ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 8 พ.ย 55.
เปิดอ่าน : 2032 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย ประตูสู่เมืองปาย


ประวัติศาสตร์มีไว้ให้ค้นหา ทุกหนทุกแห่งล้วนมีเรื่องเล่าความเป็นมา ดังเช่นสะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย จุดแรกเมื่อมาถึงปายนักท่องเที่ยวจะต้องพบกับสะพานท่าปายอย่างแน่นอนหากมาตามเส้นทางปาย-แม่มาลัย เพราะอยู่ก่อนจะเข้าตัวเมืองปาย 19 กิโลเมตร สะพานประวัติศาสตร์ท่าปายเปรียบเสมือนประตูสู่อำเภอปาย ณ จุดนี้เราจะได้ทราบความเป็นมาของสะพานเก่าแก่ และเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองปาย  แม้ในปัจจุบันจะมีสะพานปูน ได้สร้างอยู่เคียงข้างกัน (ติดกันเลยครับ) แต่สะพานประวัติศาสตร์เก่าแก่แห่งนี้ ก็ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่มา เยือนอำเภอปายอยู่เป็นประจำเพื่อถ่ายภาพ และพักผ่อนจากการเดินทาง

 
สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย
 
สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย
 
สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย
 
สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย
 
 

ประวัติสะพานท่าปาย

เมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ขยายวงกว้างส่งผลกระทบไปเกือบทุกประเทศ และทั่วทุกทวีป กองทหารประเทศญี่ปุ่นได้เข้ามาฐานทัพในไทยเพื่อใช้เส้นทางข้ามแม่น้ำปายและลำเลียงเสบียงและอาวุธเข้าไปยังประเทศพม่าซึ่งเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษในขณะนั้น แด่ด้วยการเดินทัพอันยากลำบากบนเส้นที่เป็นหุบเขา และมีลำน้ำปายขวางกั้น  กองทหารญี่ปุ่นริเริ่มสร้างสะพานข้ามแม่น้ำปาย โดยการเกณฑ์ชาวไทยจากหมู่บ้านต่างๆ ให้ขุดถางเส้นทางจากเชียงใหม่ ไปยัง แม่ฮ่องสอน โดยจ่ายเป็นค่าจ้างแรงงานต่อคนวันละ 50 สตางค์ - 1.50 บาท ในขณะเดียว กันชาวบ้านอีกฝั่งของแม่ฮ่องสอน ก็ถูกเกณฑ์ว่าจ้างให้ขุดถางเส้นทางมุ่งหน้าไปยังเชียงใหม่ โดยทั้งสองเส้นทางต่างมาบรรจบกันที่ฝั่งแม่น้ำ บริเวณบ้านท่าปาย  อำเภอปาย แล้วจึงร่วมแรงกันใช้ช้างลากไม้ใหญ่หน้า 30 นิ้ว ออกจากป่า ตั้งเป็นเสาสร้างขึ้นเป็นสะพาน บรรจบทั้งสองฝั่งเข้าด้วยกันเหนือแม่น้ำปาย กลายเป็นเส้นทางและสะพานแห่งประวัติศาสตร์สงคราม
 
 
สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย
 
สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย
 
สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย
สะพานไม้เก่าที่ชาวบ้านสร้างขึ้น
 
หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง กองทัพญี่ปุ่นแพ้สงครามและถอยทัพกลับ และทำการเผาสะพานไม้ทิ้ง ส่งผลให้ชาวเมืองปายที่เคยใช้สะพานร่วมกับทหารญี่ปุ่น ต่างเกิดความไม่สะดวกในการสัญจร เพราะความเคยชินกับสะพานไม้  ชาวเมืองปายจึงได้ร่วมแรงร่วมใจสร้างสะพานไม้ขึ้นมาอีกครั้ง  และสะพานไม้ใหม่นี้ถูกใช้งานได้เกือบ 27 ปี ก็มาเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ ส่งผลรุนแรง ทำให้สวนผลไม้ ไร่นา ร่วมทั้งสะพานไม้นี้ได้ถูกน้ำพัดหายไป  
 
เมื่อไม่มีสะพานแล้ว และหากจะสร้างสะพานไม้ขึ้นมาอีกก็อาจเจอกับปัญหาสะพานไม่แข็งแรงทนทาน ดังนั้นทางอำเภอปายจึงได้ทำเรื่องขอสะพานเหล็ก "นวรัฐ" เดิมของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งขณะนั้นไม่ได้ใช้การแล้ว  นำมาใช้แทนสะพานไม้เดิม ในปี พ.ศ.2518 สะพานนวรัฐจากจังหวัดเชียงใหม่ ได้ถูกรื้อและทยอยมาประกอบใช้ใหม่ที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยใช้เวลาประกอบ 1 ปีเต็มเป็น "สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย" ในปัจจุบัน
 
 
สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย
 
สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย
 
สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย
บริการล่องแพลุงบุญ แม่น้ำปาย
 
 
หลังจากเดินทางมาจากเชียงใหม่ผ่านโค้งมากมายและได้มาหยุดพักกันที่สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย เพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาของเมืองปายกันไปบ้างแล้ว ก็เดินเล่นกันบนสะพานครับ  ตัวสะพานเป็นเหล็กทาด้วยสีเขียว และมีพื้นไม้ต่อกันเป็นทางตามความยาว ข้างๆ สะพานมีบริการล่องแพของลุงบุญด้วย  บริเวณหัวสะพานและท้ายสะพานมีแม่ค้าขายทั้งอาหาร เสื้อผ้า ของที่ระลึก ร่วมไปถึงร้านกาแฟเก๋ๆ ให้คุณได้ใช้บริการ
 
สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย
 
สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย

สะพานคอนกรึตที่สร้างคู่กัน
สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย
สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย
แม่น้ำปาย
ร้านขายของบริเวณหัวสะพาน
สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย
ร้านแกแฟอยู่ใกล้กับสะพาน


ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ
บานแล้วค่ะ
10 ธ.ค 55 14.14 น. เปิดดู 1417
วัดพระธาตุดอยกองมู
หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดีประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง
7 ธ.ค 55 09.04 น. เปิดดู 1385
หมูกะทะธนโชติ อิ่มอร่อยบุฟเฟต์แม่ฮ่องสอน
ขับรถเที่ยวปาย เข้าตัวเมืองแม่ฮ่องสอนผ่านโค้งมามากมายแล้ว ถึงเวลาอร่อยกันสักทีครับ
7 ธ.ค 55 06.24 น. เปิดดู 2007
ถ้ำน้ำลอด ปางมะผ้า Unseen Thailand
ถ้ำน้ำลอด เป็นถ้ำขนาดใหญ่และเป็น Unseen Thailand ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนครับ ภายในถ้ำมีธารน้ำ
20 พ.ย 55 11.51 น. เปิดดู 1433
เลิฟ สตรอเบอร์รี่ ปาย
ใกล้หน้าหนาวเข้ามาทีไร  ทำให้อยากออกเที่ยวแนวใกล้ชิดติดธรรมชาติทุกที
14 พ.ย 55 04.16 น. เปิดดู 8258
เดินเที่ยวช๊อป ถนนคนเดินปาย
ถนนคนเดินในเมืองปาย สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านค้าสุดเก๋ไก๋
9 พ.ย 55 04.59 น. เปิดดู 2027
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม