ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 21 พ.ค 54.
เปิดอ่าน : 2611 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 หมู่บ้านประวัติศาสตร์โจวจวง มรดกโลกกว่า 1,000 ปี ที่ซูโจว ประเทศจีน


            โจวจวงเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ซึ่งได้รับฉายาว่า "ยอดหมู่บ้านกลางน้ำแห่งเจียงหนาน" ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของมณฑลเจียงซู ในเขตเมืองคุนซานโดย อยู่ห่างจากเมืองซูโจว ประมาณ 30 กว่ากิโลเมตร และอยู่ห่างจากมหานครเซี่ยงไฮ้ราว 2 ชั่วโมงหมู่บ้านโบราณโจวจวง เป็นบ้านเรือนโบราณริมฝั่งคลองที่มีประวัติศาสตร์กว่า 1,000 ปี จนได้ชื่อว่าเป็น เมืองเวนิสของประเทศจีนพาท่านล่องเรือแจวชมวิถีชีวิต บ้านเรือนสถาปัตยกรรมแบบเจียงหนาน ชมสะพานโค้ง ที่เป็น สัญลักษณ์ของโจวจวง

 

           โจวจวง เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่เดิมมีชื่อว่า เจินเฟิงหลี่ มีพื้นที่ครอบคลุมเพียง 0.4 ตารางกิโลเมตร อันสามารถย้อนประวัติศาสตร์ไปได้ไกลถึง ค.ศ.1086 ในยุคซ่งเหนือ (ค.ศ.960-1127) โดยพุทธศาสนิกชนผู้หนึ่งนาม โจวตี๋กง ได้บริจาคที่ดินขนาด 13 เฮกตาร์ (13,000 ตารางเมตร) เพื่อเป็นที่สำหรับการสร้างวัดเฉวียนฝู โดยในเวลาต่อมาด้วยบุญกุศลดังกล่าว แซ่ของ โจวตี๋กง ก็ได้รับการรำลึกถึง และได้รับเกียรติถูกนำมาตั้งเป็นชื่อ โจวจวง ในปัจจุบัน เสน่ห์อันบริสุทธิ์ของโจวจวง ที่คงทนอยู่มานานหลายร้อยปี โดยมากกว่าร้อยละ 60 ของบ้านในโจวจวงนั้นสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง (ค.ศ.1368-1644) และ ราชวงศ์ชิง (ค.ศ.1644-1911) อันประกอบด้วยอาคารและบ้านทรงจีนราว 100 หลัง และ สะพานหินราว 60 หลัง ซึ่งถูกอนุรักษ์ไว้จวบจนปัจจุบัน

 

           บ้านเจ้าสัวเสิ่น อยู่บริเวณใกล้ๆกับสะพานฟู่อัน ภายในเขตโจวจวง เป็นบ้านที่สร้างขึ้นตั้งแต่ ค.ศ.1742 ในสมัยราชวงศ์ชิง ทั้งนี้ตระกูลเสิ่นสายดังกล่าว โด่งดังมาจากบุคคลที่ชื่อว่า เสิ่นว่านซาน พ่อค้าวานิชผู้ใช้ชีวิตอยู่ในช่วง ปลายราชวงศ์หยวนต้นราชวงศ์หมิง ชีวิตของ เสิ่นว่านซาน ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในตำนานของเศรษฐีที่ก่อร่างสร้างตัวมาจากชีวิตอันขัดสน อัตคัด โดย เสิ่นว่านซานนั้นเป็นผู้ที่ไม่ยอมแพ้กับโชคชะตา สู้ชีวิตด้วยการทำการค้า เติบโตจากการเป็นลูกมือคนอื่น แสดงฝีมือเป็นที่ประจักษ์จนเป็นเจ้าของเรือขนส่งหลายลำที่บุกเบิกเส้นทางการค้าของจีนทั้งภายในและภายนอก จนในที่สุดกลายเศรษฐีอันดับหนึ่งแห่งเจียงหนานในยุคนั้น สำหรับบ้านของเจ้าสัวเสิ่น หรือ เสิ่นทิง ที่โจวจวงนั้นใหญ่โตมาก โดยแบ่งได้เป็น 7 ส่วน มีห้องน้อยใหญ่ถึง 100 ห้อง โดยมีพื้นที่รวมกันมากกว่า 2,000 ตารางเมตร โดยหน้าบ้านนั้นมีท่าเรือส่วนตัวที่ไว้สำหรับเจ้าของบ้านในการโดยสาร และขนสินค้า

 

            อาหารเลื่องชื่อของโจวจวงคือ ขาหมู ที่ชื่อว่า ว่านซานถี โดยรสชาติของขาหมูว่านซานถีจะไม่เหมือนกับขาหมูบ้านเรานัก โดยจะออกเค็มและหวาน ทั้งนี้การแวะทานอาหารภายในโจวจวงต้องระมัดระวังให้มากในเรื่องราคา ที่ต้องถามราคาก่อนทุกครั้ง โจวจวงเป็นหมู่บ้านกลางน้ำ เสมือนหนึ่งดอกบัวลอยอยู่บนผิวน้ำ มีลำคลองสองสายไหลจากตะวันตกถึงตะวันออกและทิศเหนือถึงทิศใต้ ตัดแบ่งพื้นที่เป็นหลายแปลง ลำคลองจึงเสมือนหนึ่งโครงกระดูกของโจวจวง ร้านค้าและบ้านเรือนทั่วไปต่างสร้างขึ้นริมน้ำ ใต้หลังคามีลำคลอง และออกจากบ้านก็เห็นน้ำ มีสะพานหินรูปแบบต่างๆเชื่อมร้านค้า ถนนหนทางและบ้านเรือนอย่าง พอเหมาะพอเจาะ สะท้อนภาพเขียนและกลอนของจีนในสมัย โบราณที่ เขียนไว้ว่า สะพานเล็ก ลำคลองและบ้านเรือน แม้ดูเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยลีลาโบราณ

 

            เล่ากันว่า โจวจวง เคยมีสะพานหินรูปแบบต่างๆ 30 แห่ง ปัจจุบัน มีเหลือเพียง 13 แห่ง บ้านเรือนส่วนใหญ่ในโจวจวงสร้างขึ้นในสมัย ราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิง แม้กาลเวลาผ่านไป 1,000 ปีแล้ว แต่ยังคงอนุรักษ์ไว้ซึ่งสภาพเดิมเป็นอย่างดีจวบจนปัจจุบัน 


            การนั่งเรือแจวชมวิวเห็นจะเป็นรายการ ที่พลาดไม่ได้ ได้เห็นหญิงสาวชาวบ้านในชุดย้อนยุคแจวเรืออย่างช้าๆ แล้วเข้าถ้ำนี้ออกถ้ำนั้นสนุกครึกครื้นยิ่งนักทุกครั้งที่ทะลุถ้ำสะพานหิน แห่งหนึ่ง ก็จะปรากฏทัศนียภาพฉากหนึ่ง เมื่อเลี้ยวไปโค้งหนึ่ง ภาพโจงจวงที่ท่านเห็นก็จะเปลี่ยนไปภาพแล้วภาพเล่า บ้านกำแพง ขาวปลอดหลังคาสีดำสนิทกับถนนหินเรียบ ลำคลองสายเล็กอันขนัด ไปด้วยเรือแจว ต้นหลิว และสะพานโค้ง ภาพลักษณ์ดังกล่าวเป็นเสน่ห์อันบริสุทธิ์ของโจวจวงที่คงทนอยู่มา นานหลายร้อยปี โจวจวง แม้เป็นหมู่บ้านเล็กๆ แต่อาคารบ้านเรือน หรือ สิ่งแวดล้อม วิถีชีวิตของชาวเรือและพ่อค้าแม่ขายชาวโจวจวงก็เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ เรียบๆของหมู่บ้านเล็กกลางน้ำซึ่งได้ส่องประกายเหนือกว่าเมืองใหญ่ แห่งอื่นๆและจะจารึกในความทรงจำของผู้ที่เคยไปเที่ยว

  

            สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอื่นๆ อาทิ เช่น ตลาดเฉินหวังเมี่ยว, ตลาดหลงหัว, กายกรรม Era, หอไข่มุก, รถไฟฟ้าแม่เหล็ก, หาดไว่ทาน, ผู่ถ่อซาน, ภัตตาคารโกลเด้นจากัวร์, หมู่บ้านเหมยเจียอู, เมืองอู๋ซี, วัดพระหยกขาว, เวิลด์ไฟแนนเชียลเซ็นเตอร์, วัดหลิงซาน, ถนนนานจิง, โรงงานผ้าไหม ซูโจว, ฮาร์โมนี ไทม์ สแควร์,พิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้,ท่าอากาศยานเซี่ยงไฮ้ผู่ตง,ทะเลสาบซีหู, แม่น้ำหวงผู่

 หอไข่มุก สัญลักษณ์แห่งนครเซี่ยงไฮ้
25 พ.ย 54 13.26 น. เปิดดู 1809
ทะเลสาบซีหู (Xihu Lake) เมืองหังโจ ประเทศจีน
           ทะเลสาบซีหู (Xihu Lake) เป็นทะเลสาบสวยงามและมีชื่อเสียงของประเทศจีน
29 พ.ค 54 12.58 น. เปิดดู 2415
เที่ยวชมการแสดง ไนท์ออฟซีหู (NIGHT OF XIHU) อันเรื่องชื่อของเมืองหังโจว ประเทศจีน
           ทริปนี้เราพามาดูโชว์ที่สวยงาม NIGHT OF XIHU ( ไนท์ออฟซีหู) สัมผัสกับการแสดง
29 พ.ค 54 11.08 น. เปิดดู 2058
ประตูน้ำผานเหมิน ซูโจว ประเทศจีน
           ประตูน้ำผานเหมิน สร้างในสมัยราชวงศ์ชุนชิว ปี ค.ศ.514
20 พ.ค 54 04.41 น. เปิดดู 1494
นมัสการพระอรหันต์ไม้แกะสลัก 500 องค์ วัดซีหยวน เมืองซูโจว ประเทศจีน
           วัดซีหยวนอยู่ใจกลางเมืองซูโจว เดิมเป็นส่วนหนึ่งของหลิวหยวน
20 พ.ค 54 04.15 น. เปิดดู 2080
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม