ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 15 เม.ย 54.
เปิดอ่าน : 2376 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 น้ำตกสาริกา นครนายก


            น้ำตกสาริกา เป็นน้ำตกที่มีลักษณะโยนตัวลงมาจากหน้าผาที่สูงชันในป่าทึบบนเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีความสูงถึง 9 ชั้น ซึ่งในแต่ละชั้นของน้ำตกก็จะมีชั้นหินธรรมชาติรองรับน้ำและกลายเป็นแอ่งน้ำขนาดเล็ก ๆ อยู่ทั่วบริเวณชั้นของน้ำตกซึ่งบางแห่งมีขนาดกว้างและน้ำไม่ลึกมากทำให้เราสามารถลงไปชุ่มฉ่ำกับสายน้ำตกแห่งนี่ได้แบบสบาย

 

ร้านขาย

 

 

 

 น้ำตกสาริกาตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งอุทยานจะครอบคลุมพื้นที่ถึง 4 จังหวัด น้ำตกสาลิกาถือว่าเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของเมืองนครนายกมาอย่างยาวนานและเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามแห่งหนึ่งของนครนายก


 

              เมื่อเรามาถึงทางขึ้นไปตัวน้ำตกเราก็รู้สึกได้เลยว่ามี อุณหภูมิ ที่แตกต่างจากด้านนอก มีความเย็นสบายร่มรื่นและมีเสียงหรีดเรไรนกป่าที่ส่งเสียงกันเต็มพื้นป่าแห่งนี้ อากาศดีมาก ระยะทางเดินขึ้นไปทางด้านบนตัวน้ำตกชั้นสุดท้าย ประมาณ 600 เมตร ตลอดเส้นทางเดินทางอุทยานเขาทำทางเดินแบบขั้นบันไดให้เป็นอย่างดี สองข้างทางที่ขึ้นไปยังตัวน้ำตกก็เต็มไปด้วนต้นไม้ป่านานาพันธุ์ที่ช่วยให้เราเดินศึกษาธรรมชาติได้อีกกิจกรรมหนึ่ง อากาศค่อนข้างชื้นเล็กน้อย แต่ละชั้นของทางขึ้นก็จะมีอ่างขนาดใหญ่ที่มีสายน้ำที่ใสสะอาดและเย็นสบายให้เราแวะเข้าไปเล่นน้ำได้อย่างสนุกสนานและเย็นฉ่ำกันทั่วหน้า น้ำใสสะอาดจริง ๆ

 

 เมื่อเราเดินมาถึงตัวน้ำตกชั้นสุดท้ายทางด้านบนเราก็ก็ได้พบกับน้ำตกธรรมชาติที่สวยงามและมีขนาดใหญ่  ทำให้หายเหนื่อยไปตาม ๆกัน มีแต่ความตื่นเต้นเข้าแทนที่ ชั้นของน้ำตกที่ตกลงมาจากหน้าผาหินทางด้านบนมีความสูงถึง 100 เมตรทีเดียวถือว่าเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ไม่เบาครับ และเมื่อเราเดินเท้าเข้าไปยังตัวน้ำตกก็สามารถมองเห็นตัวน้ำตกที่ไหลลงมาจากเนินผาหินได้แต่ไกล น้ำตกไหลทอดเป็นชั้น ๆ ตามผาหินแต่ละชั้นก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป ช่วยเพิ่ม มนต์เสน่ห์ให้กับน้ำตกแห่งนี้ได้มากทีเดียว

 

 

 

 

 

 

  

ทางด้านล่างทางขึ้นมายังตัวน้ำตกก็มีร้านบริการอาหารเครื่องดื่มอยู่หลายร้าน มีอาหารเมนูอร่อยมากมายให้เราได้แวะชิมและมีร้านบริการของที่ระลึกในรูปแบบต่าง ๆ มากมายนอกจากนั้นยังมีของดีเมืองนครนายก ให้เราได้เลือกชมและซื้อหากลับบ้านไปเป็นที่ระลึกอีกด้วย

 

 บริเวณทางขึ้นน้ำตกมีศาลของเจ้าพ่อปลัดจ่างที่ศักดิ์สิทธิ์ทางด้านในประดิษฐานองค์เจ้าพ่อปลัดจ่างที่แกะสลักจากไม้คูณอายุกว่า 50 ปี ชาวนครนายกและคนทั่วไปให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ศาลเจ้าพ่อปลัดจ่างแห่งนี้ถือว่าทรงอานุภาพมากที่สุดในพื้นป่าเขาใหญ่ทั้งหมดและเป็นองค์ประมุขขององค์เจ้าพ่อทั้งหมดใน อาณาจักรพื้นป่าเขาใหญ่อีกด้วย ถือว่าเรามาเที่ยวน้ำตกที่สวยงามแล้ว ยังได้สักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธ์ในพื้นป่าเขาใหญ่เพื่อพอพรให้กับตนเองและครอบครัวได้อีกด้วย ด้านหน้าทางเข้าทางอุทยานทำเป็นที่จอดรถ เป็นลานกว้างสามารถจอดรถได้อย่างสะดวกสบาย มีเจ้าหน้าที่คอยบริการอย่างเต็มที่

 

 

 

 

 นอกจากตัวน้ำตกสาริกาที่สวยงามน่าเที่ยวแล้วตัวน้ำตกยังตั้งอยู่ใกล้กับสถานทีท่องเที่ยวอีกหลายแห่งของ จังหวัดนครนายก เช่น ถ้าอาทำบุญตามรอยพระเถระ พระอาจารย์มั่น  ภูริฑตฺโต  ก็เชิญได้เลยที่วัดถ้ำสาลิกา ท่าน เคยมาบำเพ็ญศาสนธรรมที่นี่ระหว่าง พ.ศ. 2460-2463 สภาพเป็นเนินเขา วัดตั้งอยู่ก่อนถึงตัวน้ำตกประมาณ กิโลเมตร หรืออยากไปเที่ยวน้ำตกที่อื่นก็มีเช่น น้ำตกนางรอง จากนั้นก็ขึ้นไปชมวิวที่สันเขื่อนขุนด่านก็ยังได้เพราะอยู่บนเส้นทางเที่ยวเมืองนครนายกทั้งสิ้น หรืออยากล่องแก่งลำน้ำนครนายกก็ติดต่อได้เลย บริเวณด้านหน้าเขื่อนขุนด่าน มีชมรมล่องแก่งนครนายกคอยบริการอย่างแข็งขัน เชิญเที่ยวพักผ่อนกันให้สนุกสนานกันไปเลย น้ำตกสาริกา อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตั้งอยู่ที่ตำบลสาริกา  อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก

 

 

 

 เดินทางจากตัวเมืองนครนายกไปตามทางหลวงหมายเลข 3049 เป็นระยะทาง 12 กิโลเมตร แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3050 อีก 3 กิโลเมตร หากนั่งรถประจำทางก็สามารถทำได้ ก็มีรถบัสปรับอากาศสู่จังหวัดนครนายก เดินทางทุกวัน ที่สถานีขนส่งสายเหนือและ ตะวันออกเฉียงเหนือ (หมอชิต 2) เมือถึงนครนายกแล้วก็ใช้บริการรถท้องถิ่นสู่น้ำตกสาริกา

 

 

 

ค่าเข้าชมน้ำตกผู้ใหญ่คนละ 20 บาท เด็ก 10 บาท เปิดให้เข้าชม ตั้งแต่ เวลา 05.30-18.00 . ของทุกวัน ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดในการมาเที่ยว คือ ช่วงปลายฤดูฝนถึงต้นฤดูหนาว เราสามารถขึ้นไปชมความงามของน้ำตกได้อย่างชัดเจนและสามารถลงเล่นน้ำได้อย่างสบายปลอดภัย ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-3731-2282, 0-3731-2284, 0-3731-5664 โทรสาร 0-3731-2286

 

 ยอดพระธุดงค์ พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต วัดถ้ำสาริกา
ถ้ำสาริกา ตั้งอยู่บนภูเขาลูกเล็กๆ ภายในวัดถ้ำสาริกา อ.เมือง จ.นครนายก
29 ก.ค 54 15.27 น. เปิดดู 2481
ไหว้หลวงพ่อปากแดงศักดิ์สิทธิ์ 443 ปี จากเวียงจันทร์
หากเป็นชาวนครนายกคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักองค์หลวงพ่อปากแดงศักดิ์สิทธิ์แห่งวัดพราหมณี
16 เม.ย 54 14.13 น. เปิดดู 2628
พระพิฆเณศองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จังหวัดนครนายก
อุทยานพระพิฆเนศ  เกิดจากแนวคิดของ พระราชพิพัฒน์โกศล หรือ หลวงพ่อเณร
16 เม.ย 54 13.11 น. เปิดดู 5151
เขื่อนขุนด่านปราการชล (เขื่อนที่ยาวที่สุดของเมืองไทย) นครนายก
        เขื่อนขุนด่านปราการชล
11 ก.พ 54 11.46 น. เปิดดู 2887
งานแกะสลักจากไม้ไผ่สู่สินค้าโอทอปคุณภาพเยี่ยม นครนายก
          จากการรวมกลุ่มกันของชาวท้องถิ่นใน ตำบลสาลิกา จังหวัดนครนายก
11 ก.พ 54 11.07 น. เปิดดู 3654
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม