ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 18 พ.ค 54.
เปิดอ่าน : 1544 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 ไหว้สักการะมหาเจดีย์ธรรมยังยี มหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในพุกาม ประเทศพม่า


           วัดธรรมยังยี หรือ มหาเจดีย์ธรรมยังยี หรือ แสงสว่างแห่งธรรม ซึ่งเป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในพุกาม ในสมัยของพระเจ้านะระตู่พระองค์ก็ได้ชื่อว่าผู้ทรงสร้างวัดที่ใหญ่ที่สุดในพุกาม นั่นเป็นเพราะพระองค์ทรงวิตกว่า ผลกรรมจากการกระทำปิตุฆาตจะติดตามพระองค์ไปในชาติหน้า พระองค์ทรงรับสั่งให้สร้างวัดแห่งนี้ขึ้นเพื่อล้างบาป และได้กล่าวกันว่า พระเจ้านะระตู่ทรงควบคุมดูแลการก่อสร้างด้วยพระองค์เอง ถ้าช่างคนไหนวางเรียงศิลาให้มีช่อง เพียงแค่สามารถเอาเข็มสอดเข้าได้แม้สักเล่มวัดธรรมยังยี หรือ มหาเจดีย์ธรรมยังยี หรือ แสงสว่างแห่งธรรม ซึ่งเป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในพุกาม ในสมัยของพระเจ้านะระตู่พระองค์ก็ได้ชื่อว่าผู้ทรงสร้างวัดที่ใหญ่ที่สุดในพุกาม นั่นเป็นเพราะพระองค์ทรงวิตกว่า ผลกรรมจากการกระทำปิตุฆาตจะติดตามพระองค์ไปในชาติหน้า พระองค์ทรงรับสั่งให้สร้างวัดแห่งนี้ขึ้นเพื่อล้างบาป และได้กล่าวกันว่า พระเจ้านะระตู่ทรงควบคุมดูแลการก่อสร้างด้วยพระองค์เอง ถ้าช่างคนไหนวางเรียงศิลาให้มีช่อง เพียงแค่สามารถเอาเข็มสอดเข้าได้แม้สักเล่มหนึ่ง พระองค์จะสั่งให้ประหารมันผู้นั้นทันที

 

 ถึงอย่างไรก็ตาม วัดยังสร้างไม่ทันเสร็จ พระองค์ก็ถูกลอบปลงพระชนม์ลงเสียก่อน เหตุเพราะทรงรับเอาสนมในรัชกาลก่อนมาเป็นนางห้ามของพระองค์เองอีกต่อหนึ่ง แต่ไม่โปรดพิธีแบบฮินดูของชายาองค์หนึ่งซึ่งเป็นธิดามหาราชาแห่งแคว้นปะแทกกะยาในอินเดีย จึงสั่งประหารนางเสีย พระราชธิดาของนางทรงแค้นเคืองนัก จึงส่งทหารมือดีแปดนายปลอมตัวเป็นพราหมณ์เดินทางไปเฝ้าพระเจ้านะระตู่ แล้วใช้ดาบปลงพระชนม์ขณะเข้าเฝ้าต่อหน้าพระพักตร์ก่อนฆ่าตัวตายตามเพื่อหลีกเลี่ยงการนองเลือด          ลักษณะเจดีย์มีความสวยงามมาก และได้ชื่อว่าเป็นเจดีย์ที่ยิ่งใหญ่และแข็งแรงที่สุดในพุกาม เพราะสร้างขึ้น ด้วยอิฐสีแดงเป็นเอกลักษณ์วัดนี้มีเจดีย์ที่สร้างขึ้นคล้ายเจดีย์อนันดา คือ มีลักษณะอาคารทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีมุขยื่นออกมาสี่ด้าน สร้างขึ้นโดยกษัตริย์นราธุ (King Narathu) วิหารนี้มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า กาลักยามิน (Kalagya Min) หมายถึง วิหารของกษัตริย์ ที่ถูกฆ่าโดยพวกกาลา ทหารชองกษัตริย์ปาเทกคายา (Pateikkaya) แห่งอินเดีย เพื่อเป็นการแก้แค้นให้พระธิดาของกษัตริย์นราธุพระสวามีของพระนางเอง 

  

 ปัจจุบัน มหาเจดีย์ธรรมยังยีเป็นวัดที่ได้รับการอนุรักษ์เอาไว้ดีที่สุดในพุกาม มีแผนผังคล้ายวัดอนันดา แต่ความปราณีตกลมกลืนเทียบวัดอนันดาไม่ได้ สะท้อนถึงบรรยากาศที่ดำมืดมัวหม่นในยุคนั้น           นอกจากวัดธรรมยังยีแล้ว ที่พุกามยังมีสถานที่ท่องเที่ยววัดอีกมากมาย ที่มีมหาเจดีย์ชื่อดัง ที่รอให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชม อาทิเช่น เจดีย์ชเวนันดอร์, เจดีย์ชเวสิกอง, เจดีย์บูพญา, วัดอนันดา, วัดนันพญา, วัดสัพพัญญ ฯลฯ เห็นอย่างนี้แล้วอย่าลืมไปเที่ยวพม่ากันนะคะ ประเทศเพื่อนบ้านของเรานี่เอง ราคาทัวร์ก็ไม่แพงหรือหากต้องการเดินทางด้วยตนเองก็ไม่ยาก อย่าลืมศึกษาเส้นทางก่อนจะออกเดินทางทุกครั้งนะคะ และศึกษาการขออนุญาตเดินทางเข้าประเทศด้วยคะ 

 

 "Small mountain Sea"...ทะเลสาบอินเล มหัศจรรย์ทางธรรมชาติและวิถีชนเผ่า
ประเทศพม่านั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นที่นิยมจากคนไทยอยู่หลายแห่ง
29 ก.ย 54 14.48 น. เปิดดู 2285
เดินช็อปกระจายที่ตลาดสก๊อต (Scott Market) หรือ ตลาดโบยกอองซาน กรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่า
           ตลาดสก๊อต (Scott Market) หรือเรียกอีกอย่างว่า ตลาดโบยกอองซาน (Bogyoke Aung San
31 พ.ค 54 01.56 น. เปิดดู 8306
เจดีย์ชเวมอดอร์ (พระธาตุมุเตา) เมืองหงสาวดี ประเทศพม่า
          เจดีย์ชเวมอดอร์(พระธาตุมุเตา) ตั้งอยู่กลางเมืองหงสาวดี
30 พ.ค 54 09.59 น. เปิดดู 6183
พระเจดีย์กาบาเอ (Kaba Aye pagoda) เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า
           เจดีย์กาบาเอ KaBa Aye Pagoda เป็นเจดีย์ทรงกลม ซึ่งมีทางเข้าทั้งหมดห้าด้าน
30 พ.ค 54 09.42 น. เปิดดู 3853
เจดีย์เยเลพญา เจดีย์กลางน้ำพันปี เมืองสิเรียม ประเทศพม่า
           เจดีย์เยเลพญา (Yelepaya) เจดีย์ที่ลอยอยู่กลางน้ำนับพันปี
29 พ.ค 54 01.58 น. เปิดดู 3041
ชมทิวทัศน์อันสวยงามของเมืองมัณฑะเลย์ ที่มัณฑะเลย์ฮิลล์ (MANDALAY HILL ) ประเทศพม่า
          มัณฑะเลย์ฮิลล์ (MANDALAY HILL ) เป็นจุดชมวิวสวยงามและมีปูชนียสถานสำคัญๆ
29 พ.ค 54 01.42 น. เปิดดู 2568
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม