ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 21 ต.ค 55.
เปิดอ่าน : 1372 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 สักการะพระธาตุดอยตุง พระธาตุประจำปีกุน


พระธาตุดอยตุงเป็นปูชนียสถานที่สำคัญ เมื่อถึงเทศกาลนมัสการพระธาตุดอยตุงในวันเพ็ญเดือน 3 หรือในช่วงราวเดือนมีนาคมของทุกปี จะมีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและเพื่อนบ้านจากประเทศใกล้เคียง เช่น ชาวเชียงตุงในรัฐฉาน ประเทศสหภาพพม่าชาวหลวงพระบาง เวียงจันทน์ เดินทางเข้ามานมัสการทุกปี โดยพากันเดินขึ้นดอยตุง ไปตามเส้นทางเล็ก ๆ ด้วยความศรัทธา พระธาตุดอยตุงถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีกุน ที่นิยมมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

สักการะพระธาตุดอยตุง พระธาตุประจำปีกุน
พระวิหารนี้ ครูบาศรีวิชัยได้เป็นผู้ริเริ่มการสร้างเพื่อให้ศาสนิกชนได้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนา

 

สักการะพระธาตุดอยตุง พระธาตุประจำปีกุน
องค์พระธาตุดอยตุง บรรจุพระบรมสารีกธาตุ (ไหปลาร้าข้างซ้าย)

สักการะพระธาตุดอยตุง พระธาตุประจำปีกุน

 
พระบรมธาตุดอยตุง พระธาตุประจำผู้เกิดปีกุน พระบรมธาตุดอยตุง เป็นปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดของเชียงรายประดิษฐานอยู่บนยอดดอยตุง ตั้งอยู่ในวัดพระธาตุดอยตุง ต.ห้วยไคร้ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย มีถนนแยกจากบ้านห้วยไคร้ขึ้นไปจนถึงองค์พระบรมธาตุ องค์พระบรมธาตุเจดีย์ มีอยู่ 2 องค์ โดยมีเรื่องเล่าว่าได้มีการนำพระบรมธาตุมาบรรจุที่ดอยตุงถึง 3 ครั้ง แต่ละครั้งก็จะมีการก่อเจดีย์ขึ้นด้วย แต่มีเพียง 2 องค์เท่านั้นที่ได้รับการบูรณะและอยู่มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งพระเจดีย์ทั้ง 2 องค์นี้เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมธาตุส่วนไหปลาร้า และพระธาตุย่อย องค์พระธาตุบรมธาตุเจดีย์ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 2000 เมตร
 
 
สักการะพระธาตุดอยตุง พระธาตุประจำปีกุน
 
สักการะพระธาตุดอยตุง พระธาตุประจำปีกุน
ผีเสื้อบริเวณหลุมเก่าแก่
 
สักการะพระธาตุดอยตุง พระธาตุประจำปีกุน
 
สักการะพระธาตุดอยตุง พระธาตุประจำปีกุน
 
 
คำว่า "ตุง" นับเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของชาวล้านนา หมายถึง ความเจริญรุ่งรุ่ง การมีชัยชนะ ในวัดจะมี รอยปักตุง เป็นรอยแยกบนพื้น ยาวประมาณ 1 ฟุต อยู่ด้านหน้าพระธาตุ เชื่อกันว่า เป็นรอยแยกที่ใช้ปักฐานตุงบูชาพระธาตุ สร้างมาประมาณ 1,000 ปีแล้ว พระบรมธาตุดอยตุงเป็นที่เคารพสักการะของชาวล้านนา   แต่เดิมก่อนจะสร้างพระธาตุนั้น เชื่อกันว่า บริเวณที่ตั้งพระธาตุ เคยเป็นที่พระพุทธเจ้า เสด็จมาประทับฉันน้ำ ต่อมาสาวกองค์หนึ่งของพระพุทธเจ้า ได้นำตุงมาปักถวาย เป็นพุทธบูชา ซึ่งตุงนั้น มีความยาวกว่า 1 กิโลเมตร ความกว้างหลายร้อยเมตร และเสาตุง มีความสูงนับพันวา ยังผลให้ร่มเงาของตุงได้ปกคลุมไปทั่วเมืองเชียงแสน ทำให้บ้านเมืองเชียงแสน มีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข (ปัจจุบันมีหลุมหินขนาดความกว้าง ประมาณ 1 เมตร ความลึกไม่สามารถวัดได้ หลุมนี้ อยู่ใกล้องค์พระธาตุ ทางด้านทิศเหนือ นอกจากนี้ ยังมีรอยพระพุทธบาทปรากฏอยู่บนหิน ขนาดความกว้าง ประมาณ 50 เซนติเมตร ยาว 100 เซนติเมตร) ภายหลังจึงได้เรียกดอยนี้ว่า ดอยตุง ตามความเชื่อเรื่องตุง ที่ปักถวายพระพุทธเจ้า
 
 
คำไหว้พระธาตุดอยตุง : นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ....(สามจบ) พิมพา ธะชัคคะ ปัพพะเต นะจุฬาธาตุ จิรัง มะหาคะมา นะมามิหัง อะหังวันทามิ สัพพะทาฯ(สามจบ)
 

การเดินทาง

พระธาตุดอยตุงอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 60 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 110 ไป 45 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1149 ไปประมาณ 17.5กิโลเมตร สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยรถประจำทางสามารถใช้บริการรถสองแถวสีม่วงบริเวณปากทาง รถออกตั้งแต่ 07.00 น. มีรถออกทุก 20 นาที

สักการะพระธาตุดอยตุง พระธาตุประจำปีกุน
สักการะพระธาตุดอยตุง พระธาตุประจำปีกุน
สักการะพระธาตุดอยตุง พระธาตุประจำปีกุน
รูปปั้นหมู หรือปีกุน
เส้นทางขึ้นมาสักการะพระธาตุดอยตุง พระธาตุประจำปีกุน
แวะถ่ายภาพครับ


ร้าน กาแฟ ชีวิตธรรมดา ในบรรยากาศบ้านสวนยุโรป
ขึ้นเหนือเที่ยวเชียงราย ลองแวะไปนั่งจิบกาแฟ กับขนมอร่อยริมแม่น้ำกก  เคล้าสายลม
24 ก.ค 56 14.56 น. เปิดดู 2007
เดินขึ้นภูชี้ฟ้าชมพระอาทิตย์ขึ้น
ความยิ่งใหญ่ของภูมิประเทศแปลกตาที่ท้าทายท้องนภา
29 ต.ค 55 03.52 น. เปิดดู 1840
ชิมชา ชมดอยแม่สลอง
เที่ยวชมดอยแม่สลอง ชิมชาหอมๆ ชุ่มคอ พร้อมกับอากาศเย็นสบาย ในหมู่บ้านสันติคิรี
26 ต.ค 55 06.04 น. เปิดดู 1731
สวนแม่ฟ้าหลวง ดอยตุง เชียงราย
ดอยตุง อีกชื่อที่คุ้นหูกันดีครับ
22 ต.ค 55 03.32 น. เปิดดู 1760
ตลาดแม่สาย เที่ยวเชียงราย
อ.แม่สายของไทยซึ่งติดกับอ.ท่าขี้เหล็กของพม่า เป็นตลาดชายแดนที่คึกคักตลอดทั้งปี
19 ต.ค 55 09.04 น. เปิดดู 6547
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม