ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 4 ส.ค 54.
เปิดอ่าน : 2632 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 บ้านคีรีวง เรียนรู้การอยู่ร่วมกับธรรมชาติ


จากวันเวลาอันโหดร้าย เมื่อปี 2531 หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขาต้องเผชิญกับมหาอุทกภัยร้ายแรง จนทั้งหมู่บ้านถูกน้ำพัดหายไปนับร้อยหลังคาเรือน ทำให้ผู้คนเริ่มรู้จักบ้านคีรีวงเป็นครั้งแรก แต่นั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้บ้านคีรีวงเป็นที่รู้จักสำหรับเหล่านักท่องเที่ยว หากเป็นเพราะวิถีชีวิตหลังวันอันโหดร้ายที่ชาวบ้านร่วมสร้างชุมชนขึ้นมาใหม่จนเข้มแข็ง และเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติอย่างยั่งยืนต่างหาก

 

                บ้านคีรีวง เป็นชุมชนเก่าแก่ ตั้งอยู่ตรงเชิงเขาหลวง ต. กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช สิ่งแรกที่ทุกคนจะได้สัมผัสเมื่อมาถึงบ้านคีรีวง คือ ความเป็นชุมชนที่อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ มีสายน้ำไหลผ่าน รายรอบด้วยแนวเทือกเขาหลวงเขียวครึ้ม ภาพชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์บรรทุกผลม้านาชนิด แถมพ่วงด้วยสะตอฝักอวบเขียวมาเต็มแข่งท้ายรถ วิ่งเอื่อยสวนทางมาแต่ไกลจะเห็นได้ในช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน

 

                ชุมชนบ้านคีรีใช่ว่าจะทำแต่สวนผลไม้ยามว่างจากงานสวนก็รวมกลุ่มกันผลิตสินค้าจากธรรมชาติรอบตัวออกมาจำหน่ายและจัดตั้งเป็นกลุ่มอาชีพ เช่น กลุ่มสมุนไพร กลุ่มมัดย้อม กลุ่มจักรสานกะลามะพร้าว กลุ่มแปรรูปน้ำผลไม้ และกลุ่มทะเรียนกวน โดยมีการจัดทำลานสาธิตและจำหน่ายสินค้า เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวและกระจายความรู้ให้กับชุมชนอื่นที่เข้ามาดูงาน และแต่ละกลุ่มจะอยู่ไม่ห่างกันนัก สามารถเดินเที่ยวชมได้อย่างสะดวกบาย

 

บ้านคีรีวง เรียนรู้การอยู่ร่วมกับธรรมชาติ

 

                มาเที่ยวบ้านคีรีวง ไม่นอนพักกับชาวบ้านแบบโฮมสเตย์ก็เหมือนมาไม่ถึงที่นี่มีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และเข้าถึงวิถีชีวิตชาวคีรีวงอย่างแท้จริง ได้รับรางวัล Thailand Tourism Awards ประเภทเมืองและชุมชน จาก ททท. เมื่อปี 2541 เป็นการยืนยันถึงคุณค่าของชุมชนได้อย่างดี

 

                กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของบ้านคีรีวง คือ กินอยู่กับชาวบ้านเหมือนเป็นสมาชิกในครอบครัว ไปเก็บผลไม้ในสวนสมรมบนภูเขากับคุณลุง ไปเด็ดยอดผักกูดริมชายป่ากับคุณป้ามาทำกับข้าวมื้อเย็น ล้อมวงกินอย่างมีความสุขก่อนรีบเข้านอน เพื่อที่จะตื่นเช้ามารับอรุณรุ่งกับภาพสายหมอกขาวตามแนวเขาหลวง ผสานเสียงสายน้ำไหลผ่านก้อนกรวดกินริมหมู่บ้าน จากนั้นไงทำบุญใส่บาตรหน้าวัดคีรีวงสักหน่อย สดชื่นทั้งกายทั้งใจไปตลอดวัน

 

บ้านคีรีวง เรียนรู้การอยู่ร่วมกับธรรมชาติ

 

                เดินทางประหยัด

                รถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ-นครศรีธรรมราช ระยะทาง 780 กม. ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (ถ.เพชรเกษม) ผ่านเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ถึงชุมพรใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่าน อ.หลังสวน อ.ไชยา ถึง อ.พุนพิน จ. สุราษฎร์ธานี แล้วใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 401 เลียบชายฝั่งทะเลผ่าน อ.ขนอม อ.สิชล จนถึงตัวเมืองนครศรีธรรมราช

 

                จากตัวเมืองนครศรีธรรมราช ไปตามทางหลวงหมายเลข 4016 ถึงแยกบ้านตาล แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4015 บริเวณหลัก กม. ที่ 9 เลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านคีรีวงอีก 9 กม. ถนนลาดยาวตลอดเส้นทาง

 

                หากไม่อยากขับรถด้วยตนเองจากกรุงเทพฯ แนะนำให้นั่งรถประจำทาง รถไฟ หรือเครื่องบิน ไป จ.นครศรีธรรมราช แล้วเช่ารถขับเที่ยว ค่าเช่า 1,500-2,000 บาทต่อวัน

 

                รถโดยสารประจำทาง มีรถปรับอากาศขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งสายใต้ ถ.บรมราชชนนี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่สถานีขนส่งสายใต้ โทร. 0-2422-4444 จองตั๋วรถ โทร. 0-2262-3456 หรือ www.transport.co.th บริษัทนครศรีราชาทัวร์ โทร. 0-2894-6220

 

                รถไฟ มีรถไฟผ่าน จากสถานีหัวลำโพง มีทั้งรถด่วนและรถเร็วไปนครศรีธรรมราชหลายขบวนต่อวัน สอบถามลายละเอียดเพิ่มเติมที่โทร. 0-2220-4444 และ 1690 (ตลอด 24 ชั่วโมง)หรือ www.railway.co.th สถานีรถไฟนครศรีธรรมราช โทร. 0-7535-6364, 0-7534-6129

 

                เครื่องบิน มีสายการบินต้นทุนต่ำให้บริการเที่ยวบินกรุงเทพฯ-นครศรีธรรมราช ทุกวัน สอบถามสายการบินไทยแอร์เอเชีย ตรวจสอบเที่ยวบินและซื้อโดยสารที่ www.airasia.com โทร. 0-2515-9999

 

สายการบินนกแอร์ ดูรายละเอียดได้ที่ www.nokair.com  โทร. 1318 หรือ 0-2900-9955

 

  แผนที่ไปหมู่บ้านคีรีวง
  แผนที่หมู่บ้านคีรีวง

 

พักสบาย มาถึงคีรีวง ควรพักแบบโฮมสเตย์ กินอยู่กับชาวบ้านคีรีวง เรียนรู้ประสบการณ์แปลกใหม่ใกล้ชิดธรรมชาติ นอนบ้านริมสวน เก็บผักข้างบ้านทำกับข้าวยามเย็น ค่าใช้จ่ายสำหรับการพักแบบโฮมสเตย์ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่จะทำ สอบถามเพิ่มเติมที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบ้านคีรีวง โทร. 0-7553-3370

 

กินอร่อย เมนูเด็ดบ้านคีรีวง คือ น้ำพริกกุ้งสด ผักกูดลวกกะทิ แกงเลียงยอดผักหวาน

 

ช็อปกระจาย(รายได้) มีผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ผลิตจากธรรมชาติรอบตัวมากมาย เช่น สบู่สมุนไพรเปลือกมังคุด ทุเรียนกวนหวานหอมห่อด้วยกาบหมาก ผลิตภัณฑ์ผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติ มีให้เลือกทั้งเสื้อ กระเป๋าหลากชนิด ผ้าผืน ฯลฯ

 

 

เที่ยวสนุก เที่ยวสวนสมรมชมป่าไม้ผลอายุนับร้อยปี เช่น ทุเรียน มุงคุด ลองกอง ลางสาด สะตอ ฯลฯ เดินทางด้วยจักรยานยนต์วิบากกับชาวบ้านคีรีวง สนุกตื่นเต้นบนเส้นทางในสวนที่เป็นทางแคบลาดชันไปตามแนวเขากลางป่า ท่องเที่ยวเส้นทางนี้สามารถเที่ยวได้ทั้งปี แต่เดือนกรกฎาคม-กันยายนเป็นฤดูกาลผลไม้ น่าเที่ยวที่สุด

 

งบประหยัด นั่งรถไฟไปนครศรีธรรมราช แล้วเดินทางด้วยรถสองแถวไปบ้านคีรีวง นอนโฮมสเตย์สักคืน ค่าใช้จ่ายประมาณ 4,000 บาทต่อคน

 

ติดต่อก่อนเดินทาง

ททท.สำนักนครศรีธรรมราช โทร. 0-7534-6515-6

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบ้านคีรีวง โทร. 0-7553-3370

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือเที่ยวใต้เที่ยวง่าย กองตลาดภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม