ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 7 พ.ย 55.
เปิดอ่าน : 1859 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ คุณค่าแห่งยุคสมัย


นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ เป็นอาคารที่รวมเอาสุดยอดศิลปวิทยาการ มรดกของแผ่นดินที่สืบทอดมายาวนาน ด้วยการนำเสนอความโดดเด่นของไทยในยุครัตนโกสินทร์ ด้วยรูปแบบที่สมัยใหม่ เข้าใจง่าย ให้คนไทยและต่างชาติได้เข้าชมเพื่อร่วมภาคภูมิใจไปกับอารยธรรมของไทย ที่ตั้งอาคารนั้นเสมือนเป็นจุดเริ่มต้นที่จะเข้าสู่เขตพระราชธานีเมื่อครั้งในอดีต เปรียบได้กับเป็น ประตูสู่กรุงรัตนโกสินทร์

 

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

 

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

 

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

 

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

 

อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นศูนย์กลางเรียนรู้ข้อมูล และแหล่งรวบรวมความรู้ทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม ของยุคกรุงรัตนโกสินทร์ ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่สุดบนถนนราชดำเนิน ดังสโลแกนที่ว่า Experience the best of Rattanakosin in a day  แปลว่า "คุณค่าแห่งยุคสมัย สัมผัสได้ในหนึ่งวัน"

 

อาคารบริเวณถนนราชดำเนินกลาง เป็นงานสถาปัตยกรรมที่เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์กรุงเทพมหานคร นับตั้งแต่มีพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ 5) ให้ตัดถนนราชดำเนินจากพระราชวังดุสิตไปยังพระบรมมหาราชวัง โดยจัดวางรูปแบบตามลักษณะของ Champs Elysees ในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกหลายท่าน ได้แก่ มล.ปุ่ม มาลากุลคุณหมิว อภัยวงศ์ 

 

งานก่อสร้างอาคารบนถนนราชดำเนินกลาง ใช้เวลาระหว่างปี พ.ศ. 2480 ถึง 2491 มีอาคารจำนวน 15 หลัง ใช้งบประมาณก่อสร้าง 10 ล้านบาท โดยจ้างผู้รับเหมาก่อสร้าง อาทิเช่น บริษัท สง่าวรรณดิศ จำกัด, บริษัทคริสเตียนีแอนด์เนลสัน จำกัด และในขณะเดียวกันได้ก่อสร้างอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในปี พ.ศ. 2482 ด้วย

 

อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ได้เริ่มโครงการก่อสร้าง บูรณะอาคารใหม่ และตกแต่งนิทรรศการภายใน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 และเริ่มเปิดให้สาธารณะชนได้เข้าชมเพื่อร่วมภาคภูมิใจไปกับ และอารยธรรมของประเทศในยุคที่เรียกว่า รัตนโกสินทร์นี้ ในปี พ.ศ. 2553 เป็นต้นมา

 

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

 

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์
โลหะปราสาท วัดราชนัดดารามวรวิหาร แห่งเดียวในโลก พุทธศิลป์สถาปัตย์รัตนโกสินทร์ แทนความหมายของโพธิปักขิยธรรม 37 ประการ

 

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

 

อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ เป็นอาคาร 3 ชั้น ไม่รวมชั้นลอย และที่ปลายของอาคารทั้งสองด้าน มีชั้น 4 สำหรับเป็นจุดชมวิวในมุมสูง ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาด 2,500 ตรม. พื้นที่ใช้สอยภายในอาคาร รวมทั้งสิ้น 8,000 ตรม. ภายในอาคาร จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับรัตนโกสินทร์ด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย ทั้งสื่อจัดแสดง หุ่นจำลอง การนำสื่อผสมเสมือนจริง 4 มิติ สื่อมัลติทัช มัลติมีเดียแอนิเมชัน ในลักษณะอินเตอร์เอคทีฟ เซล์ฟ เลิร์นนิ่ง (Interactive Self-learning) โดยแบ่งการจัดแสดงนิทรรศการออกเป็น 9 ห้อง

 

นอกจากนิทรรศการแล้ว ยังมีพื้นที่สำหรับนิทรรศการหมุนเวียน (Event Hall) ที่บริเวณโถงชั้น 1 พื้นที่ประมาณ 300 ตรม.เพื่อสำหรับให้บริการแก่สถาบันการศึกษาและองค์กรเอกชน ในการใช้จัดกิจกรรม หรือนิทรรศการทางด้านศิลปะและวัฒนธรรม ตลอดจนบริการห้องสมุด ร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึก อาหารเครื่องดื่ม

 

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

 

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

 

การเข้าชมนิทรรศการควรมีเวลาอย่างน้อยสัก 3-4 ชั่วโมง เพื่อที่จะได้ชมครบทั้งหมดและควรทราบรายละเอียดที่เป็นประโยชน์ดังนี้สักนิดก่อนครับ

- นิทรรศรัตนโกสินทร์ เปิดให้บริการทุกวันอังคาร - ศุกร์ เวลา 11.00- 20.00 น. วันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00- 20.00 น. โดยเปิดให้เข้าชมเป็นรอบ ทุก ๆ 20 นาที จำกัดรอบละ 23 คน (รอบเข้าชมสุดท้าย เวลา 18.00 น.)

 

- อัตราค่าเข้าชม ราคาปกติผู้ใหญ่  200 บาท เด็ก (สูงไม่เกิน 110 ซม.) 50 บาท  ราคาโปรโมชั่น 100 บาท เด็ก (สูงไม่เกิน 110 ซม.) 30 บาท ผู้ที่มีสิทธิเข้าชมฟรี นักเรียน-นักศึกษาระดับปริญญาตรี (ในเครื่องแบบหรือแสดงบัตร), พระภิกษุและนักบวช, ผู้สูงอายุ (60ปีขึ้นไป) และผู้พิการ

***สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม เลขที่ 100 ถ.ราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200 โทร. 02 621-0044 และเว็บไซต์ www.nitasrattanakosin.com

 

หลังจากมีบัตรชมกันแล้วก็ลุยกันเลยครับ ซึ่งห้องจัดแสดงนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ประกอบขึ้นด้วยแนวคิดที่มีสาระสำคัญ ดังต่อไปนี้

เกียรติยศแผ่นดินสยาม : ตื่นตาตื่นใจไปกับโมเดลพระบรมมหาราชวังสมบูรณ์แบบ พระแก้วมรกตในเครื่องทรงครบทั้ง 3 ฤดู ลัดเลาะสู่เขตพระราชฐานชั้นใน
พระแก้วมรกต
เรืองนามมหรสพศิลป์ : ย้อนยุคบรรยากาศมหรสพสมโภชในมุมมอง 360 องศา เพลินไปกับแอนิเมชั่นลายไทยถ่ายทอดเรื่องราวรามเกียรติ์ เรียนรู้ภาษาโขน
แผนภูมวิวัฒนาการจากระบำ เต้น มาเป็นมหรสพศิลป์
เรืองนามมหรสพศิลป์
ประวัติพระแก้วมรกต
ลือระบิลพระราชพิธี : พระราชพิธีมงคงจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ตระการตาสามมิติกับพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินโดยกระบวนพระยุหยาตราทางชลมารค
สมัยโบราณเขาจะนิยมส่งลูกหลานผู้หญิงเข้าไปถวายตัวรับใช้เจ้านายผู้หญิงในวัง เพราะจะได้รับการอบรมสั่งสอนกิริยามารยาทและงานฝีมืออย่างชาววัง
เขตพระราชฐานชั้นในจะมีแต่ผู้หญิงเท่านั้น บริวารที่เป็นผู้หญิงเรียกว่า "โขลน"
ห้องภาพ สามารถถ่ายได้จริงๆ ครับ
ช้างไทย ครั้งหนึ่งเคยปรากฎอยู่บนผืนธงชาติ
วิถีความเป็นอยู่ในยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น
บ้านเรือน แสดงถึงความเป็นไทย
ผู้หญิงกับงานผีมือ ในสมัยก่อน
จอภาพขนาดใหญ่ ฉายภาพเล่าเรื่อง
เดินจนเหนื่อยเลย
นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ คุณค่าแห่งยุคสมัย
ของเก่า วิทยุเก่า นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ คุณค่าแห่งยุคสมัย
นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ คุณค่าแห่งยุคสมัย
ศาลาเฉลิมรัตน์
นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ คุณค่าแห่งยุคสมัย
ตู้เพลงหรือเปล่าไม่แน่ใจ
นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ คุณค่าแห่งยุคสมัย
นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ คุณค่าแห่งยุคสมัย
นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ คุณค่าแห่งยุคสมัย
ทุกอย่างเก่าแก่ทั้งนั้นครับ แต่ความรู้สึกที่ได้นั้นแปลกใหม่ครับ


สวนสยามโลกแห่งความสุข สนุกไม่รู้ลืม
 "สวนสยาม" สวนสนุกที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน  เป็นสวนสนุกแห่งแรกๆ
21 ธ.ค 55 15.18 น. เปิดดู 3845
วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร
วัดบวรนิเวศวิหาร หรือ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร
12 พ.ย 55 09.29 น. เปิดดู 2434
วัดระฆังโฆสิตาราม
วัดระฆังโฆสิตาราม เดิมชื่อวัดบางหว้าใหญ่ เป็นวัดโบราณมีมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา
30 ก.ย 55 05.37 น. เปิดดู 1992
สุขใจที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)
นครหลวงของประเทศไทยที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองที่น่าเที่ยวอันดับต้นๆ ของโลก
17 ก.ย 55 14.05 น. เปิดดู 2099
ภูเขาทอง วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร
วัดสระเกศ ตั้งอยู่ริมคลองมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เป็นพระอารามหลวงชั้นโท
29 ก.ค 55 09.37 น. เปิดดู 2281
วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม วัดประจำ ร.4
   " วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม "   พระอารามหลวงชั้นเอกชนิดราชวรวิหาร  
21 ธ.ค 54 06.14 น. เปิดดู 2158
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม