ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

www.dooasia.com > 108 เส้นทางท่องเที่ยวทำบุญอิ่มบุญ > วัดจีนประชาสโมสร(วัดเล่งฮกยี่) ฉะเชิงเทรา  108 เส้นทางออมบุญ

108 เส้นทางออมบุญ

ออมบุญเพื่อสิริมงคลแห่งชีวิต (ภาคกลาง)

วัดจีนประชาสโมสร  (วัดเล่งฮกยี่)   ฉะเชิงเทรา

โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 

 

วัดจีนประชาสโมสร  (วัดเล่งฮกยี่)   ฉะเชิงเทรา

 

                จังหวัดฉะเชิงเทรามีวัดจีนในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายานที่สำคัญแห่งหนึ่งและมีความเป็นมายาวนาน  คือวัดจีนประชาสโมสรหรือวัดเล่งฮกยี่  อันเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นจำนวนมาก  เนื่องจากเป็นที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเทพเจ้าที่เป็นมงคลซึ่งประชาชนต่างมากราบไหว้ขอพรให้เกิดความสุขและสิริมงคลของชีวิตในด้านต่างๆ หรือขอพรให้มีโชคลาภ  ความเจริญรุ่งเรืองในการค้า  หรือว่าสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์

 

                ตามประวัติกล่าวว่าวัดเล่งฮกยี่แห่งนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2449  ตรงกับสมัยของรัชกาลที่  5  โดยหลวงจีนชกเฮ็งผู้เป็นศิษย์วัดมังกรกมลาวาสหรือวัดเล่งเน่ยยี่ที่กรุงเทพฯ วัดแห่งนี้จึงเปรียบเสมือนวัดที่ขยายมาจากวัดมังกรกมลาวาส  โดยชื่อภาษาจีนของวัดเล่งฮกยี่นั้นแปลว่า  มังกรแห่งวาสนา  หรือ มังกรแห่งโชค จึงมีผู้นิยมมาสักการะวัดนี้เพื่อขอให้มีโชคลาภวาสนา  เมื่อครั้งที่สมเด็จพระจุลจอมเกล้าอยู่หัวเสด็จประพาสมณฑลปราจีนบุรี  เพื่อเปิดทางรถไฟสายกรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรานั้น  ได้พระราชทานชื่อให้วัดแห่งนี้ว่าวัดจีนประชาสโมสร  โดยยังมีป้ายชื่อพระราชทานติดอยู่เป็นมงคลอยู่ที่วัดมาจนทุกวันนี้

 

                สิ่งก่อสร้างในวัดจีนประชาสโมสรนั้น เป็นสถาปัตยกรรมรูปแบบจีนที่สวยงามตามความเชื่อของนิกายมหายาน  มีวิหารอันเป็นที่ประดิษฐานเทพเจ้าต่างๆ เช่นวิหารบูรพาจารย์  วิหารเจ้าแม่กวนอิม  วิหารว่องอ้วนตี่  วิหารตี่ซังอ๋อง  ทางเข้าพระอุโบสถมีรูปปั้นของท้าวจตุโลกบาลองค์ใหญ่และเทวรูปจีนอ้วยโห้ในชุดนักรบน่าเกรงขาม  โดยภายในพระอุโบสถนั้นประดิษฐานพระพุทธรูปศิลปะแบบมหายาน  3  องค์คือ  พระยู่ไล้   พระโอนิโทฮุด และพระเอี้ยซือฮุด  ทำจากกระดาษซึ่งอัญเชิญมาพร้อมด้วยองค์ 18  อรหันต์ที่ทำจากกระดาษที่นำมาจากเมืองจีน และมีเทพเจ้าไฉ่เซ่งเอี้ยอยู่ทางด้านขวาของพระประธาน

 

 

สถานที่ตั้ง

 

                ถ.ศุภกิจ  ต.บ้านใหม่   จ.ฉะเชิงเทรา

 

ความเชื่อและวิธีการบูชา

 

                ชาวฉะเชิงเทราเชื้อสายจีนต่างเคารพศรัทธาใน  พระยู่ไล้  พระโอนิโทฮุด  และพระเอี้ยซือฮุด  เป็นอย่างมาก รวมถึงไหว้เทพเจ้าอื่นๆ ในวัดเพื่อเป็นสิริมงคล  นอกจากนี้ยังมีผู้นิยมมาขอพระเทพเจ้าไฉ่เซ่งเอี้ยผู้เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภเพื่อขอพรให้มีโชค  เงินทองไหลมาเทมา  การค้ารุ่งเรือง  นอกจากนั้นที่วัดแห่งนี้ยังมีระฆังใบใหญ่น้ำหนักกว่า 1 ตัน  ซึ่งเป็น 1 ใน3 ใบในโลก  ที่มีจารึกด้วยคาถามหาปรัชญาปรมิตาสูตรจารึกไว้โดยรอบองค์ระฆัง  ถือกันว่าถ้าตีระฆัง 1 ครั้ง  ก็เหมือนกับการสวดพระสูตรที่จารึกรอบองค์ระฆัง 1 จบ  ถือเป็นบุญกุศลอย่างสูง

วัดจีนประชาสโมสร(วัดเล่งฮกยี่) ฉะเชิงเทรา
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของวัดจีนประชาสโมสร(วัดเล่งฮกยี่) ฉะเชิงเทรา

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์