ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 9 ก.ค 56.
เปิดอ่าน : 1237 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 คุกขี้ไก่ ที่ไม่ธรรมดา


การเดินทางครั้งนี้มีโอกาสได้ผ่านจันทบุรี เห็นป้ายเลี้ยวขวาเข้าอำเภอแหลมสิงห์ จึงทำให้นึกได้ว่า ที่นี้มีที่เที่ยวน่าสนใจชื่อว่า คุกขี้ไก่ และตึกแดงที่อยู่ติดๆ กัน   นานๆ ทีได้ผ่านมาจึงอยากจะลองไปเห็นของจริง ๆ สักครั้ง  เพราะเคยได้ยินชื่อเสียงทั้งในทีวีและหนังสือต่างๆ มามาก

 

 

คุกขี้ไก่ ที่ไม่ธรรมดา

 

 

คุกขี้ไก่ ที่ไม่ธรรมดา

 

 

ต้องขอพูดเกี่ยวกับประวัติคุกขี้ไก่  ที่ไม่ธรรมดานี้สักหน่อยครับ คุกขี้ไก่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2436 (ร.ศ. 112) เมื่อฝรั่งเศสได้เข้ายึดจันทบุรี ในกรณีพิพาทกันด้วยเรื่องดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง ระหว่างนั้นกองทหารฝรั่งเศสประมาณ 600 คน แยกกันอยู่สองแห่ง แห่งแรกตั้งอยู่ที่เมืองจันทบุรี บริเวณที่เป็นค่ายทหารในปัจจุบัน อีกแห่งอยู่ที่ปากน้ำแหลมสิงห์ ฝรั่งเศสได้สร้างคุกขี้ไก่เพื่อใช้กักขังคนไทยที่ต่อต้านฝรั่งเศส มีลักษณะเป็นหอสี่เหลี่ยมจัตุรัสกว้างยาวด้านละประมาณ 4.40 เมตร สูงประมาณ 7 เมตร มีช่องระบายอากาศอยู่สองแถว หลังคาโปร่ง เล่ากันว่าเป็นคุกที่ทรมานมาก เพราะชั้นบนใช้เป็นที่เลี้ยงไก่ ซึ่งจะถ่ายมูลราดศีรษะนักโทษที่ถูกคุมขังตลอดเวลา

 

 

คุกขี้ไก่ ที่ไม่ธรรมดา
ประตูแคบและเตี้ยมากครับ ต้องก้มเข้าไป

 

 

คุกขี้ไก่ ที่ไม่ธรรมดา

 

 

คุกขี้ไก่ ที่ไม่ธรรมดา

 

 

 

 

 

คุกขี้ไก่ ที่ไม่ธรรมดา

 

  

ประตูทางเข้าภายในคุกขี้ไก่มีลักษณะเตี้ย ต่ำกว่าเอว หากจะเข้าไปต้องก้มลงไปเลยครับ ใครเอวไม่ดีอาจต้องคลานเข้าไปเลยทีเดียว  คุกขี้ไก่นี้ก่อขึ้นโดยอิฐแดงง่ายๆ ภายในนั้นดูแคบ หายใจไม่ค่อยออก แม้จะมีช่องเล็กๆ โดยรอบ มองเห็นเพียงเพดานทะลุฟ้า ลองคิดเล่นๆ หากเป็นนักโทษจริงๆ เงยหน้าก็เห็นเพียงตูดไก่ที่จะปล่อยของดีลงมาตลอด คงเป็นการทรมานมากที่เดียวครับ ผมอยู่ภายในสัก 5 นาที เพื่อเก็บภาพ

 

 

ขับรถออกมาเพื่อไปชมตึกแดงที่อยู่ใกล้ๆ กันแต่เข้าปิดเข้าไม่ได้ครับ คงไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าแล้วไม่ทราบเหตุผลเหมือนกัน แต่พอมีเรื่องเล่าตึกแดงมาฝากนิดหน่อยครับ

 

 

ตึกแดง ตั้งอยู่บริเวณชายหาดแหลมสิงห์ เลยคุกขี้ไก่ไปอีก 2 กิโลเมตร เป็นอาคารฝรั่งเศส สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2436 โดยทำลายป้อมพิฆาตข้าศึกลงและก่อสร้างตึกแดงทับไว้ เพื่อใช้เป็นกองรักษาการณ์ และเป็นที่พักนายทหารที่รักษาการณ์ปากน้ำแหลมสิงห์ ตึกแดงเป็นอาคารชั้นเดียว สร้างดวยอิฐถือปูน กว้าง 7 เมตร ยาว 32 เมตร โครงหลังคาเป็นเหล็กรางรถไฟ หลังคากระเบื้องดินเผาสีแดง ประตูเปิดถึงกันหมด ปัจจุบันประกาศเป็นโบราณสถานของชาติในปี พ.ศ.2528

 

 

ตึกแดง หาดแหลมสิงห์
ขอขอบคุณรูปภาพตึกแดงจาก 
www.coloroftheeast.com
 

ตึกแดง ทาสีแดงชาด ภายในแบ่งเป็น 5 ห้อง มีประตูเปิดถึงกันหมด มีระเบียงสองด้านตามแนวยาวของตัวตึก สร้างขึ้นในบริเวณที่ตั้งป้อมปืนเก่าแก่และได้รับการบูรณะในสมัยรัชกาลที่ 3 เพื่อรับศึกญวน ฝรั่งเศสได้รื้อตึกจากตัวป้อมมาสร้างตึกแดงเพื่อใช้เป็นที่พักนายทหารและกองรักษาการณ์ปากน้ำแหลมสิงห์

 

 

การเดินทาง

คุกขี้ไก่อยู่ใกล้กับตึกแดงห่างจากอำเภอเมืองประมาณ 30 กิโลเมตร ใช้ทางหลวงหมายเลข 3 (จันทบุรี-ตราด) เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3149 ก่อนถึงอำเภอแหลมสิงห์ตั้งอยู่ทางด้านขวามือสัมผัสโลมาอย่างใกล้ชิดที่โอเอซิส ซีเวิลด์ จันทบุรี
วันหยุดนี้พาครอบครัวไปสัมผัสโลมาอย่างใกล้ชิดด้วยงบประมาณเบาๆ กันครับ ที่ โอเอซีส
4 ส.ค 56 16.10 น. เปิดดู 1141
หาดเจ้าหลาว จันทบุรี
หาดเจ้าหลาวได้ชื่อว่าเป็นที่พักสุดฮิตของคนคิดจะมาเที่ยวจังหวัดจันทบุรี
30 ก.ย 55 03.00 น. เปิดดู 2042
เที่ยวชมค่ายเนินวง ประวัติศาสตร์ค่ายรบของไทย
ค่ายเนินวง (Khai Nern Wong) หรือค่ายรบโบราณ เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2377
30 ก.ย 55 01.58 น. เปิดดู 1931
อ่าวคุ้งวิมาน จันทบุรี
23 ก.ย 55 05.32 น. เปิดดู 2433
อ่าวคุ้งกระเบน สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ จันทบุรี
23 ก.ย 55 04.25 น. เปิดดู 3437
น้ำตกพลิ้วเมืองจันท์
วันนี้เราจะพาไปชมน้ำตกที่มีชื่อเสียงและสวยงามที่สุดของจังหวัดจันทบุรีกันครับ
15 ก.ย 55 10.06 น. เปิดดู 1985
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม