ผู้เขียน : anirut
เมื่อ : 19 ก.ย 54.
เปิดอ่าน : 3505 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 ศิลปะที่ถูกมองข้ามโพธาราม


ศิลปะที่ถูกมองข้ามโพธาราม

\"images

 

ารเดินทางของผมที่ โพธาราม เริ่ม ขึ้นเมื่อเช้าที่สดใสท้องฟ้าที่ สว่างจ้าต้อนรับวันใหม่ แห่งการเดินทาง กับเหล่าเพื่อนๆและพี่ๆ ที่มหาลัย รวมถึง คณะครูอาจารย์ พวกเรานัดรวมตัวกัน ที่ สถานี รถไฟหัวลำโพง ก่อนเวลา 9.30 นาฬิกา การเดินทางครั้งนี้ เป็นการ เดินทางด้วยรถไฟครั้งแรกของผม  ผมคิดว่าการเดินทาง ครั้งนี้ คงจะอะไรที่มากกว่า การแค่ไปเที่ยวที่ โพธาราม แต่มันคือการหาประสบการณ์ให้กับตัวเรา

ถึงแล้ว โพธาราม 

]\"images

 

\"images

 

พวกเราใช้เวลา ในการเดินทาง ทั้ง สิ้น 2 ชั่วโมงกับอีกนิดหน่อย คนพลุกพล่าน ทั่วสถานีรถไฟโพธาราม คนจากทั่วทุกสารทิศ หลั่งไหล เข้ามาที่โพธาราม ในวันเสาร์ วันหยุดสุดสัปดาห์ ผมคิดในใจว่า การจะมาเที่ยว เราไม่จำเป็นเลยที่จะมาเที่ยวในวันเสาร์ มันจะต้องเป็นสถานที่ที่มาเที่ยวได้ทุกวัน ในวันที่ผมมาเที่ยวนั้น ได้มีเหล่าผู้คน ที่ได้ลงไฟ ต่อไปถึงสถานีหัวหิน ซึ่งมี คอนเสิร์ต ของเหล่า ศิลปินดัง แต่ผมคิดในใจว่า คนที่มาเที่ยวโพธาราม ในวันนี้มาด้วยใจ จริงๆ 

 

ย้อนรอย ชมเมือง โพธารามที่แสนจะเก่าแก่ สู่วัยเยาว์อีกครา 

\"images

\"images

 

อุปกรณ์เหล่านี้ ในกรุงเทพ หรือสถานที่ ที่อื่นๆอาจจะไม่มีให้เห็นแล้ว อาจจะพอมีบ้างแต่ก็เหลือน้อยนิด สถานที่ที่ๆใช้จริงๆ คงต้องเป็นชนบท ที่ห่างจากตัวเมืองไปไกลมากๆ ในสมัยนี้ ปิ่นโต ไม่ค่อยมีใครจะใช้กันแล้ว อาจจะมีก็แต่ ในชนบท แต่ ในโพธารามไม่ใช่เลย คนในทีนี้ใช้ ปิ่นโต กันแทบทุกบ้านจากที่ผมสังเกตุ ว่าหน้าบ้านแต่ละหลัง จะมีปิ่นโต วางอยู่แทบทุกหลังเลย

 

 

เต้าหู้ดำ ของอร่อยเมืองโพธาราม 2เจ้า ในประเทศ

 

\"images

\"images

 

เต้าหู้ดำ ของอร่อยเมืองโพธาราม รสชาติกลมกล่อมถูกปากลักษณะเนื้อของตัวเต้าหู้นั้นข้างในจะเป็นสีขาว ข้างอนกจะออกสีน้ำตาลอ่อนๆเพราะสาเหตุมาจาก การน้ำเต้าหู้ไปต้มกับน้ำพะโล้ จนรสชาติกลมกล่อมถูกปากกัดเข้าไปหนึ่งคำน้ำที่ไหลออกมาจากเต้าหู้ รสชาติเค็ม แต่อร่อย ถ้าหากจะนำไปทำอาหาร ก็คงจะอร่อยไม่ใช่น้อยคุณป้าร้านขายเต้าหู้ดำ ยิ้มต้อนรับเหล่านักศึกษาด้วยใจที่เบิกบาน พร้อมกับ ร้องตะโกนออกมา มากินมาชิมเต้าหู้ดำกันเร็วลูก บรรยากาศตรงนั้น เหล่าผู้คนแห่ กันเข้าไป ในร้านเต้าหู้ดำ เดินเข้าไปดู วิธีทำ ของเต้าหู้ดำ และบางคนก็เข้าไปชิม ผมคนหนึ่งและที่เข้าไปชิม อร่อย เลย ชิมไปซะหลายคำเลย 

 

ร่มรื่นชีวิตที่เรียบง่ายที่โพธาราม

\"images

\"images

 

เมืองที่ห่างไกลความเจริญเช่น โพธารามมีภาพน่ารักๆที่หาดูได้ ยาก ผู้สูงอายุมานั่งรวมกันเป็นกลุ่มมานั่งเคี้ยวหมาก นั่งดูลูกๆหลานๆ วัย3-4 ขวบ วิ่งเล่นภาพน่ารักๆเหล่านี้ สุนัขที่ กระโดดขึ้นไปบนรถมอเตอร์ไซค์ของเจ้านาย ขึ้นมานั่งข้างหน้าคอย แอ๊คท่า ให้ถ่ายรูปเป็นสุนับที่ฉลาดมากๆ แสดงความน่ารักออกมาได้หน้าดูชมทีเดียว ภาพเหล่านี้ในโพธารามจากที่ถามคุณป้า คุณป้าได้ตอบผมมาว่า ภาพเหล่านี้ มีทุกวัน เป็นภาพที่อบอุ่น อาชญากร ในโพธารามก็ไม่ค่อยจะมี จึงเป็นหมู่บ้านที่ สงบสุขปราศจากสิ่งรบกวน ตอนบ่าย 2 พวกผมได้ไปหาร้านข้าวนั่งรับประทานอาหารกันได้ไปเจอร้านอาหารร้านหนึ่งเข้าเป็นร้านอาหารธรรมดา แต่ภายในประดับตกแต่งด้วยของเก่าๆรวมถึงร้านกาแฟ ในระแวกนั้นมีชื่อว่า ร้าน กาลนาน ชื่ออาจจะแปลก แต่รสชาติ อร่อยอย่าบอกใครเลยละ 

 

\"images

\"images

 

 

บ้านเก่าจักรยานคลาสสิค จากอดีตสู่ปัจจุบัน

\"images

\"images

\"images

 

บ้านเก่า จักรยานเก่า อายุมากกว่า 100 ปี บ้านยังเป็นทรงสภาพเดิมที่มี ลักษณะเดิมมาตั้งแต่อดีต ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง จักรยานเก่ารูปทรงสวยทำให้เรามีความรู้สึกอยากขึ้นไปนั่งอยากเป็นคนขี่ มันคงจะสบายแต่ก็คงเหมื่อยมากแน่ๆ จักรยาน ในสมัยก่อนมีความสำคัญกับชาวโพธารามอย่างมากเพราะไป ไหนจะต้องมีจักรยาน 3 ล้อ ปั่นมันเป็นอะไรที่ดูดีมากๆ รวมถึงบ้าน 100 ปี ดูจากลักษณะแล้ว ไม่สามารถเข้าไปอยู่ได้หรอก แต่ที่ได้ฟังจากวิทยากร ท่านเล่า บอกว่าบ้าน ยังมีคนอาศัยอยู่ ผมได้ตะลึงกับคำพูดของเค้า ว่าบ้านโทรมยังงี้ยังมีคนอยู่ได้อีกหรอ ผมคิดว่า ถ้าบ้านหลังนี้ สามารถย้อนเวลากลับไปยังอดีตได้ คงจะเป็น อะไรที่หน้าสนใจมากๆ ว่ามันจะ สวย เละ กิ๊บเก๋ ขนาดไหน  

 

ร้านซ่อมจักรยาน ที่ดีที่สุดใน โพธาราม

\"images

 

