ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 21 พ.ค 54.
เปิดอ่าน : 2273 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 เยือนวัดกุโสดอร์ (kuthodaw pagoda)ชมพระไตรปิฎก 84,000 พระธรรมขันธ์ ลงบนหินอ่อน 729 แผ่น ที่มัณฑะเลย์ ประเทศพม่า


           ในสัมยพระเจ้ามินดุงขึ้นครองราชย์และย้ายเมืองหลวงมาที่กรุงมัณฑะเลย์ พระองค์ทรงสร้างพระราชวังใหญ่โตงดงามซึ่งหลังจากที่พระเจ้ามินดงมาก่อสร้างพระราชวังมัณฑะเลย์ ได้ 28 ปี พระองค์ได้ประทับและอาศัยอยู่จนเสด็จสวรรคต พระราชวังมัณฑะเลย์ หรือเรียกว่า พระราชวังหลวง ทรงสร้างขึ้นตามผังภูมิจักรวาลแบบพราหมณ์ปนพุทธ โดยสมมุติให้เป็นศูนย์กลางของโลก แผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีกำแพงล้อมรอบทั้งสี่ทิศ แต่ละทิศมีประตูทางเข้า 3 ประตู รวมทั้งสิ้น 12 ประตู และแต่ละประตูทำสัญลักษณ์จักรราศีประดับเอาไว้ ใจกลาง

 

          พระราชวังมัณฑะเลย์เป็นห้องพระมหาปราสาท เหนือห้องทำเป็นยอดปราสาทหุ้มด้วยแผ่นทองซ้อนกันเจ็ดชั้นสูง 78 เมตร เชื่อกันว่าความเป็นไปในจักรวาลจะลอดผ่าน ยอดปราสาทตรงลงมาสู่พระแท่นราชบัลลังก์ ช่วยให้กษัตริย์ตัดสินพระทัยในเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง

 

          เมื่อพระเจ้ามินดงสวรรคต พระเจ้าสีป่อพระโอรสขึ้นครองราชย์ไม่นาน อังกฤษก็ตีเมืองมัณฑะเลย์แตกในปี พ.ศ. 2367 พระเจ้าสีป่อ จึงเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของพม่าและถูกส่งไปอินเดียและเชื่อกันว่าถูกประหารที่นั่น สมบัติทุกชิ้นถูกอังกฤษขนเอาไปไม่เว้นแม้แต่ราชบัลลังก์นกยูง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งราชวงศ์และพระที่นั่งสิงหนาทในท้องพระโรงใหญ่ที่เป็นทองคำประดับด้วยเพชร พลอย ทับทิม อัญมณี อันมหาศาลก็ถูกขนไปไว้ที่ประเทศอังกฤษ 

 

          พระราชวังมัณฑะเลย์ พระราชวังที่ส่วนใหญ่ก่อสร้างด้วยไม้สักที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย ในสมัยสงครามมหาบูรพา (สงครามโลกครั้งที่ 2) วันที่ 20 มีนาคม 2488 เครื่องบินฝ่ายสัมพันธมิตรโดยกองทัพอังกฤษ ได้ทิ้งระเบิดจำนวนมากมายถล่มพระราชวังมัณฑะเลย์ของประพม่าจนไฟลุกไหม้เป็นจุล ด้วยเหตุผลว่าพระราชวังนี้เป็นแหล่งซ่องสุมกำลังของกองทัพญี่ปุ่น พระราชวังมัณฑะเลย์ซึ่งเป็นพระราชวังไม้สักก็ถูกไฟไหม้เป็นจุล เผาราบเป็นหน้ากลอง หลงเหลือก็แต่ป้อมปราการและคูน้ำรอบพระราชวัง ปัจจุบันพระราชวังที่เห็นอยู่เป็นพระราชวังที่รัฐบาลพม่าได้จำลองรูปแบบของพระราชวังของเก่าขึ้นมาแทนพระราชวังเดิม

  

          ในเมืองมัณฑะเลย์นอกจากพระราชวังมัณฑะเลย์แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวของมัณฑะเลย์อีกมากมาย อาทิเช่น พระมหามัยมุนี, วิหารชเวนันดอร์, วัดกุโสดอร์, วัดมหากันดายงค์, สะพานไม้อูเป่ง ฯลฯ ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและเก่าแก่ของเมืองมัณฑะเลย์ หากมาเยือนเมืองมัณฑะเลย์อย่าลืมแวะชมสถานที่สำคัญๆ ให้ครบนะคะ เพราะแต่ละสถานที่ก็อยู่ไม่ไกลมากนัก สามารถเดินทางได้สะดวกสบายคะ "Small mountain Sea"...ทะเลสาบอินเล มหัศจรรย์ทางธรรมชาติและวิถีชนเผ่า
ประเทศพม่านั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นที่นิยมจากคนไทยอยู่หลายแห่ง
29 ก.ย 54 14.48 น. เปิดดู 2312
เดินช็อปกระจายที่ตลาดสก๊อต (Scott Market) หรือ ตลาดโบยกอองซาน กรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่า
           ตลาดสก๊อต (Scott Market) หรือเรียกอีกอย่างว่า ตลาดโบยกอองซาน (Bogyoke Aung San
31 พ.ค 54 01.56 น. เปิดดู 8330
เจดีย์ชเวมอดอร์ (พระธาตุมุเตา) เมืองหงสาวดี ประเทศพม่า
          เจดีย์ชเวมอดอร์(พระธาตุมุเตา) ตั้งอยู่กลางเมืองหงสาวดี
30 พ.ค 54 09.59 น. เปิดดู 6231
พระเจดีย์กาบาเอ (Kaba Aye pagoda) เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า
           เจดีย์กาบาเอ KaBa Aye Pagoda เป็นเจดีย์ทรงกลม ซึ่งมีทางเข้าทั้งหมดห้าด้าน
30 พ.ค 54 09.42 น. เปิดดู 3870
เจดีย์เยเลพญา เจดีย์กลางน้ำพันปี เมืองสิเรียม ประเทศพม่า
           เจดีย์เยเลพญา (Yelepaya) เจดีย์ที่ลอยอยู่กลางน้ำนับพันปี
29 พ.ค 54 01.58 น. เปิดดู 3057
ชมทิวทัศน์อันสวยงามของเมืองมัณฑะเลย์ ที่มัณฑะเลย์ฮิลล์ (MANDALAY HILL ) ประเทศพม่า
          มัณฑะเลย์ฮิลล์ (MANDALAY HILL ) เป็นจุดชมวิวสวยงามและมีปูชนียสถานสำคัญๆ
29 พ.ค 54 01.42 น. เปิดดู 2589
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม