ผู้เขียน : seesia
เมื่อ : 11 ก.พ 54.
เปิดอ่าน : 3652 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 งานแกะสลักจากไม้ไผ่สู่สินค้าโอทอปคุณภาพเยี่ยม นครนายก


          จากการรวมกลุ่มกันของชาวท้องถิ่นใน ตำบลสาลิกา จังหวัดนครนายก เพื่อทำ ผลิตภัณฑ์จากต้นไผ่ที่มีอยู่มากมายในป่าเขาใหญ่ จากต้นไม้ที่ไม่มีคุณค่ามากนักในทางพาณิชย์ กลายมาเป็นหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ที่ขายดิบขายดีของจังหวัดนครนายก และยังสามารถส่งออกไปยังต่างประเทศได้อีกด้วย ถือว่าเป็นของดีเมืองนครนายกอีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ ผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่แกะสลัก ซึ่งเป็นงานศิลปะที่สร้างสรรค์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนเมืองนครนายกโดยแท้ ที่สร้างสมประสบการณ์จนมี ฝีมือประณีต สร้างกระบอกไม้ไผ่ป่า กลายเป็นของตกแต่งที่งดงามยิ่ง รูปแบบแปลกตา

 

             ทริปนี้เราพามาเยี่ยมชมความงามของ ผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่แกะสลัก กลุ่มงานแกะสลักไม้ไผ่ ที่ตำบลสาริกา เมืองนครนายก เราเข้าไปที่กลุ่มงานแกะสลักลายไม้ไผ่ ที่ตำบล สาริกา ของคุณพี่วิชาญ ซึ่งในสมัยก่อนนั้นก็จะมีการร่วมกลุ่มกันเองทำและจัดวางจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวแต่ตอนหลังก็เลิกกันไป จนทางจังหวัดเข้ามาสนับสนุนและแนะนำในเรื่องต่าง ๆ จนสามารถทำได้อีกครั้ง การแกะสลักไม้ไผ่นั้นมีขั้นตอนยุ่งยากต้องใช้เวลาและความละเอียดพอสมควรกว่าจะมาเป็นผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่ที่สวยงามอย่างที่เราเห็น
 
 
 
 
 
 
 
             ไม้ไผ่ลำหนึ่งสามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมด เริ่มแรกในการแกะนั้นเมื่อได้ไม้ไผ่มาขั้นตอนแรกเลยต้องนำไปแช่น้ำยาฆ่าเชื้อประมาณ 15 วัน และตากแดดอีก 15 วัน (สำหรับเหง้าไม้ไผ่) แล้วนำไปเจียน นำไปขัด แกะขึ้นรูป ตรงนี้ต้องใช้ความละเอียดอ่อน และความชำนาญในการทำ เสร็จแล้วนำไปขัดเก็บรายละเอียด สุดท้ายลงสีเพิ่มความสวยงาม ส่วนลำไม้ไผ่ต้องผ่านการอบรมควันก่อนประมาณ 15 วัน แล้วจึงนำมาแกะสลักได้

             
ส่วนขั้นตอนการทำนั้น เริ่มจากการวาดลาย จากนั้นก็แกะสลักตามแบบที่วาดแล้วลงฉลุลายตามจุดที่ต้องการ ขั้นตอนต่อไปขัดกระดาษทรายด้วยมือให้เรียบแล้วแกะลายอีกครั้งเพื่อความลึกคมชัดของลวดลายแล้วขัดลูบรอยสิ่วออกอีกครั้ง ก่อนนำมาอาบน้ำยาทิ้งให้แห้ง แล้วนำมาเข้าเตาอบ จากนั้นก็ลงสี ตกแต่งด้วยอุปกรณ์เพื่อให้ดูดีสวยงาม ก่อนนำมาวางจำหน่าย  ระยะเวลาในการทำในการทำงานชิ้น ๆ ใช้เวลานานพอสมควร ตกประมาณ 2-3 อาทิตย์ เนื่องจากเป็นงานฝีมือต้องใช้ความละเอียดอ่อน ไม้ไผ่ที่ทำการแกะต้องผ่านการตากแดด แช่น้ำยา นำไปตัดแต่ง อบรมควัน ถึงจะนำมาแกะได้ แกะเสร็จนำไปเจียน นำไปเกา ขัด และทาน้ำยา จะเห็นว่ามีหลายขั้นตอนมาก ๆ กว่าจะได้งานชิ้นหนึ่งชิ้นออกมาอย่างที่เราเห็น
 
 
 
 
 
 
 
            ส่วนในการออกแบบลวดลายนั้นก็ขึ้นอยู่กับตลาดเพราะตลาดเป็นตัวบังคับอยู่แล้ว ต้องมีการปรับปรุงให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้นชิ้นงามส่วนใหญ่เป็นงานโคมไฟ ขนาดต่าง ๆ  ลวดลายต่างๆ  นั้นถ้าใครต้องการตามแบบของตนเองก็สามารถสั่งได้เลย ลวดลายที่เป็นที่นิยมก็จะมีเช่น รูปแปะยิ้ม หน้าช้าง หน้ามังกร รูปลายดอกไม้ไทย ,รูปหน้าคน,ดอกไม้บาหลี ,รูป ปลา ,ต้นมะพร้าว และอีกมากมายหลายแบบซึ่งแต่ละลายเป็นงานฝีมือที่ทำมาจากมือล้วนๆ ครับ ราคาผลิตภัณฑ์นั้นมีมากมายหลายราคาแล้วแต่ชิ้นงาน จะมีตั้งแต่ชิ้นละ 80 บาท ไปจนถึงหลักพันบาท ชิ้นงานส่วนใหญ่จะทำตามใบสั่งของลูกค้าเป็นหลัก
    การดูแลรักษาเมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ไปแนะนำให้ใช้ผ้าบาง ๆ หรือฟองน้ำชุบน้ำบิดพอมาด ๆ แล้วเช็ดตามที่ต้องการได้ แต่อย่าให้น้ำเปียกชุ่มจนเกินไป ส่วนคุณภาพของไม้นั้นไม้ไผ่ทุกลำเขาผ่านการอบรมควันเพื่อทำให้ไม้แห้งเร็วขึ้น เนื้อไม้ไม่เหนียว ฆ่าเชื้อราป้องกันมอดไปในตัวได้อีกด้วย ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่ที่สวยงามกลั่นกรองมาจากภูมิปัญญาฝีมือชาวบ้านอย่างแท้จริง สมควรที่จะสนับสนุนและนำไปเป็นแบบอย่างที่ดีในการพัฒนาชุมชนในที่อื่น ๆใครมีโอกาสมาเที่ยวมี่เมืองนครนายก บริเวณทางไปน้ำตกนางรองก็อย่าลืมแวะเข้าไปเยี่ยมชมและอุดหนุนผลิตภัณฑ์กันได้
 
 

 

 

 

 
 
     กลุ่มลายไม้ไผ่ตั้งอยู่ที่ 45/1 หมู่ 1 ตำบลสาริกา อำเภอเมือง นครนายก ติดต่อได้ที่ คุณวิชาญ สาริกา โทร 086-1434231,081-5771789,037-385248
 
การเดินทาง มายังกลุ่มลายไม่ไผ่ ใช้เส้นทางไปเขื่อนท่าด่านปราการชล ทางรถยนต์ จากตัวเมืองนครนายก– น้ำตกนางรองใช้ถนนหมายเลข 3049 ก่อนถึงอุทยานวังตะไคร้ ประมาณ 2 กิโลเมตรเลี้ยวขวาเข้าไปวัดบ้านดง ประมาณ 1 กิโลเมตรก็เจออยู่ทางขวามือ หรือถ้ามา จากกรุงเทพ ฯ เดินทางมาบนทางหลวงหมายเลข 305 หรือ 33 – นครนายก – น้ำตกนางรองใช้ถนนหมายเลข 3049 ก่อนถึง อุทยานวังตะไคร้  ประมาณ 2 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตามเส้นทางแรก มีป้ายบอกชัดเจน
 
 

 
 ยอดพระธุดงค์ พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต วัดถ้ำสาริกา
ถ้ำสาริกา ตั้งอยู่บนภูเขาลูกเล็กๆ ภายในวัดถ้ำสาริกา อ.เมือง จ.นครนายก
29 ก.ค 54 15.27 น. เปิดดู 2475
ไหว้หลวงพ่อปากแดงศักดิ์สิทธิ์ 443 ปี จากเวียงจันทร์
หากเป็นชาวนครนายกคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักองค์หลวงพ่อปากแดงศักดิ์สิทธิ์แห่งวัดพราหมณี
16 เม.ย 54 14.13 น. เปิดดู 2623
พระพิฆเณศองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จังหวัดนครนายก
อุทยานพระพิฆเนศ  เกิดจากแนวคิดของ พระราชพิพัฒน์โกศล หรือ หลวงพ่อเณร
16 เม.ย 54 13.11 น. เปิดดู 5146
น้ำตกสาริกา นครนายก
            น้ำตกสาริกา
15 เม.ย 54 07.48 น. เปิดดู 2369
เขื่อนขุนด่านปราการชล (เขื่อนที่ยาวที่สุดของเมืองไทย) นครนายก
        เขื่อนขุนด่านปราการชล
11 ก.พ 54 11.46 น. เปิดดู 2885
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม