ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 1 ส.ค 54.
เปิดอ่าน : 4302 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 เดินทอดน่องท่องอดีตที่ถนนนางงาม


ถนนนางงาม เป็นถนนสายสั้นๆ สายหนึ่ง ริมทะเลสาบสงขลา ในย่านเมืองเก่าของเทศบาลเมืองสงขลา เชื่อมต่อและโด่งดังคู่กับถนนสายเก่าแก่อีก 2 สาย คือ ถนนนครนอก(ถนนนอก) และถนนนครใน(ถนนใน)

 

เดินทอดน่องท่องอดีตที่ถนนนางงาม

 

                สำหรับที่มาของชื่อถนนนางงามนั้น บ้างก็ว่า ดิมถนนสายนี้ชื่อ ถนนเก้าห้อง เพราะที่ดินบนถนนนี้มี 9 ห้อง มีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2385 จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2478 จ.สงขลามีการจัดงานปีใหม่และงานฉลองรัฐธรรมนูญ และมีประกวดนางงามสงขลาคนแรก เป็นสาวงามจากถนนเก้าห้อง ทำให้ชาวบ้านพากันเรียกถนนนี้ว่า ถนนนางงาม ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

                อีกตำนานหนึ่งระบุว่า ชื่อนางงาม อาจเพี้ยนเสียงมาจากคำว่า นางาม ซึ่งอธิบายถึงภาพพื้นที่ที่เคยเป็นท้องทุ่งนาอันอุดมสมบรูณ์ก่อนจะพัฒนาการค้าในเวลาต่อมา

 

                ในอดีต ถนนทั้ง 3 สายคึกคักและค่อนข้างจอแจ เพราะอยู่ริมทะเลสาบ ซึ่งเป็นจุดจอดเรือสินค้าและเรือประมง แต่เมื่อการสัญจรทางน้ำไม่เป็นที่นิยมเหมือนก่อน ถนนทั้ง 3 สายจึงกลายสภาพเป็นถนนที่เงียบสงบ คงเหลือไว้เพียงร่องรอยแห่งอดีต และเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวความเป็นมาของชาวสงขลาผ่านมุมมองสถาปัตยกรรม

 

                ตลอดสองข้างทางของถนนนางงามเรียงรายไปด้วยอาคารบ้านเรือนห้องแถวไม้แบบจีนมุงหลังคากระเบื้องดินเผาจากเกาะยอ ซึ่งเป็นกระเบื้องที่มีชื่อเสียงมานาน ผสมผสานกันอย่างกลมกลืนกับตึกคลาสสิกสไตล์ชิโนโปรตุกีส และเรือนแถวอาคารปูนปั้นทรงมะลิลาและทรงปั้นหยาแบบสมัยใหม่เป็นความลงตัวที่เรียบง่าย งดงาม และมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง

 

เดินทอดน่องท่องอดีตที่ถนนนางงาม

 

                เรือนแถวไม้สุดคลาสสิกเหล่านี้ประกอบไปด้วยร้านค้าเก่าแก่ ทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของเก่า ร้านขนมไทย ร้านซ่อมจักรยานฯลฯ มีขนมอร่อยๆ ทั้งของไทย จีน ฝรั่ง และขนมท้องถิ่นให้เลือกชิมเลือกอร่อยกันอย่างเพลิดเพลินเจริญใจ

 

                สถานที่สำคัญบนถนนนางงาม คือ ศาลเจ้า 5 ศาล ประกอบด้วยศาสเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา ศาลเจ้าพ่อกวนอู ศาลเจ้าตั้งเซ่งอ๋อง ศาลเจ้าแป๊ะกง และศาลเจ้าโก้ยเซ่งอ๋อง ทั้ง 5 ศาลเจ้ามีรูปแบบสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่สวยงาม บ่งบอกถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรม ทั้งคนไทยพุทธ ไทย-จีน และไทย-มุสลิม ที่อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขและเรียบง่ายมาช้านาน

 

เดินทอดน่องท่องอดีตที่ถนนนางงาม

 

เดินทอดน่องท่องอดีตที่ถนนนางงาม

 

เดินทอดน่องท่องอดีตที่ถนนนางงาม

 

                เดินทางประหยัด

                     รถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครราชศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง จนถึงสงขลา รวมระยะทาง 950 กิโลเมตร

 

                     รถโดยสารประจำทาง บริษัท ขนส่ง จำกัดมีรถโดยสารปรับอากาศออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถ.บรมราชชนนี ไปสงขลาและหาดใหญ่ทุกวัน

 

                     สายกรุงเทพ-สงขลารถปรับอากาศวีไอพี 24 ที่นั่ง ราคา 1,126 บาท ระยะทางประมาณ 984 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 13 ชม.

 

                     สายกรุงเทพ-หาดใหญ่ รถปรับอากาศวีไอพี 24 ที่นั่ง ราคา 1,070 บาท รถปรับอากาศวีไอพี 32 ที่นั่ง ราคา 802 บาท ระยะทางประมาณ 954 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12 ชม.

 

                                 สอบถามเพิ่มเติมที่สถานีขนส่งสายใต้ โทร. 0-2422-4444 จองตั๋วรถ โทร. 0-2262-3456 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม www.transport.co.th

 

                                  รถไฟ มีรถไฟผ่าน อ.หาดใหญ่วันละหลายๆขบวน มีทั้งรถด่วนและรถเร็ว สอบถามลายละเอียดเพิ่มเติมที่โทร. 0-2220-4444 และ 1690 (ตลอด 24 ชั่วโมง)หรือ www.railway.co.th สถานีรถไฟหาดใหญ่ โทร. 0-7424-3705

 

                                 เครื่องบิน สายการบินไทยแอร์เอเชียมีเที่ยวบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ ทุกวัน ตรวจสอบเที่ยวบินและซื้อโดยสารที่ www.airasia.com โทร. 0-2515-9999

 

                                 สายการบินนกแอร์มีเที่ยวบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ ทุกวัน ดูรายละเอียดได้ที่ www.nokair.com  โทร. 1318 หรือ 0-2900-9955

 

หาดใหญ่-สงขลา เมื่อลงรถประจำทาง รถไฟ หรือเครื่องบิน ที่หาดใหญ่แล้ว สามารถเดินทางเข้าตังเมืองสงขลาโดยรถยนต์ได้ 2 เส้นทาง คือ ถ.กาญจนวานิชและ ถ. ลพบุรีราเมศวร์ ระยะทางประมาณ 26 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที มีรถโดยสารประจำทางและรถโดยสารรับจ้างจากในตลาดหาดใหญ่

 

พักสบาย ในตัวเมืองสงขลามีโรงแรมระดับกลาง ราคาหลักร้อย อยู่หลายแห่งทั่วเมือง ที่อยู่ใกล้กับถนนนางงาม คือ โรงแรมย่านถนนนครนอก ดูรายละเอียดได้ที่ www.tourismthailand.org/hatyai

 

กินอร่อย บรรดาอาหารคาวหวานต่างๆ ที่หาได้บนถนนนางงามนี้ มีมากมายนับแทบไม่ถ้วน ซึ่งก็ล้วนแต่อร่อยขึ้นชื่อมาเป็นเวลาช้านานแล้วทั้งสิ้น

 

อาหารคาวเริ่มที่โจ๊กร้านเกาะไทย ตอนเช้าๆ และข้าวหมูแดง ข้าวสตูแบบจีน และลูกชิ้นปิ้ง มื้อกลางวันต้องไม่พลาดอาหารรสชาติอร่อยแบบคลาสสิกที่ภัตตาคารเก่าแก่ รับประกันโดยชาวสงขลาที่อาศัยฝากท้องมาแล้วหลายสิบปี

 

ที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองมีร้านก๋วยเตี๋ยวอยู่ใต้ถุนโรงงิ้ว ขายมาแล้วกว่า 30 ปี คนกินต้องมุดเข้าไปใต้ถุนโรงงิ้ว และนั่งกินกับโต๊ะ เก้าอี้เตี้ยๆ ได้บรรยากาศแปลกไม่เหมือนใคร

 

นอกจากนี้ยังมีร้านข้าวยำใบยอ โรตีมะตะบะ หมี่ผัดโบราณ ก๋วยเตี๋ยวหางหมู บะหมี่ฉั่วเฮงหยู ซาราเปาเก้าห้อง และเต้าคั่ว ในซอยเล็กๆ แยกจากถนนนางงาม

 

รายการของหวานเริ่มด้วยไอครีมไข่สูตรดั้งเดิม เป็นเจ้าแรกในจังหวัดสงขลา ไอครีมบนไข่แดงเสิร์ฟมาในถ้วย โรยด้วยผงโอวัลติน กวนให้เข้ากัน กินกับกล้วยหอม หวานเย็น อร่อยชื่นใจ

 

ขนมกระบอก หรือขนมบอก เป็นข้าวเหนียวและแป้งบรรจุอยู่ในกระบอกสเตนเลส แล้วนำไปนึ่ง เมื่อสุกก็ใช้ไม้ยาวๆ คล้ายตะเกียบกระทุ้งออกมา คลุกกับมะพร้าวอ่อนขูดฝอย โรยหน้าด้วยน้ำตาลทรายและงาขาว กินคู่กับน้ำชา หอมอร่อยอย่าบอกใคร ขายอยู่ที่ร้านน้ำชาหัวถนนตั้งแต่ประมาณบ่ายสองโมงเป็นต้นไป จนกว่าของจะหมด

 

เยื้องๆ กับศาสเจ้าพ่อหลักเมือง มีร้านขายไอศกรีมเสิร์ฟมาในโอ่งใบเล็ก เพิ่มเงินนิดหน่อยก็หยิบโอ่งกลับบ้านของฝากได้ และไม่ไกลกันมีร้านเต้าฮวยเจ้าเก่าแก่ ขายมานานกว่า 50 ปี แถวศาลเจ้าพ่อกวนอู มีร้านขาย การอจี๋ ขนมเก่าของชาวจีน และใกล้ๆกับร้านบ้านขนมไทยสอง-แสน มีข้าวต้มกล้วยนางพญา

 

ช็อปกระจาย (รายได้) ริมถนนนางงามมีร้านขายของอร่อยๆ หลายร้าน มีทั้งขนมขบเคี้ยวและของแห้งต่างๆ เช่น ข้างฟ่างกวน ขนมสัมปะนี ทองม้วน ทองพลับ ข้างเกรียบกุ้งและข้าวเกรียบปลาของสงขลา น้ำบูดู เม็ดมะม่วงหิมพานต์ กุ้งแก้ว ไปจนถึงเครื่องจักรสานต่างๆ ทอมือเกาะยอ และรูปหนังตะลุง

 

หากยังช็อปไม่หนำใจ ก็สามารถไปต่อได้ที่ตลาดกิมหยง ใจกลาง อ.หาดใหญ่ มีขนมขบเคี้ยวและอาหารแห้งสารพัดชนิด รวมถึงผลไม้ต่างๆ มีร้านขายเครื่องสำอางและน้ำหอมหลายร้านด้วย เปิดตั้งแต่เวลา 9.00-18.00 น.

 

เที่ยวสนุก เริ่มจากประตูเมืองเก่า สัญลักษณ์ของเมืองสงขลา ผ่านถนนนครนอก ถนนนครใน เข้าสู่ถนนนางงาม แวะนั่งจิบชาแกล้มด้วยขนมกระบอก ในบรรยากาศร่มรื่นและเป็นกันเองที่ร้าน น้ำชาหัวถนน

 

เที่ยวชมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา ศาลเจ้าพ่อกวนอู ศาลเจ้าตั้งเซ่งอ๋อง ศาลเจ้าแป๊ะกง และศาลเจ้าโก้ยเซ่งอ๋อง

 

แวะชมและถ่ายรูป โรงแรมนางงาม อาคารไม้โบราณ 3 คูหา ประดับด้วยลายฉลุไม้ละเอียดอ่อนและวิจิตรบรรจง ที่ปัจจุบันปิดกิจการไปแล้ว เที่ยวถนนนางงามสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดปี

 

งบประหยัด เที่ยวถนนนางงามและเมืองสงขลา 3 วัน 2 คืน เดินทางโดยรถทัวร์ 38 ที่นั่ง หรือรถไฟชั้น 2 พักในเกศต์เฮ้าส์ราคาหลักร้อย ใช้เงินประมาณคนละ 3500 บาท ถ้าไป 2 คน จะถูกลงอีก เพราะห้องพักจะหารสอง

 

ติดต่อการเดินทาง ททท.สำนักงานหาดใหญ่ โทร. 0-7423-1055, 0-7423-8515, 0-7414-3747 เว็บไซต์ www.tourismthailand.org/hatyai ประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา โทร. 0-7431-2851, 0-7432-1105

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือเที่ยวใต้เที่ยวง่าย กองตลาดภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ขอขอบคุณรูปภาพ http://picsposts.blogspot.comโปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม