ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 12 ต.ค 54.
เปิดอ่าน : 3246 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 ปืนยอดเขาย่า พระตำหนักเขาค้อ สูดอากาศบริสุทธิ์ จ.เพชรบูรณ์


เขาค้อ "สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย" เต็มไปด้วยอากาศดี ๆ ไม่ว่าเราจะมาฤดูกาลไหนๆ วันนี้พาชมพระตำหนักเขาค้อและปืนยอดเขาย่าซึ่งเป็นจุดสูงสุดของเขาค้อเพื่อชมวิว 360 อาศา เมืองเขาค้อ

 

พระตำหนักเขาค้อ

 

พระตำหนักเขาค้อ

 

พระตำหนักเขาค้อ

 

พระตำหนักเขาค้อ

 

"พระตำหนักเขาค้อ" ซึ่งเป็นพระตำหนักที่ประทับของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ตั้งอยู่บนเนินเขาย่า สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,100 เมตร จัดสร้างโดยบรรดาข้าราชการ พลเรือน ตำรวจ ทหาร และประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ ด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ภายหลังการต่อสู้ด้วยอาวุธกับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์สิ้นสุดลงแล้ว จึงได้รวบรวมทุนทรัพย์ริเริ่มการก่อสร้าง "พระตำหนักเขาค้อ" ขึ้นเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ประชาชนในพื้นที่และเป็นที่ทรงงาน หรือแปรพระราชฐานมาประทับแรม ในวโรกาสที่พระองค์และพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จมาตรวจเยี่ยมโครงการตามพระราชดำริ ในพื้นที่เขาค้อ

 

พระตำหนักเขาค้อ

 

สวนดอกไม้ พระตำหนักเขาค้อ

 

สวนดอกไม้พระตำหนักเขาค้อ

 

ภายในพระตำหนักประกอบด้วยอาคารเชื่อต่อกันลักษณะรูปวงแหวน มีเรือนข้าราชบริพารเป็นส่วนเชื่อมต่อกับพระตำหนัก อาคารมีลักษณะโค้ง 2 ชั้น ชั้นบนมี 2 ห้องใหญ่ ซึ่งเป็นห้องบรรทมของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ

 
 
พระตำหนักเขาค้อ
 
 
สวนดอกไม้ พระตำหนักเขาค้อ
 
 
สวนดอกไม้ พระตำหนักเขาค้อ
 
 

ชั้นล่างประกอบด้วย ห้องพระราชทานเลี้ยง ซึ่งมีห้องครัวอยู่ทางด้านหน้า , ห้องเสวย , ห้องเข้าเฝ้า และห้องโถงใหญ่ บริเวณด้านหน้าพระตำหนักมีสวนหย่อม และแปลงไม้ดอกมีลักษณะเป็นวงกลม ณ จุดศูนย์กลางของวงกลมเป็นที่ตั้งของเสาธงมหาราช มีความสูง 60 เมตร บริเวณโดยรอบพระตำหนักเต็มไปด้วยดอกไม้สีสันสวยงามหลากหลายชนิด และแนวต้นสนป่าที่เรียงรายกันเป็นแนวยาวลำต้นสนมีน้ำยางไหลออกมา ทำให้ลำต้นเป็นสีทองสวยงามเต็มเนินเขาย่า อากาศเย็นสบาย มีลมพัดมาตลอดเวลา อากาศบน "พระตำหนักเขาค้อ" จะเย็นตลอดทั้งปี และในฤดูหนาวจะมีอากาศหนาวเย็นค่อนข้างมาก 

 

พระตำหนักเขาค้อ

 

พระตำหนักเขาค้อ

 

หลังจากที่เราชมดอกไม้สวย ๆ รับอากาศดี ๆ บริเวณหน้า "พระตำหนักเขาค้อ" แล้ว เราก็เดินขึ้นไปพิชิต "ยอดเขาย่า" ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,305 เมตร เพื่อขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์ของอำเภอเขาค้อ ที่เห็นได้ในระยะไกลแบบ 360 องศา โดยใช้

 

เส้นทางนักรบเขาค้อที่เดินขึ้นไปยังศูนย์ปฏิบัติการเขาย่า สำหรับผู้ที่เดินพิชิตเขาย่าได้ จะมีใบประกาศเกียรติคุณมอบให้เป็นที่ระลึก เมื่อลงมาด้านล่างก็อย่าลืมรับใบประกาศด้วยนะครับ (เสียค่าบำรุงสถานที่แค่ 20 บาท) เพราะเส้นทางเดินนั้นท้าทายเหลือเกิน 

 

ป่าสนพระตำหนักเขาค้อ

 

เขาย่า

 

เขาย่า

 

ยอดเขาย่า

 

อีกทั้งยังเป็นมุมความชัน 45 องศา ตลอดเส้นทาง ระยะทางประมาณ 770 เมตร ใช้เวลาเดินขึ้นประมาณ 30 นาที (พักบ้างชมดอกไม้ข้างทางไปด้วย) ด้านบน "ยอดเขาย่า" ในสมัยก่อนนั้นใช้เป็นฐานปฏิบัติการทางทหาร ที่ใช้ในการต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ 

 

เส้นทางขึ้นไปยอดเขาย่า เต็มไปด้วยต้นไม้ป่านานาพันธุ์ และต้นดอกไม้ป่าสีสวย ที่กำลังเบ่งบานรับแสงอาทิตย์อวดสีสันกันเต็มผืนป่า จุดชมทิวทัศน์ยอดเขาย่า (ศาลาพระเทพ) อยู่บนยอดเขาย่า (ที่ตั้งพระตำหนักเขาค้อ) สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีได้เคยเสด็จขึ้นไป ณ ศาลาแห่งนี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ 360 องศา และมองลงมายัง "พระตำหนักเขาค้อ" ด้านล่างได้ทั้งหมด 

 
 
เขาย่า
 
 
ยอดเขาย่า
 
 
ยอดเขาย่า
 
 
ยอดเขาย่า
 
 
วิวจากยอดเขาย่าวิวจากยอดเขาย่า
 
 

สถานที่ติดต่อ 

 

พระตำหนักเขาค้อ ตั้งอยู่บนเนินเขาย่า อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ส่วน พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก ตั้งอยู่บนทางหมายเลข 2196 บริเวณที่ว่าการอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ทั้งสองแห่งเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ 6.00-18.00 น. ติดต่อสอบ

 

ถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ หมายเลข 0-5672-2011, 0-5672-1934 การเข้าชมพระตำหนักนั้นต้องแต่งกายให้เรียบร้อยทั้งหญิงและชาย และทุกคนต้องสวมใส่รองเท้าผ้าใบเท่านั้น

 

จุดรับประกาศนียบัตรพิชิตยอดเขาย่า

 

การเดินทาง

 

         พระตำหนักเขาค้อ 

          การเดินทางโดยใช้ทางหลวงหมายเลข 2196 ถึงกิโลเมตรที่ 9 ตรงสี่แยกสะเดาะพง จากสี่แยกสะเดาะพงใช้เส้นทางหมายเลข 2258 ตรงไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะพบสามแยกให้เลี้ยวซ้าย ไปประมาณ 1 กิโลเมตร ช่วงนี้เส้นทางจะชันมาก ให้ขับรถอย่างระมัดระวัง และจะเจอทางแยกให้รถขึ้นและลงคนละทาง ให้ไปตามทางขึ้นจนถึงประตำหนัก ส่วนการขึ้นพระตำหนักเขาค้อ ทางขึ้นเขาค่อนข้างชัน ต้องใช้ความระมัดระวังในพื้นที่จะมีรถโดยสารบริการรับส่งขาขึ้น-ขาลง 

 

          พาหนะที่จะขึ้นเขาค้อ

          ไม่ควรใช้รถบัสขนาดใหญ่ เพราะมีทางโค้งมาก ถนนค่อนข้างแคบและลาดชัน ทางขึ้นและทางลงจะอยู่คนละทางกัน ขาลงให้ใช้เกียร์ 1 และเบรคเป็นระยะๆ  ควรใช้รถปิคอัพหรือรถตู้สภาพดี นักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยรถประจำทางสามารถเช่ารถสองแถวได้ที่ปากทางขึ้นเขาค้อ บริเวณแคมป์สน กิโลเมตรที่ 100 ในราคาวันละประมาณ 600 บาท มีรถจอดคอยให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. หรืออาจเช่ารถสองแถวที่บริเวณตลาดเทศบาล ในตัวเมืองเพชรบูรณ์ ราคาวันละประมาณ 800 บาท

 

ข้อมูล. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเที่ยววัดไตรภูมิ ออมบุญเพื่อแคล้วคลาดชนะอุปสรรคทั้งหลาย
วัดไตรภูมิเป็นวัดเก่าแก่ที่มีความเป็นมาหลายร้อยปี 
5 ก.ย 54 13.50 น. เปิดดู 2359
เที่ยวอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เขาค้อ - ทุ่งแสลงหลวง
ออกทางกรุงเทพฯ แต่เช้าตรู่ใช้เส้นทางสายกรุงเทพฯ-สระบุรี แล้วเข้าเส้นทางหมายเลข ๒๑
29 มิ.ย 54 12.54 น. เปิดดู 4548
อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ รางวัล Thailand Tourism Award ประจำปี 2543
อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ
28 มิ.ย 54 14.23 น. เปิดดู 3004
หลวงพ่อทบ ไม่เน่าเปื่อย วัดช้างเผือก เพชรบูรณ์
จังหวัดเพชรบูรณ์เมืองเราคุ้นหูกันดีว่าเป็นเมืองแห่งมะขามหวาน
27 มิ.ย 54 13.53 น. เปิดดู 4049
ผจญภัย ทริปโหดที่อุทยานแห่งชาติ "ภูสอยดาว"
 เจ้าภาพและตัวตั้งตัวตี ที่ทำให้ทริปนี้เกิดขึ้นมาให้
26 มิ.ย 54 07.40 น. เปิดดู 2352
ไก่ย่างตาแป๊ะ ต้นตำหรับไก่ย่างวิเชียรบุรี
หากกล่าวถึงไก่ย่างในเมืองไทย ชื่อที่จะถูกนึกถึงเป็นชื่อแรกๆ นั้นก็คือ
23 มิ.ย 54 15.09 น. เปิดดู 3637
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม