ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 21 เม.ย 54.
เปิดอ่าน : 3237 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 ท่องเที่ยว ปายแห่งลุ่มน้ำโขง คู่แฝดหลวงพระบาง ณ.เมืองเชียงคาน จังหวัดเลย


เชียงคาน  เมืองโบราณเก่าแก่ในสายตาของนักท่องเที่ยว ที่ได้ฉายาว่า ปายแห่งลุ่มน้ำโขง คู่แฝดหลวงพระบาง เนื่องจากว่า เมืองเชียงคาน เป็นชุมชนที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาได้ยาวนานกว่า 100 ปี เพื่อเป็นการอนุรักษ์ความเป็นเอกลักษณ์ให้คงอยู่สืบไป บรรยากาศของเมืองเชียงคานมีลักษณะคล้ายๆ เหมือนปาย ของเมืองเหนือ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่ขึ้นชื่อ และนักท่องเที่ยวนิยมไปกันมาก โดยเฉพาะฤดูหนาว และมีประเพณีการใส่บาตรข้าวเหนียวเหมือนหลวงพระบาง วัฒนธรรมการใส่บาตรข้าวเหนียวยามเช้า ยังคงมีให้เห็นอยู่ พระที่นี่เดินบินฑบาตกันแต่เช้ามืด ประมาณ 6.00 น. ช่วงหน้าหนาวสว่างช้าหน่อยก็เดินกันตั้งแต่ 6.30 น. ซึ่งสองสิ่งนี้เป็นสิ่งเติมแต่งมนต์เสน่ห์ของเมืองเชียงคานนั่นเอง ไม่ใช่แค่สองสิ่งนี้เท่านั้น ด้วยความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเชียงคานเอง ด้วยวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่ปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน จึงทำให้แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่นี้เป็นที่สนในของนักท่องเที่ยว ที่แห่แหนกันมาเที่ยวชมกันแบบไม่ขาดสายเลยก็ว่าได้

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

 

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

 

เชียงคาน เมืองโบราณ ที่มีบ้านไม้เก่าๆ ร้านกาแฟ มุมหนังสือเล็กๆ มีร้านขายของที่ระลึกเท่านั้น แต่กลับมีนักท่องเที่ยววัยรุ่นหนุ่มสาว เดินเที่ยวกันเต็มไปหมด ด้วยเพราะเมืองเชียงคาน บรรยากาศดี เงียบสงบ กับความเป็นสมัยใหม่ที่ไม่มากจนเกินไปผสมผสานกับวิถีชีวิตในอดีตของเชียงคานที่เข้ากันอย่างลงตัวในแบบฉบับของเชียงคาน มีถนนเส้นเลียบชายโขง ที่ชาวเชียงคานเรียก ว่า ถนนหลุ่ม (ล่าง) เป็นเส้นที่มีเรือนแถวโบราณอยู่มากที่สุด ซึ่งจุดนี้เองที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วสารทิศให้แวะเวียนมาเยี่ยมเยือนเชียงคาน

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

 

 ผู้คนที่เชียงคานก็เป็นมิตร อัธยาศัยดี ผู้เฒ่าผู้แก่ก็ใจดี มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และการไปเที่ยวที่เชียงคานก็ไม่แพงจนเกินไป เชียงคานสวยทุกฤดู ไม่ว่าจะต้องเสียเหงื่อไปกับความรุ่มร้อนในตอนบ่ายในช่วงฤดูร้อน หรือเปียกปอนกับสายฝนแห่งความฉ่ำเย็นที่เทกระหน่ำลงมาในยามฤดูฝน หรือมนต์เสน่ห์แห่งความหนาวเย็นที่สุดแห่งสยาม ในฤดูหนาว กลับทำให้ภาพของเชียงคานเด่นชัดขึ้นเรื่อยๆ เพียงไม่เท่าไหร่ก็ทำให้เชียงคานแห่งนี้ เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวกันมากขึ้น นักท่องเที่ยวต่างใฝ่ฝันที่จะได้มาเยือนเมืองเชียงคานแห่งนี้สักครั้ง แต่ถึงอย่างไรหลายๆ สิ่งที่เชียงคานอาจเปลี่ยนแปลงไป แต่ความเป็นเอกลักษณ์ การดำรงวิถีชีวิตในแบบของเชียงคานยังเหมือนเดิมและสืบไป ความเป็นเชียงคานก็คงความเป็นเอกลักษณ์ได้ยาวนานกว่าร้อยปี ก็จะเป็นเช่นเดิมตลอดไป

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

 

การท่องเที่ยวที่เชียงคาน ส่วนใหญ่ผู้คนจะนิยมใช้จักรยานกัน เพราะด้วยเป็นตัวเมืองเล็กๆ และไม่ไกลกันมากนัก นักท่องเที่ยวจึงสามารถเช่าและปั่นจักรยานท่องเที่ยวกันได้อย่างสบาย หรือจะเดินทอดน่องเที่ยวชมชุมชนที่มีอายุยาวนานกว่า 100 ปี เลือกชมเลือกซื้อของฝาก ที่ทำด้วยแฮนด์เมกกันก็ได้ เพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศและวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของเมืองเชียงคาน

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

การเดินทางโดยรถยนต์แนะนำให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนมิตรภาพ) ผ่านสระบุรี อ.ปากช่อง แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 201 ที่อำเภอสีคิ้ว ขับตรงไปผ่านอำเภอด่านขุนทด อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ใช้เส้นทางเดิมผ่านอำเภอภูเขียว จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 12 ผ่านอำเภอชุมแพ ก่อนจะเปลี่ยนเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 201 ผ่านอำเภอภูกระดึง อำเภอวังสะพุง ผ่านตัวเมืองจังหวัดเลย แล้วขับตรงต่อไปเส้นเดิมราว 47 กิโลเมตร ก็จะถึงเชียงคาน

          การเดินทางโดยรถประจำทาง มีรถปรับอากาศให้บริการมากมาย รถ บขส. 999 โทร. 0-2936-2841-8, 0-2936-0657 ต่อ 605 รถทัวร์แอร์เมืองเลย โทร. 0-2936-0142 หรือสอบถามที่ ททท. สำนักงานเลย (เลย-หนองบัวลำภู) โทร. 0-4281-2812, 0-4281-1405

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

 

เชียงคาน จังหวัดเลยเที่ยวสามพันโบกเมืองเลย ที่น้ำตกปลาบ่า จังหวัดเลย
ภูเรือเป็นอำเภอหนึ่งที่เต็มสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย
26 ต.ค 56 04.21 น. เปิดดู 3459
เที่ยวชมตำนานผีตาโขน ที่พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน วัดโพนชัย อ.ด่านซ้าย จ.เลย
พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน อยู่ภายในวัดโพนชัย อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นสถานที่จัดนิทรรศการเรื่องราว
25 ต.ค 56 21.10 น. เปิดดู 4851
พระธาตุศรีสองรัก กับตำนานที่น่ารู้
แวะนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่สำคัญของ อ.ด่านซ้าย จังหวัดเลย นั้นคือ
25 ต.ค 56 11.36 น. เปิดดู 1293
สวนหินผางาม คุนหมิงเมืองเลย สวยงามน่าไป
ฟิตร่างกายให้พร้อมแล้วไปเดินเล่นชมหินสวยรูปร่างแปลกตา ที่คุนหมิงเมืองเลยกันครับ
24 ต.ค 56 04.50 น. เปิดดู 1430
ไหว้สักการบูชา พระธาตุศรีสองรัก ปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดของจังหวัดเลย
พระธาตุศรีสองรัก อำเภอด่านซ้าย เป็นโบราณสถานสำคัญ มีลักษณะคล้ายพระธาตุพนม
20 พ.ค 54 05.30 น. เปิดดู 3208
เที่ยวเชิงเกษตร ชมดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ ที่สวน TSA ภูเรือ จังหวัดเลย
ทริปนิ้เราพามาเที่ยวเชิงเกษตรกันที่ สวน TSA หนึ่งปีมีหนึ่งครั้ง เที่ยวฟรีไม่เสียตาง TSA คือ
29 เม.ย 54 09.44 น. เปิดดู 5858
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม