ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 2 ส.ค 54.
เปิดอ่าน : 4190 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 เมืองเก่า ตะกั่วป่า


เมืองเก่าตะกั่วป่า เป็นเมืองขนาดเล็กในเขต อ.ตะกั่วป่า ปัจจุบันเป็นพื้นที่ของ ต.ตลาดใหญ่ อยู่ห่างจากตัวอำเภอไปประมาณ 7 กม. สร้างขึ้นตั้งแต่ก่อน พ.ศ. 500 แรกเริ่มเดิมที่มีชื่อว่าเมืองตกโกล (แปลว่ากระวาน) ต่อมาคำว่า ตกโกล ก็เพี้ยนเป็นตะโกลา และเป็นตะกั่วป่า ในที่สุด

 

เมืองเก่า ตะกั่วป่า

 

" ตึกเก่าสไตล์ ชิโนโปรตุกีส มีให้เห็นในเมืองเก่าตะกั่วป่า "

 

" หนึ่งในบริษัทที่ได้รับสัมปทานขุดแร่ในอดีต "

 

                เมืองนี้รุ่งเรืองที่สุดในยุคเหมืองแร่เฟื่องฟู สมัยรัชกาลที่ 7 เพราะบริเวณนี้อุดมสมบรูณ์ด้วยแร่ดีบุก จึงมีคนจีนอพยพเข้ามาทำงานในเหมืองกันเป็นจำนวนมาก และทั้งร่องรอยของวัฒนธรรมที่ผสมผสานกันระหว่างตะวันออกและตะวันตก ที่เรียกกันว่าชิโน-โปรตุกีส ไว้จนถึงปัจจุบัน

 

เมืองเก่าตะกั่วป่า

 

                ที่ ถ. อุดมธารา มีตึกแถวเก่าแก่สองชั้นแบบจีนโบราณ และที่ ถ.ศรีตะกั่วป่า เป็นอาคารสองชั้นกึ่งร้านค้ากึ่งที่อยู่อาศัย รูปแบบค่อนข้างเรียบง่าย ด้านหน้าอาคารชั้นล่างมีทางเดินเท้าเชื่อมต่อกันเป็นระยะๆ มุงหลังคาด้วยกระเบื้องแบบจีน และมีซุ้มประตูโค้งแบบเดียวกับหง่อคาขี่ของภูเก็ต

 

 

 

                ลักษณะเด่นของสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีสที่พบที่นี่อีกหลายอย่าง เช่น ช่องกลางบ้านเปิดโล่ง และมีช่องให้แสงส่องกลางบ้าน เพื่อไม่ให้อากาศอับและอบอ้าว นิยมสร้างบ่อน้ำไว้ในบ้านที่ผนังด้านนอกมีลวดลายปูนปั้น หรือบ้างก็มีลายไม้แกะสลักประดับที่บานประตูหรือหน้าต่างกรุบานหน้าต่างด้วยกระจกสีแบบยุโรป และมีเฉลียงยื่นออกมาจากตัวบ้าน

 

" ตึกเก่าสไตล์ ชิโนโปรตุกีส มีให้เห็นในเมืองเก่าตะกั่วป่า "

 

 

                นอกจากตึกรามบ้านช่องแบบชิโน-โปรตุกีสและตึกแถวแบบจีนโบราณแล้ว ยังมีสถานที่สำคัญต่างๆ คือ ค่ายกำแพงเมืองเก่า และจวนเจ้าเมืองตะกั่วป่า ที่ ถ. อุดมธารา สร้างในปี พ.ศ. 2386 ก่อด้วยกรวดทรายผสมปูนแล้ว หนา 58.5 ซม. สูง 3.80 ม. ลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 95 ม. ยาว 158 ม.

 

 

 

 

                วัดเสนานุชรังสรรค์ อยู่ในเขตเทศบาล คนทั่วไปมักเรียกว่าวัดใหม่กำแพง พระยาเสนานุชิต(นุช) เป็นผู้สร้างขึ้น มีพระอุโบสถขนาดใหญ่ที่เป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากแบบของจีน เช่นเดียวกับบ้านเรือนในย่านนี้

 

                อุทยานพระนารายณ์ ตรงข้ามสำนักงานเทศบาล เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ มีต้นไม้ร่มรื่นและมีสนามเด็กเล่นที่เทศบาลจัดไว้ด้วย ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานองค์เทวรูปพระนารายณ์ พระลักษม์ นางสีดา ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาว อ.ตะกั่วป่า เทศบาลเมืองฯ จัดให้มีพิธีบวงสรวงพระนารายณ์เป้นประจำทุกปี

 

" หม้อต้มสตีมไอน้ำเรือกลไฟ"

 

                เดินทางประหยัด

                     รถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (ถ.เพชรเกษม) ผ่านเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ถึงชุมพร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่าน อ.หลังสวน อ.ไชยา จนถึงสี่แยก อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 401 ผ่านอำเภอบ้านตาขุน ไปจนถึงตะกั่วป่า

 

                     รถโดยสารประจำทาง มีรถปรับอากาศสายกรุงเทพฯ-ตะกั่วป่า-โคกลอย หรือกรุงเทพฯ-พังงา(คุระบุรี-ตะกั่วป่า) ขึ้นรถได้ทั้งสถานีขนส่งสายใต้ ถ.บรมราชชนนี ระยะทางประมาณ 800 ม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 11 ชม.

                     รถปรับอากาศวีไอพี 32 ที่นั่ง ราคา 643 บาท

                     รถปรับอากาศวีไอพี 38 ที่นั่ง ราคา 551 บาท 

 

                     สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่สถานีขนส่งสายใต้ โทร. 0-2422-4444 จองตั๋วรถ โทร. 0-2262-3456 หรือ www.transport.co.th  บริษัทลิกไนท์ทัวร์ โทร. 0-2894-6151-3

 

                     หากไม่สะดวกในการเดินทางไปซื้อตั๋วโดยสารล่วงหน้า สามารถจองตั๋วระโดยสารผ่านเว็บไซต์ได้ที่ www.thairoute.com เสียค่าบริการรายการละ 20 บาท แล้วทำการชำระเงินผ่านระบบอินเตอร์เน็ต หรือเคาน์เตอร์เซอร์วิส ซึ่งต้องเสียค่าบริการ 15-20 บาท จากนั้นจึงนำรหัสไปรับตั๋วเดินทางที่สถานีขนส่งสายใต้ ถ.บรมราชชนนี ก่อนเวลาเดินทาง 30 นาที

 

                     เครื่องบิน สายการบินไทยแอร์เอเชียมีเที่ยวบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-ภูเก็ต ทุกวัน ตรวจสอบเที่ยวบินและซื้อโดยสารที่ www.airasia.com โทร. 0-2515-9999

 

                     สายการบินนกแอร์มีเที่ยวบินไป-กลับ ดูรายละเอียดได้ที่ www.nokair.com  โทร. 1318 หรือ 0-2900-9955 จากสนามบินภูเก็ต ต้องต่อรถรับจ้างออกจากสนามบินมาที่ถนนใหญ่ แล้วนั่งรถประจำทางไปลง อ.ตะกั่วป่า หรือใช้บริการรถเช้าเหมาคัน บขส. หรือนั่งมอเตอร์ไซต์รับจ้างจากตลาดย่านยาว

 

                     พักสบาย ตะกั่วป่า มีโรงแรมระดับกลางอยู่บ้างทั้งในเมืองและที่ตลาดใหญ่ ถ้าต้องการพักรีสอร์ท ต้องไปหาที่หาดบางสัก หาดบางเนียง หรือหาดเขาหลัก ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 30 กม. 

 

 

 

                ถ้าอยากพักแบบประหยัดยิ่งขึ้น สามารถไปใช้บริการบ้านพักที่อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ได้ บ้านสำหรับ 3 คน หลังละ 900 บาทต่อคืน มี 3 หลัง และมีจุดกางเต้นท์บริเวณที่ทำการฯ ราคาค่าเช้าเต้นท์ 2 คน หลังละ 150 บาทต่อคืน เต็นท์ 4 คน หลังละ 300 บานต่อคืน เต็นท์ 8 คน หลังละ 600 บาทต่อคืน หากนำเต็นท์ไปเอง เสียค่าธรรมเนียมกางเต็นท์ 30 บาทต่อคนต่อคืน

 

                จองที่พักและเต็นท์ได้ทางเว็บไซต์ www.dnp.go.th  หรืออุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ โทร.08-1979-1225 จองล่องหน้าได้ 60 วัน และจองต่อเนื่องได้ครั้งละ 3 วัน

 

กินอร่อย

               ตอนเช้าๆ มีร้านและรถเข็นขายกาแฟ ปาท่องโก๋ โจ๊ก หมี่สั่วหมูสับ ฯลฯ อยู่ที่ท่ารถ บขส. ริม ถ.เพชรเกษม ขายตั้งแต่เช้าตรุ่ถึงสาย

 

                ตอนเย็นมีย่านของกินอยู่ที่ตลาดลานโล่ง สี่แยก ถ.เพชรเกษม มีทั้งอาหารตามสั่ง ซีฟู้ด ขนมจีนปักษ์ใต้รสเด็ด ก๋วยเตี๋ยว โลบะ อาหารมุสลิม อาหรจีน ไปจนถึงขนมหวาน และผลไม้ขายตั้งแต่เย็นจนถึงประมาน 4 ทุ่ม

 

 

 

ช้อปกระจาย (รายได้)

                ขนมเต้าส้อไส้ไข่เค็ม เป็นขนมพื้นเมืองดั้งเดิมของตะกั่วป่า เต้าส้อของกลุ่มสตรีอาสาพัมฃฒนาบ้านบางใหญ่เป็นเต้าส้อมุสริมเจ้าแรกและเจ้าเดียวในตะกั่วป่า

 

                น้ำพริกกุ้งแห้ง กะปิ ปลาฉิ้งฉ้างทรงเครื่อง ปลาอบสมุนไพร กุ้งเสียบ และของทะเลแห้งอย่างอื่นๆหาซื้อได้ในตลาดใหญ่และที่ร้านขายของฝากใกล้สถานี บขส. ตะกั่วป่า

 

เที่ยวสนุก

            โปรแกรมเดินเท้าชมเมืองตะกั่วป่า เริ่มจากร้านขายยาสมุนไพรจีน ร้านขายยาเก่าแก่ในตึกเก่าสไตล์ชินโน-โปรตุกีส มีทั้งยาแผนโบราณและยาแผนปัจจุบัน แล้วเดินลัดเลาะต่อไปตามทางเดินหน้าบ้านต่อเนื่องทะลุถึงกันได้ ไม่ต้องกลัวร้อนเพราะมีหลังคาต่อกันทุกบ้านตามแบบฉบับชิโนโปรตุกีส แวะดื่ม “โกปี้” และ “เซลอง”(คำที่คนตะกั่วป่าใช้เรียก “กาแฟ” และ “ชา”) ที่ร้านกาแฟโบราณ ที่ชาวบ้านย่านนี้อาศัยฝากท้องกันมานานนม

 

                เดินต่อไปแวะถ่ายรูปที่ค่ายกกำแพงเมืองเก่าและจวนเจ้าเมืองตะกั่วป่า สักการะศาลเจ้า แล้วชมการผลิตเต้าส้อแบบสดๆ ที่โรงงานทำขนมเต้าส้อ แวะเลือกซื้อเต้าส้อกลับบ้านเป็นของฝาก แล้วไปปิดท้ายทัวร์ด้วยการเที่ยวชมอุทยานพระนารายณ์

 

เที่ยวช่วงนี้ดีที่สุด

                เดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม

                ช่วงประมาณกลางเดือนตุลาคมของทุกปี มีเทศกาลถือศีลกินผัก ชาวเมืองจะใส่ชุดขาวกันทั้งเมืองถือศีล เป็นช่วงที่เมืองคึกคักและมีชีวิตชีวามาก คนที่จากภูมิลำเนาก็จะกลับมาบ้าน เพื่อพบปะพี่น้อง หรือเจอเพื่อนเก่าๆ ในช่วงเวลานี้

 

 

 

งบประหยัด

                เที่ยวตะกั่วป่า 3 วัน3 คืน เดินทางโดยรถทัวร์ 38 ที่นั่ง พักในเกสต์เฮาส์ราตาหลักร้อย ใช้เงินคนละประมาณ 3,000 บาท ถ้าไป 2 คนจะถูกกว่านี้ เพราะค่าที่พักจะหารสอง

 

ติดต่อก่อนเดินทาง

                ททท. สำนักงานกระบี่ โทร. 0-7562-2163

                ประชาสัมพันธ์จังหวัดพังงา โทร. 0-7641-1388

                อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ โทร. 08-1979-1225

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือเที่ยวใต้เที่ยวง่าย กองตลาดภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบ จาก www.okanation.net by เณรรูนทำความรู้จักอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา
15 ม.ค 56 14.43 น. เปิดดู 1312
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม