ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 16 เม.ย 54.
เปิดอ่าน : 2623 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 ไหว้หลวงพ่อปากแดงศักดิ์สิทธิ์ 443 ปี จากเวียงจันทร์


หากเป็นชาวนครนายกคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักองค์หลวงพ่อปากแดงศักดิ์สิทธิ์แห่งวัดพราหมณี จังหวัดนครนายก ชื่อกันว่าองค์หลวงพ่อมีความศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยให้คนที่มาขอพรประสบความสำเร็จในสิ่งที่ต้องการจนมีชื่อเสียงไปทั่วทุกภูมิภาคของเมืองไทย  ซึ่งในทุก ๆวันจะมีประชาชนเข้ากราบไหว้บูชากันเป็นจำนวนมาก ทริปนี้เราพาการาบไหว้บูชาองค์หลวงพ่อปากแดงศักดิ์สิทธิ์กันถึงที่ วัดพราหมณี

 

 

 

 

 

 

 

วัดพราหมณี ถือเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งใน จ.นครนายก  สร้างขึ้นในสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เมื่อปี พ.ศ.2446 ปัจจุบันนี้มีอายุ 100 กว่าปีแล้ว วัดพราหมณี มีพระประธานศักดิ์สิทธิ์ ที่เป็นที่เคารพนับถือกันอย่างกว้างขวาง มีชื่อว่า หลวงพ่อปากแดง

 

หลวงพ่อปากแดง เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ สร้างด้วยโลหะสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 49 นิ้ว สูง 1 เมตร เป็นศิลปะสมัยล้านช้าง จีวรเป็นลายดอกพิกุล พระโอษฐ์แย้มทาสีแดงเห็นชัด ชาวบ้านจึงเรียกว่า หลวงพ่อปากแดง สิ่งที่เด่นสะดุดตา คือ ที่ปากของหลวงพ่อมีสีแดงสด เหมือนมีผู้นำลิปสติกไปทาไว้ ผู้เฒ่าผู้แก่ย่านนั้นยืนยัน ว่าเห็นปากท่านแดงแบบนี้ มาตั้งแต่เกิด แม้แต่ปู่ย่าตายายของผู้เฒ่าเหล่านี้ก็บอกว่าเห็นมาตั้งแต่เกิดเหมือนกัน

 

 

 

 

พระครูโสภณพรหมคุณ หรือ หลวงพ่อตึ๋ง  เจ้าอาวาสวัดพราหมณี เล่าว่า ตำนานเชื่อกันหลวงพ่อปากแดง เป็นพระพุทธรูปพี่น้องกับหลวงพ่อพระสุก และหลวงพ่อพระใส ที่ประดิษฐานอยู่ที่ จ.หนองคาย ในปัจจุบัน ที่ได้อัญเชิญมาจากนครเวียงจันทน์ พอมาถึงประเทศไทย ชาวบ้านได้แยกย้ายไปตามวัดต่างๆ ส่วนหลวงพ่อปากแดงนั้น ถูกชาวบ้านอัญเชิญและนำมาหยุดยังพื้นที่ว่างบริเวณที่เป็นวัดพราหมณีปัจจุบันนี้ จากนั้นก็ลงมือสร้างวัดแล้วก็อัญเชิญองค์หลวงพ่อขึ้นเป็นพระประธานในพระอุโบสถ ซึ่งต่อมา หลวงพ่อปากแดง  ก็กลายมาเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของชาว จ.นครนายก จนทุกวันนี้

 

 

วัดพราหมณี ยังมีเรื่องราวเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ คือ เมื่อครั้งเกิดสงครามมหาเอเชียบูรพา หรือสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพญี่ปุ่นได้เลือกบริเวณที่ตั้งของวัดพราหมณีเป็นจุดพักทัพของกองพันทหารที่ 37 ซึ่งมีจุดหมายจะไปรวมพลกันที่บริเวณเขาชะโงก จึงมีทหารญี่ปุ่นล้มตายอยู่ในเขต จ.นครนายก หลายแห่งด้วยกัน ปรากฏว่ามีการค้นพบกระดูกของทหารญี่ปุ่นใกล้วัดพราหมณี ดังนั้น สมาคมทหารสหายสงครามกองพลญี่ปุ่นที่ 37 จึงได้สร้างอนุสรณ์สถานไว้เพื่อเป็นที่ระลึกถึงทหารญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2532 ณ วัดพราหมณี

 

ลักษณะทางสถาปัตยกรรม ของอนุสรณ์สถานกองทหารญี่ปุ่นสร้างเป็นศาลาจตุรมุขประดิษฐานพระพุทธรูปปางประทานพร ด้านหน้าพระพุทธรูปเป็นแท่นหินจารึกอักษรญี่ปุ่น ด้านซ้ายพระพุทธรูปเป็นแท่นหินอ่อน โดยมีการจารึกข้อความไว้อาลัย สดุดีความกล้าหาญ และระลึกถึงไว้ที่ฐานพระพุทธรูป อนุสรณ์สถานกองพลทหารญี่ปุ่นที่ 37  จัดสร้างโดยสมาคมทหารสหายสงคราม กองพล ทหารญี่ปุ่น ที่ 37  เพื่อเป็นที่ระลึกถึงดวงวิญญาณของบรรดา ทหารซึ่งสังกัด กองพลทหารญี่ปุ่นที่ 37  จำนวน 7,929   นาย ที่สูญเสียชีวิต ในระหว่าง สงครามมหา เอเชียบูรพา เมื่อปี 2482-2488 เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งภายในวัดพราหมณีแห่งนี้

 

 

ด้วยบารมีของหลวงพ่อปากแดง ได้ช่วยให้การพัฒนาวัด การสืบทอดพระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรือง ตลอดมา มีการปรับปรุงให้วัดนี้เป็นที่ท่องเที่ยวของผู้แสวงบุญ ผู้ที่มาถึงวัดนี้จะได้รับบุญ รับธรรมะ รับวัฒนธรรม กลับไปบ้านได้อย่างเต็มที่ทุกคน

 

ภายในบริเวณวัดร่มรื่น สวยงามจัด เป็นหมวด หมู่ เขตพุทธาวาส สังฆาวาส เป็นระเบียบ สะอาดสะอ้าน ทั้งสถานที่บรรเทาทุกข์ก็มีเจ้าหน้าที่รักษาดูแลตลอดเวลา  มีร้านบริการอาหารเครื่องดื่มมากมายที่จัดไว้อย่างเป็นระบบทั้งภายในวัดและบริเวณด้านนอกวัด รวมไปถึงร้านสินค้าของฝากของดีเมืองนครนายก

 

 

ด้านหน้าวัดจัดเป็นลานจอดรถขนาดใหญ่ซึ่งมีมากพอสำหรับประชาชนที่เข้าไปกราบไหว้องค์หลวงพ่อปากแดงจำนวนมาก  ถือว่าเป็นวัดพัฒนาตัวอย่างอีกแห่งหนึ่งครับ มีประชาชนเข้ามากราบไหว้บูชาองค์หลวงพ่อปากแดงเยอะจริง ๆ ถือว่าเป็นพลังศรัทธาจากประชาชนที่มีต่อองค์หลวงพ่อปากแดงอย่างแท้จริง ภายในวัดมีความคึกคักเป็นที่สุด ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอีกแห่งของจังหวัดนครนายกที่มีคนนิยมเข้าไปเป็นจำนวนมาก ช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวท้องถิ่นเป็นจำนวนมาก (ด้วยบารมีขององค์หลวงพ่อปากแดงจริง ๆครับ)

 

นอกจากกราบไหว้หลวงพ่อปากแดงแล้ว เพื่อรองรับกระแสศรัทธาของศาสนิกชน ถ้าเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ หลวงพ่อตึ๋งจะไม่รับ กิจนิมนต์ที่ไหน แต่จะอยู่วัด เพื่อรอให้พรทุกคนอยู่อย่างไม่เลือกชั้นวรรณะยากดี มีจน ใครไปก่อนพบก่อน ไปทีหลังนั่งรอ นี่คือความเมตตา ของหลวงพ่อที่มีให้กับ ทุกคน คนครับ

 

 

 

 

 

 

ทางด้านในวัดพราหมณี มีอ่างน้ำขนาดใหญ่เราสามารถให้อาหารปลาได้อย่างสบาย  ถัดขึ้นไปทางด้านบนก็เป็นศาลเจ้าซึ่งประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิมให้เราได้กราบไหว้บูชาอีกด้วย ถือว่าภายในวัดพราหมณี เป็นสถานที่พักผ่อนทำบุญไหว้พระได้ในหลายรูปแบบครับทุกท่าน

 

นอกจากมีหลวงพ่อปากแดงที่ศักดิ์สิทธิ์แล้ววัดพาหมณียังตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่นอุทยานพระพิฆเณศ,น้ำตกสาลิกา,น้ำตกนางรอง,เขื่อนขุนด่านปราการชล,ล่องแก่งนครนายก,วังตะไคร้  หลังจากไหว้หลวงพ่อปากแดงแล้วก็เดินทางไปเที่ยวกันต่อได้เลยเดินทางไม่ยากเพราะอยู่ไม่ไกลกันมาก

 

 

 

วัดพราหมณี ตั้งอยู่ที่ถนนสาริกา-นางรอง หลักกิโลเมตรที่ 4 ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก  ถ้าใครมีโอกาสมาเมืองนครนายกก็อย่าลืมแวะเข้ากราบไหว้องค์หลวงพ่อปากแดงที่วัดพราหมณี กันนะครับ เอาไว้ทริปหน้าเราจะพาไปกราบไหว้พระศักดิ์สิทธิ์กันอีกนะครับ 

 

การเดินทางไปยังวัดพราหมณี ตามถนนสายนครนายก-น้ำตกสาริกา เลยตัวจังหวัดมาประมาณ 4  กิโลเมตร ขวามือจะมีป้ายขนาดใหญ่ ตั้งเด่นเห็นชัดเจนอยู่ริมถนนทางเข้าไปยังตัววัด  ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ 0-3731-2282, 0-3731-2284, 0-3731-5664 โทรสาร 0-3731-2286

 ยอดพระธุดงค์ พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต วัดถ้ำสาริกา
ถ้ำสาริกา ตั้งอยู่บนภูเขาลูกเล็กๆ ภายในวัดถ้ำสาริกา อ.เมือง จ.นครนายก
29 ก.ค 54 15.27 น. เปิดดู 2475
พระพิฆเณศองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จังหวัดนครนายก
อุทยานพระพิฆเนศ  เกิดจากแนวคิดของ พระราชพิพัฒน์โกศล หรือ หลวงพ่อเณร
16 เม.ย 54 13.11 น. เปิดดู 5146
น้ำตกสาริกา นครนายก
            น้ำตกสาริกา
15 เม.ย 54 07.48 น. เปิดดู 2369
เขื่อนขุนด่านปราการชล (เขื่อนที่ยาวที่สุดของเมืองไทย) นครนายก
        เขื่อนขุนด่านปราการชล
11 ก.พ 54 11.46 น. เปิดดู 2885
งานแกะสลักจากไม้ไผ่สู่สินค้าโอทอปคุณภาพเยี่ยม นครนายก
          จากการรวมกลุ่มกันของชาวท้องถิ่นใน ตำบลสาลิกา จังหวัดนครนายก
11 ก.พ 54 11.07 น. เปิดดู 3652
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม