ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 26 ส.ค 55.
เปิดอ่าน : 3279 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 2 วัน 1 คืน ขับรถเที่ยวเมืองปาย


"ปาย" เป็นระยะทางกว่า 1764 โค้ง ได้นำพานักท่องเที่ยวมาสู่อำเภอหนึ่งซึ่งสร้างชื่อเสียงให้กับ จ.แม่ฮ่องสอน  ในช่วงทศวรรษหลัง ภาพของถนนคนเดิน ที่ทรงเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวอาทิ  ร้านรวงจำหน่ายสินค้าตั้งแต่สินค้าพื้นเมือง ไปจนถึงการเปิดท้ายขายสินค้าประเภทงานศิลปะทำมือ ภายใต้บรรยากาศบ้านเรือนต่อหลายคนอยากมาสัมผัสด้วยตัวเอง นอกจากนี้ อ.ปาย ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ มีแง่มุมอื่นๆ ให้ได้สัมผัส หากมาเดือนพฤศจิกายนก็จะได้เห็นดอกบัวตองบานเต็มดอยด้วยครับ

 

ขับรถเที่ยวปาย

 

ขับรถเที่ยวปาย

 

ขับรถเที่ยวเมืองปาย

 

ขับรถเที่ยวเมืองปาย

 

ขับรถเที่ยวปาย

 โรงแรม ปายบ้านไทย รีสอร์ท แอนด์ สปา แม่ฮ่องสอน

 

โรงแรม ปายบ้านไทย รีสอร์ท แอนด์ สปา แม่ฮ่องสอน
โรงแรม ปายบ้านไทย รีสอร์ท แอนด์ สปา แม่ฮ่องสอน

 

ขับรถเที่ยวปาย

 
สำหรับคนมีเวลาเที่ยวน้อยอย่างผม 2 วัน 1 คืน ซึ่งผมวางแผนไว้ว่าจะไปนอนเล่นที่ปายสักคืนหนึ่งแล้วค่อยตะเวนเที่ยวตามจุดต่างๆ ตามเส้นทางที่ได้ผ่านจึงเริ่มเดินทาง 10.00 โมงเช้า จากแยกตลาดแม่มาลัย  ขับรถผ่านโค้งมากมาย ว่ากันว่ามีทั้งหมด 1764 โค้ง  เวลาผ่านไปสองชั่งโมงครึ่ง ก็ถึงปาย จากนั่นซึ่งแรกที่ทำเลยก็คือหาที่พักสำหรับคืนนี้ เราเลือกพักที่ โรงแรม ปายบ้านไทย รีสอร์ท วิวสวย สงบ พร้อมอาหารเช้าฟรีแบบ bufet 
 
 
ก่อนนอนครับไม่พลาดเดินเที่ยวชมเมืองปาย ยามค่ำคืน  เดินเที่ยวเล่นไปมาที่ถนนคนเดินปาย ถนนคนเดินนี้หากไปวันปกติจะมีอาทิตย์ละครั้งหากเป็นน่าท่องเที่ยวก็จะมีทุกวัน 
 
 
ขับรถเที่ยวปาย
 
 
ขับรถเที่ยวปาย
 
 
ขับรถเที่ยวปาย
 
 
ขับรถเที่ยวเมืองปาย
 
 
ตื่นเช้า  ผมเริ่มขับรถเที่ยวถ่ายรูปสวยๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ ณ สะพานประวัติศาสตร์ปาย เช้ากินข้าวที่โรงแรม แล้วจึงออกเดินทางไปทางปางมะผ้า แวะถ่ายรูปวิว ต่อด้วยถ้ำปลา ซึ่งมีปลาอาศัยในถ้ำมากมาย ขับรถไปอีกใกล้ก็แวะถ่ายภาพดอยกองมูที่สวยงาม แล้วตามด้วยการชมดอกบัวตอง วนกลับมาทางแม่แจ่ม หากไปช่วง high season คุณอาจหาที่พักค่อนข้างยากค่ะ ก็ต้องกางเต็นนอน
 
 
ขับรถเที่ยวเมืองปาย
 
 
ขับรถเที่ยวปาย
 
 
ขับรถเที่ยวปาย
 
 
ขับรถเที่ยวปาย
 
 
ขับรถเที่ยวปาย
 
 
เมื่อปี พ.ศ. 2374 พระเจ้ามโหตรประเทศ ผู้ครองนครเชียงใหม่ ให้ เจ้าแก้วเมืองมา เป็นแม่กอง นำไพร่พลช้างต่อและหมอควาญ ออกไปจับช้างป่ามาใช้งาน เจ้าแก้วเมืองมา ยกไพร่พลช้างช้างป่ามาใช้งาน เจ้าแก้วเมืองมา ยกไพร่พลข้ามภูเขา มาทางตะวันตกของเชียงใหม่ ซึ่งมีช้างป่าชุกชุม โดยมอบหน้าที่ให้ พะกาหม่อง เป็นผู้ควบคุมดูแล เมื่อคล้องช้างได้เป็นจำนวนเพียงพอแล้ว จึงพากันเดินทางต่อไปถึงชุมชนบ้านป่าแห่งหนึ่ง มีทำเลดีมีร่องธารน้ำและที่ราบ เหมาะแก่การฝึกช้างป่า จึงหยุดไพร่พลตั้งบ้านเรือนขึ้นที่นี่ และตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "แม่ร่องสอน" หมายถึงที่มีร่องน้ำฝึกช้าง ต่อมา ได้เพี้ยนเป็น "แม่ฮ่องสอน" 
 

ครั้นถึงปี พ.ศ. 2399 มีชาวไทยใหญ่ อพยพมาหลบภัยสงครามอยู่ที่แม่ร่องสอนเป็นจำนนมาก โดยมี เจ้าฟ้าโกหล่าน และชานกะเล เป็นหัวหน้า เมื่อมาอยู่ที่นี่ ชานกำเล ได้ช่วยหน่วยงานต่างๆ จนเป็นที่โปรดปรานของพะกาหม่องถึงกับยกลูกสาวชื่อนางไส ให้เป็นภรรยา ต่อมาชานกะเล อพยพครอบครัวลงใต้มาอยู่ที่เมืองกุ๋นลม หรือขุนยวมในปัจจุบัน ได้เป็นเข้าเมืองกุ๋นลมคนแรก ต่อมานางไสถึงแก่กรรม เจ้าฟ้าโกหล่าน ยกหลานสาวชื่อเจ้านางเมี๊ยะให้เป็นภรรยา ชานกะเลปกครองเมืองกุ๋นลม เจริญมั่งคั่งส่งส่วยตอไม้ให้ได้มากมาย จนถึง พ.ศ. 2417 เจ้าอินทวิชยานนท์ จึงแต่งตั้งชานกะเลเป็น พญาสิงหนาถราชา แล้วสถาปนาเป็นเจ้าเมืองแม่ฮ่องสอนคนแรก 
 
 
 
ขับรถเที่ยวปาย
 
 
ขับรถเที่ยวปาย
 
 
ถ้ำปลา ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยผา ตำบลห้วยผา บริเวณโดยรอบเป็นลำธารและป่าเขา ถ้ำปลาตั้งอยู่บริเวณเชิงเขามีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ กว้างประมาณ 2 เมตร ลึก 1.50 เมตร ภายในแอ่งน้ำมีน้ำไหลออกจากถ้ำใต้ภูเขาอยู่ตลอดเวลา และมีปลาตัวโตๆ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เรียกชื่อว่าปลามุงหรือปลาคัง หรือปลาพลวง เป็นปลามีเกล็ดขนาดใหญ่ในวงศ์เดียวกับปลาคาร์พ และถึงแม้จะมีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ก็ไม่มีใครกล้าทำอันตราย เนื่องจากมีความเชื่อว่าเป็นปลาเจ้า หากใครนำไปรับประทานแล้วจะต้องมีอันเป็นไป ปัจจุบันบริเวณอุทยานถ้ำปลาได้รับการปรับปรุง เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักแวะมาพักผ่อนที่วนอุทยานฯแห่งนี้
 

วนอุทยานถ้ำปลาเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น. ไม่เสียค่าเข้าชม 
 
 
ขับรถเที่ยวปาย
พระธาตุดอยกองมู
 
 
วัดพระธาตุดอยกองมู ตั้งอยู่บนดอยกองมูทางทิศตะวันตกของตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เดินทางโดยแยกจากทางหลวงสาย 108 ตรงบริเวณอนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชาขึ้นไปทางซ้ายมือ เป็นทางลาดยางขึ้นภูเขาไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณวัด
 
 
ขับรถเที่ยวปาย
 
 
ขับรถเที่ยวปาย
มองจากพระธาตุดอยกองมูลงมาเบื้องล่าง
 
 
ขับรถเที่ยวปาย
แวะชมดอกบัวตองก่อนเดินทางกลับ ที่ดอยแ่ม่อูคอ
 
 
ขับรถเที่ยวปาย
 
 
ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ บานสะพรั่งในเดือนพฤศจิกายน สวยมากๆ เหลืองเต็มไปหมด มีเวลาให้ชมเพียง 4-5 สัปดาห์เท่านั้นก่อนที่ดอกจะโรยราไปเอง 
 
 
ขับรถเที่ยวปาย
 
 
ขับรถเที่ยวปาย

 

วิวสวยๆ บนดอยชื่นใจจริงๆ
ทุ่งนาสีทองแถวแม่แจ่มครับ
เก็บมาฝากครับ
เก็บมาฝากครับ ขับรถเที่ยวเมืองปาย


ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ
บานแล้วค่ะ
10 ธ.ค 55 14.14 น. เปิดดู 1372
วัดพระธาตุดอยกองมู
หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดีประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง
7 ธ.ค 55 09.04 น. เปิดดู 1351
หมูกะทะธนโชติ อิ่มอร่อยบุฟเฟต์แม่ฮ่องสอน
ขับรถเที่ยวปาย เข้าตัวเมืองแม่ฮ่องสอนผ่านโค้งมามากมายแล้ว ถึงเวลาอร่อยกันสักทีครับ
7 ธ.ค 55 06.24 น. เปิดดู 1961
ถ้ำน้ำลอด ปางมะผ้า Unseen Thailand
ถ้ำน้ำลอด เป็นถ้ำขนาดใหญ่และเป็น Unseen Thailand ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนครับ ภายในถ้ำมีธารน้ำ
20 พ.ย 55 11.51 น. เปิดดู 1382
เลิฟ สตรอเบอร์รี่ ปาย
ใกล้หน้าหนาวเข้ามาทีไร  ทำให้อยากออกเที่ยวแนวใกล้ชิดติดธรรมชาติทุกที
14 พ.ย 55 04.16 น. เปิดดู 8200
เดินเที่ยวช๊อป ถนนคนเดินปาย
ถนนคนเดินในเมืองปาย สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านค้าสุดเก๋ไก๋
9 พ.ย 55 04.59 น. เปิดดู 1992
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม