ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 30 ก.ย 55.
เปิดอ่าน : 1931 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 เที่ยวชมค่ายเนินวง ประวัติศาสตร์ค่ายรบของไทย


ค่ายเนินวง (Khai Nern Wong) หรือค่ายรบโบราณ เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2377 ในแผ่นดินสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 มีเนื้อที่ประมาณ 270 ไร่เศษ ด้านหน้าสร้างเป็นกำแพงสูง 6 เมตรล้อมรอบด้วยป้อม คู และประตูสี่ทิศ มีปืนใหญ่จุกช่องตามกำแพงเมืองตั้งเรียงรายไปตามช่องใบเสมา  เพื่อเป็นชัยภูมิตั้งรับศึกญวนที่จะมาทางทะเล เนื่องจากอยู่ในที่สูงเหมาะกับการตั้งรับข้าศึกและใช้อาวุธยิงด้วยปืนใหญ่ โปรดเกล้าฯให้ย้ายชุมชนจากบ้านลุ่ม (ตัวเมืองจันทบุรี) ให้มาอยู่ยังบ้านเนินวง  ภายในบริเวณนี้จึงเรียกว่าเมืองใหม่ ซึ่งประกอบไปด้วยศาลหลักเมือง คลังเก็บอาวุธ และวัดโยธานิมิต ซึ่งในปัจจุบันก็ยังมีพระจำพรรษาอยู่ จนกระทั่งในสมัยรัชกาลที่ 5 จึงโปรดให้อพยพผู้คนกลับไปอยู่ในเมืองได้ดังเดิม

 

เที่ยวชมค่ายเนินวง

 

เที่ยวชมค่ายเนินวงเที่ยวชมค่ายเนินวง
ปืนใหญ่ลอดออกมาตามช่องเสมาหันไปทางทะเลรับศึกญวน

 

เที่ยวชมค่ายเนินวง

 
ค่ายเนินวง หรือค่ายรบโบราณ ตั้งอยู่ที่ตำบลบางกะจะห่างจากตัว เมืองไปทางทิศตะวันตก ตามถนนท่าแฉลบประมาณ 6.5 กิโลเมตรไปในทางเดียวกับอู่ต่อเรือพระเจ้าตากฯ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 โปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยาพระคลังสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2377 เพื่อเตรียมรับศึกเวียดนาม ตัวค่ายมีขนาดกว้าง 560 เมตรยาว 600 เมตร บนกำแพงค่ายวางปืนใหญ่เรียงรายอยู่โดยรอบนับว่าเป็นค่ายที่มั่นคงแข็งแรงที่ สุดในสมัยนั้นและภายในบริเวณค่ายมีศาลหลักเมือง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระรูปหล่อของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช  ปัจจุบันค่ายเนินวงเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์เมืองจันทร์ และเป็นแหล่งโบราณคดี ที่มีสวนผลไม้ของชาวบ้านอยู่ในพื้นที่ คือ สวนสละ ที่มีชื่อเสียงของจันทบุรี ที่เรียกกันว่า "สละเนินวง" 
 
 
หลังจากชมค่ายเนินวงแล้วในบริเวณเดียวกัน (ติดกันครับ) สามารถเดินไปชมพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพาณิชย์นาวีซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณนี้ได้ด้วย พิพิธภัณฑ์นี้เก็บรักษาวัตถุโบราณที่เก็บได้จากเรือโบราณต่างๆ ที่จมอยู่ใต้ทะเลอ่าวไทยเป็นจำนวนนับหมื่นชิ้น  โดยแบ่งการแสดงออกเป็น 6 ห้อง  แต่เสียดายนะครับที่เราไม่ได้ถ่ายภายมาให้ชม
 
 
เที่ยวชมค่ายเนินวง
 
 
เที่ยวชมค่ายเนินวง
 
 
เที่ยวชมค่ายเนินวง
 
 
เที่ยวชมค่ายเนินวง
 
 

การเดินทางมาค่ายเนินวง

ออกมาจากรุงเทพฯ มายังจังหวัดจันทบุรี ถึงสี่แยกไร่ยา ประมาณหลัก กม. 324 ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนรักศักดิ์ราชชมูล ผ่านราชภัฎจันทบุรี ตรงไปผ่านสวนสมเด็จพระเจ้าตากฯ จะเห็นบึงน้ำขนาดใหญ่ ตรงกลางบึงมีอนุเสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากฯ ให้ผ่านสวนนี้ไปจนสุดทาง ถึงสามแยกแล้วเลี้ยวขวาทางไปบ้านท่าแฉลบ ตรงไปจนเลยทางแยกที่จะไปอู่ต่อเรือสมเด็จพระเจ้าตากฯ  ตรงไปอีกจนพบถนนแยกขวาไปท่าใหม่ ให้เลี้ยวขวา ไปอีกประมาณ 400 เมตร จะเห็นป้อมใหญ่ของค่ายเนินวงอยู่ทางขวามือเลี้ยวผ่านประตูลอดป้อมเข้าไปจอดรถทางด้านหลัง   
   
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.1672สัมผัสโลมาอย่างใกล้ชิดที่โอเอซิส ซีเวิลด์ จันทบุรี
วันหยุดนี้พาครอบครัวไปสัมผัสโลมาอย่างใกล้ชิดด้วยงบประมาณเบาๆ กันครับ ที่ โอเอซีส
4 ส.ค 56 16.10 น. เปิดดู 1141
คุกขี้ไก่ ที่ไม่ธรรมดา
การเดินทางครั้งนี้มีโอกาสได้ผ่านจันทบุรี เห็นป้ายเลี้ยวขวาเข้าอำเภอแหลมสิงห์
9 ก.ค 56 14.53 น. เปิดดู 1237
หาดเจ้าหลาว จันทบุรี
หาดเจ้าหลาวได้ชื่อว่าเป็นที่พักสุดฮิตของคนคิดจะมาเที่ยวจังหวัดจันทบุรี
30 ก.ย 55 03.00 น. เปิดดู 2042
อ่าวคุ้งวิมาน จันทบุรี
23 ก.ย 55 05.32 น. เปิดดู 2433
อ่าวคุ้งกระเบน สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ จันทบุรี
23 ก.ย 55 04.25 น. เปิดดู 3437
น้ำตกพลิ้วเมืองจันท์
วันนี้เราจะพาไปชมน้ำตกที่มีชื่อเสียงและสวยงามที่สุดของจังหวัดจันทบุรีกันครับ
15 ก.ย 55 10.06 น. เปิดดู 1985
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม