ท่องทะเลท่าใหม่ จันทบุรี

0

ถ้านึกถึงจังหวัดจันทบุรีหลายท่านจะนึกถึงสวนผลไม้  นอกจากความอุดมสมบูรณ์ของผลไม้แล้ว จังหวัดจันทบุรี นั้นมีท้องทะเลและชายหาดที่สวยงามอยู่หลายแห่ง  ทริปนี้เราพามาท่องทะเลท่าใหม่กันแบบถึงแก่น  โดยเริ่มจากชมวิวสวย ที่เนินพญาเล่นน้ำทะเลใส ๆ ที่อ่าวคุ้งวิมาน ต่อด้วยการไปท่องโลกใต้ทะเลที่แหลมเสด็จ ส่งท้ายด้วยการไปสัมผัสธรรมชาติป่าชายเลน ตามรอยพระพุทธเจ้าหลวงในอ่าวคุ้งกระเบน รับรองสนุกสนานสดชื่นกับแบบถึงใจแน่นอน ครับ

kungviman (1) kungviman (2) kungviman (3) kungviman (4) kungviman (5)

ทริปนี้เราพาเที่ยวในต้นแบบของชาวจันทบุรี คือใช้เจ้ามาสด้าเล็ก เป็นพาหนะนำเราไปสู่ความสนุกนานในครั้งนี้ หลังจากที่ดูเอเซีย. คอม เคยนั่งไปเที่ยวสวนผลไม้ที่พลิ้วมาแล้วประทับใจได้รสชาติมาก มาท่องทะเลท่าใหม่คราวนี้เลยต้องอาศัยเจ้ามาสด้าคันเล็กอีกรอบ   เราตรงไปยังอ่าวคุ้งวิมาน กันเลย

ที่หาดคุ้งวิมานแห่งนี้มีประวัติที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก  สาเหตุที่ชื่อคุ้งวิมาน เนื่องจากในสมัยก่อน ได้มีครอบครัวชาวจีน อพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ เพื่อหาพื้นที่ทำมาหากินที่อุดมสมบูรณ์กว่าเมืองจีน โดยได้เดินทางมาทางเรือสำเภา เพื่อจะมาขึ้นฝั่งที่อ่าวไทย แต่ในท้องทะเลเกิดพายุขึ้นอย่างหนัก ทำให้เรือที่แล่นมาจมกลางทะเลก่อนจะถึงฝั่งอ่าวไทย ผู้คนที่อาศัยมาในเรือต่างเอาตัวรอดหาที่ยึดเกาะอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในเรือ เพื่อให้ชีวิตอยู่รอด โดยผู้ที่เป็นหัวหน้าครอบครัวได้พูดปลอบใจคนในครอบครัวว่าให้ทุกคนทนอีกหน่อย เมื่อถึงฝั่งก็ได้ถึงวิมานแล้ว และเมื่อทุกคนได้ถึงฝั่งโดยปลอดภัย จึงได้ตั้งชื่อหาดแห่งนี้ว่าหาดคุ้งวิมาน  และเป็นชื่อเรียกมาตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน

kungviman (6) kungviman (7) kungviman (8) kungviman (9) kungviman (10) kungviman (11)

บริเวณคุ้งวิมานเป็นชายหาดทอดยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ไปจนถึงเนินเขา บริเวณเนินพญาซึ่งมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในท้องทะเลตะวันออก  จุดชมวิวเนินพญา เวลามองออกไปรอบๆเวลาแดดจัด ๆ เรา จะเห็นประกายแดด ที่ส่องสัมผัสกับละอองของน้ำทะเล เป็นระยิบระยับ เหมือนหนึ่งกับว่า เราได้ล่องลอยอยู่บนวิมาน แห่งความสุขสวยงามมาก ครับ

ชายหาดคุ้งวิมานมีแนวโขดหินสลับกับหาดทรายสีเหลือง เป็นชายหาดที่มีความเป็นธรรมชาติของทะเลอยู่อย่างสมดุลเป็นชายหาดที่เงียบสงบเหมาะสำหรับการพักผ่อนเป็นอย่างมาก   น้ำทะเลมีคลื่นแรงและน้ำใสและไม่ลึกมากสามารถลงเล่นน้ำได้อย่างสนุกสนาน หรือจะนั่งบนโขดหินก็ทำได้สบายเหมาะสำหรับตกปลาเป็นที่สุด มีลมทะเลพัดมาเบา ๆ เย็นสบายคลายร้อน  เป็นชายหาดที่ทำให้เราได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศในท้องทะเลเป็นอย่างมาก ใครที่ชอบความเป็นส่วนตัวมาที่หาดคุ้งวิมานไม่ผิดหวังครับ เงียบเรียบง่ายสุด ๆ

kungviman (23) kungviman (12) kungviman (13) kungviman (14) kungviman (15) kungviman (16)

ทางด้านบนชายหาดมีทัศนียภาพที่สวยงามมีถนนเลียบชายหาดตลอดแนวเป็นวิวที่สวยไปอีกแบบ หาดคุ้งวิมานเป็นถนนเลียบชายหาดที่สวยที่สุดในภาคตะวันออก ถนนติดชายทะเลเป็นแนวยาวเลยครับ วิวสวยจริง ๆ  ทางด้านบนฝั่งตลอดแนวชายหาดก็เต็มไปด้วยซุ้มที่นั่งพักผ่อนทานอาหารที่ตั้งอยู่ใต้ต้นสนช่วยให้ร่มรื่นมากยิ่งขึ้น ถัดไปอีกฝั่งถนนก็จะเป็นร้านบริการอาหารเครื่องดื่มที่มีเมนูอร่อยมากมายหลายอย่างโดยเฉพาะอาหารทะเลสด ๆ รับรองคุณภาพ จากท้องทะเลเมืองจันทบุรี จัดเสิร์ฟกันแบบถึงที่ให้กินกันไปเลย ราคาเป็นกันเองแบบชาวบ้าน  มีมากมายหลายร้านโดยส่วนมากจะเป็นร้านของชาวบ้านในละแวกนั้น แต่ละร้านใจดีมาก พูดคุยเป็นกันเองแบบชาวบ้านท้องถิ่น

บนฝั่งตลอดแนวจนไปถึงเชิงเขาก็จะมีที่พักในหลายรูปแบบให้เราได้เลือกพักกันได้ตามใจชอบครับ โดยส่วนมากจะเป็นลักษณะแบบบ้านพักตากอากาศอยู่กับธรรมชาติ เรียกว่าเดินลงมาก็ลงทะเลกันเลยที่พักน่าพักค้างแรมครับ   ตกกลางคืนลงมานั่งใต้แสงเทียนบนชายหาดนอนนับดาวบนท้องฟ้า บรรยากาศคงโรแมนติกน่าดู ครับ  นอกจากนั้นตรงจุดบนเนินเขายังเป็นพื้นที่ ที่สามารถเล่นร่มบินพารามอเตอร์ ได้อย่างตื่นเต้นสนุกสนานอีกด้วย โดยจะมีการจัดจุดร่อนไว้อย่างปลอดภัยและกว้างขวาง ในวันหยุดจะมีชมรมร่มบินพารามอเตอร์ เข้ามาเล่นบินกันเป็นจำนวนมาก เป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยม

kungviman (17) kungviman (18) kungviman (19) kungviman (20) kungviman (21) kungviman (22)

ที่คุ้งวิมานเป็นท้องทะเลอีกแห่งหนึ่งของจันทบุรีที่ยังคงธรรมชาติไว้อย่างสมบูรณ์เป็นชายหาดที่สงบเงียบ การเป็นอยู่ที่เรียบง่าย หาดทรายสะอาดน้ำใสอาหารอร่อยราคาไม่แพง มีจุดชมวิวที่สวยงาม  เป็นท้องทะเลตะวันออกอีกแห่งหนึ่งที่น่าเข้ามาเที่ยวเป็นอย่างยิ่งครับ หลังจากที่เราเต็มที่กับคุ้งวิมานแล้ว เล่นน้ำทะเลกินของอร่อย พร้อมเสร็จ เราก็เดินทางต่อไปยังแหลมเสด็จกันต่อเลย โดยใช้เส้นทางริมฝั่งชายทะเล  อ.ท่าใหม่ ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ใช้เวลา ประมาณ 20 นาทีเราก็มาถึงยัง แหลมเสด็จ-อ่าวคุ้งกระเบน เราเข้าไปเที่ยวกันต่อเลยครับ

ที่อ่าวคุ้งกระเบน มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง ในท้องทะเลก็มี หาดสวยที่ขาวสะอาด น้ำทะเลใส  มีสะพานศึกษาธรรมชาติของป่าชายเลน และด้านบนฝั่งก็มี อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ให้เราได้ท่องโลกใต้ทะเลอีกด้วย ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อน ที่สมบูรณ์อีกที่หนึ่ง ของเมืองจันทบุรี

 

เราเข้าไปยัง สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6  รอบ ซึ่งเป็นศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ  ภายในอาคาร มีการจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำในทะเลมากมาย โดยจัดแสดงแบบอ่างตู้กระจก และเป็นอุโมงค์ขนาดเล็ก เพื่อให้เราได้สัมผัสแบบใกล้ชิดมีทั้งปลาสวยงามชนิดต่างๆ  มากมายเช่น ปลาการ์ตูน ปลานกแก้วและอีกหลายชนิด ปลาเศรษฐกิจหลายชนิด ปลาหายากชนิดต่าง ๆ ปลาชนิดมีพิษ  จัดเป็นแบบแหล่งความรู้ข้อมูลของปลาแต่ละชนิดแบบละเอียด ให้เราได้ศึกษาแบบเชิงลึก มีพันธุ์ปลาในโลกใต้ท้องทะเลเยอะมาก ๆ  มีประชาชนเข้ามาชมกันมากพอสมควรภายในอาคารจัดพื้นที่ได้เป็นสัดส่วนดีมาก เรียกได้ว่าเป็นสถานที่แสดงพันธุ์สัตว์น้ำแห่งเดียวของจันทบุรีอีกด้วย ภายในเป็นห้องแอร์เย็นสบาย เปิดบริการให้เข้าชมฟรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.30-16.30 น.

fish-musuem (12) fish-musuem (13) fish-musuem (14) fish-musuem (1) fish-musuem (2) fish-musuem (3) fish-musuem (4) fish-musuem (5) fish-musuem (6) fish-musuem (7) fish-musuem (8) fish-musuem (9) fish-musuem (10) fish-musuem (11)

หลังจากที่เราท่องโลกใต้ทะเลกันจนหมดแล้ว เราก็ไปยังป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน ซึ่งเป็นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน ที่มีอยู่อย่างสมบูรณ์อย่างมาก  โดยทำเป็นสะพานเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร  ซึ่งเราสามารถเดินชมธรรมชาติริมฝั่งได้แบบใกล้ชิดที่สุด

สะพานเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน  เริ่มสร้างเมื่อปี พ.ศ.  2539   โดยตัวสะพานทางเดินสร้างด้วยไม้ตะเคียนทอง  มีความยาวทั้งสิ้น  1,433 เมตร   และยังมีส่วนที่เป็นทางเดินปูด้วยแผ่นหินทรายยาว  363  เมตร รวมเป็นระยะทางเดินศึกษาธรรมชาติทั้งสิ้น  1,793  เมตร จุดเริ่มต้นซุ้มประตูศาลาทางเข้าอยู่บริเวณด้านทิศใต้ของอ่าวคุ้งกระเบน ห่างจากสำนักงานอาคารศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน ฝั่งตรงข้ามถนนเพียง 200 เมตร

walk-seaforest (12) walk-seaforest (1) walk-seaforest (2) walk-seaforest (3) walk-seaforest (4) walk-seaforest (7) walk-seaforest (8) walk-seaforest (9)

เส้นทางเดินของสะพานจะผ่านบริเวณสังคมพืชไม้เบิกนำจำพวกไม้แสม  ไม้ลำพู  แปลงเพาะชำกล้าไม้  แปลงปลูกป่าไม้โกงกาง  ปูแสม และนกชนิดต่าง ๆ ที่บินไปบินมาอยู่เต็มพื้นที่ป่า  มีแปลงศึกษาวิจัยพันธุ์ไม้ต่าง ๆ   ในบริเวณสะพานแขวนไปสู่ป่าธรรมชาติ  ก็มีไม้โกงกางขนาดใหญ่ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นสมบูรณ์อย่างมาก

จากนั้นสะพานจะวกกลับผ่านแปลงทดลองการปลูกป่าชายเลนผสมผสานกับการเลี้ยงปลา ผ่านบ่อทดลองการเลี้ยงกุ้งทะเลที่มีการรักษาสภาพแวดล้อมโดยระบบชลประทานน้ำเค็มและไปสิ้นสุดที่ศาลาเชิงทรง ซึ่งอธิบายลักษณะของพื้นที่และพันธุ์ไม้ที่ขึ้นอยู่ระหว่างรอยต่อป่าชายเลนและป่าบก 

บริเวณสะพานทางเดินได้จัดสร้างศาลาสื่อความหมายธรรมชาติและระเบียงหยุดพักชมธรรมชาติเป็นระยะๆ เพื่อให้เราได้ศึกษาหาความรู้เรื่องราวของป่าชายเลนบนบอร์ดนิทรรศการ พร้อมกับดูตัวอย่างจากของจริงบริเวณรอบ ๆได้อีกด้วยอากาศเย็นสบายมากเดินชมกันแบบเพลิดเพลิน และชมปูที่ผุดออกผุดเข้าในรูก็สนุกไปอีกแบบ เป็นสถานที่ผักผ่อนหย่อนใจได้เป็นอย่างดี

walk-seaforest (10)  walk-seaforest (13) walk-seaforest (15) walk-seaforest (11)

ป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบนจัดว่าเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญที่สุดของศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริป่าชายเลนแห่งนี้เป็นบริเวณที่มีเสน่ห์ตรงพื้นป่าที่สมบูรณ์  และมีความเหมาะสมที่จะใช้เป็นที่ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติในรูปของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติที่มีชีวิต  รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจในรูปแบบของนิเวศศึกษา ครับ

walk-seaforest (14) walk-seaforest (5) walk-seaforest (6)

หลังจากที่เราเดินชมป่าชายเลนกันจนเมื่อยแล้วท้องก็หิว จากนั้นเราก็มาหาของอร่อยกินบริเวณหน้าชายหาดบริเวณแหลมเสด็จที่อยู่ด้านหน้าแหลมเสด็จเป็นชายหาดสะอาดและยังคงเหลือกลิ่นไอของธรรมชาติอยู่อย่างสมบูรณ์อีกแห่งหนึ่ง ทางด้านบนชายหาดนั้นเต็มไปด้วยแนวต้นสนธรรมชาติ ที่ตั้งเรียงรายคอยให้ร่มเงาและความร่มรื่นกับคนที่เข้ามาพักผ่อน มีซุ้มที่นั่งพักผ่อนทานอาหารสลับกับแนวต้นสนอย่างไม่เบียดเบียนธรรมชาติหรือนำเสื่อเข้ามาปูใต้ร่มเงาสนก็สบายเพราะมีพื้นที่กว้างและสะอาดร่มรื่นจริง ๆ ในท้องทะเลแหลมเสด็จก็มีน้ำที่ใสสะอาดน้ำไม่ลึกเด็กลงเล่นได้ปลอดภัยมีคลื่นแรงเล็กน้อยช่วยเพิ่มความสนุกสนานในการเล่นน้ำทะเลมากยิ่งขึ้น

มีประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยวที่แวะเข้ามาที่อ่าวคุ้งกระเบนและแหลมเสด็จเยอะพอสมควรบรรยากาศหน้าชายหาดแห่งนี้มีความคึกคักมากทีเดียว หลายท่านบอกว่าเข้ามาที่นี่แล้วสามารถพักผ่อนได้หลายรูปแบบ เลยนิยมเข้ามาพักผ่อนในช่างวันหยุดสุดสัปดาห์

baanleam (4) baanleam (7) baanleam (9) baanleam (8)

ด้านบนบริเวณลานจอดรถก็เป็นที่บริการอาหารอร่อยแบบชาวแหลมเสด็จ เครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ ผลไม้ เหล่าพ่อค้าแม่ค้าก็เป็นคนในท้องถิ่นแถวแหลมเสด็จ แต่ละร้านใจดีและเป็นกันเอง ราคาก็เป็นแบบราคาชาวบ้าน มีอาหารมากมายหลายรสชาติ เช่น ส้มตำทะเล ไก่ย่าง ยำทะเล หรือว่าอาหารตามสั่งเมนูซีฟู้ด รับรองรสชาติถูกปากแน่นอนครับ ดูเอเซีย.คอม ชิมเอง เมนูแหลมเสด็จ นี่อร่อยไม่เบาครับ

การท่องทะเลท่าใหม่ของเราทริปนี้ ก็จบลงที่แหลมเสด็จอันสวยงามแห่งนี้ครับ เป็นการท่องทะเลที่สนุกสนานในหลายรูปแบบอีกทริปหนึ่ง  ท้องทะเลเมืองจันทบุรี ก็มีอะไรหลาย ๆอย่างที่น่าเข้าไปสัมผัส  ช่วยเพิ่มความสุขสดชื่นในวันสบาย ๆ ของเราได้มากทีเดียว   นอกจากนั้นยังใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวมากมายเช่น วัดเขาสุกิม,สวนสะเด็ดยาด ,ร้านของฝากบ้านศาลา,วัดพลับ เราสามารถแวะเที่ยวได้สบายเพราะเป็นทางผ่าน หรือจะเลยไปเที่ยวทะเลแหลมสิงห์ต่อก็เดินทางต่อได้เลยไม่ไกล  แล้ววกกลับเข้ามาเที่ยวกินของอร่อยในตัวเมืองต่อ ก่อนเดินทางกลับก็สะดวก เชิญเที่ยวกันให้ออกรสชาติกันได้เลยครับ

อ่าวคุ้งวิมาน ตั้งอยู่ที่  บ้านคุ้งวิมาน  ต.สนามไชย อ.นายายอาม จ. จันทบุรี และอ่าวคุ้งกระเบน-แหลมเสด็จ ตั้งอยู่ที่  ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

baanleam (11) baanleam (10) baanleam (6) baanleam (5) baanleam (2) baanleam (1) baanleam (14) baanleam (13) baanleam (12)

 

การเดินทางมายังอ่าวคุ้งวิมาน- แหลมเสด็จ  จากกรุงเทพ –จันทบุรี

โดยเส้นทางหมายเลข 3 เลย อ.นายายอาม เลี้ยวขวามาบนถนนหมายเลข 3399  เข้าไปยังอ่าวคุ้งวิมาน  และเดินทางต่อในถนนเลียบชายทะเล ประมาณ 8-9 กิโลเมตร เพื่อไปยังอ่าวคุ้งกระเบน,แหลมเสด็จ  เดินทางประมาณ 20 นาทีครับ

เชิญแสดงความคิดเห็น