น้ำตกไทรโยคน้อย (น้ำตกเขาพัง)

0

น้ำตกไทรโยคน้อย หรือแต่ก่อนเรียกน้ำตกเขาพัง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติไทรโยค มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าน้ำตกเขาพัง เป็นน้ำตกหินปูน แบบน้ำตกทีลอซู น้ำตกแบบนี้เดินแล้วจะไม่ลื่นง่ายๆ ครับ เมื่อปี พ.ศ. 2431 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 5 ได้เคยเสด็จประพาสน้ำตกแห่งนี้ บริเวณน้ำตกร่มรื่น เย็นสบาย ช่วงเดือนนี้ (ก.ค.) น่าท่องเที่ยวมาก จริงๆ เที่ยวได้ตั้งแต่ ก.ค. ถึง ต.ค. ครับ บริเวณน้ำตก ยังมีหัวรถจักรไอน้ำ สมัยสงคราโลกครั้งที่สองตั้งโชว์อยู่ด้วย ในสมัยนั้น ญี่ปุ่นบังคับเชลยศึกให้สร้างทางรถไฟจากหนองปลาดุก ราชบุรี ผ่านสถานีบ้านน้ำตกแถวๆ ไทรโยคน้อย ผ่านไปถึงพม่า ตามที่ เขียนเรื่องรถไฟสายมรณะลงไปแล้ว

triyoknoi-kan (12) triyoknoi-kan (16)

น้ำตกหินปูน เดินได้ไม่ลื่นครับtriyoknoi-kan (17)triyoknoi-kan (20) triyoknoi-kan (21) triyoknoi-kan (22)

การเดินทางมาเที่ยวน้ำตกไทรโยคน้อย สามารถมาได้ทั้งทางรถไฟและรถยนต์ ตัวน้ำตก ตั้งอยู่ห่าง จากสถานีรถไฟน้ำตกอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ห่างจากตัวเมือง ประมาณ 60 กิโลเมตร อยู่ริมถนนทางหลวงหมายเลข 323 ระหว่างทางไป สังขละบุรี ทางรถยนต์ ใช้เส้นทางไปทางทองผาภูมิ น้ำตกจะอยู่ริมถนนเลยครับเดินไปไม่กี่ก้าว  นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่พาครอบครัว มานั่งเล่นริมน้ำตก มาว่ายน้ำ น้ำสะอาดใส ไม่ลื่น มีแอ่งน้ำให้เล่นกว้างด้วย เห็นเด็กๆ หลายคนทั้งไทยและฝรั่งเล่นน้ำกันสนุกสนานครับ

เป็นสถานที่พักผ่อนสำคัญมากครับ ของอำเภอไทรโยคtriyoknoi-kan (32)

triyoknoi-kan (28) triyoknoi-kan (4) triyoknoi-kan (37) triyoknoi-kan (33)

หัวรถไฟไอน้ำสมัยโบราณ
triyoknoi-kan (24)

รถไฟ(สายประวัติศาสตร์) ที่วิ่งมาจากตัวเมืองกาญน์  มาหยุดอยู่ที่สถานีรถไฟน้ำตกไทรโยค
triyoknoi-kan (25)

สุดท้ายดูเอเซียขอฝากถึงคนที่จะไปเที่ยวน้ำตก อุทยานแห่งชาติ  สิ่งสวยงามตามธรรมชาติต่างๆ ถ้าอยากให้สวยงามอยู่อย่างนั้นตลอดไป ช่วยๆ กันไม่ทิ้งขยะลงน้ำหรือบริเวณน้ำตก ไม่ขีดเขียนต้นไม้ แล้วธรรมชาติจะอยู่กะเราตลอดไปครับ ขอเชิญชวนมาเที่ยวน้ำตกไทรโยคน้อยกันนะครับ

 

ค่าเข้าชมฟรีครับ

triyoknoi-kan (23) triyoknoi-kan (34) triyoknoi-kan (38) triyoknoi-kan (1) triyoknoi-kan (2)

the-trippacker-sai-yok-noi-waterfall-map-thคลิกเพื่อขยายได้ครับ

เชิญแสดงความคิดเห็น