ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 7 ก.ค 54.
เปิดอ่าน : 2600 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 เที่ยววัดคีรีวงศ์ ชมวิวเมืองปากน้ำโพ


เมืองนครสวรรค์มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งทางธรรมชาติและประเพณีวัฒนธรรม เช่น บึงบอระเพ็ด สะพานเดชาติวงศ์  อุทยานสวรรค์ ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ - เจ้าแม่ทับทิม  วนอุทยานเขาหลวง ฯลฯ และยังเป็นจุดรวมแม่น้ำสายสำคัญ สี่สาย เกิดเป็นต้นแม่น้ำเจ้าพระยา หากเดินทางไปยังยอดเขาดาวดึงส์ซึ่งเป็นจุดสูงสุดใจกลางเมืองนครสวรรค์ ก็จะพบหอชมเมืองตั้งสูงเด่นซึ่งเป็นจุดที่ชมวิวเมืองนครสวรรค์ได้แบบ 360 องศา ชมเมืองปากน้ำโพได้อย่างสวยงาม และบนยอดเขาแห่งนี้มีสุดยอดมหาเจดีย์องค์สวยคือพระจุฬามณีเจดีย์ ตั้งอยู่บนยอดเขาบริเวณวัดคีรีวงศ์ เมื่อขึ้นไปบนหอชมเมืองมองเห็นวิวสวยงามราวกับองค์เจดีย์ลอยอยู่ในอากาศเหนือเมืองนครสวรรค์อันกว้างใหญ่แห่งนี้

 

 

 

 

 

     บนเขาดาวดึงส์ นอกจากที่เราจะได้ไหว้พระศักดิ์สิทธ์ ชมมหาเจดีย์อันสวยงามแล้ว บนเขาดาวดึงส์ ยังมีสถานที่ที่น่าแวะเข้าไปชมมาก ๆ คือ หอชมเมือง สร้างเสร็จเมื่อ ปี 2551 นี้เอง และเปิดให้เข้าชมเมื่อเดือน ตุลาคม 2551 เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของนครสวรรค์ เป็นสถานที่ที่จะทำให้เราได้เห็นมุมมองใหม่ ของเมืองนครสวรรค์ หอชมเมืองนครสวรรค์แห่งนี้บางท่านอาจจะยังไม่รู้จัก 

 

การเดินทางขึ้นเขาดาวดึงส์มีจุดท่องเที่ยวหลายจุดและมีจุดที่เราต้องเข้าไปก็คือ ขึ้นไปชมวิวสวย ๆ เมืองนครสวรรค์แบบ 360 องศาที่หอชมเมือง และไปนมัสการองค์พระจุฬามณีเจดีย์ศักดิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล เขาดาวดึงส์เป็นเขาเล็ก ๆ อยู่ในตัวเมืองนครสวรรค์ เดิมเรียกว่า เขาใหญ่ มีพื้นที่ประมาณ 280 ไร่ มีทางขึ้นทางเดียว ระยะทางขึ้นไปยอดเขาประมาณ 3 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางขึ้นไปก็มีจุดชมวิวและจุดทำบุญหลายจุดเช่น วิหารหลวงพ่อโต ,ศาลาพุทธานุภาพ,พระพุทธโคดมจำลอง กราบไว้ขอพรก่อนขึ้นไปยอดเขา 

 

 

 

 หอชมเมืองนครสวรรค์สร้างไว้อย่างสวยงาม เป็นอาคารทรงกลมสูงลักษณะเป็นหอ สูงประมาณ 32 เมตร หรือประมาณตึก 10 ชั้น ภายในอาคารมีสิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่างและจัดแบ่งเป็นสัดส่วน ชั้นที่หนึ่งสำหรับต้อนรับประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวและแสดงประวัติความเป็นมา ของนครสวรรค์ร้านสินค้าโอทอป ชั้นที่สองและสามเป็น Indoor และในชั้นสองและสาม นี้จะเป็นสถานที่นั่งพักผ่อนมีบริการ เครื่องดื่ม กาแฟ และขนมหลายชนิด และยังมีบริการ Internet สำหรับท่านที่ต้องการดูข้อมูลต่าง ๆ ส่วนชั้นดาดฟ้าเป็น ส่วน Outdoor เป็นพื้นที่จัดไว้สำหรับรับรองนักท่องเที่ยวและสำหรับจัดกิจกรรมกลางคืน โดยติดตั้งกล้องดูดาวสำหรับท่านที่สนใจเรื่องดาราศาสตร์ 

 


    
พื้นที่สำหรับชมวิวตัวเมืองนครสวรรค์ เป็นที่รับรองนักท่องเที่ยวในการชมวิวเมืองนครสวรรค์ ซึ่งจะมองเห็นนครสวรรค์และอำเภอใกล้เคียงได้ทั้งหมด สามารถดูได้ทุกทิศทางแบบ 360 องศา ด้านบนจะจัดเก้าอี้สำหรับนั่งพักผ่อน และมีกล้องส่องทางไกลไว้ให้ส่องดูวิวด้านล่างให้อย่างชัดเจนมากขึ้น จากภายในอาคารเราจะมองเห็นวิววัดคีรีวงศ์และองค์จุฬามณีเจดีย์ ,หนองสมบุญ,ตัวเมืองนครสวรรค์และอำเภอใกล้เคียง, แม่น้ำเจ้าพระยา,บึงบอระเพ็ด ซึ่งเป็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแปลกตาน่าดูชมครับ      ด้านในของอาคารเป็นห้องแอร์ทั้งหมดเย็นสบายมาก ๆทางขึ้นมาชั้นดาดฟ้าก็มีทั้งแบบบันไดและลิฟท์ เลือกขึ้นได้เลย โดยเฉพาะขึ้นไปชมในยามพลบค่ำและเช้ามืดวิวสวยมาก ๆ เป็นหอชมเมืองที่สวยและน่าขึ้นมาชมอย่างยิ่งใครที่อยากเห็นวิว นครสวรรค์ในมุมมองใหม่ ๆ ก็เชิญได้เลย ที่หอชมเมือง บนเขาดาวดึงส์ แห่งนี้ เปิดทุกวัน วันธรรมดา เปิดตั้งแต่เวลา 10.00 -16.30 น. วันหยุดเปิด 10.00-20.00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท 

 

 

 

 

      หลังจากเราชมวิวกันจนเต็มอิ่มแล้วเราก็เดินทางขึ้นไปยังวัดคีรีวงศ์เพื่อทำบุญไหว้พระและนมัสการองค์จุฬามณีเจดีย์สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองนครสวรรค์อีกแห่งหนึ่ง วัดคีรีวงศ์เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่กับเมืองนครสวรรค์มาตั้งแต่โบราณนานนับร้อยปี มีเจดีย์ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยปลายกรุงสุโขทัยหรือประมาณ 600 ปีมาแล้ว เดิมเป็นวัดร้างกลางป่าเขา มีพระธุดงค์แสวงธรรมมาพบจึงทำเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และมีผู้คนนิยมเดินทางมาปฏิบัติธรรมที่นี่เป็นประจำ จนเป็นที่รู้จักของชาวนครสวรรค์ และประชาชนทั่วไป 

 

 วัดคีรีวงศ์ มีองค์มหาเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์คือพระจุฬามณีเจดีย์ ซึ่งเป็นทองเหลืองอร่ามไปทั้งเจดีย์ จัดสร้างขึ้นใหม่โดย หลวงพ่อมหาบุญรอด สร้างเสร็จเมื่อปี 2550 โดยสร้างบนฐานเก่าของพระเจดีย์องค์เดิม ก่อนทางขึ้นไปมหาเจดีย์ จะมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่คือพระพุทธชินสีห์ เป็นพระพุทธรูปปางนั่งที่สวยงามและมีขนาดใหญ่องค์หนึ่งของเมืองไทย 

 

 

      พระจุฬามณีเจดีย์ เป็นองค์เจดีย์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนยอดเขาด้านในเจดีย์ มีทั้งหมดสี่ชั้น ด้านหน้าบนฐานชั้นแรกเป็นที่จุดธูปเทียนบูชา ชั้นที่สองจะมีรูปหล่อเหมือนขนาดเท่าองค์จริงของพระชื่อดังหลายองค์ เช่น รอยพระพุทธบาทจำลอง 12 ราศี, พระพุฒาจารย์โตวัดระฆัง,หลวงปู่ทวดวัดช้างไห้,หลวงพ่อสดวัดปากน้ำและอีกหลายองค์ ให้ประชาชนกราบไหว้และปิดทองเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตนเองถือว่ามีรูปหล่อพระเกจิที่สำคัญเกือบทุกรูปเลยก็ว่าได้และทางด้านข้างในชั้นสองนี้ ก็มีวัตถุมงคลที่ทางวัดจัดสร้างวางไว้ภายในตู้ให้ผู้ที่สนใจเช่าบูชาติดตัวกลับไปที่บ้านมีหลายอย่างหลายพุทธคุณ 

 


     ชั้นที่สามพระจุฬามณีเจดีย์ จะประดิษฐานพระพุทธรูปจำลองที่สำคัญของเมืองไทยไว้ไห้ ประชาชนได้กราบไว้บูชา มีพระแก้วมรกต,พระพุทธชินราช,พระพุทธโสธร,พระพุทธรูปวัดไร่ขิง นอกจากนั้นยังมีการทำบุญถวายสังฆทานกับพระอาจารย์ ทางด้านในอีกด้วย ขึ้นไปทางชั้นบนสุดของมหาเจดีย์ ภายในโดมเจดีย์ จะมีภาพวาดจิตรกรรมฝาผนัง เกี่ยวกับพุทธประวัติสวยงามมาก ๆ ตรงกลางจะประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุไว้บนแท่นเจดีย์องค์เล็ก เพื่อให้ผู้คนได้กราบไหว้บูชาภายในสวย มาก ๆ ทางด้านนอกจะมีรูปเหมือนหลวงพ่อมหาบุญรอด ซึ่งเป็นพระที่สร้างมหาเจดีย์แห่งนี้ พร้อมกับประวัติของท่าน เชิญนมัสการกราบไหว้องค์หลวงพ่อท่าน ก่อนที่จะชมวิวสวย ๆเมืองนครสวรรค์และรับกับอากาศดี ๆ ที่แสนจะสบายครับ 

 

 

 

 

 

      ชั้นบนสุดเมื่อเราเดินออกมาด้านนอกอากาศดีมาก มีลมพัดเย็น ๆพัดไปมาตลอด และมองเห็นวิวของเมืองนครสวรรค์ได้ในมุมกว้าง โดยจะมองเห็นบึงบอระเพ็ด สวยงามและใหญ่มาก ยิ่งถ้าเป็นหน้าหนาวอากาศดีมาก ๆ ชมวิวช่วงเช้าและเย็น เห็นวิวสวยมาก เป็นสถานที่ที่เหมาะในการปฏิบัติธรรมอีกแห่งหนึ่ง เป็นมหาเจดีย์ที่สร้างไว้อย่างยิ่งใหญ่และสวยงามด้วยศิลปกรรมที่น่าชื่นชมเหลือเกินครับ พร้อมกันนั้นยังประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญ ๆ ของเมืองไทยไว้มากมาย สถานที่ทำบุญไหว้พระแบบมาทีเดียวคุ้มเลยครับ 

 

 

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ

  • ศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดนครสวรรค์ อาคารองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ โทร. 0-5622-1602, 0-5622-1034, 0-5622-1656 ต่อ 114 โทรสาร 0-5623-1841, 0-5622-162 ต่อ 111
  • สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคกลาง เขต 7 ถนนรอบวัดพระธาตุ อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี (รับผิดชอบจังหวัดลพบุรี สิงห์บุรี ชัยนาท อุทัยธานี นครสวรรค์) โทร. 0-3642-2768-9 โทรสาร 0-3642-4089
  • วัดคีรีวงศ์ จ.นครสวรรค์ โทร. 0 5622 2009, 0 5622 6199 หรือ http://www.kiriwong.net

 

การเดินทางไปยังวัดคีรีวงศ์

 

วัดคีรีวงศ์ ตั้งอยู่ถนนมาตุลีและถนนดาวดึงส์ ตรงข้ามวิทยาลัยอาชีวศึกษานครสวรรค์และ บริษัทถาวรฟาร์ม ในเขตเทศบาลนครนครสวรรค์ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ จากสะพานเดชาติวงศ์ ใช้ถนนสายนครสวรรค์-พิษณุโลก ถึงสี่แยกเลี้ยวขวา ประมาณ 800 เมตร อยู่ด้านซ้ายมือบึงบอระเพ็ด สวรรค์ของนกน้ำนับแสนตัว จ.นครสวรรค์
"ฤดูหนาวราวเดือนมกราคม บึงบอระเพ็ด คือ แหล่งดูนกที่ดีที่สุด ด้วยนกน้ำจำนวนมากจะ
26 พ.ค 54 14.14 น. เปิดดู 2142
เที่ยวสักการะองค์พระปรางค์เหลือง ที่วัดพระปรางค์เหลือง จังหวัดนครสวรรค์
  วัดพระปรางค์เหลือง
21 เม.ย 54 08.07 น. เปิดดู 2322
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม