ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 15 ม.ค 56.
เปิดอ่าน : 1312 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 ทำความรู้จักอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา


 อ่าวพังงาเป็นอุทยานที่มีชื่อเสียงอีกที่หนึ่งของประเทศไทยโดยเฉพาะความโดดเด่นในเรื่องของชายฝั่งทะเลที่มีความสวยงามเป็นอย่างมากโดยมีพื้นที่มากถึง 250,000 ไร่ หากท่านผู้อ่านอยากจะลองสัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงามโดยเฉพาะหาดทรายของหมู่เกาะที่มีสีขาวสวยงามและมีน้ำทะเลเป็นสีครามดูแล้วสบายเป็นอย่างมากโดยเฉพาะตอนเวลาพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกดินช่างเป็นช่วงเวลาแห่งความทรงจำที่สวยงามเป็นอย่างมากโดยเฉพาะหมู่เกาะที่จะมาเล่าให้ท่านผู้อ่านได้ฟังต่อไปนี้


อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา
เขาพิงกัน เป็นเกาะเล็ก ๆ ซึ่งเกิดจากการทรุดตัวของก้อนหิน และเลื่อนตัวลงมาพิงกันส่วนเดิมดูเหมือนเป็นภูเขา 2 ลูกถูกผ่าออกจากกันและพิงกันอยู่เป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่ง
 
เกาะทะลุนอก ที่มีลักษณะของหินปูนที่มีถ้ำทะลุเข้าไปได้ทั้งสองฝั่งสามารถแล่นเรือเข้าไปได้และสามารถชมวิวดูหินปูนที่สวยงามได้อย่างหน้าอัศจรรย์ตาและมีบรรยากาศภายในถ้ำที่เย็นสบายมาก หากนักท่องเที่ยวชื่นชอบกับธรรมชาติเกาะลุนอกก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกันท่านมากและยังมีเกาะพนัก เป็นเกาะที่กว้างอยู่ในเส้นทางของทางเรือจึงสะดวกและเหมาะมากแก่การท่องเที่ยว เกาะพนักเป็นลักษณะที่เป็นถ้ำต่างๆที่มีความสวยงามเป็นอย่างมากอย่างเช่น ถ้ำคางคาว ถ้ำโกงกาง ถ้ำไอศกรีมและถ้ำปืนที่มีลักษณะที่เป็นทะเลในโดยในการเข้าสู่ทะเลในโดยนักท่องเที่ยวต้องใช้เรือซีแคนูเพียงอย่างเดียว จึงจะเข้าไปเที่ยวเกาะแห่งนี้ได้ 

เขาตะปู อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา
เขาตะปู เป็นเกาะขนาดเล็กตั้งอยู่โดด ๆ และถูกกัดกร่อนโดยน้ำทะเลทำให้ส่วนล่างถูกกัดเซาะจนเล็กเรียวลง

มาดูเกาะต่อไปคือเกาะห้องเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ ที่เป็นถ้ำคลายๆห้องที่มีหินงอกที่ย้อยตามห้องที่สวยงาม และมีพืชและสัตว์น้ำนาๆชนิดอาศัยอยู่เป็นอยากมากสามารถดำลงไปดูแนวปะการังบริเวณหน้าเกาะได้หากนักท่องเที่ยวคนไหนชอบในการล่องแพหรือล่องเรือก็สามารถมาเที่ยวที่เกาะห้องแห่งนี้ได้และอีกเกาะหนึ่งที่อยู่ใกล้อุทยานอ่าวพังงาคือเกาะละวะใหญ่เป็นเกาะที่มีความสวยงามเป็นอย่างมากโดยเฉพาะหาดทรายที่สวยงามพร้อมด้วยแนวประกาลังน้ำตื่นที่เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เขามาดูแนวปะการังที่สวยงามแล้วยังมาดูหรือเก็บภาพสัตว์ทะเลที่หลากหลายชนิด

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา
อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาครอบคลุมพื้นที่ป่าชายเลนผืนใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์คงสภาพธรรมชาติดั้งเดิมอยู่เป็นจำนวนมาก

หากนักท่องเที่ยวต้องการมาพักผ่อนหย่อนใจกับครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนๆก็สามารถมาพักผ่อนกันได้เพราะว่าเกาะนี้เงียบสงบและสะดวกสบายสามารถพักผ่อนโดยที่ตั้งแค้มป์กับครอบครัวและกลุ่มเพื่อนๆได้อย่างสบายๆหรือใครที่ชอบล่องเรืองหรือชอบอาหารทะเลก็สามารถหารับประทานหรือสั่งตามร้านอาหารแถวริมชายหาดนี้ได้อย่างสะดวกสบายและอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงายังมีเทือกเขาที่น่าสนใจและสวยงามเช่น เขาตะปู เป็นเขาที่มีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์หากใครที่ล่องเรือผ่านต่างก็ต้องจอดเรือแล้วเก็บภาพนี้ทุกคนโดยเข้านี้ยังเป็นฉากแสดงของหนัง ฮอลลีวูด ใหญ่ ๆ มาหลายเรื่อง เช่น James Bond 007 ภาค The man with the golden gun และยังมีทิวทัศน์โดยรอบที่สวยงามและมีน้ำทะเลสีครามกับลมเย็นๆจึงเหมาะมากที่จะเก็บภาพตอนพระอาทิตย์ขึ้น 

เกาะปันหยี เป็นเกาะที่มีหมูบ้านโดยมีน้ำทะเลท่วมถึงโดยชาวประมงที่นั้นมีอาชีพจับปลาโดยการใช้อวกหรือทำโป๊ะเลี้ยงหอมแครงและหมูบ้านแห่งนี้จึงเป็นที่สนใจมากของนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะวัฒนธรรมและประเพณีของหมู่บานแห่งนี้โดยเฉพาะการสร้างบ้านที่พ้นจากพื้นที่สูงมากเพราะว่าในช่วงเวลาน้ำขึ้นน้ำก็จะท่วมแต่หมู่บ้านแห่งนี้ก็ยังใช้วิถีชีวิตได้อย่างตามปกติหากนักท่องเที่ยวสนใจก็สามารถไปเที่ยวชมหมู่บ้านชาวประมงแห่งนี้พร้อมกับอาหารทะเลแบบสดๆได้เลยค่ะ เพราะหมู่บ้านแห่งนี้สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก และอีกที่หนึ่งคือเขาจุงหมา เป็นเขาที่ดูไกลแล้วเหมือนสุนัข นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือหรือล่องแพร่เที่ยวชมธรรมชาติได้ถือว่าเขาจุงหมานี้เป็นเขาที่มีนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเก็บภาพที่สวยงามอยากมากมายเหมือนกัน

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา
เขาหมาจู เป็นภูเขาหินปูนปขนาดเล็กตั้งโดดเด่นอยู่ มีแมกไม้ขึ้นปกคลุมตามซอกหิน ทำให้มองดูเหมือนสุนัขพันธ์พุดเดิ้ล

หากท่านผู้อ่านสนใจทีจะไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาหรือตามหมูเกาะต่างๆแห่งนี้ก็สามารถมาเที่ยวได้อย่างสบายใจได้เลยค่ะและอยากจะให้ท่านผู้อ่านที่เข้ามาเที่ยวอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาแห่งนี้ได้ช่วยกันรักษาความสะอาดของชายหาดทะเลและช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติโดยการไม่ทิ้งขยะเรี่ยราดและให้สิ่งสวยงามทางธรรมชาติแห่งนี้อยู่ให้ถึงลูกหลานของพวกเราต่อไปด้วยนะค่ะ

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา
เกาะละวะใหญ่ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ โดยเดินทางเรือหางยาวประมาณ 2 ชั่วโมง เกาะละวะใหญ่เป็นเกาะเล็ก ๆ ซึ่งมีหาดทรายขาวโดยรอบเกาะ ใช้เวลาเดินรอบเกาะประมาณครึ่งชั่วโมง มีน้ำทะเลที่ใสและสวยงามไปด้วยปะการังน้ำตื้น เหมาะที่จะมาพักผ่อนในลักษณะของการ ปิกนิค การกางเต็นท์พักแรม

 

สำหรับท่านผู้อ่านที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวที่มาอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาแห่งนี้สามารถเดินทางได้หลากหลายวันนี้ผู้เขียนก็จะขอมาแนะนำวิธีการเดินทางดังนี้ค่ะ

  1. รถยนต์ส่วนตัว สามารถขับรถยนต์โดยจากกรุงเทพไปถนนทางหลวงหมายเลขสี่ ไปถึงจังหวัดพังงา 850 กิโลเมตร ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 11 ชั่วโมง และระหว่างการเดินทางนั้นก็มีปั้มน้ำมันและห้องน้ำสะอาดที่ค่อยบริการนักเที่ยวตลอดการเดินทางเลยค่ะ
  2. ท่านผู้อ่านสามารถเดินทางไปยังท่าอากาศยานกรุงเทพ และโดยสารเครื่องบินไปยังท่าอากาศยานนานาชาติ จังหวัดภูเก็ต ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที แล้วท่านผู้อ่านสามารถเดินทางโดยรถยนต์อีก ประมาณ 61 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง เมื่อถึงจังหวัดพังงา โดยสารรถยนต์ รถสองแถว สายพังงา-ท่าด่าน โดยเป็นระยะทาง 9 กิโลเมตรก็สามรถไปถึงอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ได้เลยค่ะ
  3. สำหรับท่านผู้อ่านที่ต้องการขึ้นรถรถยนต์ปรับอากาศ รถทัวร์หรือรถ บขส. เส้นทาง พังงา-กรุงเทพฯ ได้ที่สถานีขนส่งสายใต้ กรุงเทพฯ โดยใช้ระยะทางประมาณ 850 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 11 ชั่วโมง เมื่อเดินทางถึงสถานีขนส่ง จังหวัดพังงา แล้วเดินทางโดยรถประจำทาง(รถสองแถว) อีกประมาณ 9 กิโลเมตร ในราคาประมาณ 20 บาท/คนท่านผู้อ่านสามารถไปถึงอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาถึงที่ได้เลย
แผนที่อ่าวพังงา
อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา
 
ขอขอบคุณขอมูล คนเดินทางดอทคอม
คนเดินทาง.คอม