ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 10 ธ.ค 55.
เปิดอ่าน : 1415 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ


บานแล้วค่ะ ดอกบัวตองที่อยู่บนดอยแม่อูคอนั้นกำลังผลิกลีบบานออกมาเหลืองอร่ามทั่วดอยแล้ว ใครที่กำลังรอมานานว่าเมื่อไหร่หนอที่ดอกบัวตองจะบาน เดือนพฤศจิกายนนี้หละค่ะที่ดอกบัวตองนั้นจะบานอย่างเต็มที่ บานแบบไม่เกรงใจใคร บานอยู่เต็มดอยเลยหละค่ะ เหลืองอร่ามทั่วจังหวัดแม่ฮ่องสอนสวยงามก็คราวนี้แหละค่ะ

 

วนอุทยานทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอนี้ตั้งอยู่ที่ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอนค่ะสามารถเดินทางได้โดยรถกะบะ รถเก๋งก็ได้ เพราะเส้นทางไม่ได้โหดมากมายค่ะ เดินทางสบาย ใช้เวลา 4-5 ชมจากเชียงใหม่  มาชมดอกบัวตองที่เหลืองอร่ามไปทั่วทั้งดอยเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบในเรื่องของสีสันของดอกไม้ ดอกบัวตองนี้เป็นดอกไม้ที่ให้สีเหลืองสว่างสดใส เมื่อมองดูแล้วสบายตายิ่งนักจึงทำให้นักท่องเที่ยวแทบจะทุกคนนั้นหยุดไม่ได้ที่จะหยิบกล้องถ่ายรูปออกมาเก็บภาพความงามกลับบ้านไปได้หลายรูปกันเลยทีเดียว และไม่ใช่แค่ความงามที่ใครหลายคนเก็บยัดใส่กระเป๋าแบกกลับบ้านไป แต่ความรู้สึกสดชื่นความรู้สึกที่คุณนั้นได้มายืนอยู่ท่ามกลางดอกไม้ดอกเล็กๆที่ความสวยงามนั้นไม่ได้เล็กไปตามรูปร่างของดอกนั้นจะติดใจคุณกลับไปด้วยนั่นเอง
 
 
ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ
 
ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ
 
ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ
ภาพประกอบจาก www.konderntang.com
 
 
ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ
 ภาพประกอบจาก www.konderntang.com
 
 
ดอกบัวตองเป็นดอกไม้ที่เป็นเสน่ห์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนความสวยงามของดอกบัวตองนี้ไม่ต้องพูดถึง กลีบสีเหลืองอร่ามของดอกบัวตองเมื่อกระทบกับแสงแดดของพระอาทิตย์ที่เจิดจ้าอยู่กลางดอย พร้อมสายลมจากซอกเขาที่พัดปลิวมาสัมผัสกับกลีบดอกอย่างแผ่วเบาทำให้ดอกบัวตองนั้นเคลื่อนไหวช้าๆอย่างสวยงาม และสายหมอกบางๆที่ปกคลุมไปทั่วดอยท่ามกลางดอกบัวตองสีเหลือง สีขาวของสายหมอกกับสีเหลืองของดอกบัวตองช่างตัดกันจนเห็นเป็นภาพที่สวยงามบาดใจเสียนี่กระไร ช่างเป็นภาพที่น่าประทับสำหรับผู้ที่ได้พบเห็นยิ่งนักอีกทั้งยังเป็นภาพที่หาดูและหาชมได้ยากถ้าหากไม่ได้ไปลองสัมผัสบรรยากาศนี้ ความรู้สึกนี้ได้ด้วยต้นเองที่วนอุทยานทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ ความสวยงามของดอกบัวตองนี้มีมากมายเหลือเกิน เกินกว่าที่จะสามารถบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้หมด ก็อย่างว่าละค่ะของอย่างนี้ต้องลองเองสัมผัสเอง ไม่ลองไม่รู้ไม่ดูไม่เห็นใช่ไหมค่ะ นอกจากการชื่นชมดอกบัวตองที่บานล้อเล่นกับลมอยู่กลางดอยแล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆอีกมากมายที่อยู่ในบริเวณของวนอุทยานทุ่งบัวตองดอยแม่อูคออีกเช่นกัน
 
 
น้ำตกแม่ยวมหลวงเป็นน้ำตกที่มีขนาดเล็ก ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของทุ่งดอกบัวตอง ซึ่งการเดินทางนั้นจะต้องเดินทางออกจากทุ่งบัวตองประมาณ 11 กิโลเมตร น้ำตกแม่ยวมหลวงถึงจะเป็นน้ำตกที่มีขนาดเล็กแต่ว่าเรื่องของความสวยงามทางธรรมชาติไม่ได้เล็กเลยนะจ๊ะจะบอกให้ น้ำตกสีขาวที่ไหลมาจากหน้าผาลาดสูงเป็นภาพที่เห็นแล้วเย็นตาเย็นใจอยากจะกระโดลงไปเล่นน้ำให้ฉ่ำชื่นหัวใจสักทีสองทีแต่ติดอยู่ที่ว่าช่วงนี้มันหน้าหนาว ถ้ากระโดลงไปก็คงจะต้องแข็งตายกันพอดีใช่ไหมค่ะ หรือใครอยากจะท้าความหนาวให้มันหนาวสุดขั้วหัวใจก็ลองได้เลยค่ะ จัดหนักจัดเต็มไปเลยไม่ต้องกลัวใครกระโดให้น้ำกระจายขึ้นมาโดคนข้างๆก็ยิ่งดีสะใจดี เอ๊ะอ่านแล้วเหมือนจะเป็นคนโรคจิต แต่ต้องระวังหน่อยนะค่ะถ้าคนข้างๆเป็นเพื่อนเราเองก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นคนอื่นนี่ซิอาจมีการวางมวยกันได้นะจ๊ะ
 
 
น้ำตกแม่สุรินทร์ น้ำตกนี้ขอบอกว่าสวยงามมากๆๆ สวยแบบที่ว่าอยากจะประกาศว่าเมืองไทยก็มีน้ำตกสวยๆแบบนี้เหมือนกันนะจ๊ะ น้ำตกแม่สุรินทร์นี้ไม่สามารถลงเล่นได้นะจ๊ะหนุ่มๆสาวๆ เพราะว่าเป็นน้ำตกชั้นเดียวที่มีความสูงมากๆ เป็นน้ำตกที่ไหลมาจากหน้าผาที่สูงชั้นและบริเวณรอบๆน้ำตกนั้นก็เต็มไปด้วยต้นไม้เต็มไปหมดเลยค่ะ มองดูแล้วคล้ายน้ำไหลออกจากรูที่อยู่สูงมากๆนั่นเอง ถ้าคุณออกมายินมองไกลๆแล้วจะเห็นวิวที่สวยงามมาก เป็นน้ำตกหนึ่งที่มีความสวยงามทางธรรมชาติที่แปลกใหม่ไม่แพ้สถานที่ท่องเที่ยวอื่นเลยค่ะ หากคุณนั้นต้องการจะเข้าไปชื่นชมความงามทางธรรมชาติใกล้ๆก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่บริเวณนั้นให้เขานำทางคุณเข้าไปชมไปสัมผัสสายน้ำเย็นของน้ำตกแม่สุรินทร์แห่งนี้ได้ค่ะ
 
 
ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ
 ภาพประกอบจาก www.konderntang.com
ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ
 
 
ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ
 ภาพประกอบจาก www.konderntang.com
 
ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ
 
ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ
 
ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ
 
 
ไปท่องเที่ยวกันมาก็เยอะแล้วเรื่องของที่พักนั้นก็สำคัญไม่แพ้กันนะค่ะ จะมาเที่ยวทั้งที่จะมาวันเดียวก็กระไรอยู่มันก็ต้องค้างคืนกันสักหน่อยเพื่อจะไปมาเที่ยวอย่างคุ้มค่าคุ้มเวลา หลายคนก็เลือกที่จะจองโรงแรมเพราะต้องการความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต หรือบางคนนั้นติดดินสักหน่อยหรืองบน้อยอันนี้ก็ไม่ทราบแต่ไม่ว่าจะเหตุผลอะไรคุณสามารถที่จะกางเต๊นท์นอน ข้างๆน้ำตก ได้ แต่ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่บริเวณนั้นให้ทราบเสียก่อนนะค่ะ เพื่อความปลอดภัย เพื่อขอสัมผัสกับธรรมชาติให้ยาวนานที่สุดของชื่นใจกับอากาศอันแสนจะบริสุทธิ์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อนที่จะกลับไปสู้กับการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ที่คุณนั้นได้หนีมา สถานที่ท่องเที่ยวที่มีในเมืองไทยนั้นมีอยู่เยอะค่ะ และแต่ละที่นั้นก็สวยงามไม่แพ้ที่ไหนทั้งนั้น เพราะฉะนั้นคนไทยท่องเที่ยวไทยดีที่สุดแล้วค่ะ
 

การเดินทาง 

รถยนต์ เส้นทางเข้าสู่ทุ่งบัวตองมี 2 เส้นทาง คือ 
1 ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 ตรงหลักกิโลเมตรที่ 201 แยกเข้าทางหลวงหมายเลข1263 ไปประมาณ 12 กิโลเมตร แล้วแยกเข้าทางสายบ้านนางิ้ว-บ้านหัวฮะ ไปอีก 14 กิโลเมตร 
2 จากอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ตามทางหลวงหมายเลข 1263 (แม่แจ่ม-ขุนยวม) ถึงทางแยกเข้าบ้านนางิ้ว-บ้านหัวฮะ ระยะทาง 76 กิโลเมตร แล้วแยกเข้าไปอีก 14 กิโลเมตร 
 
 


ขอขอบคุณข้อมูล  www.konderntang.comวัดพระธาตุดอยกองมู
หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดีประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง
7 ธ.ค 55 09.04 น. เปิดดู 1380
หมูกะทะธนโชติ อิ่มอร่อยบุฟเฟต์แม่ฮ่องสอน
ขับรถเที่ยวปาย เข้าตัวเมืองแม่ฮ่องสอนผ่านโค้งมามากมายแล้ว ถึงเวลาอร่อยกันสักทีครับ
7 ธ.ค 55 06.24 น. เปิดดู 2004
ถ้ำน้ำลอด ปางมะผ้า Unseen Thailand
ถ้ำน้ำลอด เป็นถ้ำขนาดใหญ่และเป็น Unseen Thailand ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนครับ ภายในถ้ำมีธารน้ำ
20 พ.ย 55 11.51 น. เปิดดู 1424
เลิฟ สตรอเบอร์รี่ ปาย
ใกล้หน้าหนาวเข้ามาทีไร  ทำให้อยากออกเที่ยวแนวใกล้ชิดติดธรรมชาติทุกที
14 พ.ย 55 04.16 น. เปิดดู 8249
เดินเที่ยวช๊อป ถนนคนเดินปาย
ถนนคนเดินในเมืองปาย สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านค้าสุดเก๋ไก๋
9 พ.ย 55 04.59 น. เปิดดู 2023
สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย ประตูสู่เมืองปาย
ประวัติศาสตร์มีไว้ให้ค้นหา ทุกหนทุกแห่งล้วนมีเรื่องเล่าความเป็นมา
8 พ.ย 55 09.37 น. เปิดดู 2029
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม