ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 29 พ.ค 54.
เปิดอ่าน : 2415 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 ทะเลสาบซีหู (Xihu Lake) เมืองหังโจ ประเทศจีน


           ทะเลสาบซีหู (Xihu Lake) เป็นทะเลสาบสวยงามและมีชื่อเสียงของประเทศจีน และมีบทกวีและนิยายดังหลายเรื่อง ที่บรรยายถึงความงามและตำนานแห่งทะเลสาบซีหู (Xihu Lake) กวีโบราณเคยบรรยายเปรียบเทียบซีหูเหมือนนางไซซีไซซีสวยทุกอิริยบถ ซีหูสวยทุกฤดูกาล นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสำคัญที่ไม่ควรห้ามพลาด คือ การล่องเรือชมความงามของทะเลสาบซีหู ตลอดจนชมธรรมชาติอันงดงามสดชื่นโดยรอบ โดยสามารถมองเห็นทัศนียภาพได้แบบพาโนรามา 360 องศา สวยงามมากๆ คะ

 

          ทะเลสาบซีหู ตั้งอยู่ด้านตะวันตกของเมืองหังโจว ด้านตะวันตก เหนือ และใต้ เป็นภูเขา หรือเนินสูงฝั่งตะวันออกเป็นเมืองหังโจว บริเวณโดยรอบทะเลสาบกว้างประมาณ 15 กิโลเมตร น้ำจะลึกประมาณ 1.5 -3 เมตร เป็นทะเลสาบที่เกิดจากอ่าวของแม่น้ำเฉียงถางเจียงที่ทะเลสาบมีเกาะเสียวหยิงโจว เนื้อที่ประมาณ 42 ไร่ เกิดจากปี ค.ศ. 1607 ตอนที่มีการขุดลอกก้นทะเลสาบและเอาดินถมเป็นเขื่อนรอบฯ และเขื่อนกับเขื่อนมีถนนสัญจร สองข้างถนนในเกาะก็กลายเป็นสระซึ่งเป็นสถานที่สวยงาม มีเก๋งจีน มีสระดอกบัวมากมาย ริมเกาะเสี่ยวอิ๋งโจว มีโคมไฟที่สร้างเป็นทรงเจดีย์หิน เหนือน้ำ 1.5 เมตร 3 โคม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองหางโจว โคมไฟนั้นมีช่องหน้าต่างคล้ายรูปหัวใจอยู่รูปหัวใจอยู่ 5 ช่อง ภายในจุดไฟได้และแสงไฟในโคมจะลอดออกมาจากหน้าต่างทอดลงบนผิวน้ำ ลักษณะคล้ายฯ กับดวงจันทร์เต็มดวง 5 ดวง ทั้งสามโคมไฟจึงมีแสงจันทร์จำลองส่องลงบนทะเลสาบ นับทั้งดวงจันทร์แท้อีกหนึ่งดวงเป็น 16 ดวง โดยแยกไม่ออกว่าดวงไหนเป็นดวงจันทร์ดวงจริง ชื่อว่า สามโคมทับแสงจันทร์ในบึงน้ำลึก

          นอกจากนี้ยังมี สถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้ทะเลสาบซีหูนี้ยังมีอีกแห่งคือ งักฮุย เทพเจ้าแห่งความจงรักภักดี หมู่บ้านใบชา วัดจี้กง ฯลฯ. การเดินทางก็ง่ายและสะดวกสบายคะ

 

          ตำนานทะเลสาบซีหู ข้อมูล : http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter16/chapter160302.html

          ทะเลสาบซีหูของเมืองหังโจวทางภาคตะวันออกของจีน มีทิวทัศน์สวยงามเป็นที่ติดตาต้องใจของนักท่องเที่ยวทั้งจีนและต่างประเทศมาตั้งแต่โบราณกาล เมื่อทศวรรษ 1300 มาร์โคโปโล นักท่องเที่ยวผู้มีชื่อเสียงของอิตาลีเดินทางไปถึงเมืองหังโจว และชมทะเลสาบซีหูว่าตัวอยู่ซีหู เสมือนนั่งอยู่บนสวรรค์

 

          ทะเลสาบซีหูคือไข่มุกแห่งเมืองหางโจวเมืองเอกมณฑลเจ้อเจียงทางภาคตะวันออกของจีน สามด้านล้อมรอบด้วยภูเขา น้ำในทะเลสาบใสสะอาดงดงาม เขื่อนไป๋และเขื่อนซู เสมือนเข็มขัดเขียวสองเส้นลอยอยู่ในทะเลสาบ เป็นเขื่อนดินยาวสองเขื่อนที่ตั้งชื่อตามนามสกุลของซูตงโพและไป๋จวีอี้ กวีผู้มีชื่อเสียงของจีน นักท่องเที่ยวเดินบนเขื่อนดิน ชมดอกไม้หลากสีและต้นไม้สีเขียวโดยรอบบริเวณ มองแสงสะท้อนของน้ำในทะเลสาบและภูเขาที่ห่างไกลออกไป เดินไปชมไปเป็นที่จับใจยิ่งนัก ทะเลสาบซีหูมีทิวทัศน์สวยงามตลอดปี เป็นที่จับใจของกวีและนักประพันธ์ทุกยุคทุกสมัย พวกเขาต่างใช้ปลายพู่กันเขียนพรรณนา ชื่นชมความสวยงามของทะเลสาบซีหูสุดความสามารถ ไป๋จวีอี้ กวีผู้มีชื่อเสียงในสมัยราชวงศ์ถังได้แต่งบทกวีว่าเว่ยเหนิงเพาเต๋อหางโจวชี่ อีป้านโกวหลิวสื้อฉื่อหูหมายความว่า การที่จากเมืองหางโจวไปไม่ได้ ก็เพราะติดใจทะเลสาบนี้เป็นส่วนใหญ่ สะท้อนถึงความหลงใหลทะเลสาบซีหูของเขา ส่วนซูตงโพ กวีในสมัยราชวงค์ซ่งก็เปรียบทะเลสาบซีหูเป็นไซซีนางงามในสมัยโบราณ โดยแต่งบทกวีว่าสุ่ยกวางเลี่ยนเอี้ยนฉิงฟางห่าว ซานสื้อคงเหมิงอวี่อี้ฉี อวี้ป่าซีหูปี่ซีจื่อ ต้านจวงหนงโม่จ่งเซียงอี๋ซึ่งมีความหมายว่า แสงสะท้อนคลื่นซัดสาดอากาศดี เขาสลัวมัวมืดฝนมาแปลก ใคร่เปรียบซีหูดั่งไซซี แต่งหน้าหนาบาง ล้วนเหมาะดีบทกวีนี้กลายเป็นบทกวีชื่นชมทะเลสาบซีหูที่มีชื่อเสียงเลื่องลือนับพันปี

 

          เมื่อพูดถึงทะเลสาบซีหู ผู้คนจะนึกถึงทิวทัศน์ 10 อย่างในทะเลสาบซีหูที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก นั่นก็คือ วสันตฤดูในเขื่อนซูตี สระบัวชวีย่วน พระจันทร์ฤดูใบไม้ร่วงที่ทะเลสาบผิงหู หิมะประปรายบนสะพานขาด ฟังเสียงนกบนต้นหลิ่ว ชมมัจฉาที่ฮวากั่ง เสียงระฆังเย็นย่ำที่หนันผิงและยอดเขาคู่สูงเสียบเมฆ

 

          ซีหูมีนิทานที่สนุกสนานมากมาย เช่น สะพานขาดในหิมะตกค้างบนสะพานขาดก็เป็นสถานที่พบกันของนางพญางูขาวและสวี่เซียนในเทพนิยายนางพญางูขาวที่รู้จักกันทั่วไปของจีน

 

          เล่ากันว่า มีงูขาวตัวหนึ่ง บำเพ็ญตบะนับพันปี จนแปลงกายเป็นคนได้ ได้แปลงเป็นสตรีชื่อไป๋เหนียงจื่อผู้สวยงาม ส่วนงูเขียวอีกตัวหนึ่ง บำเพ็ญตบะเป็นเวลา 500 ปี แปลงตัวเป็นสาวน้อยน่ารักเสี่ยวชิงผู้มีชีวิตชีวา สองคนนี้เป็นเพื่อนกันไปเที่ยวทะเลสาบซีหู เมื่อเดินทางถึงสะพานขาด งูขาวได้พบเห็นนักศึกษาปัญญาชนที่สง่างามคนหนึ่งท่ามกลางหมู่คนจำนวนมาก เธอเกิดหลงรักเขาขึ้นมาทันที งูเขียวจึงร่ายเวทมนตร์ลับๆ ทำให้ฝนตกทันทีทันใด นักศึกษาโค้วเซียงถือร่มจะไปนั่งเรือในทะเลสาบ เห็นงูขาวกับงูเขียวถูกฝนสาด ท่าทางกระเซอะกระเซิง สวี่เซียนจึงเอาร่มให้พวกเธอกันฝน แต่ตนเองยืนอยู่ห่างๆ ปล่อยให้ฝนสาดใส่ งูขาวเห็นสวี่เซียนเป็นคนซื่อ ก็ยิ่งรู้สึกรักเขามากขึ้น ส่วนสวี่เซียนก็หลงรักในความงามของงูขาว ด้วยความช่วยเหลือของงูเขียว สองคนจึงได้แต่งงานกัน และเปิดร้านขายยาในบริเวณทะเลสาบซีหู รักษาโรคให้กับผู้คน ทำให้ชาวบ้านยอมรับพวกเขาอย่างดี

 

          แต่ฝ่าไห่เจ้าอาวาสวัดจินซานตระหนักว่างูขาวเป็นปีศาจ จะมาทำลายมนุษย์ จึงไปบอกสวี่เซียนว่า เมียของเขาเป็นงู และสอนวิธีตรวจสอบให้กับสวี่เซียนด้วย เขาเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง อีกไม่นานก็ถึงเทศกาลสารทจีน ชาวบ้านทั่วไปจะดื่มเหล้าชนิดหนึ่งที่ชื่อสงหวงจิ่วเพื่อขจัดเภทภัยสิ่งอัปมงคล สวี่เซียนทำตามคำสั่งของฝ่าไห่ บังคับไป๋เหนียงจื่อดื่มเหล้าชนิดนี้ เวลานั้น ไป๋เหนียงจื่อกำลังตั้งครรค์ แต่ปฏิเสธสวี่เซียนไม่ได้ หลังดื่มเหล้าแล้วก็กลายเป็นงูทันที สวี่เซียนตกใจจนสิ้นชีวิต เพื่อช่วยชีวิตสวี่เซียน ไป๋เหนียงจื่อไม่คำนึงว่าตนกำลังตั้งครรค์ เดินทางไกลนับพันลี้ ไปขโมยหญ้าหลินจือที่สามารถชุบชีวิตได้ที่ขุนเขาคุนหลุน นางต้องต่อสู้ กับทหารยามที่พิทักษ์รักษาหญ้าหลินจืออย่างไม่เห็นแก่ชีวิตตน ทหารยามรู้สึกชื่นชมมาก จึงมอบหลินจือแก่นางไป เมื่อสวี่เซียนกลับฟื้นขึ้นมาแล้ว รู้ว่าไป๋เหนียงจื่อรักตนเองจริงๆ ผัวเมียคู่นี้จึงรักกันยิ่งกว่าเดิม

 

          แต่ฝ่าไห่ยังไม่ยอมให้งูขาวอยู่ในโลกมนุษย์ เขาลวงสวี่เซียนให้เข้าไปในวัดจินซาน บังคับให้เขาบวช งูขาวกับงูเขียวโกรธมาก นำทหารสัตว์น้ำเข้าโจมตีวัดจินซาน อยากจะช่วยสวี่เซียนหนีออกจากวัด พวกนางร่ายเวทมนตร์ไม่หยุด ทำให้น้ำท่วมวัดจินซาน นั่นก็คือน้ำท่วมจินซานเรื่องราวเล่าขานที่มีชื่อเสียงในสมัยโบราณ แต่ฝ่าไห่ก็ได้แสดงพลังอย่างแรงกล้า ไป๋เหนียงจื่อครรภ์แก่จวนจะคลอด จึงสู้ฝ่าไห่ไม่ไหว เสี่ยวชิงพยายามช่วยไป๋เหนียงจื่อให้หนีไป พอหนีไปถึงสะพานขาด ก็พบกับสวี่เซียนที่หนีออกจากวัดจินซาน มาได้ สามีภรรยาคู่นี้หลังประสบภัยพิบัติได้กลับมาพบกันอีกที่สะพานขาด ซึ่งเป็นสถานที่ที่พบกันครั้งแรก รู้สึกสะเทือนใจมาก กอดคอกันร้องไห้อย่างน่าเวทนา ไป๋เหนียงจื่อเพิ่งจะคลอดลูกชาย ฝ่าไห่ก็ตามมาถึงอีกครั้ง และจับนางไปคุมขังไว้ใต้เจดีย์เหลยเฟิงในบริเวณทะเลสาบซีหูอย่างไร้ความปรานี และยังสาปไว้ว่า นอกจากน้ำทะเลสาบซีหูจะแห้งหมดและเจดีย์ล้มลงแล้วเท่านั้น นางจึงจะกลับสู่โลกมนุษย์ได้ หลายปีต่อมา เสี่ยวชิงได้บำเพ็ญตบะจนแก่กล้า กลับมาทะเลสาบซีหูอีกครั้ง และต่อสู้กับฝ่าไห่จนชนะ ได้สูบน้ำทะเลสาบซีหูจนเหือดแห้ง และล้มเจดีย์เหลยเฟิงลง จึงได้ช่วยไป๋เหนีงจื่อออกจากเจดีย์ที่คุมขังได้หอไข่มุก สัญลักษณ์แห่งนครเซี่ยงไฮ้
25 พ.ย 54 13.26 น. เปิดดู 1809
เที่ยวชมการแสดง ไนท์ออฟซีหู (NIGHT OF XIHU) อันเรื่องชื่อของเมืองหังโจว ประเทศจีน
           ทริปนี้เราพามาดูโชว์ที่สวยงาม NIGHT OF XIHU ( ไนท์ออฟซีหู) สัมผัสกับการแสดง
29 พ.ค 54 11.08 น. เปิดดู 2058
หมู่บ้านประวัติศาสตร์โจวจวง มรดกโลกกว่า 1,000 ปี ที่ซูโจว ประเทศจีน
            โจวจวงเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ซึ่งได้รับฉายาว่า
21 พ.ค 54 01.20 น. เปิดดู 2611
ประตูน้ำผานเหมิน ซูโจว ประเทศจีน
           ประตูน้ำผานเหมิน สร้างในสมัยราชวงศ์ชุนชิว ปี ค.ศ.514
20 พ.ค 54 04.41 น. เปิดดู 1494
นมัสการพระอรหันต์ไม้แกะสลัก 500 องค์ วัดซีหยวน เมืองซูโจว ประเทศจีน
           วัดซีหยวนอยู่ใจกลางเมืองซูโจว เดิมเป็นส่วนหนึ่งของหลิวหยวน
20 พ.ค 54 04.15 น. เปิดดู 2080
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม