ผู้เขียน : seesia
เมื่อ : 7 ก.พ 54.
เปิดอ่าน : 4049 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 ไหว้สักการะหลวงพ่อพุทธโสธร ที่วัดโสธรวราราม ฉะเชิงเทรา


วัดโสธรวรารามวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร  เดิมมีชื่อว่า วัดหงส์  เนื่องจากมีเสาหงส์อยู่ในวัด เสาหงส์มีลักษณะเป็นเสาสูง ปลายเสาเป็นรูปหงส์ตั้งอยู่ เล่ากันว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อพุทธโสธร พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของฉะเชิงเทรา เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ ตามประวัติเล่าว่า เดิมเป็นพระพุทธธูปหล่อด้วยสัมฤทธิ์ ปางสมาธิ หน้าตักกว้างศอกเศษ รูปทรงสวยงาม ภายหลังพระสงฆ์ภายในวัดเห็นความงดงามนี้จะเป็นอันตรายต่อองค์พระเอง จึงได้ช่วยกันนำปูนมาพอกเสริมปั้นหุ้มองค์เดิมไว้ พระพุทธโสธรที่เห็นในปัจจุบันจึงเป็นพระพุทธรูปปูนปั้น ลงรักปิดทอง พระพักตร์แบบศิลปะล้านนา พระเกตุมาลาแบบปลี ความกว้างของพระเพลา 3 ศอก 5 นิ้ว หรือ 1 เมตร 65 เซนติเมตร สูง 1 เมตร 98 เซนติเมตร โดย ฝีมือช่างล้านช้าง

 

วัดโสธรฯ ถือเป็นวัดที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทยมีพระพุทธรูปที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองคือพระพุทธโสธรซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างยิ่ง มีพระอุโบสถที่มีศิลปกรรมที่งดงามซ้ำยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของเหล่าประชาชนทั่วทุกภูมิภาค  ด้วยพลังแห่งศรัทธาจากพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก ที่มีต่อองค์หลวงพ่อพุทธโสธรเพราะเมื่อเราก้าวเท้าเข้าไปในบริเวณวัดโสธรวราราม แห่งนี้เราก็รู้สึกได้ถึงจำนวนประชาชนที่เข้ามาสักการะ บูชาองค์หลวงพ่อมีจำนวนมากจริง ๆ มีทุกเพศทุกวัย แม้ว่าจะมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกันไปแต่มีสิ่งเดียวที่เหมือนกันของทุกคนก็คือความศรัทธาที่มีต่อองค์หลวงพ่อพุทธโสธรและยกเอาเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ


 ไหว้สักการะหลวงพ่อพุทธโสธร

 

ไหว้สักการะหลวงพ่อพุทธโสธร

 

ไหว้สักการะหลวงพ่อพุทธโสธร

 

ด้านหน้าวัดโสธรวราราม ฝั่งตรงข้ามจัดเป็นตลาดดอกไม้ขนาดใหญ่และเป็นตลาดแหล่งของฝากเมืองแปดริ้วมีสินค้ามากมายหลายชนิดพร้อมกับร้านบริการอาหารเครื่องดื่ม ภายในตลาดแห่งนี้เราจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวท้องถิ่นที่ดำเนินชีวิตในลุ่มน้ำบางปะกง ณ เมืองแปดริ้วแห่งนี้ และผูกพันกับวัดโสธรวราราม มาอย่างยาวนาน 

   

ภายในก็มีลานจอดรถสะดวกสบายมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอำนวยความสะดวกตลอดเวลา  ในบริเวณวัดด้านหน้าวัดฝั่งขวาเป็นอุโบสถจำลองด้านในประดิษฐานองค์หลวงพ่อพุทธโสธรจำลองและจำลองพระพุทธรูปสำคัญของเมืองไทยหลายองค์

 

ในอุโบสถจำลองหลังนี้เราสามารถจุดธูปเทียนบูชาและเข้าไปปิดทองพระพุทธรูปทางด้านในได้ ในอุโบสถหลังนี้สิ่งที่พบเห็นอยู่เป็นประจำก็คือประชาชนที่นำไข่ต้ม,ดอกไม้ จำนวนมากเข้ามาถวายและบูชาหลวงพ่อพุทธโสธรและมีคณะนางรำอยู่ทางด้านหน้าทางเข้า

 

ไหว้สักการะหลวงพ่อพุทธโสธร

 

ไหว้สักการะหลวงพ่อพุทธโสธร

  

สืบเนื่องมาจากประชาชนที่เข้ามาขอพรหรือบนบานศาลเกล่าแล้วได้ตามประสงค์ก็จะนำไข่ต้มหรือดอกไม้มาถวายบูชาองค์หลวงพ่อพุทธโสธร โดยมีความเชื่อของคนทั่วไปว่าถ้าขอพรแล้วจะถวายไข่ ดอกไม้ นางรำ มักจะได้ตามประสงค์จึงเป็นที่นิยมของคนทั่วไปครับ  ร่วมกราบไหว้บูชาปิดทองหลวงพ่อพุทธโสธรและพระพุทธรูปสำคัญของเมืองไทยเพื่อเป็นสิริมงคล มีประชาชนเข้ามาทำบุญไหว้พระเยอะ มาก ๆ  บรรยากาศภายในอุโบสถแห่งนี้สุดจะคึกคัก


ด้านข้างอุโบสถทางวัดจัดเป็นสถานที่แสดงวัตถุมงคลขององค์หลวงพ่อพุทธโสธรที่ทางวัดสร้างขึ้นมีมากมายหลายรุ่นหลายแบบใครที่ต้องการบูชาติดตัวเพื่อคุ้มครองป้องภัยเป็นมงคลให้กับตนเองก็เชิญเลือกหาเช่าบูชากันได้เลย วัตถุมงคลหลวงพ่อพุทธโสธรนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งสุดยอดวัตถุมงคลของเมืองไทย เป็นที่ยอมรับกันว่ามีพุทธคุณในหลาย ๆด้าน

  

เราก็เข้าไปชมความงดงามและยิ่งใหญ่ของพระอุโบสถหินอ่อนหลังใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านใน พระอุโบสถ  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จพระราชดำเนิน ทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ เมื่อ พ.ศ. 2531 และทรงประกอบพิธียกยอดฉัตรทองคำ น้ำหนัก 77 กิโลกรัม ประดิษฐานเหนือยอดมณฑป การก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ สร้างขึ้นครอบพระอุโบสถหลังเดิม โดยใช้เทคนิควิศวกรรมสมัยใหม่ โดยไม่มีการเคลื่อนย้ายองค์หลวงพ่อพุทธโสธร และพระพุทธรูปทั้ง 18 องค์ ไปไว้ที่อื่นก่อน

 

อุโบสถมีกำแพงที่ปุด้วยหินอ่อนจากเมืองคาร์ราร่า ประเทศอิตาลี เป็นสุดยอดศิลปกรรมบนพื้นแกรนิตภาพมหาสมุทรที่สวยงามวิจิตรในพระอุโบสถหลังใหญ่นี้  เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธโสธรองค์จริงเป็นพระประธาน และพระพุทธรูปอื่นรวม 18 องค์ ประดิษฐานในดอกบัวขนาดใหญ่สวยงาม พระอุโบสถสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2541 พระอุโบสถมีลักษณะทรงไทยประยุกต์ กว้าง 44.50 เมตร ยาว 123.50 เมตร ลักษณะเป็นอาคารหลังคาประกอบเครื่องยอด ชนิดยอดทรงมณฑปแบบไทย ต่อเชื่อมด้วยวิหารทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้านข้างต่อเชื่อมด้วยอาคารรูปทรงอย่างเดียวกันกับพระวิหาร เป็นอาคารจัตุรมุข ซึ่งเมื่อประกอบเข้าด้วยกันแล้วจะเป็นหลังคาแบบจัตุรมุขอย่างอาคารปราสาทแบบไทย  จัดเป็นพระอุโบสถที่งดงามมาก และมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

 

ไหว้สักการะหลวงพ่อพุทธโสธร

 

ไหว้สักการะหลวงพ่อพุทธโสธร

  

 

บริเวณด้านนอกพระอุโบสถกว้างขวางเป็นสนามหญ้าสวยงามสลับแสมกับต้นไม้นานาพันธุ์ มีศาลานั่งพักผ่อนโดยรอบพระอุโบสถเราสามารถเข้าไปนั่งพักผ่อนได้ อากาศเย็นสบายมีลมพัดมาตลอดเวลาเพราะบริเวณวัดติดกับแม่น้ำบางปะกง และในบริเวณริมน้ำเราสามารถเข้าไปทำบุญปล่อยปลาได้อีกด้วย

 

จุดเด่นของพระอุโบสถหลังนี้ก็คือ ศิลปกรรมบนพื้นแกรนิตภาพมหาสมุทร แสดงถึงตำนานหลวงพ่อพุทธโสธรที่ลอยน้ำมายังบริเวณนี้ มีปลาขนาดใหญ่ประจำเมืองแปดริ้ว 5 ตัว ว่ายวนอัญเชิญดอกบัว รอบๆ มีสัตว์น้ำนานาชนิด ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา คาบดอกบัวมาสักการะองค์หลวงพ่อ ลวดลายบนภาพพื้นพระอุโบสถ มีความสมจริงดั่งพื้นน้ำซึ่งเป็นงานศิลปกรรมที่สร้างสรรค์โดยฝีมือช่างผู้ชำนาญฝีมือเอกของเมืองไทยหลายท่าน แกะสลักหินแกรนิตหลากสี ให้เป็นลวดลายสมจริงมาก ๆ     บนพื้นพระอุโบสถ ทำจากหินแกรนิตแกะสลักสลับสีซ้อนกันหลายชิ้นมีความพิถีพิถันในการให้สี มีความใส่ใจในรายละเอียดทำให้ได้ภาพเขียนศิลปกรรมขนาดใหญ่จากแกรนิตที่สวยงาม และน่าจะเป็น แห่งเดียวในโลก

 

 ไหว้สักการะหลวงพ่อพุทธโสธร

 

ไหว้สักการะหลวงพ่อพุทธโสธร

 

ไหว้สักการะหลวงพ่อพุทธโสธร

 

เพดานด้านบนพระอุโบสถเป็นภาพจิตรกรรมภาพดวงดาว เป็นท้องฟ้าสีดำประดับด้วยดวงดาวมากมาย เป็นฝีมือของจิตรกรเอกหลายท่านของเมืองไทย  เป็นภาพสีน้ำมันบนวัสดุเคลือบด้วยน้ำยาชนิดพิเศษที่ให้ความคงทน และรักษาสีไม่ให้ซีดจาง  เมื่อแหงนหน้ามองขึ้นไป ก็จะพบกับความสวยงามที่ต้องจดจำตราตรึงใจครับ ภายในอุโบสถเย็นสบายมาก ๆ ทุกคนที่เข้ามาต่างตื่นตาตื่นใจกับศิลปกรรมที่ได้พบเห็นสวย จริง ๆ ในอุโบสถหลังนี้จะไม่อนุญาตไห้ปิดทองตัวองค์พระและนำของมาถวาย ทุกคนต้องแต่งกายให้เรียบร้อยก่อนเข้าไป หากท่านไดแต่งกายไม่เรียบร้อยทางวัดจะมีบริการชุดคลุมไห้ ในอุโบสถหลังนี้เราจะได้ชื่นชมกับบารมีหลวงพ่อพุทธโสธรกราบไหว้บูชาเพื่อเป็นมงคลนอกจากนั้นยังได้ชมความงดงามของศิลปกรรมทางด้านในได้อีกด้วย

 

ไหว้สักการะหลวงพ่อพุทธโสธร

 

ไหว้สักการะหลวงพ่อพุทธโสธร

 

ไหว้สักการะหลวงพ่อพุทธโสธร

 

 

 

 

 

 

 

หลวงพ่อโสธรเป็นพระศักดิ์สิทธิ์ มีประชาชนที่นับถือเป็นจำนวนมาก  ทางวัดโสธรฯ และพี่น้องชาวแปดริ้วจึงจัดให้มีงานเทศกาลฉลององค์หลวงพ่อปีหนึ่งมีสองครั้ง ใครที่อยากร่วมพิธีบุญก็เชิญได้เลยงานเขาจัดทุกปี ตรวจสอบวันเวลาก่อนการเดินทางครับ

ครั้งที่ 1 งานเดือน 5 เรียกว่างานกลางเดือน 5 เริ่มงานตั้งแต่วันขึ้น 14-15 ค่ำ ถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 5  รวม 3 วัน  ประมาณเดือนเมษายน ถือกันว่าเป็นงานวันเกิดของหลวงพ่อ หรือวันที่นำองค์หลวงพ่อขึ้นมาจากน้ำ


ครั้งที่  2  งานเดือน 12 เรียกว่างานกลางเดือน 12 เริ่มงานตั้งแต่วันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 12 รวม 5 วัน ประมาณเดือนพฤศจิกายน

วัดโสธรฯ ตั้งอยู่ริมน้ำบางปะกง บนถนนมรุพงษ์ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา  หากท่านใดเดินทางมาที่จังหวัดฉะเชิงเทราสิ่งแรกที่ต้องเข้าไปก็คือการเข้าไปกราบไหว้บูชาองค์หลวงพ่อพุทธโสธร เพี่อขอพรและเป็นสิริมงคลให้กับตนเอง  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 038-515186,089-2513923 สอบถามข้อมูลกันได้ตลอด  พระอุโบสถเปิดให้เข้าชม  วันธรรมดาเปิด 7.00 น. – 16.-30 .วันหยุดต่าง ๆ เปิด 7.00 น.-17.00 น.   

 

 


การเดินทางมายังวัดโสธวราราม นั้นไม่ยากเพราะวัดตั้งอยู่ในตัวเมือง เดินทางมาได้ในหลายแบบ

เดินทางโดยรถส่วนตัวโดยเดินทางมุ่งตรงเข้าไปยังตัวเมืองฉะเชิงเทราแล้วเลี้ยวเข้าถนนมรุพงษ์หรือถนนเรียบแม่น้ำบางปะกงวัดจะอยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัดไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 2 กิโลเมตรหาง่ายเพราะมองเห็นอุโบสถได้แต่ไกล โดยยึดเอาทางไปศาลากลางเป็นหลัก หาง่ายมีป้ายบอกตลอดการเดินทาง

 

เดินทางโดยรถประจำทาง โดยมีรถโดยสารประจำทางปรับอากาศออกจากสถานีขนส่งสายเหนือหรือหมอชิตใหม่ในทุก ๆวัน สายกรุงเทพ-ฉะเชิงเทรา   เดินทางไปลงยังขนส่งฉะเชิงเทราแล้วใช้รถท้องถิ่นเข้าไปยังวัดโสธรวราราม

 

เดินทางโดยด้วยรถไฟ มีรถไปบริการออกจากสถานีหัวลำโพงไปฉะเชิงเทราทุกวันวันละ 11 ขบวน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมไดที่ 1690

 

 

หลวงพ่อพุทธโสธร จิบกาแฟโบราณแปะหลี ตลาดคลองสวน 100 ปี
ตลาดคลองสวน 100 ปี เป็นตลาดเก่าแก่อยู่ในพื้นที่ 2
28 ก.ค 55 13.53 น. เปิดดู 1895
เที่ยวหมู่บ้านน้ำตาลสด
ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า เป็นชุมชนเก่าแก่แห่งหนึ่งของจังหวัดฉะเชิงเทรา
15 ธ.ค 54 13.13 น. เปิดดู 2901
วัดโพธิ์บางคล้า มหัศจรรย์ค้างคาวแม่ไก่เฝ้าวัดนับแสน ฉะเชิงเทรา
ทริปนี้เรามาที่วัดโพธิ์บางคล้า ซึ่งเป็นวัดที่เก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของเมืองแปดริ้ว
6 ก.พ 54 16.23 น. เปิดดู 4143
ตลาดบ้านใหม่ร้อยปี อาหารอร่อย แหล่งชุมชนโบราณของเมืองแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา
             จังหวัดฉะเชิงเทรา
5 ก.พ 54 16.19 น. เปิดดู 4680
กินของอร่อยเมืองสองน้ำ ที่ตลาดน้ำเมืองบางคล้า ฉะเชิงเทรา
 เราพาสัมผัสกับวิถีชีวิต ริมน้ำบางปะกง ที่ตลาดน้ำบางคล้าเมืองแห่งคนดีศรีแปดริ้ว
5 ก.พ 54 06.58 น. เปิดดู 4176
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม