๆ ยังมีให้ พบเห็นได้ เช่น เรือนทรงปั้นหยา เรือนฝากระดาน น้ำในคลองใสสะอาด ผู้คนยังมีวิถีชีวิตที่ผูกพันกับสายน้ำเหมือนเดิม 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์