ซากุระดอยขุนวาง ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงขุนวาง

0

ดูเอเชียพาเที่ยวดอยขุนวาง ชมดอกซากุระเมืองไทย หรือพญาเสือโคร่ง ออกเดินทางช่วงต้นเดือนมกราคม ในจังหวัดเชียงใหม่มีให้ชมหลายที่ แต่วันนี้ผมเลือกขับรถไกลหน่อยครับ ผมเลือกใช้เส้นทางเชียงใหม่-แม่วาง-ขุนวาง จากคำบอกเล่าของเพื่อนว่าเป็นถนนคอนกรีต ขับง่าย รถน้อย และใกล้กว่าเส้นทางหลักสายจอมทอง ที่สำคัญสองริมข้างทางยังเต็มไปด้วยธรรมชาติของแม่น้ำวาง กับหมู่บ้านชาวเขา

khunwang (13)

ระหว่างทางก็เจอโค้งมากมายตามสูตรท่องเที่ยวเชียงใหม่ เพื่อนๆ คงชินแล้ว  ข้างทางก็จะพบดอกพญาเสือโคร่งสีชมพูประปราย และเริ่มเจอเยอะขึ้นเมื่อเข้าใกล้ขุนวาง

ดอยขุนวางนี้เป็นที่ตั้งศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ในพื้นที่ 450 ไร่  ตั้งอยู่ในวงล้อมของแนวเทือกเขาอินทนนท์อากาศจึงหนาวเย็นตลอดทั้งปี  แม้ว่าการเดินทางจะเป็นเช่นไรแต่เมื่อมาถึงศูนย์วิจัยขุนวางแล้วผมก็ได้พบกับนักท่องเที่ยวมากมาย  ที่มาพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติเช่นเดียวกับผม ที่ด้านหน้าทางเข้ามานิดหน่อยจะเห็นแปลงดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ เปล่งสีสันมากมายสวยงามสะดุดตามองไปไกลๆ เห็นภูเขาสีชมพูเป็นแนวยาวอีกสักพักผมจะพาเพื่อนๆ ไปชม

ใกล้ๆ กับแปลงดอกไม้เมืองหนาว มีร้านอาหารและเครื่องดื่มอุ่นๆ ไว้บริการเพื่อนๆ จากความเหนือยล้าของการเดินทาง ทานอาหารท่ามกลางวิวสวยๆ ของศูนย์วิจัย พบปะเพื่อนนักเดินทางได้ที่จุดนี้ครับ

หากไปถึงในช่วงฤดูกาลผลไม้เมืองหนาวผลิดอกออกผล ไม่ว่าจะเป็นสาลี่ พลัม ท้อ แนคตารีน หรือสตรอเบอรี่ นักท่องเที่ยวก็สามารถเด็ดชิมได้จากต้นเลยทีเดียว และจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลให้ครับ

khunwang (11) khunwang (10) khunwang (9) khunwang (7) khunwang (5) khunwang (4) khunwang (3) khunwang (2) khunwang (1) khunwang (12)khunwang (6)

 

ภายในสถานีเกษตรที่สูงดอยขุนวางมีที่น่าสนใจ 2 จุด คือ

1 พลาดไม่ได้ ที่ซุ้มพญาเสือโคร่ง ทางเดินอยู่ใกล้ๆ ร้านกาแฟและร้านอาหาร เป็นซุ้มยาวเต้มไปด้วยสีสมพูของดอกซากุระ

2 ด้านหน้าสถานีเกษตรขุนวาง มีพันธุ์ไม้ดอกหลายชนิด สวยงามถ่ายภาพ วิวสวยๆ

3 แปลงกาแฟ โรงกะเทาะเปลือกกาแฟ

4 แปลงทดสอบพันธุ์มะคาเดมีย ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลีย นักท่องเที่ยวสามารถชิมแบบสดและแบบคั่วเกลือได้

***ช่วงกลางเดือนมกราคม-เดือนกุมภาพันธ์ ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระดอกสีชมพู จะผลิบานเต็มต้น ทำให้เกิดภาพดอยขุนวางกลายเป็นสีชมพู

สวนกาแฟระหว่างเดินในซุ้มดอกซากุระ

khunwang (35) khunwang (36) khunwang (37) khunwang (15) khunwang (17) khunwang (18) khunwang (19) khunwang (20) khunwang (21) khunwang (22) khunwang (23) khunwang (24) khunwang (26) khunwang (27) khunwang (28) khunwang (29) khunwang (30) khunwang (31) khunwang (32)khunwang (34) khunwang (38) khunwang (13)
khunwang (14) khunwang (16) khunwang (25)

 

ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก

ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงขุนวางเปิดทำการทุกวัน ระหว่างเวลา 08.00-16.00 น. มีบ้านพักรับรองนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 4 หลัง แต่ละหลังพักได้ตั้งแต่ 4-8 คน มีที่กางเต็นท์ 2 จุด คือ บริเวณลานหญ้าหน้าอาคารสำนักงาน และบริเวณหุบรับเสด็จ ทั้งสองจุดรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 100 คน มีอาหารบริการในราคากันเอง แถมกาแฟอาราบิกาให้ชิมฟรีตลอดทั้งวัน ทั้งนี้ควรติดต่อไปล่วงหน้า โทร. 0 5311 4133, 0 5311 4136

 

ที่ตั้งและการเดินทาง

ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงดอยขุนวาง ตั้งอยู่หมู่ที่ 10 ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ มาได้  2 เส้นทางดังนี้

เส้นทางแรก จากจังหวัดเชียงใหม่ ผ่านอำเภอสันป่าตองมาสัก 200 เมตร จะพบ 3 แยก ให้เลี้ยวขวาเข้าสู่เส้นทางหมายเลข 1013 ไปอำเภอแม่วาง ขับผ่านอำเภอแม่วางไป จะมีทางแยกซ้ายมือให้เลี้ยวซ้าย(ป้ายบอกไปขุนวาง) จากนั้นขับลัดเลาะขึ้นภูเขาไปอีกประมาณ 40 กิโลเมตร ถนนคอนกรีตอย่างดีครับ(ปรับปรุงใหม่แล้ว) รถเก๋งไปได้สบาย เส้นทางนี้รวมระยะทาง 86 กิโลเมตร  ใกล้กว่าทางหลัก

เส้นทางที่สอง เป็นเส้นทางหลักที่ใช้กันโดยทั่วไป จากจังหวัดเชียงใหม่มุ่งหน้าสู่อำเภอจอมทอง  ก่อนเข้าตัวอำเภอจอมทอง จะพบสามแยกให้เลี้ยวขวาเข้าสู่เส้นทางหมายเลข 1009 ทางขึ้นดอยอินทนนท์ จนถึงกิโลเมตรที่ 31 เลี้ยวขวาตรงโครงการหลวงดอยอินทนนท์  แล้วขับตามถนนไปประมาณ 16 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ตั้งศูนย์วิจัยเกษตรหลวงดอยขุนวาง รวมระยะทาง 114 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง

โดยสารประจำทาง จากประตูเชียงใหม่ มาถึงจอมทอง จากนั้นต้องต่อรถสองแถวจากจอมทอง-แม่แจ่ม ลงตรงทางแยกขึ้นดอยอินทนนท์ที่กิโลเมตร 31 จากจุดนี้ต้องเหมารถสองแถวให้ขึ้นไปส่งที่ขุนวาง หรือเหมารถตั้งแต่ที่อำเภอจอมทองมาเลยก็ได้

เชิญแสดงความคิดเห็น