ร้านซ่อมจักรยานร้านนี้เป็นร้านเก่าแกที่หลงเหลือมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่ก่อน มีร้านซ่อมจักรยานเยอะมากๆ เพราะ สมัยก่อนที่โพธาราม ใช้ 3 ล้อถึบ เวลาใช้พาหนะ เวลาเสียก็จะต้องหาร้านซ่อมจักรยานซ่อม เมื่อก่อนจะมีหลายร้านแต่ เดี๋ยวนี้ เหลือเพียงร้านเดียว เท่านั้น ที่ยังคงหลงเหลือให้พวกเราได้เห็น ว่ามันวิเศษ แค่ไหน ว่า ร้านซ่อมจักรยานร้านหนึ่ง ที่เป็นเหมือน สัญลักษณ์ของ โพธาราม ยังคงอยู่มาแต่อดีต คอยซ่อมจักรยาน ให้พวกเด็กๆลุงคนที่เป็นเจ้าของอายุก็เยอะมากๆแต่ลุงเค้า มีท่าที ที่สนุกในการซ่อมจักรยานอาจเป็นเพราะ อาชีพของคุณลุง ด้วยกระมั่ง ถึง ได้แลดูมีความสุขถึงขนาดนั้น 

 

วิจิตรศิลป์ ฝาผนัง

\"images

\"images

 

โพธาราม มีภาพประวัติศาสตร์หลายอย่าง อย่างที่รู้กันว่า โพธารามเป็นเมืองเก่าเมืองแก่ที่ ยังอยู่ตั้งแต่ อดีต จวบจน ปัจจุบันภาพทั้งหลายที่ถูกติดอยู่ตาม ฝาผนังของเมืองโพธารามล้วนเป็นภาพที่เกิดจากความจริง ทั้งสิ้น รูปต่างๆที่ถ่ายได้ในโพธาราม เกิดเป็นงาน ที่ มีคุณค่า เหมือนกับ อัลบั้มรูปเคลื่อนที่ ที่คอยยิ้มรับ ผู้คนที่มาชมเมือง ที่เก่าแก่แห่งนี้ เหมือนคุณได้ หลงเข้าไปเมืองที่มีแต่ รูปภาพ ภาพถ่ายแต่ละภาพที่ ถ่ายออกมาจากใจ ติดอยู่กับฝ่าผนังเมืองโพธาราม ไม่มีอะไร เลยที่จะสวยงามไปกว่านี้แล้ว...

 

  

โพธาราม มายังไง? มีคำตอบ

วิธีการเดินทางมายัง โพธาราม สถานที่หน้าท่องเที่ยว แห่งหนึ่งของประเทศไทยที่กำลังจะถูกลืม

รถยนตร์ ระยะทางจากกรุงเทพ ถ้าเริ่มจาก อนุเสาวรีย์ชัย ใช้เวลาในการเดินทาง มาประมาณ 1 ชั่วโมง ระยะทางห่างจากกรุงเทพประมาณ 80 กิโลเมตร หากมารถไฟ ให้ขึ้นสถานีรถไฟหัวลำโพง จะมีรอบฟรี และรอบเสียเงิน หากรอบฟรี รถไฟจะจอดทุกสถานี แต่ถ้าเป็นแบบเสียเงิน จะจอดแค่บางสถานีที่สำคัญๆเท่านั้น ใช้เวลาในการเดินทาง เฉลีย 2 ชั่วโมงกว่าๆ หรืออาจจะนั่งรถตู้จาก อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ค่ารถจะอยู่ 70-80 บาท ครับ เบอร์โทรติดต่อ

สำนักงานจังหวัดราชบุรี                  337890

เทศบาลเมืองราชบุรี                      337076

สถานีเดินประจำทาง                      32854

สถานีเดินรถปรับอากาศประจำทาง    338439

 

credit : Anirut Sittapirom ตะลอนเที่ยวเที่ยว อ.สวนผึ้ง ราชบุรี
  ถ้าจะให้ขับรถออกไปนอกกรุงเทพฯ ในระยะทางประมาณ 160 กิโลเมตร
20 พ.ค 54 13.22 น. เปิดดู 7601
แดนดินแห่งเมืองศิลป์ ราชบุรี
ราชบุรี จังหวัดใกล้กรุงฯแค่ 100 กว่ากิโลเมตรที่ใครหลายคนดูผ่านๆเหมือนธรรมดา
2 พ.ค 54 13.49 น. เปิดดู 4625
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม