ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 10 ก.ย 55.
เปิดอ่าน : 2364 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย


ถ้ำเชียงดาว เป็นถ้ำที่ใหญ่และยาวจนสำรวจไม่สุดว่ายาวเท่าไร  นักท่องเที่ยวมักเดินทางมาชมความงามของหินงอกหินย้อยที่ถ้ำนี้อย่างไม่ขาดสาย และเป็นอีกหนึ่งสถานที่น่าสนใจของจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในเขต อำเภอเชียงดาว ห่างจาก ตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 72 กิโลเมตร การเดินทางจากเชียงใหม่ไปยังอำเภอเชียงดาวใช้เวลาประมาณ ชั่วโมงเศษๆ ก่อนถึงถ้ำเชียงดาวจะพบแยกมีป้ายบอกทางให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปจนถึงถ้ำอีก 5 กิโลเมตร ถนนเป็นถนนราดยางอย่างดี  มีเพียงบางช่วงเท่านั้นที่กำลังปรับปรุงถนนจนถึงบริเวณวัดถ้ำหลวงเชียงดาว เมื่อไปถึงหน้าวัดถ้ำหลวงเ่ชียงดาวเราจะพบกับพระเจดีย์ 25 ยอดที่อยู่หน้าวัดก่อนเลยครับเป็นเจดีย์ ทรงล้านนาผสมศิลปะแบบพม่าสวยงาม อายุเก่าแก่ จากนั้นจึงเดินเข้าไปชมความงามของถ้ำเชียงดาวที่อยู่ภายในวัดกันต่อครับ

 

เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย
พระเจดีย์ 25 ยอดไปแล้วลองนับดูครับรับรอง งง
 

เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย
หลังอุโบสถเก่าแก่มองเห็นเืทือกดอยเชียงดาว
 

 

เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย
ทางเข้าชมถ้ำครับ
 

 

เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย
เก็บภาพที่ระลึก

 

เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อยบริเวณหน้าถ้ำมีมุมสวยๆ ให้ถ่ายภาพ และมีสระน้ำให้อาหารปลาตัวโตๆ ตรงกลางสระมีเรือสำเภาหินครับ เหมาะแก่การถ่ายภาพ และมีพระพุทธรูปให้สักการะ ก่อนที่เราจะเดินเข้าไปชมถ้ำเชียงดาว  โดยเสียค่าบำรุงคนละ 20 บาทครับ  หากต้องการเช่าตะเกียงด้วยคิดเพิ่มอีก 100 บาท แสงสว่างจากตะเกียงใช้ได้กับคนที่มากันเป็นกลุ่มๆ สัก 5-6 คน เพราะแม้ว่าภายในจะมีการเปิดไฟเป็นระยะๆ แต่บางจุดก็มืด หรือช่องแคบที่เข้าถึงได้ยาก จะมืดมากครับ หากนักท่องเที่ยวต้องการชม บริเวณถ้ำทั้งหมดก็สามารถติดต่อ ผู้นำทางได้บริเวณหน้าถ้ำเชียงโดยเสียค่าบริการพิเศษ  เขาจะพาชมกันอย่างละเอียดครับในท้องที่บ้านถ้ำ ห่างจากตัวเมืองเชียงดาวไปทางทิศตะวันตก 5 กิโลเมตร 

 

เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย
ซื้อตั๋วก่อนครับ 20 บาท

 

เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย
ทางเข้าถ้ำเชียงดาว

 

เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย
เริ่มเดินเข้าถ้ำเชียงดาว

 

เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย

 

ลักษณะของถ้ำเชียงดาวเป็นถ้ำยาวมาก ช่วงแรกเป็นถ้ำแห้งมีหินงอกหินย้อยที่เคยสวยงาม ภายในมีพระพุทธรูปตั้งไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ การเดินเข้าไปเที่ยวชมภายในถ้ำช่วงแรกจะมีไฟฟ้าติดให้แสงสว่างไว้ตลอดทาง แต่ในบางห้องโถงที่อยู่ลึกเข้าไปและยังคงสวยงามจะต้องใช้คนนำทางท้องถิ่นนำทางพร้อมด้วยตะเกียงเข้าไปโดยเสียค่าตอบแทนเล็กน้อยคณะละ 200 บาท สำหรับถ้ำที่อยู่ลึกเข้าไปมากๆ

 

เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย

 

เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย

 

เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย
กว้างมากครับภายใน

 

เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย
หินงอก

 

เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย

หินย้อย

 

เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย
ลักษณะทางเดินบางช่วงในถ้ำเชียงดาว

 

น้ำที่อยู่ภายในถ้ำเชียงดาวนั้น เกิดจากน้ำฝนที่ตกลงบนเทือกดอยเชียงดาวแล้วไหลรวมลงสู่อ่างสลุง แต่เทือกดอยเชียงดาวเป็นภูเขาหินปูนจึงไม่สามารถเก็บกักน้ำได้ น้ำเหล่านั้นจึงไหลลงสู่โพรงถ้ำเบื้องล่างแล้วไหลออกจากปากถ้ำลงสู่ลำห้วย จากลำห้วยไหลลงสู่แม่น้ำสายเล็กๆ กลายเป็นแม่น้ำปิง เทือกดอยเชียงดาวจึงเป็นต้นกำเนิดสายน้ำเล็กๆ อีกสายหนึ่งของแม่น้ำปิง เพราะแม่น้ำสายเล็กๆ หลายที่มาไหลมารวมกันก็จะกลายเป็นแม่น้ำสายใหญ่ได้ในที่สุด อย่างแม่น้ำปิงครับ

 

ประวัติความเป็นมาของวัดถ้ำเชียงดาว

วัดถ้ำเชียงดาว สร้างเมื่อ พ.ศ. 2310 มีชื่อเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า วัดถ้ำหลวงเชียงดาว การก่อสร้างเริ่มครั้งแรกโดยพระครูบาประธรรมปัญญา และพ่อแสนปี ต่อมา พ.ศ. 2430 พระยาอินต๊ะภิบาล มาทำบันไดขึ้นสู่ปากถ้ำ พร้อมเสนาสนะและศิลปวัตถุอื่นๆ ใน พ.ศ. 2456 มีฤาษีชื่อคันธะมาสร้างพระพุทธรูป จนถึง พ.ศ. 2477 ครูบาศรีวิชัย มาสร้างและบูรณะ นอกจากนั้นในสมัยหลังได้มีการสร้างและบูรณะเสนาสนะเพิ่มเติมจนถึงปัจจุบัน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2514


ถ้ำเชียงดาว เดิมทีในสมัยโบราณเป็นสถานที่ปลีกวิเวกและปฏิบัติธรรมของพระธุดงค์และฤาษี จนมีคนเข้ามาค้นพบเมื่อปี พ.ศ. 2178 แต่ผู้ที่บทบาทสำคัญในการพัฒนาถ้ำเชียงดาวคือ ฤาษีอุคันธะ ซึ่งท่านเป็นชาวไทใหญ่เดินทางมาจาริกแสวงบุุญจนถึงบริเวณนี้ และได้นำชาวบ้านผู้ศรัทธาในพุทธศาสนาสร้างเจดีย์ 25 ยอดขึ้นในปี พ.ศ. 2456 และสร้างพระพุทธรูปศิลปะพม่าเป็นจำนวนมากภายในถ้ำเชียงดาว รวมถึงการสร้างองค์หลวงพ่อทันใจซึ่งเป็นพระพุทธรูปซึ่งชาวบ้านในอำเภอเชียงดาวเคารพนับถือกันมากที่สุดองค์หนึ่ง

 

เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย
หินลักษณะคล้ายยักษ์นอนตาย

 

เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย

 

เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย


มีนิยายปรัมปราเกี่ยวกับ "ถ้ำเชียงดาว" ที่เล่าสืบต่อกันมาว่า ครั้งอดีตสมัยเมืองพะเยารุ่งเรืองอำนาจ เจ้าผู้ครองนครพระนามว่า "เจ้าหลวงคำแดง" พระองค์โปรดการเสด็จประพาสป่าล่าสัตว์ ครั้งหนึ่งได้เสด็จไล่ตามจับกวางงามตัวหนึ่ง พระองค์พยายามควบม้าไล่ตามอย่างกระชั้นชิดแต่ก็หาทันไม่ กวางได้วิ่งหนีไปจนถึงเชิงดอยอ่างสะลุงและหลบหนีเข้าไปซ่อนตัวในถ้ำเชิงเขา เจ้าหลวงพยายามจะตามจับให้ได้ ลงจากหลังม้าแล้วทรงวิ่งตามกวางเข้าไปในถ้ำ ส่วนไพรพลสุดที่จะทัดทานได้และวิ่งตามไม่ทัน เจ้าหลวงคำแดงเข้าไปเที่ยวหากวางในถ้ำแต่ไม่พบ พบแต่สาวงามผู้หนึ่งได้สนทนากันจนเป็นที่พอพระทัย ได้ทรงทราบความจากสาวงามชื่อ "อินทร์เหลา" ว่านางถูกสาปให้มาอยู่ในถ้ำนี้ ถ้าออกนอกถ้ำจะกลายร่างเป็นกวางทันที เจ้าหลวงได้ทรงทราบมีความสงสารและเกิดความเสน่ห์าได้อยู่กินกับนางกวางในถ้ำ นั้นตลอดมา โดยไม่ยอมกลับไปบ้านเมือง แม้พวกข้าราชบริพารจะมาเชิญให้กลับก็ไม่ยอม พระองค์จะพานางไปอยู่ในเมืองก็ไม่ได้ เพราะนางจะกลายร่างเป็นกวาง ฉะนั้นพระองค์จึงตัดสินพระทัยอยู่กินกับนางจนตลอดชีวิต ชาวบ้านยังคงมีเชื่อว่าวิญญาณของเจ้าหลวงคำแดงกับนางอินทร์เหลายังคงสิงสถิตอยู่ในถ้ำเชียงดาวมาจนทุกวันนี้


การเดินทางมาเที่ยวถ้ำเชียงดาว

1. โดยรถยนต์ส่วนตัว

ถ้ำเชียงดาวจะอยู่ในเขตอําเภอเชียงดาว ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 77 กิโลเมตร การเดินทางจากเชียงใหม่ไป ยังอําเภอ ชียงดาวระยะทาง 72 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปจนถึงถ้ำอีก 5 กิโลเมตร ถนนเป็นถนนราดยางอย่างดี จนถึงบริเวณถ้ำเชียงดาว เมื่อไปถึงหน้าถ้ำจะเห็นบริเวณกว้างขวางสําหรับจอดรถ มีศาลานั่งพักหลังใหญ่ 
2.โดยรถสาธารณะ 
จากกรงุเทพ นั่งรถสายกรุงเทพ-เชียงใหม่ จากนั้นนั่งรถโดยสารต่อไปยังถ้ำเชียงดาว
 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง: ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ และ ศูนย์วัฒนธรรม สถาบันราชภัฏจังหวัดเชียงใหม่. 2535. วัดสำคัญของนคร เชียงใหม่. เล่ม 2. เชียงใหม่ : ส ทรัพย์การพิมพ์, หนังสือคู่มือท่องเที่ยวัดถ้ำเชียงดาว ซึ่งจัดทำโดย บริษัท ปตท.

หินย้อยอีกรูปครับ
เก็บมาฝากครับ
ถ้ำเชียงดาวมีขนาดใหญ่และยาว ภายในหายใจสะดวก
เที่ยวถ้ำเชียงดาวชมหินงอกหินย้อย
ก่อนเข้าถ้ำเชียงดาวซื้อดอกไม้สักการะพระพุทธรูป
อุโบสถวัดถ้ำหลวงเชียงดาว
ปลาในสระหน้าทางเข้าถ้ำเชียงดาว
ปิดท้ายด้วยรูปนี้ครับ


"นิมมานเหมินทร์" ย่านช้อปสุดชิคประจำเมืองเชียงใหม่
หนึ่งในสถานที่ยอดนิยมประจำจังหวัดเชียงใหม่
28 พ.ย 56 02.39 น. เปิดดู 1260
บ้านสวนกาแฟในป่าธรรมชาติ Baan Suan Kafe'
บ้านสวนกาแฟ เชียงใหม่ ร้านกาแฟในสวนล้อมรอบด้วยธรรมชาติ  กลางป่าต้นไม้ใหญ่
14 ก.ย 56 03.03 น. เปิดดู 1763
Siam Insect-Zoo & Museum สวนสัตว์แมลงสยาม และพิพิธภัณฑ์
Siam Insect-Zoo & Museum เป็นชื่อเรียกของสถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่ได้รวบรวมพันธุ์แมลงต่างๆ
11 ก.พ 56 09.33 น. เปิดดู 1404
เที่ยวอุทยานแห่งชาติ ออบหลวง เชียงใหม่
7 ธ.ค 55 02.53 น. เปิดดู 1338
แอบอิงธรรมชาติออบขาน
อากาศดีๆ แบบนี้หาสถานที่เที่ยวผักผ่อนหย่อนใจในจังหวัดเชียงใหม่ได้ไม่ยากเลย
7 ธ.ค 55 02.08 น. เปิดดู 1333
เดินเล่นที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์
ใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่ช่วงนี้  ตอนเย็นๆ
6 ธ.ค 55 15.20 น. เปิดดู 1215
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม