ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 29 ก.ย 54.
เปิดอ่าน : 2314 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 "Small mountain Sea"...ทะเลสาบอินเล มหัศจรรย์ทางธรรมชาติและวิถีชนเผ่า


ประเทศพม่านั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นที่นิยมจากคนไทยอยู่หลายแห่ง  หนึ่งในสถานที่เที่ยวที่สำคัญของพม่าที่ดูเอเซีย.คอม แนะนำคือ ทะเลสาบอินเล (Inle Lake) ซึ่งอยู่ในเขตการปกครองของรัฐฉาน  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใช้เวลาในการเดินทางยาวนาน ห่างไกล เพราะหนทางอันทุรกันดารและต้องไต่ไปตามเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน ต้องใช้เวลาเดินทางอย่างน้อย 8 ช.ม. ทำให้ สภาพธรรมชาติของ ทะเลสาบอินเลยังคงความสวยงามเป็นธรรมชาติอยู่ได้อย่างสมบูรณ์  ไม่ว่าจะเป็น วิถีชีวิต สังคมของ ชาวอินตา (Intha) ชนเผ่านี้อาศัยอยู่ในทะเลสาบอินเลมานานนับร้อยปีแล้ว และมีความน่าสนมาก เพราะมีลักษณะกาพายเรือด้วยเท้าที่เป็นลักษณะอันโดดเด่นเฉพาะตัวของชาวอินตา โดยมืออีกข้างจะถือสุ่มจับปลา เป็นภาพที่นักท่องเที่ยวที่ไปจะต้องได้เห็นและเก็บภาพมาได้อย่างแน่นอน นอกจากนั้นชาวอินตาที่ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางการทำการเกษตรบนเกาะวัชพืชที่พวกเขาสร้างขึ้นมาเองกลางลำน้ำในทะเลสาบเป็นภูมิปัญญาที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่าการพายเรือ และศิลปะวัฒนธรรมของคนที่นั่น ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมทะเลสาบอินเล ถึงแม้ว่าจะเดินทางไปค่อนข้างลำบากก็ตาม

 

ทะเลสาบอินเล (Inle Lake)เป็นทะเลสาบน้ำจืดตั้งอยู่ในรัฐฉาน เป็นรัฐใหญ่ที่สุด มีประชากรมากที่สุด อยู่ทางทิศอีสานของพม่า เขตแดนติดต่อกับภาคเหนือของไทย บริเวณ จ.เชียงราย และ แม่ฮ่องสอน ห่างจากอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายไปประมาณ 329 กิโลเมตร และ อยู่ห่างจากเมืองตองยีประมาณ 25 กิโลเมตร ในประเทศพม่า เป็นทะเลสาบที่ใหญ่เป็นอันดับสองของพม่า

 

รัฐฉานมีภูมิประเทศ เป็นเทือกเขาสูงแวดล้อมไปด้วยทิวเขาสลับซับซ้อน ความสูงเหนือจากระดับน้ำทะเล 875 เมตร อยู่ห่างจาก จ.แม่ฮ่องสอน ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือราว 300 กิโลเมตร ประกอบไปด้วยชนเผ่ามากมายกว่า 30 ชนเผ่า แบ่งการปกครองเป็น 11 อำเภอ มีเมืองหลวงชื่อ เมืองตองยี ที่สวยงาม อากาศเย็นตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ย 21-28 ºC (เป็นเมืองตากอากาศหนีร้อนของฝรั่งเจ้าอาณานิคมที่เคยปกครองพม่า) 

 

ทะเลสาบอินเล มีพื้นที่ประมาณ 116 ตร.ก.ม. มีความลึกประมาณ 2 - 8 เมตร ( พื้นที่เปลี่ยนแปลงไปบ้างตามฤดู ) มีความสวยงามตามธรรมชาติ เป็นแรงดึงดูดที่สำคัญที่ทำให้นักท่องเที่ยวมาเยือน ผืนน้ำกว้างใหญ่และวิวทิวเขาอันสวยงาม รวมทั้งเสน่ห์วิถีชีวิตของชาวอินตาที่เรียบง่าย ไม่เร่งรีบแข่งกับเวลา เติมเสน่ห์ด้วยชีวิตที่เรียบง่ายใสสะอาด ในบ้านเรือนหลังน้อยที่ดูเหมือนจะลอยอยู่ในน้ำ แปลงพืชผักที่เขียวขจี สิ่งที่ล้อมอยู่รอบตัวดูจะสวยงามไปทุกสิ่ง ทั้งหมดนี้เป็นนิยามของ....ทะเลสาบอินเล

 

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเที่ยวทะเลสาบอินเลคือเดือนกันยายน-ตุลาคม จะมีการจัดเทศกาล Hpaung Daw U เป็นเวลาเกือบสามสัปดาห์อย่างใกล้ชิด ชาวอินคาจะเฉลิมฉลองวันเข้าพรรษา ร่วมถึงการแข่งเรือแบบดั้งเดิม

 

ทะเลสาบอินเลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญจึงได้เริ่มมีโรงแรมที่พักขนาดเล็กและใหญ่เกิดขึ้นหลายที่ และการดำเนินงานทัวร์จะเกิดขึ้นช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา 

 

การเดินทาง

สนามบินที่ใกล้ทะเลสาบอินเลที่สุดอยู่ที่เมืองเฮโฮ (Heho) ห่างจากทะเลสาบอินเล 35 กม. มีเที่ยวบินจากย่างกุ้งและมัณฑะเล (ย่างกุ้ง ห่างจากเมืองเฮโฮ 660 กม.) จากนั้นต้องเดินทางโดยรถยนต์ผ่าน ไร่ นา ป่าและเขา อีกชั่วโมงกว่าๆ สู่เมืองยองชเว (Nyaung Shwe) เพื่อต่อเรือสู่ทะเลสาบอินเลเดินช็อปกระจายที่ตลาดสก๊อต (Scott Market) หรือ ตลาดโบยกอองซาน กรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่า
           ตลาดสก๊อต (Scott Market) หรือเรียกอีกอย่างว่า ตลาดโบยกอองซาน (Bogyoke Aung San
31 พ.ค 54 01.56 น. เปิดดู 8332
เจดีย์ชเวมอดอร์ (พระธาตุมุเตา) เมืองหงสาวดี ประเทศพม่า
          เจดีย์ชเวมอดอร์(พระธาตุมุเตา) ตั้งอยู่กลางเมืองหงสาวดี
30 พ.ค 54 09.59 น. เปิดดู 6233
พระเจดีย์กาบาเอ (Kaba Aye pagoda) เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า
           เจดีย์กาบาเอ KaBa Aye Pagoda เป็นเจดีย์ทรงกลม ซึ่งมีทางเข้าทั้งหมดห้าด้าน
30 พ.ค 54 09.42 น. เปิดดู 3871
เจดีย์เยเลพญา เจดีย์กลางน้ำพันปี เมืองสิเรียม ประเทศพม่า
           เจดีย์เยเลพญา (Yelepaya) เจดีย์ที่ลอยอยู่กลางน้ำนับพันปี
29 พ.ค 54 01.58 น. เปิดดู 3058
ชมทิวทัศน์อันสวยงามของเมืองมัณฑะเลย์ ที่มัณฑะเลย์ฮิลล์ (MANDALAY HILL ) ประเทศพม่า
          มัณฑะเลย์ฮิลล์ (MANDALAY HILL ) เป็นจุดชมวิวสวยงามและมีปูชนียสถานสำคัญๆ
29 พ.ค 54 01.42 น. เปิดดู 2590
เยือนวัดกุโสดอร์ (kuthodaw pagoda)ชมพระไตรปิฎก 84,000 พระธรรมขันธ์ ลงบนหินอ่อน 729 แผ่น ที่มัณฑะเลย์ ประเทศพม่า
21 พ.ค 54 02.31 น. เปิดดู 2275
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม