ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 20 พ.ค 54.
เปิดอ่าน : 1494 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 ประตูน้ำผานเหมิน ซูโจว ประเทศจีน


           ประตูน้ำผานเหมิน สร้างในสมัยราชวงศ์ชุนชิว ปี ค.ศ.514 โดยจักรพรรดิอู๋หวัง ได้มีคำสั่งให้แม่ทัพชื่อ อู๋จื่อซวี่ มาสร้างประตูเมือง ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ ประตูน้ำผาเหมินแห่งนี้ ซึ่งเป็น 1 ใน 8 ของประตูเมือง ทั้งหมดกำแพงได้สร้างเป็น 2 ชั้นมีชั้นนอก,ชั้นใน และขุดคลองไว้รอบๆ เพื่อว่าถ้าหากศัตรตรูได้บุกผ่านกำแพงเมืองชั้นนอกมาได้เมื่อไหร่ ทหารที่อยู่ในกำแพงเมืองชั้นในสามารถที่จะยิงธนูหรือยิงหินเพื่อต้านศัตรูไว้ บนกำแพงเมืองชั้นในยังมีป้อมปืนใหญ่อยู่อีก 3 จุดและบนประตูเมืองชั้นนอกนี้สลักรูปมังกรเพื่อแสดงให้เห็นถึงเกียรติยศของจักรพรรดิอีกด้วย

         

           ต่อมาในปี 1986 ได้มีการบูรณะขึ้นมาใหม่ ประตูแห่งนี้ถือว่าเป็นประตูเมืองเพียงแห่งเดียวที่เมืองซูโจวได้มีการอนุรักษ์ไว้ ที่บริเวณด้านหน้าของประตูแห่งนี้ จะมีสะพานหินชื่อว่า อู๋เหมินเฉียว เป็นสะพานขนาดใหญ่ที่สามารถให้เรือผ่านไปมาได้

 

          ตรงจุดสะพานนี้ ถือว่าสวยงามมากๆลักษณะของสะพานมีรูปคล้ายนกกางปีก สะพานนี้ยังมีชื่อที่เรียกอีกชื่อว่า สะพานมังกร ที่นี้ถือว่าเป็นจุดที่สำคัญในสมัยประวัติศาสตร์ เนื่องจากผู้ที่ต้องการจะเดินทางเข้าหรือออกเมือง ไม่ว่าจะเดินทางทั้งทางบกหรือทางน้ำจำเป็นที่จะต้องเดินทางผ่านสะพานหินนี้ ทางน้ำที่ไหลเข้าสู่ตัวเมืองนั้นเป็นเส้นทางน้ำที่ไหลจากคลองขุด จิงหางต้าวิ่นหอ ซึ่งถือได้ว่าเป็นคลองขุดที่ยาวที่สุดในโลกมีความยาวทั้งสิ้น 1,800 กิโลเมตร ตั้งต้นจากเมืองปักกิ่งยาวจรดสู่เมืองหังโจว นักกวีเอกของจีนได้บรรยาย ถึงประตูน้ำผานเหมินนี้ว่า “quan jai bo shang lu ren jai hua zhong xing” ซึ่งมีความหมายถึงเรือที่ลอยอยู่ผิวน้ำและคนล่องลอยอยู่ในภาพวาด

 

          ภายในประตูน้ำผานเหมิน ยังมีปูชนียสถานที่สวยงาม บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเมืองซูโจว และสถานที่บริเวณข้างในยังร่มรื่น มีต้นไม้สวยๆ แปลกๆ หลากสีสันประดับประดาด้วยดอกไม้ เป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งของเมืองซูโจวที่สำคัญ และพลาดไม่ได้เลยหากว่ามาเยือนเมืองซูโจวแล้วจะไม่มาแวะเที่ยวชมสถานที่แห่งนี้ เพราะจะน่าเสียดายมากๆ หากท่านมาเยือนซูโจวแล้ว ไม่ได้มาเที่ยวที่ประตูน้ำผาเหมิน

 

          สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอื่นๆ อาทิ เช่น ตลาดเฉินหวังเมี่ยว, ตลาดหลงหัว, กายกรรม Era, หอไข่มุก, รถไฟฟ้าแม่เหล็ก, หาดไว่ทาน, ผู่ถ่อซาน, ภัตตาคารโกลเด้นจากัวร์, หมู่บ้านเหมยเจียอู, เมืองอู๋ซี, วัดพระหยกขาว, เวิลด์ไฟแนนเชียลเซ็นเตอร์, วัดหลิงซาน, ถนนนานจิง, โรงงานผ้าไหม ซูโจว, ฮาร์โมนี ไทม์ สแควร์, พิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้, ท่าอากาศยานเซี่ยงไฮ้ผู่ตง, ทะเลสาบซีหู, แม่น้ำหวงผู่หอไข่มุก สัญลักษณ์แห่งนครเซี่ยงไฮ้
25 พ.ย 54 13.26 น. เปิดดู 1809
ทะเลสาบซีหู (Xihu Lake) เมืองหังโจ ประเทศจีน
           ทะเลสาบซีหู (Xihu Lake) เป็นทะเลสาบสวยงามและมีชื่อเสียงของประเทศจีน
29 พ.ค 54 12.58 น. เปิดดู 2415
เที่ยวชมการแสดง ไนท์ออฟซีหู (NIGHT OF XIHU) อันเรื่องชื่อของเมืองหังโจว ประเทศจีน
           ทริปนี้เราพามาดูโชว์ที่สวยงาม NIGHT OF XIHU ( ไนท์ออฟซีหู) สัมผัสกับการแสดง
29 พ.ค 54 11.08 น. เปิดดู 2058
หมู่บ้านประวัติศาสตร์โจวจวง มรดกโลกกว่า 1,000 ปี ที่ซูโจว ประเทศจีน
            โจวจวงเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ซึ่งได้รับฉายาว่า
21 พ.ค 54 01.20 น. เปิดดู 2611
นมัสการพระอรหันต์ไม้แกะสลัก 500 องค์ วัดซีหยวน เมืองซูโจว ประเทศจีน
           วัดซีหยวนอยู่ใจกลางเมืองซูโจว เดิมเป็นส่วนหนึ่งของหลิวหยวน
20 พ.ค 54 04.15 น. เปิดดู 2080
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม