เยื่อมชมวัดพระบาทปางแฟนนมัสการพระอาจารย์โต

0

wat-pang-fan (26) wat-pang-fan (11) wat-pang-fan (14) wat-pang-fan (15)

วัดพระบาทบางแฟนนั้นเป็นวัดที่เงียบสงบ ภายในมีสิ่งก่อสร้างทางพระพุทธศาสนาหลายจุดเช่น พระพุทธบาทอยู่ภายในถ้ำ แต่ปัจจุบันได้มีการโบกปูนทำรอยพระพุทธบาทจำลองปิดปากถ้ำเอาไว้ ที่วัดพระบาทปางแฟนมีทั้งพระและแม่ชี พำนักอยู่ที่วัดนี้จำนวนมาก  วันสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่วัดพระบาทปางแฟนจะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ โดยตลอด และประกอบพิธีกรรมต่างๆ ที่ญาติโยมมักจะมาขอพระอาจารย์โต ให้ช่วยเหลือเป็นที่รู้จักกันทั้งคนในพื้นที่และต่างจังหวัด

ผมเคยได้ยินชื่อเสียงของวัดพระบาทปางแฟนและเรื่องราวของพระอาจารย์โตหลายครั้งตามหนังสือพิมพ์ และโชคดีที่วันนี้ได้แวะมากราบท่านถึงกุฏิแต่ผมไม่ได้ถ่ายภาพท่านเพราะเกรงว่าจะไม่เหมาะเพราะอยู่ในสถานที่ส่วนตัวของท่าน แต่ถึงอย่างนั้นพระอาจารย์โตที่มีท่าทีสงบ พูดเรียบๆ แสดงให้เห็นถึงสภาวะอารมณ์ที่สุขุม ทำให้รับรู้ว่าท่านใจดีครับ ผมจำได้ว่าเคยได้ยินข่าวที่ชาวบ้านได้นิมนต์พระอาจารย์โตไปทำพิธีเชิญวิญญาณ “เจ้าแม่ตะเคียนทอง” ออกจากป่าห้วยผีหลอก จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นข่าวดังอยู่ตอนนั้น วันนี้ผมได้พบท่านจริงๆ แล้ว

wat-pang-fan (6)

พระเจดีย์มงคลเทพนิมิตรภายในมีรอยพระบาทจำลองwat-pang-fan (9) wat-pang-fan (5)

สำหรับพระอาจารย์โต ฐิตวิริโย นั้นมีประวัติและเรื่องเล่าในตัวท่านมากมาย และเป็นพระเกจิชื่อดังของภาคเหนือ เรื่องที่ถูกเล่าขานมากก็คือ เจ้าตำรับสาลิกาเหินฟ้า ซึ่งเป็นวิชาแก้กรรมพลิกหนุนดวงชะตาด้วยวิชาจตุรธาตุ โดยได้สืบทอดวิชามาจากครูบาอาจารย์ วัดทรายขาว จังหวัดปัตตานี

“สาลิกาเหินฟ้าเป็นวิชาแห่งความสำเร็จพลิกหนุนเสริมดวงชะตา พลิกร้ายให้กลายเป็นดี เป็นพลังพระเวทย์และพลังจิตรวมกัน จึงทำให้เกิดพลังชนิดหนึ่ง และทำให้ผู้ที่เข้ามาทำพิธีได้พบกับสิ่งแปลกๆ สิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้กลับเป็นไปได้”

พระอาจารย์โตมีศิษย์ลูกหาอยู่ทั่วประเทศ ผู้มีชื่อเสียงและคนในวงการให้ความนับถือและนิยมไปทำพิธีสาลิกาเหินฟ้ากันมาก ไม่ว่าจะเป็น ดัง พันกร บุญยะจินดา, ปาน ธนพร แวกประยูร, ต้อม รัชนีกร พันธุ์มณี, เอ้ ชุติมา นัยนา, ตุ๊ยตุ่ย พุทธชาด พงษ์สุชาติ, จิ๊ก เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ฯลฯ

wat-pang-fan (16) wat-pang-fan (19)wat-pang-fan (18)

wat-pang-fan (12) wat-pang-fan (13)

wat-pang-fan (21) wat-pang-fan (22) wat-pang-fan (23) wat-pang-fan (20)

ที่ตั้งและการเดินทาง

วัดพระพุทธบาทปางแฟน ม.5 ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

วัดพระพุทธบาทปางแฟนอยู่ริมถนนเส้น 118 ทางเข้าวัดอยู่ใกล้กับโค้งอันตรายป่าเมี่ยง บริเวณนั้นมีร้านข้าวขาหมูภูเก็ดและอยู่ก่อนถึงอำเภอเวียงป่าเป้า 33 กิโลเมตร

wat-pang-fan (3) wat-pang-fan (4)wat-pang-fan (25)ทางเข้าวัดพระบาทปางแฟน

wat-pang-fan (24) wat-pang-fan (8) wat-pang-fan (7) wat-pang-fan (2) wat-pang-fan (1) wat-pang-fan (16)

เชิญแสดงความคิดเห็น