ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 9 ส.ค 54.
เปิดอ่าน : 5258 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กับ หุ่นไก่ชน เมืองปราจีนบุรี


หากใครได้มาจังหวัดปราจีนบุรีผ่านมาทาง วงเวียนศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชจะเห็นหุ่นไก่ชนกว่าพันตัว อยู่ทางด้านขวามือ ทำให้ต้องแวะเก็บภาพและเรื่องราวมาฝากกันสักหน่อยครับ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชแห่งนี้ พระองค์เคยใช้เป็นที่พัก เมื่อครั้งที่กรีฑาทัพจากกรุงศรีอยุธยา เพื่อไปปราบนักพระสัฏฐาแห่งเมืองละแวก กัมพูชา  พ.ศ. 2132  ระหว่างการเดินทางทัพได้หยุดพักทัพในเขตปราจีนบุรี

 

ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

 

 

เรื่องราวของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชกับไก่ชน มีอยู่ว่า เมื่อครั้งยังทรงพระชันษา 23 ปี ขณะนั้นทรงพำนักอยู่ในกรุงหงสาวดี ประเทศพม่า สมัยนั้นการตีไก่ เป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางทั้งในไทยและพม่า โดยเฉพาะในราชสำนักถือกันว่า การตีไก่เป็นกีฬาชาววังวันหนึ่งได้มีการตีไก่กันขึ้นระหว่างสมเด็จพระนเรศวรมหาราชกับไก่ของมังชัยสิงห์ ราชนัดดา(ต่อมาได้รับสถาปนาขึ้นเป็นพระมหาอุปราชาในสมัยพระเจ้านันทบุเรง ราชโอรสพระเจ้าบุเรงนอง กำลังกร่ำศึก) มังชัยสิงห์ได้ตรัสประชดประชันหยามหยันออกมา อย่างผู้ถือดีว่ามีอำนาจเหนือกว่า "ไก่เชลยตัวนี้เก่งจริงหนอ" สมเด็จพระนเรศวรสวรจึงตรัสโต้ตอบเป็นเชิงท้าอยู่ในทีว่า ไก่เชลยตัวนี้ อย่าว่าแต่จะตีกันอย่างกีฬาในวังเหมือนอย่าง วันนี้เลย ตีพนันบ้านเมืองกันก็ยังได้ มังชัยสิงห์คัดเคืองมากหากแต่ตระหนักดีว่าสมเด็จ พระนเรศวร เป็นที่โปรดปรานของพระเจ้าบุเรงนองจะพาลวิวาทก็ยำเกรงฝีมือพระนเรศวร ขณะที่ไก่ของสมเด็จพระนเรศวรกับไก่ของพระมหาอุปราชาแห่งกรุงหงสาวดี กำลังชนกันอย่างทรหด ต่างตัวต่างเข้าจิก ตีฟาดแข้ง แทงเดือยอย่างไม่ลดละ อย่างคาดไม่ถึง ขณะที่ไก่ฟาดแข้งกันอย่างอุตลุดพัลวันเมื่อทั้งสองไก่พัวพันกันอยู่พักหนึ่ง ไก่ของพระมหาอุปราชก็มีอันล้มกลิ้งไปต่อหน้าต่อตา ไก่ของพระนเรศวรกระพือปีกอย่าง ทรนงและขันเสียงใส พระมหาอุปราชถึงกับสะอึก สะกดพระทัยไว้ไม่ได้จากตำราเชื่อว่าไก่ที่พระนเรศวรทรงนำไปชนกับพม่านั้น นำไปจากบ้านกร่าง เดิมเรียกว่าบ้านหัวเท ซึ้งอยู่ห่างจากเมืองพิษณุโลก ไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 9 กิโลเมตร ลักษณะ ทั่วไปของไก่ชนพระนเรศวร เป็นพันธุ์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันมากที่สุดคือ พันธุ์เหลืองหางขาว ตามตำรากล่าวว่า ไก่เหลืองหางขาวไก่เจ้าเลี้ยง ในทุกพื้นที่ที่มีการเล่นไก่ชน ไก่เหลืองหางขาวมักจะเป็นตัวเอกทุกๆ สังเวียนอยู่เสมอ หรือแทบจะเรียกได้ว่าไก่พันธุ์นี้อยู่ในความครอบครองของนักเลงไก่อยู่เสมอ ไก่เหลืองหางขาวจัดว่าเป็นไก่ที่มีสกุลและมีลักษณะเด่นมาก

 

 

 

การชนไก่จึงเป็นกีฬาที่พระองค์ทรงโปรดปราน และหากที่ใดมีศาลของพระนเรศวรตั้งอยู่ ก็มักจะต้องมีหุ่นไก่ชนเรียงรายอยู่ด้านหน้าเต็มไปหมด เช่นศาลพระนเรศวรที่พิษณุโลกและที่จังหวัดตาก นั้นจึงทำให้เราได้ชมหุ่นไก่ชนนับพันๆ ตัว หลายแบบ หลายสี ที่ประชาชนผู้ศรัทธาชาวจังหวัดปราจีนบุรีและจังหวัดใกล้เคียงจึงนิยมนำมาสักการะบูชาเพื่อเป็นสิริมงคล หรือเพื่อขอให้ตนเองสมความปรารถนา ในสิ่งที่ต้องการ

 

 

 

ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

 

ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช  ประดิษฐานอยู่ ณ สี่แยกเนินหอม อยู่ห่างจากตัวเมืองปราจีนบุรีไปทางทิศเหนือ ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 320 ประมาณ 9 กิโลเมตร วงเวียนศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชจะตั้งอยู่ทางขวามือ ศาลแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ในท่าประทับยืน


การเดินทาง   จากนครนายกไปตามทางหลวงหมายเลข  33 หลักกิโลเมตรที่  158    ที่เรียกว่า วงเวียนศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช  ปากทางเข้าสู่ตัวเมืองปราจีนบุรี

 พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ ตะเกียงกว่า 10,000 ดวง
เมื่อเวลาผ่านไป
14 ธ.ค 54 15.16 น. เปิดดู 3433
"ก๋วยเตี๋ยวปลาสด ปราจีนบุรี" ความอร่อยที่ไม่ควรพลาด
วันนี้พาไปกินที่ของอร่อยที่ร้านก๋วยเตี๋ยวแต่ไม่ได้กินก๋วยเตี๋ยวเพียงอย่างเดียว
10 ส.ค 54 03.08 น. เปิดดู 6363
ชมโบสถ์สี่แผ่นดิน ที่วัดแก้วพิจิตร ปราจีนบุรี
วัดแก้วพิจิตร เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2422 ซึ่งตรงกับรัชสมัยของ
6 ก.พ 54 15.58 น. เปิดดู 4244
เยือนถิ่นอารยธรรมทวารวดี ที่โบราณสถานเมืองศรีมโหสถ ปราจีนบุรี
 เมืองศรีมโหสถเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดปราจีนบุรี
5 ก.พ 54 17.58 น. เปิดดู 4664
ท่องเที่ยวในเส้นทางธรรมชาติ ที่วนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้ ปราจีนบุรี
ทริปนี้เราพามาท่องเที่ยวในสถานที่เย็นๆ ท่องเที่ยวในเส้นทางเที่ยวทางธรรมชาติ
5 ก.พ 54 17.31 น. เปิดดู 4321
เลือกซื้อผลไม้และของฝากมากมายที่ตลาดหนองชะอม ปราจีนบุรี
5 ก.พ 54 16.47 น. เปิดดู 3033
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม