ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 23 ต.ค 55.
เปิดอ่าน : 1820 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 กิ่วแม่ป่าน สวรรค์น้อยๆ ของนักเดินทาง


กิ่วแม่ปานสุดยอดเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้นที่สวยงามที่สุดและสูงที่สุดของไทย กิ่วแม่ป่านมีลักษณะการเดินวนรอบระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางเดินที่ผ่านแบ่งออกได้เป็น 4 ระยะ ช่วงแรกเป็นป่าดิบชื้นมีมอส และเฟิร์นขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นตามลำต้นของไม้ใหญ่ที่แข่งขันกันเติบโตเพื่อรับแสงอาทิตย์ หลังจากผ่านดงทึบของป่าดิบเขา จึงเข้าสู่ช่วงของทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ที่คอยเปลี่ยนสีจากสีเขียวขจึในช่วงฤดูฝนสลับกับสีน้ำตาลอ่อนอย่างพรั่งพร้อมในช่วงฤดูแล้ง เห็นไอหมอกเมฆไหลมาอยู่เบื้องหน้าซึ่งคาดไม่ถึงเลยว่าจะอยู่หลังม่านอันหนาทึบ หากสังเกตดีๆ ตามทางเดินจะพบมูลหรือรอยขุดคุ้ยหาอาหารของสัตว์ป่า เมื่อเราออกเดินทางต่อจะพบกับต้นกุหลาบพันปีแดงขึ้นอยู่ตามหน้าผาเป็นดงกว้างจำนวนมากและมีขนาดใหญ่ จะพากันผลิดอกเบ่งบานในช่วงเดือนมกราคม - มีนาคม พันธุ์ไม้ชนิดนี้ถือเป็นลักษณะเด่นของเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานแห่งนี้ แล้วจึงวกกลับเข้าสู่ป่าดิบเขาอีกครั้งหนึ่ง เป็นการเดินช่วงสุดท้าย จะต้องเดินลงสู่ลำห้วยแม่ปาน ที่ไหลลดเลี้ยวมาจากบริเวณที่ข้ามมาในช่วงต้น เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน สามารถวนรอบไปกลับในวันเดียว ตามหนทางจะผ่านไปสู่ป่าดงดิบริมธารน้ำ ขึ้นเนินผ่านป่าที่ห้อยระย้าด้วยมอส ฝอยลม ในยามหน้าฝนจะถูกปกคลุมด้วยหมอกขาวและอากาศที่หนาวเย็น สุดปลายทางที่ทุ่งหญ้าบนเนินที่ดารดาษด้วยดอกไม้ตามพื้น เช่น หนาดเขาสีขาวเป็นตุ่ม ๆ ส้มแปะ และดอกไม้ป่าสีเหลือง ม่วง ขาว อีกหลายชนิด เช่น บัวทองอินทนนท์ ไวโอเล็ต เป็นต้น

 

กิ่วแม่ป่าน

 

กิ่วแม่ป่าน

 

กิ่วแม่ป่าน

 

กิ่วแม่ป่าน

 

กิ่วแม่ป่าน

 
เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 42 ของถนนจอมทอง - ดอยอินทนนท์ที่ระดับความสูงประมาณ 2,000 เมตร เส้นทางช่วงแรกที่ผมเดินขึ้นเนินไม่ชันมากมาย ใช้เวลาเดินไปซักสักสิบกว่านาที ระหว่างซ้ายขวา รอบด้านเป็นป่าดิบเขา บวกอากาศชื้นๆ หมอกบางๆ กับอากาศหายใจที่เบาบาง ทำเอาเดินไป หอบไปได้ง่ายๆ ต้นไม้ดูชุ่มฉ่ำ ในที่สุดเรามาเจอลำห้วย มีสะพานให้เรียบร้อย จัดเป็นจุดพักหอบแห่งแรก ผมมองดูห้วยสองสามวูบ มีน้ำตกหนึ่งสาย
 
 
พอ ขึ้นช่วงที่สอง จากห้วยไปตามเนินเขา ทางเดินขึ้นลูกเดียวไม่มีลง เรียกง่ายๆ ว่าเป็นเส้นทางแบบนรกชังหรือสวรรค์แกล้ง แถวนี้เริ่มมีติ้วสีแดงปักเป็นระยะพอเราออกมาจากป่าอีกครั้ง แสงสว่างกับทุ่งหญ้าสวยงาม ลัดเลาะไปกับ ขอบเหวสูงใหญ่ อึ้งเลยครับ ด้วยไม่คิดว่าจะเห็นอะไรบนภูเขาแบบนี้ เป็นทุ่งหญ้ากว้างครับ ที่นี่เรียกทุ่งหญ้ากึ่งอัลไพน์ ฟ้าเปิด แดดสดใส ใครไม่ แชะ แชะ ตรงนี้วิวนี้ก็เสียชาติเกิดกันครับ… รอบตัวเป็นวิวเปิด ชนิดกว้าง 360 องศา ก็สวย ภูเขาน้อยใหญ่มองเห็นถนัดตา แต่ถ้ามาในช่วงหน้าฝน ทุ่งหญ้าแถบนี้จะเขียว ขจี ครับ
 
 
กิ่วแม่ป่าน
ที่นี่เรียกทุ่งหญ้ากึ่งอัลไพน์ 
 
 
กิ่วแม่ป่าน
 
กิ่วแม่ป่าน
 
 
ระยะ ทาง จาก ทุ่งหญ้ากึ่งอัลไพน์ ไปจนถึงเขตุถ่ายวิวพระธาตุ นั้น ถือว่าไม่เหนื่อยครับ แต่หวาดเสียว เพราะเป็นทางเดินที่ติดเหว ครับ ถ้าเดินไม่ระวังมัวแต่ แชะ แชะ ก็ อาจจะได้ ไปถ่าย แชะ แชะ อีกทีที่ก้นเหวเลยครับ
 
 
กิ่วแม่ป่าน
 
 
กิ่วแม่ป่าน
 
 
เส้นทางขากลับค่อนข้างปลอดภัยมากครับไม่มีหลง ความ ยาวของเส้นทางเลียบกิ่วแม่ปานประมาณกิโลเมตรเศษๆ มีจุดแวะพักเป็นระยะ เช่น กุหลาบพันปี จุดชมวิว ตลอดทางมีรั้วกั้นด้วย ทางส่วนมากเป็นทางโล่งๆ บางครั้งมีลมพัดมาดังๆ กระทบหน้าผา ฟังดูสวยงามราวกับธรรมชาติ บรรเลง ต้อนรับเรา
 
เส้น ทางเลียบกิ่วแม่ปานมาสิ้นสุดที่ป่าดิบเขาอีกครั้งเราต้องเข้าไปในป่า อีกครั้งซึ่งครั้งนี้อาจจะเป็นเนินบวกกับ ทางลื่นๆ เล่นเอาเหนื่อยได้ง่ายๆ เพราะอากาศเบาบาง หลังจากเราเดินตรงเข้าไปแล้วเดินลงมาที่บริเวณห้วยแล้ววก ขึ้นภูเขา เดินขึ้นเดินลงอยู่อีกสักประมาณสามสิบนาที ทางมาสิ้นสุดที่เดิม เดินลงบันไดมาลานจอดรถ ได้อย่างสบายครับ
 
กิ่วแม่ป่าน
กิ่วแม่ป่าน กิ่วแม่ป่าน
 
 

การเดินทาง

การเดินทางสู่ยอดดอยอินทนนท์ มีระยะทางประมาณ 101.7 กิโลเมตร โดยเริ่มจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปตามถนนสายเชียงใหม่-ฮอด ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 58 ก่อนถึงตลาดจอมทอง เลี้ยวขวาขึ้นไปตามถนนจอมทอง - อินทนนท์ ระยะทางประมาณ 43.7 กิโลเมตร
 

สิ่งอำนวยความสะดวก

1 ลานจอดรถลาดยาง จอดได้ประมาณ 50 คัน 
2 มีร้านอาหารบริการ กาแฟ อาหารว่าง และมีร้านขายของที่ระลึก
3 มีห้องน้ำแยกชายหญิงสภาพมีความสะอาดดี
 
 
การใช้เส้นทางฯ กิ่วแม่ปาน ต้องได้รับอนุญาตจากอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
ในช่วงเดือน มิถุนายน-ตุลาคม ของทุกปี เส้นทางจะปิดเพื่อปรับปรุงให้ป่าฟื้นตัวจากการรบกวนของมนุษย์
 
                 กลุ่มนักท่องเที่ยวไม่เกิน 15 คน / นักสื่อความหมายธรรมชาติ เนื่องจากเส้นทางฯ มีความเปราะบางสูงมาก และง่ายต่อการได้รับผลกระทบจากมนุษย์ จึงขอความร่วมมือ ช่วยกันทะนุถนอมและดูแลพื้นที่แห่งนี้ เพื่อเป็นการคืนกำไรและประโยชน์แก่ทุกท่าน กรุณาอย่าเดินออกนอกเส้นทางและอย่ารบกวนสัตว์ป่าเพราะนอกจากจะเป็นการรบกวนธรรมชาติโดยไม่จำเป็นแล้ว ท่านอาจประสบอันตรายได้ การเดินทางที่รักษาความเงียบมากที่สุดจะทำให้ท่านได้มีโอกาสพบเห็นสิ่งที่น่าสนใจโดยไม่คาดฝันได้ กรุณาอย่าเด็ดดอกไม้ ใบไม้ หรือสิ่งใดๆออกจากพื้นที่ เพราะท่านอาจทำลายสภาพธรรมชาติอย่างรุนแรงโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เส้นทางนี้เป็นเส้นทางปลอดขยะ ขอความกรุณารักษาความสะอาดด้วยการช่วยกันไม่ทิ้งขยะและไม่นำอาหารเข้าไปรับประทาน
 
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตู้ ป.ณ.2 ม.7 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ 50160
ส่วนอุทยานแห่งขาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
โทรศัพท์ 0-5381-8348 หรือ http://www.dnp.go.th
 

ป่าไม้อุดมสมบูรณ์มากครับ
ต้นไม้ใหญ่อายุหลายร้อยปี
เดินอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เย็นสบายมากครับ
มอสเกาะเขียวไปทั่วทั้งป่า


"นิมมานเหมินทร์" ย่านช้อปสุดชิคประจำเมืองเชียงใหม่
หนึ่งในสถานที่ยอดนิยมประจำจังหวัดเชียงใหม่
28 พ.ย 56 02.39 น. เปิดดู 1260
บ้านสวนกาแฟในป่าธรรมชาติ Baan Suan Kafe'
บ้านสวนกาแฟ เชียงใหม่ ร้านกาแฟในสวนล้อมรอบด้วยธรรมชาติ  กลางป่าต้นไม้ใหญ่
14 ก.ย 56 03.03 น. เปิดดู 1763
Siam Insect-Zoo & Museum สวนสัตว์แมลงสยาม และพิพิธภัณฑ์
Siam Insect-Zoo & Museum เป็นชื่อเรียกของสถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่ได้รวบรวมพันธุ์แมลงต่างๆ
11 ก.พ 56 09.33 น. เปิดดู 1404
เที่ยวอุทยานแห่งชาติ ออบหลวง เชียงใหม่
7 ธ.ค 55 02.53 น. เปิดดู 1338
แอบอิงธรรมชาติออบขาน
อากาศดีๆ แบบนี้หาสถานที่เที่ยวผักผ่อนหย่อนใจในจังหวัดเชียงใหม่ได้ไม่ยากเลย
7 ธ.ค 55 02.08 น. เปิดดู 1333
เดินเล่นที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์
ใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่ช่วงนี้  ตอนเย็นๆ
6 ธ.ค 55 15.20 น. เปิดดู 1215
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม