ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 18 เม.ย 54.
เปิดอ่าน : 3693 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 เที่ยวผ่อนคลายที่ น้ำพุร้อนสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่


น้ำพุร้อน เป็นมหัศจรรย์ธรรมชาติที่มาจากความเปลี่ยนแปลงจากใต้พื้นโลกก่อกำเนิดน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิถึง 100 องศาเซลเซียส น้ำพุร้อนธรรมชาติอยู่ในบริเวณหลายจังหวัดในภาคเหนือ ภาคตะวันตก และภาคใต้ มากกว่า 60 แห่ง   นอกจากนั้นน้ำร้อนธรรมชาติยังสามารถต้มไข่ให้สุกได้และอร่อยอีกด้วย อีกทั้งยังเป็นน้ำแร่ธรรมชาติ ที่ใช้ในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อรักษาโรคผิวหนัง

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

 
 

 

               ทริปนี้พามาเที่ยวที่ น้ำพุร้อนสันกำแพงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านสหกรณ์ มีเนื้อที่กว่า 75 ไร่ ลักษณะภูมิประเทศสวยงามล้อมรอบไปด้วยภูเขาธรรมชาติ และต้นไม้ท้องถิ่นต้นดอกไม้นานาพรรณ มีทั้งดอกไม้หน้าร้อนและดอกไม้หน้าหนาวหลายชนิด และมีสิ่งมหัศจรรย์ก็คือน้ำพุร้อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 100 องศาเซลเซียส บริเวณน้ำพุร้อนมีบริการห้องอาบน้ำแร่ สระว่ายน้ำแร่ บ้านพัก เต็นท์และบริการนวดแผนไทย เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนที่ครบครันในทุกด้าน  จุดที่มีน้ำพุร้อนถือว่าเป็นจุดศูนย์กลาง ล้อมรอบด้วยธรรมชาติดอกไม้ต้นไม้นานาพันธ์ นอกจากนั้นถัดจากอาคารขายของที่ระลึก อีกทั้งยังมีส่วนของสวนดอกไม้ ที่จัดไว้อย่างสวยงามตามฤดูกาล และถ้าเข้ามาเที่ยวในหน้าหนาวดอกไม้หน้าหนาวของที่นี่ก็มีไห้ชมเยอะพอสมควร

 

ลานจอดรถน้ำพุร้อนันกำแพง

 

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

 ด้านหน้าทางเข้าเป็นลานจอดรถกว้างขวางมีร้านค้าบริการอาหารเครื่องดื่ม โดยเฉพาะไข่ชนิดต่าง ๆ บริเวณทางเข้าไปยังน้ำพุร้อนก็จัดเป็นห้องแถวยาวเป็นร้านขายสินค้าของที่ระลึกและของดีเมืองสันกำแพงและของจังหวัดเชียงใหม่หลายชนิด มีทั้งผ้าทอล้านนา, ร่มบ่อสร้าง, ของตกแต่งบ้าน, สมุนไพร, ผลไม้ชนิดต่าง ๆ, อาหารแปรรูป, เครื่องปั้นดินเผา, ไม้แกะสลักและอีกหลายชนิดให้เราได้ชม แต่ละอย่างล้วนแล้วแต่เป็นสินค้าคุณภาพที่มาจากภูมิปัญญาท้องถิ่น

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

 

น้ำพุร้อนสันกำแง

 

 

ร้านขายของที่ระลึก

  

กิจกรรมยอดนิยมของนักท่องเที่ยว คือการนั่งแช่เท้าในน้ำร้อนที่ใครเข้าไปแล้วก็ต้องทดลอง ส่วนจะชอบน้ำร้อน, อุ่น, เย็น ก็เลือกได้ตามระยะทางจากธารน้ำที่ไหลมาจากตัวน้ำพุร้อน และในช่วงสุดท้ายน้ำค่อนอุ่นและเริ่มเย็นเขาก็จัดเป็นบ่อขนาดเล็กสำหรับเด็ก ๆ ได้ลงไปเล่นแช่น้ำกันอย่างสนุกสนาน

 

           การแช่น้ำแร่ร้อนนั้นแม้จะใช่เพียงแค่ส่วนเท้าหรือแค่เข่าแต่อุณหภูมิของน้ำด้านล่างค่อนข้างจะร้อนอยู่ เราต้องค่อยๆแตะและค่อยๆจุ่ม ให้เท้าลงไปทีละน้อยเพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวเสียก่อน ตอนแรกที่แช่เท้า จะรู้สึกว่าร้อนเล็กน้อย แต่แช่ไปนานๆ ก็จะไม่รู้สึกร้อนและร่างกายจะขับเหงื่ออกมาดีมากเป็นการทำสปาแบบธรรมชาติไปในตัวได้อีกด้วยในบริเวณนี้ มีธารน้ำแร่ร้อนทีไหลคดเคี้ยวมาจากตัวน้ำพุร้อนทางด้านบน โดยได้จัดแต่งธารน้ำร้อนขนาดกว้างราว 2 เมตร เราแช่ได้สบายไม่มีค่าบริการ มีคนเข้ามาเที่ยวพักผ่อนในบริเวณน้ำพุร้อนเยอะมาก บรรยากาศการท่องเที่ยวภายในบริเวณน้ำพุร้อนสันกำแพงเต็มไปด้วยความคึกคัก สุดขีด

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

              บริเวณน้ำพุร้อนอันเดือดพล่าน สองบ่อสองสายน้ำร้อนที่พุ่งขึ้นมาจากใต้พิภพพุ่งสูงเป็นลำเป็นสายเสียงดังไปทั่วบริเวณ สายน้ำธรรมชาติค่อย ๆ แตกพรายเป็นละอองน้ำในอากาศสูงกว่า 20- 30 เมตร จากสายน้ำที่มีความร้อนด้านล่างเมื่อพุ่งไปด้านบนอากาศเป็นละอองน้ำแล้วอุณหภูมิก็ลดลงเป็นละอองน้ำที่เย็นสบายเมื่อทีลมพัดผ่านหอบมาสัมผัสกับผิวกาย เมื่อเราเข้าไปใกล้ ๆตัวน้ำพุ เราก็ รู้สึกได้ถึงแรงดันความร้อนอันเดือดพล่านเหมือนเป็นพลังงานความร้อนอันมหาศาลจากใต้ผืนโลก

 

                ด้านล่างร้อนมาก ๆ ด้านหน้าจัดเป็นบ่อน้ำร้อนขนาดใหญ่สำหรับให้นักท่องเที่ยวเข้าไปต้มไข่ ซึ่งน้ำก็สามารถต้มไข่ให้สุกได้จริง ๆ โดยมีระยะเวลาในการต้ม ก็คือ 1.แบบไข่ลวกก็ต้มประมาณ 3 นาที 2.แบบยางมะตูมก็ต้มประมาณ 5-6 นาที 3.แบบสุกก็ต้มประมาณ 10-15 นาที เป็นกิจกรรมที่ต้องพิสูจน์เมื่อเข้ามาท่องเที่ยวน้ำพุร้อนสันกำแพง  และเป็นของกินยอดนิยมประจำน้ำพุร้อนสันกำแพง ทั้งดูน้ำพุร้อนที่พุ่งสูงทั้งต้มไข่ทั้งกินไข่ต้ม สนุกสนานเพลิดเพลิน

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

 

ต้มไข่ที่น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

การเดินทางไปยังน้ำพุร้อนสันกำแพง โดยทางรถยนต์จากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปตามถนนเชียงใหม่-แม่ออนสายใหม่ จากแยกดอนจั่น ระยะทาง 36 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าไปยังน้ำพุร้อนประมาณ 5 กิโลเมตร มีป้ายบอกชัดเจนตลอดเส้นทาง  หากเดินทางโดยรถประจำทาง ก็ขึ้นรถสายเชียงใหม่-น้ำพุร้อน (รถสองแถวเหลือง) รถออกทุก 30 นาที ตั้งแต่เวลา 6.00 - 18.00 น. ณ ตลาดต้นลำไย

น้ำพุร้อนสันกำแพง ตั้งอยู่ในเขตตำบลบ้านสหกรณ์ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ เวลา 8.00– 21.00 น บัตรผ่านประตูบำรุงสหกรณ์คนละ 20 บาท ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานน้ำพุร้อนสันกำแพง โทร. 053-929077, 053-929099  การเดินทางมาท่องเที่ยวน้ำพุร้อนสันกำแพงก็มาเที่ยวได้ทุกฤดูกาล

น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

    

 "นิมมานเหมินทร์" ย่านช้อปสุดชิคประจำเมืองเชียงใหม่
หนึ่งในสถานที่ยอดนิยมประจำจังหวัดเชียงใหม่
28 พ.ย 56 02.39 น. เปิดดู 1306
บ้านสวนกาแฟในป่าธรรมชาติ Baan Suan Kafe'
บ้านสวนกาแฟ เชียงใหม่ ร้านกาแฟในสวนล้อมรอบด้วยธรรมชาติ  กลางป่าต้นไม้ใหญ่
14 ก.ย 56 03.03 น. เปิดดู 1946
Siam Insect-Zoo & Museum สวนสัตว์แมลงสยาม และพิพิธภัณฑ์
Siam Insect-Zoo & Museum เป็นชื่อเรียกของสถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่ได้รวบรวมพันธุ์แมลงต่างๆ
11 ก.พ 56 09.33 น. เปิดดู 1453
เที่ยวอุทยานแห่งชาติ ออบหลวง เชียงใหม่
7 ธ.ค 55 02.53 น. เปิดดู 1365
แอบอิงธรรมชาติออบขาน
อากาศดีๆ แบบนี้หาสถานที่เที่ยวผักผ่อนหย่อนใจในจังหวัดเชียงใหม่ได้ไม่ยากเลย
7 ธ.ค 55 02.08 น. เปิดดู 1372
เดินเล่นที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์
ใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่ช่วงนี้  ตอนเย็นๆ
6 ธ.ค 55 15.20 น. เปิดดู 1256
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม