ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 18 เม.ย 54.
เปิดอ่าน : 5314 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 หนาวนี้ที่สูงสุดแดนสยาม ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่


ดอยอินทนนท์ เป็นดอยภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย  มีความสูง 2,599 เมตร  เป็นสถานที่ ที่หลาย ๆคนอยากจะเดินทางขึ้นไปสัมผัสสักครั้ง ในชีวิต โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตั้งอยู่ ในเขตพื้นที่ อำเภอจอมทอง อำเภอสันป่าตอง และอำเภอแม่แจ่ม มีเนื้อที่ทั้งหมด 301,500 ไร่ ประกาศเป็น อุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2521 ระยะทางจากตัวเมืองขึ้นไปจนถึงยอดดอยอินทนนท์ ประมาณ 106 กม.   มีสภาพอากาศ หนาวเย็นตลอดปี  รวมทั้งพืชพันธุ์ไม้หายากหลายชนิด เช่น กุหลาบพันปี ซึ่งจะออกดอกใน ช่วงเดือนธันวาคม - กุมภาพันธ์ ทุกปี นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานสถูปเจ้าอินทวิชยานนท์ อดีตเจ้าเมืองเชียงใหม่  เป็นที่ตั้งของสถานีเรด้าของกองทัพอากาศไทย

 

สูงสุดแดนสยาม ดอยอินทนนท์

 

สูงสุดแดนสยาม ดอยอินทนนท์

 

จุดชมวิวบนดอยอินทนนท์

 

สูงสุดแดนสยาม ดอยอินทนนท์

 

ดอยอินทนนท์ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ อีกสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในฤดูหนาว แต่อย่างไรก็ตามด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็นตลอดปี ทำให้ดอยอินทนนท์สามารถเที่ยวได้ตลอดปีอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เป็นพื้นป่าต้นน้ำที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทยและเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วิถีชีวิตและ วัฒนธรรม มากมาย โดยระยะทางขึ้นดอยอินทนนท์ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายไม่ว่าจะเป็นน้ำตก เช่นน้ำตกแม่กลาง น้ำตกแม่ยะ น้ำตกวชิรธาร น้ำตกสิริภูมิ พื้นที่ป่าดึกดำบรรพ์ พันธุ์ไม้หายาก ดอกไม้ป่า หมู่บ้านชาวเขาและสถานที่ทำการเกษตรของโครงการหลวง  และอีกมากมายที่ตั้งเรียงรายกันไปตามแนวเชิงเขาพื้นที่ราบหุบเขา ไม่ว่าเราจะเดินทางไปไหนก็เส้นทางสามารถพักผ่อนได้แบบสบาย ๆ ไปกับธรรมชาติ

 

ลานกางเต้นท์ดอยอินทนนท์

 

ลานกางเต้นท์

 

สูงสุดแดนสยาม ดอยอินทนนท์

 

ดอนอินทนนท์

 

สูงสุดแดนสยาม ดอยอินทนนท์

 

ก่อนที่จะขึ้นไปรับลมหนาวที่ดอยอินทนนท์ในช่วงเช้า ข้างทางยังมีจุดบริการกางเต้นท์ที่ดอยบ้านขุนกลาง ชมภูเขาและธารน้ำตกสวยๆ ที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ไว้ หรือจุดกางเต้นท์ป่าสน และโครงการหลวงบ้านขุนกลาง สนุกสนานกับการแคมป์ปิ้ง ในยามค่ำคืน บริเวณลานกางเต็นท์เมื่อเราขึ้นไปถึงเราก็ได้เห็นธรรมชาติที่สวยงามอยู่โดยรอบ ที่ราบลุ่มด้านล่างเป็นบริเวณของโครงการหลวงที่มีทั้งพืชผักและดอกไม้เมืองหนาวต่าง ๆ มากมายให้เราได้ชม บนจุดนี้เราสามารถมองเห็นน้ำตกสองพี่น้องหรือน้ำตกสิริถูมิได้อย่างชัดเจนซึ่งเป็นวิวที่สวยงามเป็นอย่างมาก เสียงสายลมที่พัดเอาเสียงน้ำตกแว่วมาแต่ไกลช่วยขับกล่อมเราด้วยธรรมชาติที่หาสัมผัสได้ยากมาก แม้เราจะนอนอยู่ในเต็นท์เราก็สามารถมองเห็นน้ำตกไอย่างชัดเจน เรียกได้ว่านอนนับดาวเคล้าเสียงน้ำตกกันเลย พอตะวันเริ่มจะตกลงจากยอดดอยหมู่มวลคนสู้หนาวของเราก็เดินทางเข้ามากันอย่างเนืองแน่น ในเวลานี่บริเวณแนวสนเต็มไปด้วยเต็นท์สีสันต่าง สวยงามเต็มพื้นที่ บรรยากาศแคมปิ้งในยามค่ำคืนเต็มไปด้วยความคึกสุดจะบรรยายและความหนาวเย็นก็สุดที่จะบรรยายเหมือนกัน อุปกรณ์ที่ขาดเสียไม่ได้ในการสู้หนาวก็คือผ้านวมผืนใหญ่ ๆ และสิ่งจำเป็นอีกอย่างก็คือฟืนที่มีบริการจากชาวพื้นเมืองอยู่เป็นระยะ ๆ ตลอดการเดินทาง พอตะวันตกดินแสงสว่างของกองไฟก็เริ่มก่อตัวขึ้นอย่างไม่ได้นัดหมายเพราะอากาศหนาวเย็นมาก ๆ ในบริเวณกางเต็นท์ก็มีลานจอดรถมีห้องน้ำบริการพร้อม หรือคนที่ไม่อยากนอนเต็นท์ชาวพื้นเมืองเขาก็มี บ้านพักแบบโฮมสเตร์ ให้พักกันแบบหลากหลายขนาด เลือกได้ตามต้องการ เป็นการพักผ่อนที่ได้รสชาติเป็นอย่างมาก หรือนักท่องเที่ยวจะเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ในช่วงเช้าแล้วเดินทางมุ่งตรงไปที่ดอนอินทนนท์เลยก็ได้ การเดินทางจากตัวเมืองใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อขึ้นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่สูงสุดแดนสยามและหากโชคดีอาจได้เห็นแม่คะนิ้งตามข้างทางขึ้นสู่ดอยอินทนนท์

 

สูงสุดแดนสยาม ดอยอินทนนท์

 

สูงสุดแดนสยาม ดอยอินทนนท์

 

จุดบริการนักท่องเที่ยว

 

สูงสุดแดนสยาม ดอยอินทนนท์

 

สูงสุดแดนสยาม ดอยอินทนนท์

 

บนยอดดอยอินทนนท์ใช่ว่าจะเป็นสถานที่สู่ความหนาวอย่างเดียวเท่านั้น ยังเป็นสถานที่ประดิษฐานพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ สถาปัตยกรรมอันยิ่งใหญ่และสวยงาม สร้างขึ้นโดยกองทัพกอากาศร่วมกับพสกนิกรชาวไทย โดยพระมหาธาตุนภเมทนีดล สร้างถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบเมื่อปี พ.ศ. 2530 และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริสร้างถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบเมื่อปีพ.ศ. 2535 พระมหาธาตุทั้ง 2 องค์นี้มีรูปทรงคล้ายคลึงกัน คือมีฐานเป็นรูป 12 เหลี่ยม มีระเบียงแก้วโดยรอบเป็น 2 ระดับ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และพระพุทธรูปบูชา รอบบริเวณสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของดอยอินทนนท์โดยรอบได้อย่างสวย นอกจากนั้นยังจัดสวนดอกไม้เมืองหนาวได้อย่างสวยสดงดงามอีกด้วย

 

สูงสุดแดนสยาม ดอยอินทนนท์

 

สูงสุดแดนสยาม ดอยอินทนนท์

 

สูงสุดแดนสยาม ดอยอินทนนท์

 

สูงสุดแดนสยาม ดอยอินทนนท์

 

สูงสุดแดนสยาม ดอยอินทนนท์

 

สูงสุดแดนสยาม ดอยอินทนนท์

 

แม่คะนิ้ง

 

แม่คะนิ้ง

 

แม่คะนิ้ง

 

ดอยอินทนนท์ตั้งอยู่ที่ เขตอำเภอ จอมทอง จังหวัดเชียงใหม่  การเดินทางไม้จะเดินทางไกลแต่ก็สะดวกสบาย เดินทางโดยรถยนต์ เดินทางตามทางหลวงหมายเลข 108 เชียงใหม่ - จอมทอง ถึงหลักกม.ที่ 57 ก่อนถึงอำเภอจอมทอง 1 กม. แยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1009 สายจอมทอง-อินทนนท์ ระยะทาง 48 กม. ถึงยอดดอยอินทนนท์ เป็นถนนลาดยางอย่างดีแต่ค่อนข้างสูงชัน ผู้ที่ใช้รถยนต์ส่วนตัว รถจะต้องมีสภาพดี ผู้ที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว สามารถเช่ารถสองแถวที่น้ำตกแม่กลางได้ ส่วนการนำรถขึ้นไปเองนั้น จะต้องเสียค่าผ่านทาง ตรงด่านตรวจและจำหน่ายบัตรค่าธรรมเนียมบริเวณหลักกม.ที่ ทางอุทยานฯ มีที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยว สนใจติดต่อจองล่วงหน้าที่ กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้   โทร.579-5734, 579-7223 

 

คลิกดูรายละีเีอียด อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้นี้ครับ

เก็บมาฝากครับ
วิวสวยมากๆ ครับที่นี้
สวยงามมากครับ
เก็บภาพประทับใจ
บรรยากาศเข้ากับคู่รักมาก
แดดส่องหน้า
ดอกกุหลาบพันปี


"นิมมานเหมินทร์" ย่านช้อปสุดชิคประจำเมืองเชียงใหม่
หนึ่งในสถานที่ยอดนิยมประจำจังหวัดเชียงใหม่
28 พ.ย 56 02.39 น. เปิดดู 1306
บ้านสวนกาแฟในป่าธรรมชาติ Baan Suan Kafe'
บ้านสวนกาแฟ เชียงใหม่ ร้านกาแฟในสวนล้อมรอบด้วยธรรมชาติ  กลางป่าต้นไม้ใหญ่
14 ก.ย 56 03.03 น. เปิดดู 1946
Siam Insect-Zoo & Museum สวนสัตว์แมลงสยาม และพิพิธภัณฑ์
Siam Insect-Zoo & Museum เป็นชื่อเรียกของสถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่ได้รวบรวมพันธุ์แมลงต่างๆ
11 ก.พ 56 09.33 น. เปิดดู 1453
เที่ยวอุทยานแห่งชาติ ออบหลวง เชียงใหม่
7 ธ.ค 55 02.53 น. เปิดดู 1365
แอบอิงธรรมชาติออบขาน
อากาศดีๆ แบบนี้หาสถานที่เที่ยวผักผ่อนหย่อนใจในจังหวัดเชียงใหม่ได้ไม่ยากเลย
7 ธ.ค 55 02.08 น. เปิดดู 1372
เดินเล่นที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์
ใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่ช่วงนี้  ตอนเย็นๆ
6 ธ.ค 55 15.20 น. เปิดดู 1256
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม