ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 16 เม.ย 54.
เปิดอ่าน : 5146 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 พระพิฆเณศองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จังหวัดนครนายก


อุทยานพระพิฆเนศ  เกิดจากแนวคิดของ พระราชพิพัฒน์โกศล หรือ หลวงพ่อเณร เจ้าอาวาสวัดศรีสุดารามวรวิหาร บางขุนนนท์ กรุงเทพฯ โดยท่านได้รับการถวายที่ดินจำนวน 16 ไร่ จากลูกศิษย์หลวงพ่อภู อดีตเจ้าอาวาสวัดเวฬุราชิน ย่านบางยี่เรือ กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นที่ดินล้อมรอบด้วยคลองธรรมชาติ เดิมที่นั้นท่านตั้งใจจะสร้างเป็นบ้านพักคนชรา แต่ต้องพับโครง การไปจนที่ดินถูกทิ้งร้างมาเป็นเวลานาน จนกระทั่งท่านเกิดแนวความคิดสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม พร้อมกับการสร้างพระพิฆเนศองค์ใหญ่ขนาดหน้าตักกว้าง 9 เมตร สูง 15 เมตร ซึ่งถือว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

 

เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ

 

พระพิฆเนศ  องค์ใหญ่ที่สุด

 

พระพิฆเนศ  องค์ใหญ่ที่สุด

 

ลักษณะเป็นขององค์ พระพิฆเนศ เป็นแบบปางคณบดี  ทำจากเนื้อปูนปั้นผสมมวลสารจากเกษตรตำบลทุกตำบลทั่วประเทศไทยรวมกว่า 73,000 ตำบล ถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก รอบฐานทั้งสี่มุมก็มีองค์พระพิฆเนศองค์เล็กปางต่าง  ๆ ตั้งอยู่โดนรอบฐานองค์ใหญ่ เป็นศิลปะการสร้างที่สวยงามยิ่งใหญ่เหมือนจริงมาก

 

ทริปนี้เราพาทุกท่านมาสักการบูชาเทพเจ้าแห่งความสำเร็จ คือองค์พระพิฆเณศ  ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองไทย ที่อุทยานพระพิฆเนศ จังหวัดนครนายก  ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของเมืองนครนายก สร้างขึ้นและเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2551 นี้เอง ทางด้านในนอกจากมีพระพิฆเณศองค์ใหญ่ที่สุดแล้ว ภายใน ยังมีพิพิธภัณฑ์พระพิฆเณศ 108 ปาง ให้ชมและสักการะบูชา นอกจากนั้นยังมีพระบรมสารีริกธาตุจาก 9ประเทศ ให้เราได้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคล

 

 

 

 

 

ด้านหน้าอุทยาน จัดเป็นพื้นที่สำหรับจอดรถกว้างขวางจอดกันได้แบบสบาย ๆ  มีร้านบริการอาหารเครื่องดื่มอยู่ตลอดสองข้างทาง มีทั้งอาหารเมนูอร่อยมีทั้งของฝากของดีเมืองนครนายก มีประชาชนเข้ามากราบไหว้องค์พระพิฆเนศเป็นจำนวนมากพอสมควร ด้านหน้าประตูทางเข้ามียักษ์ตัวใหญ่สวยงามยืนเฝ้าประตูไว้ เป็นศิลปะการสร้างที่งดงามยิ่ง

 

 ทางด้านในบริเวณด้านหน้าองค์พระพิฆเนศองค์ใหญ่ก็ทำเป็นศาลาที่พักขนาดใหญ่ทั้งสองฝั่งเพื่อให้ประชาชนที่เข้ามากราบไหว้ได้นั่งพักผ่อน มีบริการดอกไม้ธูปเทียนในการบูชาพร้อมสรรพ มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลบริการอย่างเต็มที่

 

 ศาลาอีกด้านหนึ่งก็เป็นที่สำหรับทำบุญกับพระอาจารย์เชิญทำบุญกันได้ตามกำลังศรัทธา และจัดเป็นที่แสดงวัตถุมงคลเกี่ยวกับองค์พระพิฆเนศมีมากมายหลายแบบถ้าใครอยากบูชาเพื่อเป็นสิริมงคลก็เชิญได้เลย

 

 

 

 

 ศาลาทางด้านหน้าเป็นศาลาสีแดงสวย ทางด้านในประดิษฐานเทพทั้งสามองค์ให้เราได้เขาเยี่ยมชมความงดงามและสัมผัสบารมีอันทรงคุณค่าด้วยการกราบไหว้บูชาเพื่อเป็นมงคลให้กับตนเอง

 

 บริเวณทางเดินเข้าไปศาลาหอประชุมจัดเป็นสถานที่แสดงพิพิธภัณฑ์องค์พระพิฆเนศ 108 ปาง ซึ่งทำเป็นอาคารทรงไทยสวยงาม ทางด้านในก็ประดิษฐานพระพิฆเนศปางต่าง ๆ มีหลายแบบหลายขนาดแต่ละแบบแต่ปางมีความสวยที่แตกต่างกันไปแต่ละองค์ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วยกันทั้งหมด ทางอุทยานจัดสถานที่ให้สำหรับกราบไหว้บูชาได้ด้วยเข้ามาในนี้แล้วได้กราบไหว้องค์พระพิฆเนศประจำวันเกิดของตนเอง และยังเป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ได้อีกด้วย

 

 หลังจากที่เราชมองค์พระพิฆเนศ 108 ปาง แล้วเราก็เข้าไปยังศาลาหอประชุม เพื่อบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งนำมาจาก 9 ประเทศ  ซึ่งเป็นสิ่งมงคลแก่ชีวิตเมื่อเข้าไปกราบไหว้บูชา ด้านในศาลาจัดไว้อย่างสวยงามและเป็นระเบียบสะอาดสะอ้าน ทางด้านในมีพระบรมสารีริกธาตุเยอะจริง ๆ ร่ามกันกราบไหว้บูชาเพื่อเป็นมงคลกับชีวิต

 

 

 

 

การสร้างอุทยานพระพิฆเนศนอกจากเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังมุ่งเน้นให้เป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมที่แตกต่างจากศูนย์ปฏิบัติธรรมทั่วไป ดังนั้น สิ่งปลูกสร้างภายในอุทยานจึงมีการวางแบบที่เป็นระเบียบ สะอาดสะอ้าน สร้างเป็นศาลาทรงไทยและไทยประยุกต์สวยงาม  เพื่อให้เป็นที่พักสำหรับผู้ที่เข้าปฏิบัติธรรมที่มากันเป็นครอบครัว โดยได้จัดเตรียมของใช้ให้สะดวกสบายเช่นเดียวกับรีสอร์ทที่พัก   ติดเครื่องปรับอากาศ มีตู้เย็น ทีวี เครื่องทำน้ำร้อน กาต้มน้ำ และห้องน้ำในตัว นอกจากนี้ ยังมีศาลาขนาดใหญ่เป็นที่พักรวมสำหรับผู้มาปฏิบัติธรรมเป็นหมู่คณะครั้งละประมาณ 100 คน ศาลาฝึกอบรมผู้ปฏิบัติธรรม มีสระว่ายน้ำ เรียกว่า ได้ศูนย์ปฏิบัติธรรมสไตล์แบบทันสมัยมากขึ้นครับ แต่ก็เถือว่าเป็นสถานที่ที่ช่วยรักษาวัฒนธรรมไทยและส่งเสริมคุณธรรมให้กับคนทั่วไปได้เป็นอย่างดี   ถ้าใครอยากร่วม ปฏิบัติธรรมก็เชิญติดต่อทางอุทยานได้เลย

 

ที่อุทยานพระพิฆเนศ ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีก แห่งหนึ่งของเมืองไทย ที่เกิดขึ้นมาด้วยพลังศรัทธาจากประชาชนเป็นแหลางท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของจังหวัดนครนายก เป็นแหล่งรวมขององค์พระพิฆเนศปางต่าง ๆมากมาย เป็นแหล่งศึกษาหาความรู้นอกจากนั้นยังเป็นสถานที่สำหรับปฏิบัติธรรมเพื่อทำนุบำรุงศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไปครับ มีคุณประโยชน์ในหลาย ๆด้าน ถ้าใครมีโอกาสมาเมืองนครนายกก็อย่าลืมแวะเข้ามากราบไหว้บูชาองค์พระพิฆเนศ เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตนเองกันนะครับ หรือถ้าอยากร่วมปฏิบัติธรรมกับทางอุทยานก็เชิญได้เลย

 

ที่อุทยานพระพิฆเนศ นอกจากมีองค์พระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดแล้วยังตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งของจังหวัดนครนายก เราสามารถเดินทางเที่ยวชมต่อได้แบบสบาย เช่น  น้ำตกสาลิกา,น้ำตกนางรอง,วังตะไคร้,เขื่อนขุนด่านปราการชล,วัดพรามมณีหลวงพ่อปากแดง สถานที่ล่องแก่งนครนายก เชิญแวะเที่ยวกันต่อได้เลย

 

อุทยานพระพิฆเนศ ตั้งอยู่ที่ หมู่ 11 ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก ผู้ที่สนใจจะเดินทางมากราบไหว้บูชาพระพิฆเนศ   การเดินทางจากนครนายกเดินทางไป ตามถนนสายนครนายก-น้ำตกสาริกา เลยตัวจังหวัดมาประมาณ 5 ก.ม หรือ เลยวัดหลาวพ่อปากแดงไปประมาณ 1 กิโลเมตร ถึงทางแยก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 100 เมตร อุทยานตั้งอยู่ทางซ้ายมือ มีป้ายบอกชัดเจนตลอดการเดินทาง   สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.08-4999-9285,0-3731-2282, 0-3731-2284, 0-3731-5664 โทรสาร 0-3731-2286

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ยอดพระธุดงค์ พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต วัดถ้ำสาริกา
ถ้ำสาริกา ตั้งอยู่บนภูเขาลูกเล็กๆ ภายในวัดถ้ำสาริกา อ.เมือง จ.นครนายก
29 ก.ค 54 15.27 น. เปิดดู 2475
ไหว้หลวงพ่อปากแดงศักดิ์สิทธิ์ 443 ปี จากเวียงจันทร์
หากเป็นชาวนครนายกคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักองค์หลวงพ่อปากแดงศักดิ์สิทธิ์แห่งวัดพราหมณี
16 เม.ย 54 14.13 น. เปิดดู 2623
น้ำตกสาริกา นครนายก
            น้ำตกสาริกา
15 เม.ย 54 07.48 น. เปิดดู 2369
เขื่อนขุนด่านปราการชล (เขื่อนที่ยาวที่สุดของเมืองไทย) นครนายก
        เขื่อนขุนด่านปราการชล
11 ก.พ 54 11.46 น. เปิดดู 2885
งานแกะสลักจากไม้ไผ่สู่สินค้าโอทอปคุณภาพเยี่ยม นครนายก
          จากการรวมกลุ่มกันของชาวท้องถิ่นใน ตำบลสาลิกา จังหวัดนครนายก
11 ก.พ 54 11.07 น. เปิดดู 3652
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม