ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 25 ก.ค 55.
เปิดอ่าน : 1859 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 เดินขึ้นดอยสุเทพ ฉลองพุทธชยันตี 2600 ปีแห่งการตรัสรู้


อีกหนึ่งประเพณีของชาวเชียงใหม่ที่มีผู้ร่วมศรัทธาหลั่งไหลมากันเป็นจำนวนมาก รวมทั้งดูเอเซียด้วยที่ได้ร่วม “ประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพ” ประจำปี 2555 ในวันที่ 3 – 4 มิถุนายน 2555 ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นประเพณีที่สำคัญที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อให้พุทธศาสนิกชนและผู้ที่สนใจ พร้อมใจกันเดินเท้าขึ้นดอยสุเทพไปปฏิบัติธรรม และสักการะองค์พระบรมธาตุดอยสุเทพ อีกทั้งยังเป็นการรำลึกถึงพระคุณแห่งครูบาศรีวิชัย ที่ได้เป็นผู้นำในการสร้างถนนขึ้นดอยสุเทพนี้อีกด้วย

 

ดอยขึ้นดอยสุเทพ
เริ่มเดินตั้งแต่หน้ามหาลัยเชียงใหม่ครับ

 

ดอยขึ้นดอยสุเทพ
ไม่เหงาแน่ๆ คนเยอะมาก

 

ดอยขึ้นดอยสุเทพ

 

ดอยขึ้นดอยสุเทพ

 

ในปีนี้ มีประชาชนมาร่วมกันเป็นจำนวนมากดูถนนทางขึ้นดอยสุเทพแคบลงไปถนัดตา เพราะความพิเศษของประเพณีเดินขึ้นดอยในปีพุทธศักราช 2555 เป็นปีที่พระพุทธศาสนาครบ 2600 ปี แห่งการตรัสรู้ของสมเด็จพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าโดยคำนวณจากการนำปีพุทธศักราชที่เริ่มนับหลังจากการปรินิพพาน บวกด้วย 45 พรรษา (จำนวนปีการตรัสรู้  = 2555 + 45) อันเป็นพรรษาที่สมเด็จพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ดำเนินพุทธกิจ ภายหลังจากการตรัสรู้จวบจนเสด็จดับขันธปรินิพพาน (ในวันวิสาขบูชา พ.ศ.2555 สมเด็จพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าจะตรัสรู้ครบ 2600 ปี หรือ 26 พุทธศตวรรษ) 

 
"พุทธชยันตี 2600 ปีแห่งการตรัสรู้" ถ้าถือตามหลักการคำนวณปีพุทธศักราชแบบไทยอยู่ในช่วงระหว่างวันวิสาขบูชา พ.ศ.2554 ถึงวันวิสาขบูชา พ.ศ.2555 ทั้งนี้ ในวันวิสาขบูชา พ.ศ.2554 (17 พ.ค.) ที่ผ่านมานั้น เป็นวันที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสรู้ครบ 2599 ปีเต็ม และเริ่มเข้าสู่ปีที่ 2600 แห่งการตรัสรู้
 
 
ดอยขึ้นดอยสุเทพ
สักการะีครูบาศรีวิชัยกันก่อนครับ
 
ดอยขึ้นดอยสุเทพ
 
ดอยขึ้นดอยสุเทพ
 
 
ดอยขึ้นดอยสุเทพ
 
 
ดอยขึ้นดอยสุเทพ
แจกน้ำดื่มเย็นๆ ค่ะ
 
ดอยขึ้นดอยสุเทพ
 
 
ในระหว่างเส้นทางการเดินขึ้นดอยสุเทพ จะมีการละเล่นต่างๆ มากมาย ได้แก่ การตีกลองสะบัดชัย การเล่นสะล้อซอซึง การขับร้องเพลงคำเมือง มีอาหาร น้ำ ขนมที่ประชาชนนำมาแจกให้กับผู้ร่วมเดิน  ร่วมทั้งแม่ค้า พ่อค้าที่ขายของกันข้างทางอยู่เป็นระยะ ไม่ต้องกลัวหิวกันเลยครับ อีกทั้งในระหว่างเดินขึ้นดอยสุเทพนั้นเราจะได้ร่วมบำเพ็ญศีล วิปัสสนา ทำบุญตักบาตรด้วยศาสนิกชนทุกท่าน ร่วมสำรวมจิต ทำจิตบริสุทธิ์ เดินเท้าขึ้นสักการะพระบรมธาตุดอยสุเทพ บูชาด้วยการประพฤติดีปฏิบัติดี
 
ดอยขึ้นดอยสุเทพ
ข้าวต้มร้อนๆ ฟรีครับ
 
 
ดอยขึ้นดอยสุเทพ
 
 
ดอยขึ้นดอยสุเทพ
มีรถพยาบาลมาคอยอำนวยความสะดวก
 
ดอยขึ้นดอยสุเทพ
อาสาสมัครกู้ภัยก็มาร่วมด้วยครับ
 
 
การเดินขึ้นดอยสุเทพนั้นต้องมีจิตใจที่เข็มแข็ง อดทน แน่วแน่ เพราะเป็นการเดินขึ้นทางชันตลอดเส้นทาง  ค่อนข้างเหนื่อย และปวดเมื่อยมาก อาจหยุดพักเป็นช่วงๆ ตามจุดต่างๆ หรือทำกิจกรรมตามเต็นต่างๆ เพื่อให้ร่างกายได้หยุดพัก  แม้ว่าจะเหนื่อยสักเพียงไรหากเราเดินทางไปถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพแล้วความรู้สึกสบายใจ จะเข้ามาแทนที่อย่างง่ายดาย ขากลับพวกเราอ่อนแรงกันมาก ในตอนแรกเดินเท้ากลับมาได้ครึ่งทาง  แต่ว่าก็ไม่พ้นต้องใช้บริการรถแดง  ที่ค่อยวิ่งรับส่งอยู่ตลอดเวลาค่าบริการคนละ 40 บาท
 
 
ดอยขึ้นดอยสุเทพ
 
 
ดอยขึ้นดอยสุเทพ
ความชราไม่ได้เป็นปัญหาครับ
 
ดอยขึ้นดอยสุเทพ
กลุ่มคนตาบอดจับมือเดินตามกันไป
 
 
ดอยขึ้นดอยสุเทพ
วิวเมืองเชียงใหม่ตอนกลางคืน
 
 
ดอยขึ้นดอยสุเทพ
 
 
ดอยขึ้นดอยสุเทพ
 

ข้อมูล ประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพในวันวิสาขบูชา

ประเพณีนี้จะจัดกันทุกปี ในคืนก่อนวันวิสาขบูชา ซึ่งจะเป็นวันก่อน วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 เป็นธรรมเนียมของคนที่อยู่เชียงใหม่ โดยลูกหลานชาวเชียงใหม่ จะมาร่วมกันเดินขึ้นไปนมัสการพระธาตุดอยสุเทพ โดยจะมีขบวนพระภิกษุสงฆ์ และขบวนของ
 
 
คณะต่างๆ ทั้งตัวแทนหมู่บ้าน บริษัทห้างร้าน องค์กรต่าง ฯลฯ เดินนำขึ้นไป เริ่มเดินกันตั้งแต่ตอนเย็น จุดเริ่มต้นคือ หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เดินผ่านหน้าสวนสัตว์เชียงใหม่ และผ่าน อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ผู้สร้างวัดพระธาตุดอยสุเทพ เป็นที่สักการะยิ่ง
 
 
ของชาวเชียงใหม่ ก่อนผ่านไป เราก็ต้องกราบไหว้ครูบาศรีวิชัยกันก่อน และเดินไปตามถนนไปเรื่อยๆ ตามเนินเขาจนถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพ แต่กว่าจะถึงก็ใช้เวลานานพอสมควรเลยทีเดียว
 
 
ลักษณะการเดินทางจะเดินด้วยเท้า ถือประทีป ธูปเทียน เป็นริ้วขบวนประกอบด้วย พระสงฆ์เดินนำหน้าสวดมนต์ และประชาชนเดินตามหลัง และเดินทางขึ้นไปนมัสการวัดพระธาตุดอยสุเทพหลังจากนั้นก็บำเพ็ญศีลวิปัสสนา ทำบุญตักบาตรในเช้าวันรุ่งขึ้น แล้วจึงเดินทางกลับ จึงถือว่าได้อานิสงส์แรง หรือได้ทำบุญมากนั่นเอง
 
 
คนที่เดินขึ้นดอยไม่จำกัดอายุ เราจะสังเกตได้จากคนแก่เดินถือไม้เท้าค่อยๆ เดินขึ้นไป เด็กวัยรุ่นจับกลุ่มเดินหยอกล้อกันไป กลุ่มของเพื่อนพ้อง บางทีก็เป็นกลุ่มใหญ่ บางทีก็เป็นกลุ่มขนาดเล็กๆ บางกลุ่มเหนื่อยนักก็นั่งพักสองข้างทาง ช่วงนี้เขาไม่อนุญาตให้ขับรถขึ้นไป ระยะทางของคนเดินก็ทิ้งกันเป็นช่วงๆ น่าอิจฉาคนที่เป็นคู่รักใหม่ๆ ที่เดินจูงมือกันขึ้นไป ยิ่งมองแล้วก็แอบอมยิ้มไม่ได้ บางครั้งเราก็เจอเพื่อนโดยบังเอิญ ความสุขแบบนี้จะหาได้จากไหน
 
 
ดอยขึ้นดอยสุเทพ
 
 
ดอยขึ้นดอยสุเทพ
 
 
  

การเดินทางไปร่วมงานประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพในวันวิสาขบูชา

 
การเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้ถนนสายห้วยแก้ว ขับผ่านเซนทรัลกาดสวนแก้ว กาดรินคำ มาเรื่อยๆ  จนมาถึงบริเวณมหาวิทยาลัยเชียงใหม่จะอยู่ทางซ้ ผมแนะนำให้เอารถไปจอดไว้ข้างในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ดีที่สุด  เพราะคนเยอะหาที่จอดยากมากๆ  ซึ่งจะอยู่ทางด้านซ้ายมือหากใช้ถนนสายห้วยแก้วเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ จากนั้นก็เริ่มเดินขึ้นสู่ยอดดอยสุเทพกันเลยครับ
 
ที่มา www.sbayura.com 

เก็บมาฝากครับ
เหนื่อยมาก นอนพักก่อน
เก็บมาฝากครับ
ถึงแล้วคนเยอะมากๆ บริเวณทางขึ้นพระธาตุดอยสุเทพ
ครูบาศรีวิชัย
ครูบาศรีวิชัย
สรงน้ำครูบาศรีวิชัย
เดินกันจนรองเท้าเสียเลยครับ 55


"นิมมานเหมินทร์" ย่านช้อปสุดชิคประจำเมืองเชียงใหม่
หนึ่งในสถานที่ยอดนิยมประจำจังหวัดเชียงใหม่
28 พ.ย 56 02.39 น. เปิดดู 1307
บ้านสวนกาแฟในป่าธรรมชาติ Baan Suan Kafe'
บ้านสวนกาแฟ เชียงใหม่ ร้านกาแฟในสวนล้อมรอบด้วยธรรมชาติ  กลางป่าต้นไม้ใหญ่
14 ก.ย 56 03.03 น. เปิดดู 1952
Siam Insect-Zoo & Museum สวนสัตว์แมลงสยาม และพิพิธภัณฑ์
Siam Insect-Zoo & Museum เป็นชื่อเรียกของสถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่ได้รวบรวมพันธุ์แมลงต่างๆ
11 ก.พ 56 09.33 น. เปิดดู 1453
เที่ยวอุทยานแห่งชาติ ออบหลวง เชียงใหม่
7 ธ.ค 55 02.53 น. เปิดดู 1365
แอบอิงธรรมชาติออบขาน
อากาศดีๆ แบบนี้หาสถานที่เที่ยวผักผ่อนหย่อนใจในจังหวัดเชียงใหม่ได้ไม่ยากเลย
7 ธ.ค 55 02.08 น. เปิดดู 1373
เดินเล่นที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์
ใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่ช่วงนี้  ตอนเย็นๆ
6 ธ.ค 55 15.20 น. เปิดดู 1256
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม