ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 26 ก.ค 55.
เปิดอ่าน : 1916 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 ความงามเกินบรรยาย เสียดายคนตายไม่ได้ดู


ชายผู้นี้มีมีสมญานามว่า "ผีบ้า" แต่ถ้ามองลึกลงไปจากการกระทำอัน แปลกประหลาด  ในสายตาของคนทั่วไป ชรวย ณ สุนทร  คือคนตัวเล็กๆ ที่กำลังทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่  ด้วยการอุทิศตนให้กับการเก็บรักษาและอนุรักษ์ศิลปหัตถกรรมล้านนาอันทรงคุณค่าไว้ให้แก่อนุชนรุ่นหลังมาเป็นเวลากว่า 29 ปีแล้ว

 ความงามเกินบรรยาย เสียดายคนตายไม่ได้ดู
 
 
ความงามเกินบรรยาย เสียดายคนตายไม่ได้ดู
 
 
ความงามเกินบรรยาย เสียดายคนตายไม่ได้ดู
 
 
 
สร้างสรรค์หัตถกรรม บ้าน 100 อัน 1000 อย่าง ตั้งอยู่ริมถนนใหญ่เชียงใหม่-สันป่าตอง  ที่นี่เป็นศูนย์จัดแสดงศิลปหัตถกรรมแกะสลักไม้  และของโบราณของวัฒนธรรมล้านนา ทุกตารางนิ้วของพื้นที่ภายในอาคารสองหลังที่เชื่อมต่อกันเต็มไปด้วยงานศิลปะที่กลั่นมาจากวิญญาณของช่างล้านนาที่เป็นชาวบ้านธรรมดาๆ หากแต่มีคุณค่ามากมายนักต่อแผ่นดินนี้  ว่าเฉพาะแต่งานแกะสลักไม้ก็มีทั้งการจ้างศิลปินประดิษฐ์ตามแนวคิดที่ต้องการ และการซื้อประติมากรรมสำเร็จที่เน้นความประณีตของงานแกะสลักและความยิ่งใหญ่ของตัวงานเช่นบางชิ้นที่แกะจากต้นไม้ทั้งต้น
 
 
ขณะเดียวกันยังได้สอดแทรกคติสอนใจ  ซึ่งจะปรากฎบนแผ่นป้ายเป็นระยะๆ เช่น อย่าหลงความฉลาดบนความโง่ของตนเอง  เพื่อประกาศถึงแนวคิดและตัวตนของผู้ที่ปลุกปั้นสถานที่นี้ขึ้นมา  ทั้งที่เป็นเด็กบ้านนอก  เกิดมาพร้อมกับความยากจนข้นแค้นตามประสาลูกชาวนาที่อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย  แต่ชรวยก็ดิ้นรนต่อสู้จนกระทั่งเรียนจบวิทยาลัยครูจังหวัดเชียงใหม่ และได้รับการบรรจุไปเป็นครูดอยในพื้นที่ซึ่งอดีตเคยถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่สีชมพู  "พวกนักการเมืองยังมีแย่งตำแหน่ง  แย่งเก้าอี้กัน  แต่ของผมโชคดีมาก ได้ทำทุกตำแหน่ง ตั้งแต่ครูใหญ่ยันภารโรง"
 
 
ความงามเกินบรรยาย เสียดายคนตายไม่ได้ดู
 
ความงามเกินบรรยาย เสียดายคนตายไม่ได้ดู
 
ความงามเกินบรรยาย เสียดายคนตายไม่ได้ดู
 
 
ความงามเกินบรรยาย เสียดายคนตายไม่ได้ดู
 
 
ครูชรวยกลายเป็นที่รักของชาวบ้าน แต่ว่าสุดท้ายแล้วกลับต้องลาออก  เพราะมีปัญหาในเรื่องแนวความคิดที่ไม่ตรงกับผู้บริหาร  ต่อมาเขาได้หวนกลับไปเป็นเรือจ้างอีกครั้ง แต่ก็ประสบกับปัญหาแบบเดิมจนต้องลาออกจากการเป็นครูอย่างถาวร  ในวันนั้นชรวย ได้ตั้งปณิธานว่า  ก่อนที่จะตายเขาจะขอทำอะไรสักอย่างเพื่อการศึกษา
 
 
เย็นวันหนึ่งผมไปยืนอยู่ใต้ต้นไม้  เห็นนกบินเต็มท้องฟ้ามันแลดูกว้างใหญ่ไพศาล  ไม่มีที่สิ้นสุด  ก็คิดว่าถ้ากูเป็นนกตัวหนึ่ง  กูจะบินไปไม่มาจมปลักกับวิชาการที่โง่เง่าอะไรอย่างนี้ นี่คือจุดเริ่มต้นของการการะทำที่คนรอบข้างให้ข้อสรุปว่า "บ้า" แต่ชรวยไม่ท้อ เขาเริ่มต้นด้วยการเช่าพื้นที่เล็กๆ  ที่ไนท์บาซ่า  จังหวัดเชียงใหม่เพื่อขางงานศิลปะหัตถกรรมต่างๆ และของแปลกๆ ในปี 2527 
 
 
ความงามเกินบรรยาย เสียดายคนตายไม่ได้ดู
 
 
ความงามเกินบรรยาย เสียดายคนตายไม่ได้ดู
 
 
ความงามเกินบรรยาย เสียดายคนตายไม่ได้ดู
 
 
ความงามเกินบรรยาย เสียดายคนตายไม่ได้ดู
 
 
ความงามเกินบรรยาย เสียดายคนตายไม่ได้ดูเมื่อร้านที่สวนบวกหาดกลางเมืองเชียงใหม่ที่เขานำผลงานซึ่งประดิษฐ์จากมะพร้าวและเครื่องจักสานต่างๆ ไปขายถูกเพลิงไหม้จนหมด หัวใจที่เคยแข็งแกร่งก็แทบจะมอดดับไปด้วยแต่ชรวยยังพยายามดิ้นเป็นเฮือกสุดท้าย โดยการไปกู้เงินจากธนาคาร  และริเริ่มเสาะหางานแกะสลักไม้  จากช่างฝีมือมาวางขาย  และอาจกล่าวได้ว่า  เขาเป็นคนแรกๆ ที่แนะนำให้ช่างหรือ สล่า  เอาไม้ผุพังดูไม่มีค่ามาแกะสลักโดยใส่ชั้นเชิงทางศิลป์เข้าไปจนจำสภาพเดิมไม่ได้  สถานการณ์มีทีท่าจะไปได้ดี แต่ว่าอุปสรรคก็รุมเร้าเข้ามา อีกจนสุดแทบจะทนได้ แล้วคืนนี้นเขาก็ตัดสินใจที่จะฆ่าลูกเมียและฆ่าตัวตายตามเพื่อให้หลุดพ้นจากความทุกข์นี้แต่มโนธรรมบางอย่างได้ฉุดให้เขากลับมามีสติอีกครั้งไม่นานฟ้าหลังผนก็ปรากฎให้เห็น  เมื่อสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ฯ มาเป็นประธานในการมอบสวนพฤาษาศาสตร์  หรือสวนสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถที่อำเภอแม่ริมและทางคณะผู้จัดทำได้ขอยืมงานแกะสลักไม้ไปตกแต่งในสวน  งานครั้งนี้นได้รับคำชมเชยจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  และเมื่อความทราบถึงสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ  ก็ได้เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์มายัง บ้าน 100 อัน 100 อย่าง โดยครั้งหนึ่งทรงมีพระราชดำรัสว่า "สวยไปหมดทุกชิ้น นึกไม่ถึงว่าชาวบ้านจะทำได้สวยขนาดนี้ ให้อนุรักษ์ผลงานเหล่านี้ไว้  ซึ่งเป็นผลงานที่หาดูได้ยากมาก"  และก่อนที่จะเสด็จพระราชดำเนินกลับยังได้พระราชทานทรัพย์ซื้อผลงานบางส่วนไปเก็บรักษาได้ซึ่งด้วยพระบารมีและเงินจำนวนนี้ทำให้ชรวยสามารถใช้หนี้ได้หมดสิ้น
 
ความงามเกินบรรยาย เสียดายคนตายไม่ได้ดู
 
 
ความงามเกินบรรยาย เสียดายคนตายไม่ได้ดู
 
 
หลังจากนั้นบ้าน 100 อัน 1000 อย่าง ยังมีโอกาสได้ต้อนรับพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์อื่นๆ  บุคคลสำคัญตลอดจนผู้ที่สนใจเป็นจำนวนมาก  โดยอดีตครูผู้นี้ได้ตั้งใจมั่นว่า  จะมุ่งเก็บรักษางานแกะสลักไม้จากฝีมือสล่าล้านนาไว้ให้เป็นสมบัติของชาติและจำหน่ายบางส่วนให้แก่ผู้ที่สนใจจริงๆ  บางครั้งกับการกระทำบางอย่างของใครสักคนที่ต้องการ "เวลา" เพื่อพิสูจน์ความจริง  และในวันนี้ สิ่งที่ ชรวย ณ สุนทร หรือ ผีบ้าแห่งล้านนา ทำลงไปก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า ล้วนเป็นไปด้วยเจตนาอันดีอย่างแท้จริง
 
 
ความงามเกินบรรยาย เสียดายคนตายไม่ได้ดู
 

สร้างสรรค์ หัตถกรรม บ้าน 100 อัน 1000 อย่าง

255/4 ถนนเชียงใหม่-สันป่าตอง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ 50230
โทร 053-355819, 053-822649, 053-822664, 089-8500126

สวยครับ
สวนศึกษาพระธรรม
ทุกพื้นที่ เต็มไปด้วยงานศิลปะ
บริเวณทางเข้าบ้านรัอยอันพันอย่าง
สวยงามมากครับ
เก็บมาฝากครับ
จุดพักผ่อนนอนอ่านหนังสือธรรม


"นิมมานเหมินทร์" ย่านช้อปสุดชิคประจำเมืองเชียงใหม่
หนึ่งในสถานที่ยอดนิยมประจำจังหวัดเชียงใหม่
28 พ.ย 56 02.39 น. เปิดดู 1307
บ้านสวนกาแฟในป่าธรรมชาติ Baan Suan Kafe'
บ้านสวนกาแฟ เชียงใหม่ ร้านกาแฟในสวนล้อมรอบด้วยธรรมชาติ  กลางป่าต้นไม้ใหญ่
14 ก.ย 56 03.03 น. เปิดดู 1952
Siam Insect-Zoo & Museum สวนสัตว์แมลงสยาม และพิพิธภัณฑ์
Siam Insect-Zoo & Museum เป็นชื่อเรียกของสถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่ได้รวบรวมพันธุ์แมลงต่างๆ
11 ก.พ 56 09.33 น. เปิดดู 1453
เที่ยวอุทยานแห่งชาติ ออบหลวง เชียงใหม่
7 ธ.ค 55 02.53 น. เปิดดู 1365
แอบอิงธรรมชาติออบขาน
อากาศดีๆ แบบนี้หาสถานที่เที่ยวผักผ่อนหย่อนใจในจังหวัดเชียงใหม่ได้ไม่ยากเลย
7 ธ.ค 55 02.08 น. เปิดดู 1373
เดินเล่นที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์
ใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่ช่วงนี้  ตอนเย็นๆ
6 ธ.ค 55 15.20 น. เปิดดู 1256
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม