ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 18 เม.ย 54.
เปิดอ่าน : 4339 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 ชมดอกพญาเสือโคร่งบาน (ซากุระเมืองไทย) เที่ยวชมหมู่บ้านม้ง ณ.ขุนช่างเขียน จังหวัดเชียงใหม่


ต้นนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย มีลักษณะเป็นสีชมพูสดใส ดอกจะคล้ายๆกับดอกซากุระ ออกดอกรวมกันเป็นพวงตามกิ่งก้านสาขาของมัน เรื่องราวของดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย นี้ มีมานานแล้ว ส่วนใหญ่เราจะพบได้ที่ดอยแม่สลอง ดอยผาตั้ง ดอยอินทนนท์ ขุนวาง แม่จอนหลวง ดอยขุนแม่ยะ หรือจะเป็นดอยขุนสถานที่จังหวัดน่าน และอีกหลายๆ ที่ ฯลฯ

 

ดอกนางพญาเสือโคร่ง ขุนช้างเคี่ยน

 

ดอกนางพญาเสือโคร่ง ขุนช้างเคี่ยน

 

ดอกซากุระเมืองไทย ณ.ขุนช้างเคี่ยน

 

ดอกนางพญาเสือโคร่ง ขุนช้างเคี่ยน

 

ทริปนี้เราจึงพามาเที่ยวชม ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย กันที่ขุนช้างเคี่ยน ซึ่งเป็นอีกสถานที่ ที่ใกล้เมืองเชียงใหม่อีกที่หนึ่ง ที่สามารถเดินทางไม่ไกลเมืองมากนัก ถนนหนทางก็สะดวกพอสมควร ขุนช่างเคี่ยน ตั้งอยู่ในพื้นที่ดอยสุเทพใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่นี่เอง การเดินทางก็ไปไม่ยากกว่าที่คิด มีถนนลาดยางปนดินแดงบางช่วง เป็นถนนแคบๆ อยู่บนดอย จนต้องคอยระมัดระวังรถที่สวนทางเข้ามาขุนช่างเคี่ยนถือเป็นแหล่งชม ดอกพญาเสือโคร่ง ซึ่งในแต่ละปีจะมีนักท่อง เที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปีเพราะดงดอกซากุระเมืองไทย(นางพญาเสือโคร่ง) ที่ขุนช่างเคี่ยนมีความสวยงาม จะบาน เฉพาะฤดูหนาว ช่วงระหว่างปลายเดือนธันวาคม – ต้นเดือนกุมภาพันธ์เท่านั้น นางพญาเสือโคร่ง จะบานในระยะเวลาไม่นานดังนั้นควรตรวจสอบข้อมูลก่อนการเดินทางล่วงหน้า เพื่อที่นักท่องเที่ยวไปแล้วจะได้เจอกับความงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย

 

ดอกนางพญาเสือโคร่ง

 

ดอกซากุระเมืองไทย ณ.ขุนช้างเคี่ยน

 

ดอกซากุระ เมืองไทย

 

ดอกนางพญาเสือโคร่ง

 

ดอกนางพญาเสือโคร่ง ขุนช้างเคี่ยน

 

ดอกนางพญาเสือโคร่ง ขุนช้างเคี่ยน

 

ดอกนางพญาเสือโคร่ง ขุนช้างเคี่ยน

 

ดอกนางพญาเสือโคร่ง ขุนช้างเคี่ยน

 

ทำเลสำหรับถ่ายภาพดอกนางพญาเสือโคร่ง ก็มีหลายมุม อาทิเช่น ตรงบริเวณบ้านพัก ที่มีองค์ประกอบและเรื่องราวอื่นๆ แต่งเติมเข้าไป มุมภาพส่วนใหญ่แล้วจะเป็นมุมกว้าง นอกจากนี้ยังมีมุมด้านล่าง มีต้นซากุระต้นดกงามให้เราถ่ายภาพได้อย่างใกล้ชิด และยังดอกท้อสีขาวให้เราได้เลือกถ่ายได้อย่างจุใจ ถัดขึ้นไปยังมีโค้งต่อไปที่จะมีมุมและองค์ประกอบที่ต่างกันออกไป แม้ว่าถนนจะแคบแต่ยังมีไหล่ทางให้เราได้จอดรถ จนสามารถถ่ายภาพได้อย่างจุใจ และในที่สุดเราคิดว่าความพึงพอใจสูงสุดกับการได้มาถ่ายภาพความงดงามของซากุระที่ขุนช่างเคี่ยน

 

การเดินทางไปยังขุนช้างเคี่ยน ใช้ถนนทางขึ้นดอยสุเทพ ผ่านอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย เชิงทางขึ้นไปพระธาตุดอยสุเทพ และพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ เมื่อสุดทางที่พระตำหนักแล้ว ถนนเริ่มแคบลง คดเคี้ยวไปท่ามกลางป่าสน จนกระทั่งมาถึงทางซ้ายลงไปยังหมู่บ้านม้งดอยปุย ก็มีป้ายบอกทางไปจุดกางเต็นท์ดอยปุย 4 กม. และบ้านขุนช่างเคี่ยน 7 กม. เราก็เลี้ยวขวาไปยังเป้าหมายที่ขุนช่างเคี่ยนถนนที่มุ่งหน้าไปยังขุนช่างเคี่ยน คดเคี้ยวไปท่ามกลางแนวป่า หากมีรถสวนมาก็หาทางหลบกันเลี่ยง ต้องคอยระวังร่องน้ำด้านซ้ายที่เป็นร่องลึก ยังไงก็ต้องคอยระวังกันมากๆ บีบแตรส่งสัญญาณบอกทางกันในช่วงที่เป็นทางโค้งทางชัน  ภาพที่เราเห็นอยู่เบื้องหน้า คือดงซากุระที่แอบซ่อนอยู่ท่ามกลางป่าดงมีสีชมพูสวยงามตัดกับผืนป่าสีเขียว แนวซากุระจะวางตัวเป็นรูปตัว L กับแนวด้านขวาทอดยาว

 

เส้นทางสู่ขุนช้างเคี่ยน

 

เส้นทางสู่ขุนช้างเคี่ยน

 

ต้นนางพญาเสือโคร่ง

 

นางพญาเสือโคร่ง

 

หากนักท่องเที่ยวไม่มีรถส่วนตัว สามารถใช้รถบริการรถโดยสารสาธารณะ ต้องเหมาสองแถว ปกติรถสองแถว บริวเวณปากทางขึ้นดอยสุเทพ ที่บริการพานักท่องเที่ยวไป และมีอีก 3 จุด คือ พระธาตุดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงค์ และบ้านม้งดอยปุย ส่วนขุนช่างเคี่ยน เลยจากบ้านม้งดอยปุยไปเยอะเหมือนกันทางเป็นทาง ชันแคบดินลูกรัง หากใครต้องการขึ้นมาโดยไม่มีรถส่วนตัว มีหลายทางเลือก คือ เช่ามอเตอร์ไซต์ขับขึ้นไปเอง แต่อันตรายพอสมควร ต้องขับรถชำนาญ

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพัก ก็มีบริการจุดกางเต็นท์ที่หน่วยยอดดอยปุย อยู่ก่อนถึงสถานีเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน 2 กม. หรือไปพักที่สถานีเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน มีบ้านให้พัก และมีจุดกางเต็นท์ ติดต่อที่ ศูนย์วิจัยและอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200 โทร.0-5394-4052

 

ดงนางพญาเสือโคร่ง

 

นางพญาเสือโคร่ง

 

ต้นซากุระเมืองไทย

 

ดอกนางพญาเสือโคร่ง"นิมมานเหมินทร์" ย่านช้อปสุดชิคประจำเมืองเชียงใหม่
หนึ่งในสถานที่ยอดนิยมประจำจังหวัดเชียงใหม่
28 พ.ย 56 02.39 น. เปิดดู 1306
บ้านสวนกาแฟในป่าธรรมชาติ Baan Suan Kafe'
บ้านสวนกาแฟ เชียงใหม่ ร้านกาแฟในสวนล้อมรอบด้วยธรรมชาติ  กลางป่าต้นไม้ใหญ่
14 ก.ย 56 03.03 น. เปิดดู 1946
Siam Insect-Zoo & Museum สวนสัตว์แมลงสยาม และพิพิธภัณฑ์
Siam Insect-Zoo & Museum เป็นชื่อเรียกของสถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่ได้รวบรวมพันธุ์แมลงต่างๆ
11 ก.พ 56 09.33 น. เปิดดู 1453
เที่ยวอุทยานแห่งชาติ ออบหลวง เชียงใหม่
7 ธ.ค 55 02.53 น. เปิดดู 1365
แอบอิงธรรมชาติออบขาน
อากาศดีๆ แบบนี้หาสถานที่เที่ยวผักผ่อนหย่อนใจในจังหวัดเชียงใหม่ได้ไม่ยากเลย
7 ธ.ค 55 02.08 น. เปิดดู 1372
เดินเล่นที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์
ใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่ช่วงนี้  ตอนเย็นๆ
6 ธ.ค 55 15.20 น. เปิดดู 1256
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม