ผู้เขียน : dooasia
เมื่อ : 11 ก.พ 54.
เปิดอ่าน : 4158 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 น้ำตกเจ็ดสาวน้อย สระบุรี


ตามตำนานเล่าขานกันมาว่า มีหญิงสาวเจ็ดคนมาเล่นน้ำที่น้ำตกแห่งนี้แล้วจมน้ำเสียชีวิตพร้อมกัน เป็นที่มาของชื่อน้ำตก มีการตั้งศาลเพียงตาขึ้นที่น้ำตกชั้นที่ 4 เรียกว่าศาลเจ้าแม่ทรายทอง บ้างก็ว่าเดิมทางเหนือของน้ำตกมีหมู่บ้านแห่งหนึ่งชื่อบ้านเสาน้อย ต่อมาจึงเรียกเพี้ยนเป็นสาวน้อย

 

วนอุทยานน้ำตกเจ็ดสาวน้อยมีเนื้อที่ 540 ไร่ เป็นที่ตั้งของน้ำตกเจ็ดสาวน้อยซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่สวยงาม เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมากมาย เพราะเดินทางสะดวกสบาย เพียง ประมาณ 1 ชั่วโมง จากกรุงเทพ ก็สามารถเล่นน้ำตกท่องไพรธรรมชาติกันได้แบบสบาย  นอกจากนั้นยังสามารถขับรถเข้าไปได้ถึงตัวน้ำตกได้อีกด้วย
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ทางด้านในบริเวณน้ำตก มีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบถ้วน มีร้านขายอาหารเครื่องดื่มนับสิบร้าน โดยเฉพาะส้มตำไก่ย่าง และมีเมนูอร่อยอีกมากมาย ราคาเป็นกันเองนอกจากนั้นในบริเวณอุทยาน มีบ้านพักเราสามารถพักแรมได้อีกด้วย หรือจะพักแบบกางเต้นท์ก็สามารถทำได้เขาจัดพื้นที่พร้อม มีห้องน้ำ,ห้องอาบน้ำ มีซุ้มที่นั่งทานอาหารพักผ่อนรายรอบด้านข้างตัวน้ำตก หรือจะปูเสื่อก็ทำได้สบายมีพื้นราบแข็งมากมายก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ   นอกจากนี้ยังมีห่วงยางให้บริการ ติดต่อล่องแก่งเรือยาง เรือคยัก และรถ ATV ได้อีกด้วย
 
 
น้ำตกเจ็ดสาวน้อยตั้งอยู่ในเขตตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก ทางเข้าทางเดียวกับน้ำตกมวกเหล็ก เป็นทางลาดยางต่อไปอีก 9 กิโลเมตร จัดตั้งเป็นวนอุทยานน้ำตกเจ็ดสาวน้อย เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2523 อยู่ในท้องที่อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี และอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ลำน้ำมวกเหล็ก เป็นลำห้วยที่มีน้ำไหลตลอดปี ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร มีเกาะแก่งที่ไม่สูงมากนัก ลดหลั่นกันไปเป็นทอด ๆ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ตัวน้ำตก ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าโปร่ง มีต้นน้ำมาจากผืนป่าอันอุดมใน อช. เขาใหญ่ เป็นน้ำตกเตี้ยๆ มีเจ็ดชั้น แต่ละชั้นสูง 2-5 ม. จากน้ำตกชั้นที่ 1 เดินลงไปถึงน้ำตกชั้นที่ 7 ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที สายน้ำไหลลดหลั่นลงไปเป็นธารน้ำตกกว้างคล้ายแก่งขนาดใหญ่ มีแอ่งน้ำตื้นๆ ให้ลงเล่นน้ำหลายแห่ง บางชั้นก็มีน้ำตกเป็นชั้นเล็กๆ แยกย่อยไปอีก นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของน้ำตกแห่งนี้ ทางวนอุทยานฯ ได้จัดทำเส้นทางเดินเลียบน้ำตกเป็นทางซีเมนต์ลงไปถึงน้ำตกชั้นที่ 5 จากนั้นเป็นทางดินถึงน้ำตกชั้นที่ 7 มีป้ายบอกชั้นน้ำตกและป้ายเตือนตามจุดอันตราย เช่น ด้านหน้ามีโขดหิน ห้ามกระโดดน้ำ ฯลฯ
 
 
น้ำตกทุกชั้นสามารถเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย ยกเว้นน้ำตกชั้นที่ 3 ซึ่งมีแอ่งน้ำลึกตรงหน้าแก่ง มักเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง น้ำตกชั้นที่สูงที่สุดและสวยที่สุดคือชั้นที่ 4 สูงราว 3 ม. มีแอ่งน้ำใหญ่กว้างขวางให้ลงเล่น ส่วนผู้ที่ชอบความสงบให้เดินต่อไปยังน้ำตกชั้นที่ 5-7 เพราะไม่ค่อยมีคนพลุกพล่าน แต่ชั้นที่ 6 และ 7 กระแสน้ำค่อนข้างแรง ไม่ควรลงเล่นน้ำ ด้านหลังห้องน้ำสาธารณะมีสะพานแขวนข้ามธารน้ำตก เป็นจุดชมความสวยงามของน้ำตกชั้นที่ 1-4 ได้ชัดเจน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
บริเวณน้ำตกร่มรื่นด้วยเงาต้นไม้ป่านานาพันธุ์ที่อยู่บริเวณริมน้ำ  เช่น สาธร โศกน้ำ ตะไคร้น้ำ ไผ่ หวาย ฯลฯ มีป้ายบอกชื่อพันธุ์ไม้สำคัญแต่ละชนิด ช่วงฤดูหนาวน้ำตกจะสวยงามที่สุด ในฤดูฝนแม้จะมีน้ำเต็มเปี่ยม มีน้ำขุ่นเล็กน้อย และกระแสน้ำค่อนข้างจะเชี่ยวพอสมควร
 
อุทยานน้ำตกเจ็ดสาวน้อยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสลับซับซ้อนสลับกับที่ราบ ลักษณะพื้นที่ค่อนข้างแห้งแล้งมีหน้าดินตื้น อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อยมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางอยู่ระหว่าง 180-402 เมตร จุดสูงสุดของพื้นที่อยู่บริเวณโชคชัยพัฒนา มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 402 เมตร บริเวณเชิงเขาด้านทิศตะวันออกและทิศเหนือของพื้นที่ติดคลองมวกเหล็กซึ่งมีน้ำไหลผ่านตลอดปี และไหลลงสู่แม่น้ำป่าสักที่อำเภอวังม่วง   มีถนนล้อมรอบ บริเวณที่เป็นป่าดงดิบธรรมชาติจะพบเฉพาะบริเวณที่อยู่ติดกับลำห้วยเหล็กและกระจายเป็นหย่อมๆตามแนวลำน้ำ ส่วนป่าเบญจพรรณพบอยู่บริเวณตอนกลางของพื้นที่ สภาพป่าส่วนใหญ่เป็นป่าที่ฟื้นตัวเองตามธรรมชาติ 
 
 
 
 
 
 
 

ที่น้ำตกเจ็ดสาวน้อยแห่งนี้ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่ มีธรรมชาติของพื้นผ่าที่สมบูรณ์ มีสายน้ำตกที่ใสสะอาดและสามารถลงเล่นน้ำได้อีกด้วยพร้อมกันนั้นยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน น่าเข้ามาสัมผัสเป็นอย่างยิ่ง และยังใกล้กับสถานทีท่องเที่ยวต่าง ๆในหลายแห่ง อย่างน้ำตกมวกเหล็ก,น้ำตกสามหลั่น,อุโมงค์ต้นไม้,ไร่องุ่นหลายแห่ง,ร้านอาหารม, เชิญแวะเที่ยวแวะพักผ่อนกันได้เลยครับหรือจะเลยไปเที่ยวเขื่อนป่าสักก็เดินทางเพียงไม่กี่อึดใจก็สามารถเที่ยวพักผ่อนได้แล้ว 
 

การเดินทาง ไปยังน้ำตกเจ็ดสาวน้อย จากตัวเมืองสระบุรี ไปอำเภอมวกเหล็ก ถึงทางแยกถนนสายสระบุรี-มวกเหล็ก-หนองย่างเสือ ระยะทาง  30  กิโลเมตร จากทางแยกเข้าสู่อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อยเป็นระยะทางอีก 12 กิโลเมตร หรือเดินทางโดยรถโดยสาร มีรถสายสระบุรี-แก่งคอย-มวกเหล็ก ผ่านหน้าอุทยานฯ ติดต่อสอบถามข้อมูล โทร. 0 3622 6431 ติดต่อจองบ้านพักอุทยานแห่งชาติที่ โทร. 0 2562 0760 

 

 

 คุณเจี๊ยบ กะหรี่ปั๊บ ของฝากอร่อยสระบุรี
ของฝากในยามที่เราเดินทางไปไหนมาไหนในต่างจังหวัด
13 ก.ย 54 14.40 น. เปิดดู 9591
มหาเจดีย์ทองคำ 500 ยอด ที่วัดป่าสว่างบุญ สระบุรี
วัดป่าสว่างบุญสร้างขึ้นในปี 2528 โดยหลวงพ่อบุญรอด ปุญญมโน  ในเนื้อที่กว่า400  ไร่
29 เม.ย 54 12.48 น. เปิดดู 3785
สักการะสองตำนานอมตะแห่งน่านน้ำป่าสัก ณ อ.เสาให้ สระบุรี
ในแม่น้ำป่าสัก
16 เม.ย 54 14.00 น. เปิดดู 3252
วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร สระบุรี
วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร พลังแห่งศรัทธาบนเทือกเขาสุวรรณบรรพต ทริปนี้เรา
16 เม.ย 54 13.40 น. เปิดดู 2175
เชิญชมและทำไม้ขุดล้อมแหล่งใหญ่ที่สุดของเมืองไทย ที่ตำบลชะอม สระบุรี
15 เม.ย 54 08.06 น. เปิดดู 6222
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม