ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 21 เม.ย 54.
เปิดอ่าน : 2322 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 เที่ยวสักการะองค์พระปรางค์เหลือง ที่วัดพระปรางค์เหลือง จังหวัดนครสวรรค์


 

วัดพระปรางค์เหลือง เป็นวัดที่เรื่องราวทางประวัติศาสตร์มากมายและมีองค์พระปรางค์เหลืองเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านต่างให้ความเคารพนับถือเป็นจำนวนมาก เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่งของเมืองนครสวรรค์ที่เต็มไปด้วยคุณค่า และควรค่าแก่การเข้าไปเยี่ยมชม

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 

วัดพระปรางค์เหลือง เป็นวัดเก่าแก่มีอายุกว่า 230 ปี สร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย ประมาณปีพุทธศักราช 2305 ตั้งอยู่ติดริมน้ำเจ้าพระยา ด้านฝั่งตะวันออก มีศาสนสถานและโบราณวัตถุที่สำคัญหลายอย่าง อาทิเช่น องค์พระปรางค์เหลืองเดิม,วิหารหลวงพ่อโตประดับเครื่องสังคโลก,แพท่าน้ำรับเสด็จ,เก๋งเรือพระราชทาน,พระอุโบสถ,กุฏิเก่าหลวงพ่อเงิน,รูปหล่อหลวงพ่อเงิน,ภาพถ่ายสำคัญในอดีต และในสมัยก่อนเป็นวัดที่มีชื่อเสียงเรื่องการรักษาโรคด้วยวิธีเหยียฉ่า รักษาโรคภัยไข้เจ็บ ทางด้านยาสมุนไพรรดน้ำมนต์และคาถาตามหลักของแผนโบราณ รวมทั้งการรักษาโรคเคล็ด ขัด ยอก และ อัมพาต อีกทั้งมีพระเกจิชื่อดัง พระครูพยุหานุสาสก์ หรือหลวงพ่อเงิน เป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไป

 

พระปรางค์เหลือง

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 

พระครูพยุหานุสาสก์ (หลวงพ่อเงิน) เกจิอาจารย์ดังแห่งวัดพระปรางค์เหลือง ครั้งนั้นได้ลงมาคอยอยู่ที่แพรับเสด็จ โดยมีปวงราษฎรนับพันรอรับเสด็จ ซึ่งในครั้งนี้หลวงพ่อเงินได้มีโอกาสรดน้ำมนต์ถวาย ซึ่งตามประวัติศาสตร์มีพระสงฆ์อยู่องค์เดียว คือหลวงพ่อเงินที่ได้รดน้ำมนต์ถวายเป็นที่ปราบปลื้มนัก ครั้งที่ 3 ร.ศ.127 (พ.ศ.2451) พระองค์เสด็จฯ โดยรถไฟจากสถานีบางปะอิน ถึงสถานีปากน้ำโพ (นครสวรรค์) จากนั้นเสด็จฯ โดยเรือ ชะล่า (ขุดจากซุงทั้งต้น) มายังวัดพระปรางค์เหลือง โดยครั้งกระนั้นพระองค์เสด็จฯ ผ่านไปยังคลองมะขามเฒ่าด้วย เพื่อเสด็จฯ ต่อไปยังสุพรรณบุรี ยังความปลาบปลื้มแก่พสกนิกรชาวเมืองพยุหะคีรี ซึ่งในยุคนั้นมีพระครูพยุหานุสาสก์ (หลวงพ่อเงิน) เป็นเจ้าคณะเมืองพยุหะฯ

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 

วัดพระปรางค์เหลืองนอกจากจะเป็นวัดที่สำคัญในการเสด็จประพาสต้นและมีองค์พระปรางค์เหลืองที่ศักดิ์สิทธิ์แล้ว วัดพระปรางเหลืองยังตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งของอุทัยธานีและนครสวรรค์ อาทิเช่น เมืองโบราณโคกไม้เดน , วัดสังกัสรัตนคีรีและล่องเรืองแม่น้ำสะแกกรังอุทัย, หรือจะเดินทางเข้าตัวเมืองนครสวรรค์ ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งรออยู่ อาทิเช่น บึงบอระเพ็ด, ปากน้ำโพ, ศาลเจ้าแม่ทับทิม, เขาดาวดึงส์, วัดจอมคีรีนาคพรต, อุทยานสวรรค์ ท่องเที่ยวกันได้ในหลากหลายรูปแบบ  

วัดพระปรางค์เหลือง ตั้งอยู่ติดริมน้ำเจ้าพระยา ต.ท่าน้ำอ้อย อ.พยุหะคีรี จ. นครสวรรค์ เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เช้าจนเย็น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 056-267375 หรือโทรไปที่ 056-512916 โทรสาร 056-514982

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 

การเดินทางมายังวัดพระปรางค์เหลือง โดยรถยนต์ เดินทางมาบนถนนสายเอเชีย ใช้ทางหลวงหมายเลข 32 สายกรุงเทพมหานคร-นครสวรรค์ แยกเข้าจังหวัดอุทัยธานี ก่อนข้ามสะพานวันรัต ให้เลี้ยวซ้ายเลาะเลียบแม่น้ำไปประมาณ 1 กิโลเมตร ก่อนเข้าตลาดบ้านท่าน้ำอ้อย จะมองเห็นองค์พระปรางค์ได้อย่างชัดเจน

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 

วัดพระปรางค์เหลือง

 เที่ยววัดคีรีวงศ์ ชมวิวเมืองปากน้ำโพ
เมืองนครสวรรค์มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งทางธรรมชาติและประเพณีวัฒนธรรม เช่น
7 ก.ค 54 13.32 น. เปิดดู 2600
บึงบอระเพ็ด สวรรค์ของนกน้ำนับแสนตัว จ.นครสวรรค์
"ฤดูหนาวราวเดือนมกราคม บึงบอระเพ็ด คือ แหล่งดูนกที่ดีที่สุด ด้วยนกน้ำจำนวนมากจะ
26 พ.ค 54 14.14 น. เปิดดู 2142
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม