ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 16 ต.ค 54.
เปิดอ่าน : 1879 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 งานทอดกฐิน วัดป่าบ้านตาด


 

ภาพงานทอดกฐินเมื่อวันเสาร์ที่ 15 ตุลาคม 2554 ณ  วัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง อุดรธานี มีผู้คนมากมายร่วมทำบุญกันอย่างคับคั่ง เป็นภาพและบรรยากาศที่ทำให้เกิดความสบายใจแม้อากาศจะค่อนข้างร้อน ภายในวัดป่าบ้านตาดเต็มไปด้วย อาหารขนมพื้นบ้านมากมายเช่น ข้าวจี่ ข้าวกล่อง ไอศครีม  ที่ญาติโยมนำมาจากบ้านเพื่อแจกจ่ายกับผู้คนที่มาร่วมงานทอดกฐินในครั้งนี้

 

บนถนนทางเข้าวัดป่าบ้านตาดรถญาติโยมเยอะมากครับ

 

วัดป่าบ้านตาด
 
 
วัดป่าบ้านตาด
 
วัดป่าบ้านตาด
 
 
วัดป่าบ้านตาด
 
 

แม้ว่าวันนี้ หลวงตามหาบัวจะละสังขารสู่ทางนิพพานไปแล้ว สิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความศรัทธาจากทั่วทุกสารทิศ จากการสอบถามผู้มาร่วมงานทอดกฐินมีทั้งคนอุดรฯเอง และที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด หลวงตาบัวจากไปเพียงกายสังขารเท่านั้น ส่วนจิตวิญญาณแห่งการให้ มิได้จากไปจากความทรงจำ และความทรงใจ ของชาวพุทธทั้งหลายแต่ประการใดเลย หลวงตาได้สอนเราด้วยการกระทำว่า การทำหน้าที่สะพานบุญนั้น คือ การเป็นทางผ่านแห่งอามิสทาน แต่ไม่สะสมอามิสเหล่านั้นไว้เป็นของตนแต่ประการใด

 

 

วัดป่าบ้านตาด

 

วัดป่าบ้านตาด

 

หลวงตาเคยเล่าผ่านสื่อสาธารณะว่า เงินทำบุญผ่านมือท่านนับหมื่นล้าน แต่ท่านก็มิได้สะสมหอบหวงห่วงหาอาวรณ์เงินจำนวนมหาศาลเหล่านั้น ได้แต่สะพัดออกไปเพื่อเป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม ดังที่ทราบกันโดยทั่วไปแล้ว

 

วัดป่าบ้านตาด

 

วัดป่าบ้านตาด

 

วัดป่าบ้านตาด

วัดป่าบ้านตาด

 

 วัดป่าบ้านตาด ที่หลวงตาและพระสงฆ์ลูกศิษย์พำนักอยู่นั้น ยังคงเป็นสภาพของวัดป่าที่ปฏิเสธเครื่องใช้ไฟฟ้านานาชนิด เท่าที่ทราบ ไม่มีการต่อไฟเข้ากุฏิเหล่านั้นเลย เมื่อไม่มีไฟฟ้าก็ไม่มีกิเลสตัณหาแห่งความทันสมัยเป็นจำนวนมาก ไม่มีโทรทัศน์ พัดลม ตู้เย็น คอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต โทรศัพท์มือถือ และเครื่องอำนวยความสะดวกของกิเลสประเภทอื่นๆ ซึ่งมักจะเป็นข้าศึกแก่กุศลสำหรับพระสงฆ์และชาวบ้านทั่วไป

 

 หลวงตาแม้จะเป็นพระป่า แต่ก็มีความฉลาดรู้เท่าทันความเป็นไปของโลก ดังที่ท่านเห็นปัญหาการเงินการทองของประเทศในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา จนท่านออกมาเป็นแนวหน้าในการทำบุญทอดผ้าป่าช่วยชาติ แม้ผู้รู้บางท่านจะออกมาท้วงติงว่า ไม่ใช่กิจของสงฆ์ แต่การกระทำของท่านก็ได้ให้คำตอบต่อคำถามที่ว่า ถ้าพระสงฆ์ไม่เริ่มต้นทำแล้ว ใครจะทำ

 

ศาลาใหญ่

 

วัดป่าบ้านตาด

 

วัดป่าบ้านตาด

 

หลวงตามักมีคำเทศน์ที่เป็น "สัลเลขธรรม" คือ มีวาจาที่เป็นไปเพื่อการขัดเกลากิเลสคนฟัง มักพูดตรงไปตรงมา กล้าหาญชาญชัย เคยวิพากษ์วิจารณ์นักการเมืองที่เป็นผู้นำประเทศในอดีตอย่างไม่ไว้หน้า และไม่กลัว ผลกระทบตามมาแต่ประการใดเลย โดยท่านยึดถือความจริงเป็นที่ตั้ง กล่าวได้ว่า ท่านเป็นพระที่ "เอาจริง มิเอาใจ หลวงตาไม่ตาย"

 

 หลวงตาบัวยิ่งใหญ่ด้วยใจแกร่ง  เป็นพระแบ่ง เสียสละ ไม่สะสม 

 เป็นพระให้ ใจจริงจัง คืนสังคม  เป็นพระปลดเปลื้องปมกิเลสไป 

 เป็นพระเฒ่าเท่าทันขยันเทศน์ เป็นพระซึ่งปฏิเสธอำนาจใหญ่ 

 เป็นพระแน่วแน่นนำธรรมวินัย เป็นพระป่าแต่หัวใจรับใช้เมือง 

 

ศาลาการเปรียญ

 

ศาลาการเปรียญ

 

ศาลาการเปรียญ

 
 

ดูภาพทั้งหมดได้ที่นีค่ะ

ที่มาท่านจันทร์  www.prajan.com

 

 วัดโพธิ์ศรีใน บ้านเชียง พิพิธภัณฑสถานกลางแจ้งแห่งแรกของประเทศไทย
หลุมขุดค้นทางโบราณคดีที่วัดโพธิ์ศรีใน  ตั้งอยู่ภายในวัดโพธิ์ศรีใน
10 พ.ย 54 15.26 น. เปิดดู 3170
ป่าพิศวง คำชะโนด
วัดศิริสุทโธ วังนาคินทร์คำชะโนด หรือ เมืองชะโนด หรือที่นิยมเรียกกันว่า ป่าคำชะโนด
18 ต.ค 54 17.13 น. เปิดดู 6871
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม