ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > เที่ยวคลอง-ล่องแม่น้ำ > ล่องแม่น้ำ - นนทบุรี

นนทบุรี
ล่องแม่น้ำ - นนทบุรี เกาะเกร็ด ล่องแม่น้ำ - นนทบุรี

วัดเขมาภิรตาราม (ตอ.)

เป็นพระอารามหลวงที่เก่าแก่ยิ่งของเมืองนนทบุรี สร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยาเรียกว่า “วัดเขมา” ในสมัยรัชกาลที่ 2 สมเด็จพระศรีสุริเยนทรามาตย์ทรงปฏิสังขรณ์อีกครั้งหนึ่งพร้อมกับอัญเชิญพระพุทธรูปหล่อเก่าแก่จากวังจันทรเกษมที่ อยุธยามาประดิษฐาน เป็นพระประธานในพระอุโบสถ และโปรดพระราชทานสร้อยนามว่าวัดเขมาภิรตาราม และที่วัดนี้เองที่จอมพล ป.พิบูลสงครามเคยเรียนหนังสือในสมัยเด็ก

วัดเฉลิมพระเกียรติ (ตต.)

เป็นพระอารามหลวง ตั้งอยู่ทางใต้ตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี รัชกาลที่ 3 ทรงสร้างขึ้นเพื่อถวายพระอัยกา พระอัยกีและพระราชชนนี มาแล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 4 ภายในเขตพระอารามมีความสงบร่มรื่นมาก ส่วนที่เข้าไปชม ได้คือ บริเวณพระอุโบสถ เป็นศิลปะแบบพระราชนิยม และเขตพุทธาวาสซึ่งมีลักษณะที่ร่มรื่นงดงาม เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 8.00-16.00 น.

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2504 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ เจ้าหญิงอเล็กซานดร้าแห่งเค้นท์ เสด็จพระราชดำเนินมาลอยประทีป (กระทง) ที่หน้าวัดนี้

พระราชอุทยานเฉลิมพระเกียรติ (ตต.)

เป็นอุทยานทางน้ำแห่งแรกของประเทศไทยสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่พักผ่อนของประชาชน และเป็นศูนย์รวมพันธุ์ไม้น้ำ ไม้ชายน้ำ พืชสวน และสัตว์น้ำชนิดต่างๆ ผู้ที่ต้องการศึกษาพันธุ์พืช พันธุ์สัตว์น้ำ แวะมาที่นี่ได้

วัดกู้ (ตอ.)

แต่ก่อนไม่ได้ใช้ชื่อนี้มาเปลี่ยนหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ที่น่าเศร้าสลดขึ้น เมื่อเรือพระที่นั่งสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารี รัตน์พระมเหสีในรัชกาลที่ 5 คว่ำ พระองค์สิ้นพระชนม์บริเวณหน้าวัดและนำพระศพมาไว้ที่นี่ชั่วคราว หลังจากนั้น จึงสร้างพระตำหนักเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ขึ้นที่นี่ มีศาลพระนางเรือล่ม (พระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์) วันเสาร์-อาทิตย์จะเนืองแน่น ด้วยผู้คนที่มาสักการะ เรือพระที่นั่งที่ชาวบ้านกู้ขึ้นมาได้ในคราวนั้นยังเก็บไว้ที่วัดแห่งนี้

การเดินทาง สามารถเช่าเรือจากท่าน้ำอำเภอปากเกร็ดแล่นมาทางเหนือใช้เวลาประมาณ 10 นาที จะเห็นท่าน้ำวัดอยู่ทาง ขวามือ
เกาะเกร็ด

ถ้าท่านล่องเรือในแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านมาในช่วงปากเกร็ดก็จะเห็นเจดีย์เอียงทรงรามัญสีขาวตั้งเด่นอยู่ริมน้ำ ตรงหัวแหลม พอดี นั่นแสดงว่าท่านถึงเกาะเกร็ดแล้ว

เกาะเกร็ดเกิดขึ้นจากการขุดคลองลัดแม่น้ำเจ้าพระยาตรงส่วนที่เป็นแหลม ในสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ แห่งกรุง ศรีอยุธยา เมื่อปี พ.ศ. 2265 เรียกว่า “คลองลัดเกร็ดน้อย” ต่อมากระแสน้ำเปลี่ยนทิศทางแรงขึ้นเซาะตลิ่งทำให้คลอง ขยาย แผ่นดินตรงแหลมจึงกลายเป็นเกาะ

เกาะเกร็ดมีความเจริญมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา สังเกตได้ว่าวัดวาอารามต่างๆ บนเกาะส่วนใหญ่จะเป็นศิลปะในสมัยอยุธยา แต่คงจะมาร้างคนเมื่อพม่ามายึดกรุง ศรีได้ แต่หลังจากกอบกู้เอกราชได้ พระเจ้าตากสินมหาราชโปรดฯ ให้ชาวมอญที่เข้า รีตมาตั้งถิ่นฐาน แต่ชาวมอญบนเกาะเกร็ดนั้นมีทั้งที่เข้า มาในสมัยกรุงธนบุรี และ สมัยรัชกาลที่ 2

การเดินทาง

มีเรือข้ามฟากที่วัดสนามเหนือใกล้กับท่าน้ำปากเกร็ด
- ข้ามมาที่ท่าน้ำวัดปรมัยยิกาวาส ค่าโดยสารคนละ 2 บาท
 
- ท่าเรือวัดกลางเกร็ด ค่าโดยสาร 1 บาท
 
- เช่าเรือเร็วจากท่าน้ำปากเกร็ดมาที่เกาะ ราคา 50 บาท จุ 3 คน

นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือหางยาวท่องเที่ยวรอบ ๆ เกาะเกร็ดได้ในอัตราค่าเช่าเรือ ดังนี้

 • เรือไม่เกิน 8 คน ชมรอบเกาะ 350 บาท (ไม่รวมมัคคุเทศก์)
 • เรือไม่เกิน 8 คน ชมรอบเกาะ เข้าคลองขนมหวาน 500 บาท (ไม่รวมมัคคุเทศก์)
 • เรือสองตอน ชมรอบเกาะ 400 บาท (ไม่รวมมัคคุเทศก์)
 • เรือหางยาว ชมรอบเกาะ เข้าคลองขนมหวาน 600 บาท (ไม่รวมมัคคุเทศก์)
 • เรือใหญ่ไม่เกิน 15 คน 1,500 บาท (รวมมัคคุเทศก์ เครื่องดื่ม)
 • เรือใหญ่ไม่เกิน 30 คน 2,000 บาท (รวมมัคคุเทศก์ เครื่องดื่ม)
 • เรือใหญ่ 50-60 คน 3,000 บาท (รวมมัคคุเทศก์ เครื่องดื่ม)

  ติดต่อได้ที่

 • ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบล เกาะเกร็ด โทร. 0 2960 9063
 • สำนักงานท่องเที่ยวตำบลเกาะเกร็ด โทร. 0 2583 7993
 • สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอปากเกร็ด โทร. 0 2583 2139
 • คุณยุพิน หะสิตะเวช ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.เกาะเกร็ด โทร. 0 1499 0383


สิ่งที่น่าสนใจในวัดนี้ มีให้ชมตั้งแต่ขึ้นจากท่าเรือ หน้าวัดก็จะพบปราสาทไม้ห้ายอดซึ่งเคยเป็นเหม (โลงศพมอญ) ของอดีตเจ้าอาวาสตั้งตระหง่านอยู่ที่หน้าวัด

ส่วนที่พระอุโบสถมีการตกแต่งด้วยวัสดุนำเข้าจากอิตาลี ศิลปะยุโรปแบบพระราชนิยมในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งพระองค์เป็น ผู้ที่มาบูรณะวัดนี้เอง แต่กระนั้นพระองค์ยังรักษาธรรมเนียมเดิม โดยรับสั่งให้ที่นี่ริเริ่มสวดเป็นภาษามอญ และปัจจุบันนี้ เป็นวัดเดียวที่ยังเก็บรักษาพระไตรปิฏกภาษามอญไว้ พระประธานในพระอุโบสถนั้นเป็นปางมารวิชัย ฝีมือการปั้นของ พระองค์เจ้าประดิษฐานวรการ ซึ่งเป็นผู้ที่สร้างพระสยามเทวาธิราช รัชกาลที่ 5 ทรงยกย่องว่าพระประธานนี้งามนัก ด้วย สีพระพักตร์ ดูมีชีวิตชีวาเหมือนคนจริง เอกลักษณ์มอญอีกอย่างหนึ่งของที่วัดนี้ก็คือ เจดีย์ทรงรามัญที่จำลองแบบมาจาก พระธาตุเจดีย์มุเตา เมืองหงสาวดี ซึ่งคนมอญนับถือมาก ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

พระวิหาร ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ สมัยอยุธยา ตอนปลาย ภาพจิตรกรรมที่เพดานนั้นแปลกตากว่าที่อื่น เป็นตรา เครื่องราชอิสริยาภรณ์ ฝีพระหัตถ์หม่อมเจ้าประวิช ชุมสาย ด้านหลังพระวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปประจำจังหวัด นนทบุรี “พระนนทมุนินทร์” เป็นพระพุทธรูปสมัยอยุธยาตอนปลาย ปางขัดสมาธิเพชร ประดิษฐานอยู่ในบุษบกแบบมอญ (จองพารา) สลักโดยฝีมือช่างที่นี่ ที่มุขเด็จหน้าวิหารประดิษฐาน พระพุทธรูปหินอ่อน ซึ่ง ซาง ซิว ซูน ชาวพม่าถวาย รัชกาลที่ 5 พระวิหารจะเปิดทุกวัน ปิดเวลา 16.30 น.

สิ่งที่น่าสนใจยังมีพิพิธภัณฑ์ที่จะเปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ จัดแสดงวัตถุต่าง ๆ ที่ล้วนน่าชม เช่น พระพิมพ์ เครื่องแก้ว เครื่องถ้วยชาม รวมทั้ง เหม ที่ พ.อ. ชาติวัฒน์ งามนิยม บรรจงสร้างขึ้นเป็นงานศิลป์ ชิ้นเยี่ยม นับตั้งแต่การออกแบบโครง สร้าง การต่อลาย การตอกไข่ปลาวาดลายบนกระดาษอลูมิเนียม ทุกชิ้นส่วนที่นำมาประกอบเป็นเหมนี้ล้วนแต่ต้องทำอย่าง ละเอียด ประณีต เชื่อว่าชาวมอญคงดัดแปลงลักษณะของเหมมาจากโลงของพระพุทธเจ้าซึ่งก้นสอบปากบานข้างแคบเช่น กัน (ในพิพิธภัณฑ์แสดงภาพไว้) โลงเหมใช้กับศพแห้ง เหมพระ จะมีลักษณะพิเศษกว่าตรงที่เจาะหน้าต่างมองเห็นศพ ด้านในได้ ยังมีวัดอื่นๆบนเกาะเกร็ดที่น่าสนใจ ได้แก่ วัดไผ่ล้อม วัดเสาธงทอง (โรงเรียนประถมแห่งแรกบนเกาะเกร็ด) วัดฉิมพลี และวัดป่าเลไลยก์

กวานอาม่าน

เป็นศูนย์วัฒนธรรมพื้นบ้านชาวมอญ จัดแสดงเครื่องปั้นดินเผามอญลายโบราณ เปิดให้ชมทุกวัน การปั้น เครื่องปั้นดินเผา นั้นมีมาตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี นับเป็นหัตถกรรมพื้นบ้านที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ลวดลายประณีตสวยงาม เป็น เอกลักษณ์เฉพาะ และถูกนำไปเป็นตราประจำจังหวัดนนทบุรี สองข้างทางเดินมีบางบ้านที่ทำเครื่องปั้นดินเผา ภาชนะของ ใช้ในชีวิตประจำ เช่น กระถาง ครก โอ่งน้ำ ฯลฯ สามารถเข้าไปชมได้

คลองขนมหวาน

บริเวณคลองขนมหวานและคลองอื่น ๆ รอบเกาะเกร็ด ชาวบ้านจะทำขนมหวาน จำพวกทองหยิบ ทองหยอด ขายส่งและ ยังสาธิตให้นักท่องเที่ยวได้ชมด้วย

แม่น้ำอ้อมนนท์

คือแม่น้ำเจ้าพระยาสายเดิมที่เป็นรูปเกือกม้า น้ำบริเวณนี้ยังใสสะอาด บ้านเรือนสวยงามเป็นระเบียบ นักท่องเที่ยวสามารถ ล่องเรือผ่าน ไปเยี่ยมชมได้ 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์