ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

www.dooasia.com > 108 เส้นทางท่องเที่ยวทำบุญอิ่มบุญ > สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน มุกดาหาร  108 เส้นทางออมบุญ

108 เส้นทางออมบุญ

ศาสนสถานสำคัญในเมืองไทย (ศาสนาคริสต์)

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี  วัดสองคอน  มุกดาหาร

โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 

 

 

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี  วัดสองคอน  มุกดาหาร

 

            ศรัทธาอันแรงกล้าในศาสนา  หนึ่งในเรื่องราวที่ถูกกล่าวขาน คือบุญราศีชาวไทยทั้ง 7 ในจังหวัดมุกดาหารและเป็นที่มาแห่งการสร้างสักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี   วัดสองคอน  ศาสนาสถานที่มีความสำคัญในระดับประเทศ และภูมิภาคอุษาคเนย์  เป็นอนุสรณ์ให้อนุชนได้รำลึกถึงวีรกรรม และชื่นชมในศรัทธาของบุญราศีชาวไทยทั้ง 7 ที่ได้พลีชีพเพื่อยืนยันศรัทธาที่มีต่อพระเจ้าไว้นิรันดร

 

            ตามจากรึกแห่งวัดสองคอน ได้เล่าความเป็นมาที่เกี่ยวข้องกับบุญราศีทั้ง 7 ว่า ช่วงที่ประเทศไทยกำลังมีกรณีพิพาทเรื่องดินแดนกับฝรั่งเศส  ซึ่งมีความตึงเครียดไปทั่วจังหวัดชายแดนไทย - ลาว  ด้วยเหตุที่ว่าบาทหลวงส่วนใหญ่ก็เป็นชาวฝรั่งเศส  ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าศาสนาคริสต์เป็นศาสนาของฝรั่งเศส และเกิดทัศนคติว่าผู้ที่รับถือสาสนาคริสต์ในเวลานั้นฝักใฝ่กับฝรั่งเศสและทรยศต่อชาติ

 

            เมื่อสงครามปะทุขึ้น  ทางการได้เนรเทศบาทหลวงเปาโล  ฟีเกต์  เจ้าอาวาสวัดสองคอนออกนอกประเทศ เจ้าหน้าที่ทางการได้ข่มขู่ชาวบ้านให้ละทิ้งศาสนา  โดยกล่าวคาดโทษถึงชีวิตแก่ผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง  ทว่านายสีฟอง  อ่อนพิทักษ์ และคณะซิสเตอร์ยังคงอยู่ช่วยงานวัด และเป็นผู้นำชาวบ้านสวดภาวนา  และเตือนไม่ให้ทุกคนละทิ้งความเชื่อมั่นและศรัทธานั้นต่อไป  ท้ายสุดนายสีฟองถูกจักกุมและถูกยิงเสียชีวิต

 ต่อมาซิสเตอร์และคณะอีก 6 คน  ก็ถูกยิงเสียชีวิตที่ป่าศักดิ์สิทธิ์  หลังจากการปฏิเสธ ที่จะละทิ้งความเชื่อ

 

            วีรกรรมความเชื่อมั่นแห่งศรัทธานี้แพร่หลายไปในหมู่คริสต์ชน  โดยในปี พ.ศ.2532  พระสันตะปาปาจอห์น  ปอลที่ 2 ได้ยกย่องคริสต์ชนชาวไทยทั้ง 7 และทรงให้ใช้คำนำหน้าชื่อว่า “บุญราศี” เพื่อสดุดีวีรกรรมนั้นไปในหมู่ชาวคริสต์ทั่วโลก  ต่อมาคณะกรรมการบุญราศีแห่งประเทศไทยได้สร้างอนุสรณ์สถานที่วัดสองคอนขึ้นใหม่ และชื่อว่า สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี    นับเป็นโบสถ์คริสต์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอุษาคเนย์  สามารถจุดคนได้เกือบสองหมื่นคน  ในงานฉลองประจำปีและยังได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่นจากสมาคาสถาปนิกสยามในปี พ.ศ.2539  อีกด้วย

 

เทศกาล งานประเพณี

 

            งานฉลองบุญราศีทั้ง 7 ปีละ  2 ครั้ง คือวันที่ 22 ตุลาคม)    

            และวันที่ 16 ธันวาคม  (ซึ่งเป็นวันที่ นายสีฟองเสียชีวิต)

 

วันและเวลาเปิด – ปิด

 

            เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 -18.00 น. สอบถามเพิ่มเติม  0 4271  1272

 

สถานที่ตั้ง

 

            ริมแม่น้ำโขง  บางสองคอน  อ.หว้านใหญ่  จ.มุดาหาร

            อยู่ห่างจากตัวเมืองราว  40  กม. ใช้เส้นทางหมายเลข 2 -12 (หนองคาย - อุบล)

 

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน มุกดาหาร
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของสักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน มุกดาหาร

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์