โตโต้ สุดยอดก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมู-เนื้อ-ปลา จ.กาญจนบุรี

0

ได้แวะไปเที่ยวเมืองประวัติศาสตร์ของเมืองไทย ณ จังหวัดกาญจนบุรี ที่มีบรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นจำนวนมาก แวะเวียนไปแบบไม่ขาดสาย เพราะด้วยเส้นทางแห่งการศึกษาประวัติศาสตร์ชาติไทย และความสัมพันธ์ในสมัยเก่าก่อนของไทยและต่างชาติ กับสมัยสงครามโลก ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามทางธรรมชาติมากมาย อีกทั้งเป็นเขตแดนเชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วย

toto-noodle (1)

แต่วันนี้ ไม่ได้พาแวะมาเที่ยวเมืองกาญจบุรีกันอย่างเดียว ทริปนี้อยากจะพาไปพรีเซนต์อาหารง่ายๆ ทานอิ่มสบายท้องกับ ก๋วยเตี๋ยวรสชาติเด็ด เจ้าเก่าประจำตลาดขนส่งจังหวัดกาญจบุรีกันค่ะ ต้องบอกว่าไปกับดูเอเซีย ไม่เด็ดจริง ไม่พรีเซนต์แน่นอน

 

เรียกว่าเป็นเรื่องบังเอิญ ที่ดูเอเซียผู้หิวโหย ตามหาร้านเด็ดประทังชีวิตเป็นอาหารเช้า เติมพลังก่อนจะปฏิบัติงาน.. ไปยังไงมายังไง ได้มาจอดกันที่ตลาดขนส่ง จังหวัดกาญจบุรี แล้วเสี่ยงเอา เดินหาเลยจ้า.. มีอะไรให้ทานเพียบ ในยามเช้าๆ 7-8 โมง ทั้งโจ๊ก น้ำเต้าหู้ ปลาท่องโก๋ ฯลฯ เดินไปถึงใกล้กับ ธนาคารกรุงเทพ แอบเหลือบไปเห็นร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ กับตู้ไม้กระจกใบเก่า พอมองเห็นความเด็ดของที่นี่ก็จุดนี้ล่ะค่ะ เพราะตู้ไม้ใบเก่า ทำให้เราเห็นถึงความเก่าแก่ (เดาเอาเอง) ถึงระยะเวลาในการขายก๋วยเตี๋ยวร้านนี้เป็นแน่แท้..

 

ว่าแล้วก็รีบจ้ำอ้าว เรียกพวกพ้อง… ร้านนี้แหล่ะ ๆ “โตโต้ เจ้าเดียว” .. เออ แฮะ ชื่อเก๋าไม่เบา.. โตโต้เจ้าเดียว … เดินเข้าไปก็จะเจอกับคุณลุง ยุ่งอยู่กับการลวกเส้น ทำก๋วยเตี๋ยว ทั้งลูกชิ้น เครื่องใน หมู ปลา เนื้อ ลูกชิ้น มีหมด.. ครบถ้วนกระบวนการกับคุณค่าทางสารอาหาร และเส้นก๋วยเตี๋ยวที่สามารถเลือกได้ตามใจฉัน .. สำรวจเสร็จก็รีบออเดอร์กันได้เลย.. รอไม่นานก็ได้ก๋วยเตี๋ยวมากินกันแบบสะใจ .. ไม่ใช่เพราะหิวโหย แต่เพราะความแซ่บ ทำให้หลายๆ คนต้องสั่งเพิ่มเป็น 2 ชาม

 

ร้านโตโต้ เจ้าเดียว ณ ตลาดขนส่งกาญจนบุรี เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่ เปิดมาราวๆ 26 ปีแล้วล่ะค่ะ ตั้งมา ณ ที่แห่งนี้ไม่เคยย้ายไปไหน คุณป้าเล่าว่า ขายก๋วยเตี๋ยวมานานแล้ว เริ่มตั้งแต่ไม่มีอะไรเลย จนกระทั่งได้มาคิดสูตรทำลูกชิ้นเอง เป็นสูตรเฉพาะของตัวเอง แล้วเริ่มต้นขายในราคาถูกกว่าเจ้าอื่น แล้วเริ่มจากขายให้กับเด็กนักเรียน เพราะอยู่ใกล้กับขนส่ง ทำให้เด็กนักเรียนซื้อกันเยอะ .. กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้พัฒนาการขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นมาจวบจนปัจจุบัน กับสูตรเฉพาะที่เป็นของตัวเองทุกอย่าง กลายเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่โด่งดังอีกเจ้าหนึ่ง แห่งจังหวัดกาญจนบุรี แบบไม่รู้ตัวกันเลยทีเดียวค่ะ

ในแต่ละวันขายกันแบบไม่ได้พักเลยก็มี กับออเดอร์ที่มีมาไม่ขาดสาย อีกทั้งลูกค้าประจำจะแวะเวียนเข้ามา โดยเฉพาะในยามเช้า กลางวันและเย็น อาจจะต้องทนรอสักนิด แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะบริการรวดเร็วทันใจ แน่นอน

 

ร้านโตโต้ เจ้าเดียว ขายก๋วยเตี๋ยว หมู เนื้อ ปลา น้ำใส ต้มยำ เกาเหลา มีทุกเส้น ทุกอย่างให้เลือกตามใจฉัน จะกินแบบไหนสั่งได้เลย .. ทานได้ตั้งแต่เช้ายันเย็น โดยร้านโตโต้เจ้าเดียว จะเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 7.30-17.15 เลยทีเดียว ใครได้แวะเวียนไปเมื่อไหร่ก็เชิญเลยจ้า

 มองหาป้ายแบบนี้นะค่ะtoto-noodle (5)

ร้านโตโต้เจ้าเดียว ตั้งอยู่ ใกล้ศูนย์การค้ากาญจนบุรี (สถานีขนส่งกาญจนบุรี) ซอยอู่ทอง 2 ถนนอู่ทอง ต.บ้านเหนือ จ.กาญจนบุรี หรือไปที่ตลาดขนส่ง มองหา ธนาคารกรุงเทพ แล้วถามคนแถวนั้นได้เลยจ้า ใครๆ ก็รู้จัก หรือจะสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 034-515-962

 

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำในจังหวัดกาญจนบุรี

หอศิลป์และพิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2

หอศิลป์และพิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นพิพิธภัณฑ์เอกชน ก่อตั้งขึ้นโดยคุณอรัญ จันทร์ศิริ ผู้ประกอบการธุรกิจค้าอัญมณี ในจังหวัดกาญจนบุรี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแควใหญ่ บริเวณใกล้กับสะพานข้ามแม่น้ำแคว ลักษณะพิพิธภัณฑ์เป็นกลุ่มอาคารจัดแสดงจำนวนหลายหลัง เรื่องราวที่จัดแสดงภายในมีเนื้อหาที่หลากหลาย บางส่วนเกี่ยวโยงกับเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง การสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแคว และบางส่วนเป็นความสนใจส่วนตัวของเจ้าของ และบางส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจค้าอัญมณี

ถ้ำกระแซ

ณ สถานีถ้ำกระแซ ถ้ำนี้นี้เป็นถ้ำที่เคยเป็นที่พักของเชลยศึกเมื่อครั้งสร้างเส้นทางรถไฟสายมรณะจากไทยไปพม่า ตัวถ้ำติดกับเส้นทางรถไฟสายกาญจนบุรีน้ำตก วึ่งเป็นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันสิ้นสุดที่สถานีรถไฟน้ำตก ภายในถ้ำโปร่งและมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ มองจากปากถ้ำมาที่บริเวณทางรถไฟจะเห็นทิวทัศน์ที่งดงามและมองเห็นแม่น้ำแควน้อยอยู่เบื้องล่าง บริเวณนี้เป็นจุดที่สร้างทางรถไฟยากที่สุด เนื่องจากเส้นทางโค้งเลียบเขา

สะพานข้ามแม่น้ำแคว

สถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่ง สร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์เชลยศึก พันธมิตร ได้แก่ ทหารอังกฤษ อเมริกัน ออสเตรเลีย และฮอลันดา จำนวนมากมาสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์ผ่าน ประเทศพม่า ซึ่งมีส่วนหนึ่งจะต้องข้ามแม่น้ำแควใหญ่ การสร้างสะพานและทางรถไฟสายนี้เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะความทารุณของสงครามและโรคภัยตลอดจนขาดอาหาร ทำให้เชลยศึกจำนวนหลายหมื่นคนต้องเสียชีวิตลง

สุสานกาญจนบุรี (ดอนรัก)

สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก (Kanchanaburi War Cemetery) เนื่องจากการเกณฑ์ทหารสัมพันธมิตรมาสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์ ผ่านกาญจนบุรีไปเมียนมาร์ของกองทัพญี่ปุ่น ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเหตุให้เชลยศึกพันธมิตรเสียชีวิตที่กาญจนบุรีเป็นจำนวนมาก สุสานแห่งนี้บรรจุกระดูกของทหารสัมพันธมิตร จำนวน 6,982 หลุม สุสานแห่งนี้มีพื้นที่ประมาณ 17 ไร่ ตั้งอยู่หลังสถานีรถไฟกาญจนบุรี ห่างจากศูนย์กลางจังหวัดกาญจนบุรีประมาณ 2 กิโลเมตร

ขอบคุณภาพจาก BlogGang.com

เชิญแสดงความคิดเห็น