ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 30 พ.ค 54.
เปิดอ่าน : 3862 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 พระเจดีย์กาบาเอ (Kaba Aye pagoda) เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า


           เจดีย์กาบาเอ KaBa Aye Pagoda เป็นเจดีย์ทรงกลม ซึ่งมีทางเข้าทั้งหมดห้าด้าน ที่นายอูนุนายกคนแรกของพม่า สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่ชำระพระไตรปิฎก เป็นที่แปลกตาอีกแห่งหนึ่ง และมีความสวยงามเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะด้านใน คำว่ากาบาเอ ในภาษาพม่า หมายถึง โลกแห่งสันติสุข สร้างขึ้นในปี 1952 เจดีย์แห่งนี้เป็นที่รำลึกถึงการประชุมประสภาสงฆ์ระดับโลก ครั้งที่ 6 เพื่อให้บังเกิดสันติสุขแก่ชาวโลกของพุทธศาสนา ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในปี 1954

 

          หลังจากพม่าได้รับเอกราชจากอังกฤษ ตำนานการสร้างพระเจดีย์กาบาเอ มีเรื่องเล่าสืบต่อมาว่าในครั้งโบราณกาลมีพระภิกษุอยู่รูปหนึ่งนั่งสมาธิ อยู่ริมฝั่งแม่น้ำอิระวดีต่อมามีชีปะขาวผู้หนึ่งนำลำไม้ไผ่ที่มีข้อความ จารึกอยู่เต็มไปหมดมามอบให้พระภิกษุฝากไปมอบต่อท่านอุนูและบอกให้ท่านอุนู ทำนุบำรุงศาสนาพุทธให้เจริญและมั่งคงยิ่งๆขึ้นไป ท่านอุนูเป็นบุคคลที่เคร่งครัดในศาสนาพุทธพอๆกับที่ร่านรอบรู้ในเรื่องการ เมือง ท่านรับไม้ไผ่ลำนั้นไว้และปฏิบัติตามคำบอกของชีปะขาวผู้นั้นโดยการสร้างพระ เจดีย์กะบ่าเอขึ้นทางตอนเหนือของนครย่างกุ้งห่างกันประมาณ 15 กิโลเมตร เพื่อเตรียมการทำสังคายนาพระไตรปิฏกในปี ค.ศ. 19541956 และอุทิศพระเจดีย์องค์นี้เพื่อให้เกิดการสร้างสันติภาพขึ้นในโลกและในประเทศ พม่า พระเจดีย์กาบาเอแม้จะไม่สวยงามโดดเด่นเช่นพระเจดีย์องค์อื่นในนครย่างกุ้ง แต่พระเจดีย์กาบาเอก็มีความน่าสนในไม่น้อย ลักษณะของเจดีย์เป็นรูปทรงกลมมีความสูงและเส้นผ่าศูนย์กลางคือ 34 เมตร ภายในองค์พระเจดีย์บรรจุพระบรมธาตุ มีพระอรหันต์สาวกองค์สำคัญสององค์

 

          พระเจดีย์กาบาเอมีทางเข้าทั้งหมดห้าด้านทุกด้านมีพระพุทธรูปขนาด 2.4 เมตรประดิษฐานอยู่บนฐานทักษิณ มีพระพุทธรูปหุ้มด้วยทองคำองค์เล็กๆอีก 28 องค์ แทนอดีตสาวกของพระพุทธเจ้าทั้ง 28 องค์ที่อุบัติขึ้นในโลกนี้ ส่วนพระพุทธรูปองค์พระประธานที่อยู่ข้างในหล่อด้วยเงินบริสุทธิ์มีน้ำหนัก กว่า 500 กิโลกรัม พอมาถึงบริเวณเจดีย์กาบาเอ เราต้องถอดรองเท้า ถุงเท้า ถุงน่อง เราถึงเดินเข้าวัดได้ เพราะที่นี่เขาไม่ให้สวมใส่ของพวกนี้เข้าไป

 

          เมื่อเราเดินเข้าไปก็เห็นชาวพม่าเขาเดินมาเที่ยวชม สักการบูชาเขาก็ไม่ใส่รองเท้า แต่ดูเขาจะชินมากกว่าเรา เพราะว่าพื้นมันร้อนแต่ดูพวกเขายังอาการปกติแบบเคยชิน แต่เรานี่แหละร้อนเท้ามากๆ แต่พอเข้าไปความร้อนก็หายไปหมดเพราะข้างในสวยงามมากๆ เห็นสีทองเลืองอร่าม และมีพระชาวพม่านั่งสวดมนต์อยู่หลายองค์ที่เดียว อีกทั้งมีพระพุทธรูปสวยงามสง่ามากมาย เหนือคำจะบรรยายต้องลองไปชมเอง ถึงจะรู้ ด้านในของที่นี้เขามีการเปิดแอร์ให้นักท่องเที่ยวที่เขามาชมด้วย และสามารถจุดธูปเทียนด้านในได้

 

          ด้านนอกมีบริการขายดอกไม้ธูปเทียน ที่ชาวบ้านนำมาขาย และชาวบ้านสามารถพูดไทยได้ ราคาก็อยู่ประมาณที่ 500-600 จ๊าต เป็นเงินไทยก็ประมาณยี่สิบกว่าบาทต้น แล้วแต่อัตราแลกเปลี่ยน ณ. วันนั้นๆ ดอกไม้ของเขาจะแปลกๆ ชื่อก็เรียกยากๆ สวนดอกบัวก็ไม่เหมือนกับดอกบัวบ้านเราที่เขาใช้ไหว้พระ เพราะเป็นดอกบัวสีขาว กลีบดอกจะเรียวยาว ก้านก็ยาวแต่ก็สวยงามและแปลกตาไปอีกแบบคะ

 

          เจดีย์กาบาเอ KaBa Aye Pagoda ตั้งอยู่ที่ถนนกาบาเอ เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า "Small mountain Sea"...ทะเลสาบอินเล มหัศจรรย์ทางธรรมชาติและวิถีชนเผ่า
ประเทศพม่านั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นที่นิยมจากคนไทยอยู่หลายแห่ง
29 ก.ย 54 14.48 น. เปิดดู 2296
เดินช็อปกระจายที่ตลาดสก๊อต (Scott Market) หรือ ตลาดโบยกอองซาน กรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่า
           ตลาดสก๊อต (Scott Market) หรือเรียกอีกอย่างว่า ตลาดโบยกอองซาน (Bogyoke Aung San
31 พ.ค 54 01.56 น. เปิดดู 8319
เจดีย์ชเวมอดอร์ (พระธาตุมุเตา) เมืองหงสาวดี ประเทศพม่า
          เจดีย์ชเวมอดอร์(พระธาตุมุเตา) ตั้งอยู่กลางเมืองหงสาวดี
30 พ.ค 54 09.59 น. เปิดดู 6198
เจดีย์เยเลพญา เจดีย์กลางน้ำพันปี เมืองสิเรียม ประเทศพม่า
           เจดีย์เยเลพญา (Yelepaya) เจดีย์ที่ลอยอยู่กลางน้ำนับพันปี
29 พ.ค 54 01.58 น. เปิดดู 3054
ชมทิวทัศน์อันสวยงามของเมืองมัณฑะเลย์ ที่มัณฑะเลย์ฮิลล์ (MANDALAY HILL ) ประเทศพม่า
          มัณฑะเลย์ฮิลล์ (MANDALAY HILL ) เป็นจุดชมวิวสวยงามและมีปูชนียสถานสำคัญๆ
29 พ.ค 54 01.42 น. เปิดดู 2579
เยือนวัดกุโสดอร์ (kuthodaw pagoda)ชมพระไตรปิฎก 84,000 พระธรรมขันธ์ ลงบนหินอ่อน 729 แผ่น ที่มัณฑะเลย์ ประเทศพม่า
21 พ.ค 54 02.31 น. เปิดดู 2267
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม