ผู้เขียน : seesia
เมื่อ : 6 ก.พ 54.
เปิดอ่าน : 4148 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 วัดโพธิ์บางคล้า มหัศจรรย์ค้างคาวแม่ไก่เฝ้าวัดนับแสน ฉะเชิงเทรา


ทริปนี้เรามาที่วัดโพธิ์บางคล้า ซึ่งเป็นวัดที่เก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของเมืองแปดริ้ว นอกจากเป็นวัดที่สำคัญและมีหลวงพ่อโตศักดิ์สิทธิ์ แล้ว ในต้นไม้ทั่วบริเวณ วัดแห่งนี้นั้น เต็มไปด้วยสิ่งมหัศจรรย์ก็คือ ฝูงค้างคาวแม่ไก่ ตัวใหญ่ จำนวนนับแสนตัว   ที่ในเวลากลางวันจะมาเกาะห้อยหัวลงตามกิ่งไม้ อยู่กันเป็นกลุ่มใหญ่ทั่วบริเวณวัด ถึงยามพลบค่ำก็ออกไปหากินในถิ่นอื่น และมีเรื่องที่แปลกมาก ๆ ก็คือค้างคาวพวกนี้ จะกินผลไม้ในวัดเป็นอาหาร และไม่เคยไปทำความเสียหายให้กับสวนผลไม้ ของชาวบ้านเลย

 

วัดโพธิ์บางคล้า เดิม ชื่อว่า วัดโพธิ์  มีเนื้อที่ประมาณ 31 ไร่ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. 2309 คราวสมัยพระเจ้าตากสินมหาราช คั้งพระเจ้าตากสินนำกองกำลังตีฝ่าวงล้อมกองทัพพม่าจากกรุงศรีอยุธยา และได้สู้รบกับกองกำลังของพม่าครั้งสุดท้ายที่ปากลำน้ำโจ้โล้ หรือตำบลปากน้ำ ในปัจจุบัน(ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 2 กิเมตร) และก่อนที่จะนำทัพไปเมืองจันทบูร(จันทบุรี)ได้มาพักทัพค้างแรมที่ที่วัดโพธิ์แห่งนี้ ถือได้ว่าเป็นดินแดนที่มีความสำคัญ ทางประวัติศาสตร์ของชาติไทยเราอีกแห่งหนึ่ง

 

วัดโพธิ์บางคล้า

 

 

 

 

        ภายในวัดโพธิ์บางคล้า ร่มรื่นไปด้วยแมกมายใหญ่มายนานาพันธุ์ ที่แผ่กิ่งก้านสาขาปรกคลุมบริเวณวัดช่วยให้อากาศภายในวัดแห่งนี้เย็นสบายเป็นอย่างมาก ภายในวัดมีศาลาขนาดใหญ่ซึ่งทางด้านในประดิษฐานรูปหล่อของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายรูป พระพุทธรูปที่สำคัญของเมืองไทย และพระเบญจภาคีทั้ง 5 อาทิ เช่น พระลอดเมืองลำพูน พระสมเด็จวัดระฆัง พระนางพญาพิษณุโลก พระซุ้มก่อ พระผงสุพรรณ พระหลวงพ่อพุทธโสธร ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของ จังหวัดฉะเชิงเทรา เราสามารถเข้าไปกราบไหว้บูชาปิดทอง เพื่อเป็นสิริมงคลได้ครับ นอกจากนั้นบริเวณด้านหน้าวัด ยังมีวิหารโบราณในสมัยของพระเจ้าตากสินมหาราชอายุหลายร้อยปีซึ่งด้านในประดิษฐาน องค์หลวงพ่อโต ศักดิ์สิทธิ์เอาไว้ด้วย ซึ่งนิยมเรียกกันคือ หลวงพ่อโตวัดโพธิ์บางคล้า  ด้านหลังตลอดแนววัด ติดกับแม่น้ำบางประกงที่กว้างใหญ่ ซึ่งช่วยให้บรรยากาศในยามเช้าที่ช่างสดชื่นบรรยากาศยามเย็นแสนจะสงบ เหมาะสำหรับปฏิบัติธรรม เป็นอย่างยิ่ง  บริเวณริมน้ำทำเป็นท่าเทียบเรือนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางทางเรือมาที่วัดโพธิ์แห่งนี้ได้  

 

 วัดแห่งนี้แต่เดิมเคยเห็นมีกุฏิไม้ ใต้ถุนสูงหลังคามุงจาก ตั้งอยู่ท่าน้ำบางประกงใกล้กับต้นโพธิ์ใหญ่ มีโบสถ์ลักษณะคล้ายเก๋งจีนหลังคาซ้อน 2 ชั้นมุงด้วยกระเบื้องกาบกล้วย ช่อฟ้าเป็นรูปหัวมังกร ผนังก่ออิฐฉาบด้วยปูนขาวผสมน้ำอ้อย ล้อมรอบด้วยใบเสมา ซึ่งแสดงไห้เห็นว่าในอดีตดินแดนแถบนี้มีชุมชนชาวจีนโบราณอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันสิ่งปลูกสร้างได้รื้อถอนไปแล้ว

 

 

 

 

 

ภายในวัดโพธิ์บางคล้ามีศาสนสถานที่สำคัญก็คือ พระวิหารเก่าแก่ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2310 – 2315 ในรัชสมัย สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หลังคาเป็นทรงจตุรมุขมุงด้วยกระเบื้องดินเผาเกล็ดเต่า ประดับช่อฟ้าใบระกา หน้าบันไม่มีลวดลาย มีประตูทางเข้า 2 ด้าน คือทางทิศเหนือ และทิศตะวันตก เหนือประตูประดับด้วยถ้วยจีนเรียงเป็นรูปวงกลม มีหน้าต่าง 1 ช่อง ทางทิศตะวันออก ภายในวิหารมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ 1 องค์  คือ องค์หลลวงพ่อโต แต่เดิมเคยมีระเบียงคดล้อมรอบและภายในระเบียงคดนั้นเดิมมีพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย 9 องค์ ประดิษฐานอยู่โดยรอบ ต่อมาในปี พ.ศ. 2485 ได้มีจิตรศรัทธาบูรณะปฏิสังขรณ์วิหาร ประดับด้วยช่อฟ้ารูปหัวพญานาคเป็นกระเบื้องเกล็ดเต่าสีเขียว ประดับด้วยช่อฟ้าช่อฟ้ารูปหัวพระญานาคและมีใบระกาหน้าจั่วทางทิศตะวันตะวันตกปั้นเป็นรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ประดับด้วยลายเครือเถา หน้าจั่วด้านทิศเหนือปั้นเป็นรูปดอกบัว 5 ดอก ประดับแจกันต่อมาหลังคาได้พังลงมาทำให้พญานาคและใบระกาชำรุดเสียหาย

 

วัดโพธิ์บางคล้า

 

 

วัดโพธิ์บางคล้า

 

วัดโพธิ์บางคล้า

 

ในปี พ.ศ. 2541 ชาวอำเภอบางคล้าร่วมกันบริจาคทุนทรัพย์ บูรณะปฏิสังขรณ์วิหารในส่วนของโครงสร้างหลังคาโดยคงรูปแบบตามเดิมไว้ และได้ตั้งเสาขึ้น 8 ต้น เสริมความแข็งแรงของหลังคาทั้งสี่ด้าน พื้นโดยรอบพระหารปูด้วยศิลาแลง ผนังภายในก่ออิฐฉาบปูน และเปลี่ยนเพดานใหม่ พร้อมติดตั้งโคมไฟ ปูพื้นด้วยหินอ่อน และบริเวณผนังวิหารภายในมีภาพจิตรกรรมเกี่ยวพระพุทธเจ้า และสัตว์ในป่าหิมพานต์

 

สิ่งที่ถือว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์ภายในวัดโพธิ์บางคล้าและแปลกว่าวัดอื่น ๆ ก็ คือมี นกมีหู หนูมีปีกตัวใหญ่ หรือที่เรียกกันว่าค้างคาวแม่ไก่จำนวนนับแสนตัว อาศัยอยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่หาดูได้ยากมาก ๆในปัจจุบัน  ค้างคาวตัวใหญ่เหล่านี้ใช้ต้นไม้ในบริเวณวัดเป็นพื้นที่อยู่อาศัยมาอย่างยาวนานหลายปีโดยจะไม่ออกไปนอกบริเวณวัดเลย แม้จะมีต้นไม้มากมายของชาวบ้านใกล้ ๆ ที่สามารถเข้าไปเกาะไปอาศัยได้แต่ฝูงค้างคาวเหล่านี้ก็จะไม่ไปเกาะอาศัย จะอยู่แค่ในบริเวณวัดเท่านั้น  ฝูงค้างคาวแม่ไก่ตัวใหญ่จำนวนมากเหล่านี้มีความผูกพันอย่างแนบแน่นกับวัดและอาศัยอยู่ที่วัดโพธิ์แห่งนี้มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นเรื่องอัศจรรย์ใจแก่ผู้ได้พบเห็น

 

 

วัดโพธิ์บางคล้า

 

วัดโพธิ์บางคล้า

 

 

 การเข้ามาอาศัยอยู่ของค้างคาวแม่ไก่ นั้นนานเท่าไรไม่ทราบได้เพราะคนเก่าคนแก่เล่าว่าตอนเกิดมาก็จอฝูงค้างคาวอยู่ในวัดแห่งนี้แล้ว และมีเรื่องน่าอัศจรรย์ที่เล่าต่อกันมาว่า ในปี พ.ศ. 2500 ทางวัดได้จัดงานฝั่งลูกนิมิตเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน ค้างคาวเหล่านี้จะไปอาศัยอยู่ที่อื่นจนงานแล้วเสร็จงาน โดยไม่มาสร้างความเดือดร้อนรำคาญไห้แก่ผู้เข้ามาทำบุญเลย และในปี พ.ศ. 2509 พระครูสุตาลงกต อดีตเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ได้มรณภาพลง มีค้างคาวเหล่านี้บางส่วนได้ตกลงมาตายและส่วนใหญ่จะไม่ออกไปหากินเป็นเวลาหลายวัน นับเป็นเรื่องที่สร้างความประหลาดใจให้แก่ชาวบางคล้าและคนที่ได้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง

 

 

ภายในวัดโพธิ์เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ และมีค้างคาวแม่ไก่เยอะจริง ๆ อยู่กันเป็นฝูงเกาะกันอยู่เต็มต้นไม้ภายในวัดส่งเสียงร้องเป็นระยะ ๆ อยู่เต็มกิ่งไม้   แม้ว่าเราจะเดินไปมุมไหนส่วนไหนของวัดเราก็สามารถมองเห็นได้ในทุกจุด แปลกมากที่ในต้นไม้ภายในวัดเต็มไปด้วยผลและดอกของต้นไม้ แต่ค้างคาวเหล่านี้ไม่ยอมกินเลย เป็นที่ตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมากแก่ผู้ที่ได้พบเห็น นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่อยู่คู่กับวัดโพธิ์แห่งนี้มาอย่างยาวนานและเป็นมนต์เสน่ห์ของวัดโพธิ์บางคล้าแห่งนี้ มีประชาชนเข้ามาทำบุญไหว้พระที่วัดมากพอสมควร และร่วมกันเดินชม ค้างคาวแม่ไก่กันอย่างสนุกสนานและตื่นเต้น เป็นการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่ออกจะตื่นตาตื่นใจเล็กน้อย หากมาเที่ยวที่วัดโพธิ์บางคล้าในตอนเย็นจะเห็นค้างคาวเหล่านี้ทยอยบินออกไปหากินเป็นฝูงใหญ่

 

วัดโพธิ์บางคล้าตั้งอยู่ที่ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง บริเวณตำบลบางคล้า อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา หากท่านใดมีโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยวในเส้นทางเที่ยวเมืองบางคล้าจังหวัดฉะเชิงเทรา ก็อย่าลืมเข้าไปทำบุญไหว้พระและชมสิ่งมหัศจรรย์ค้างคาวแม่ไก่นับแสนตัว ที่ วัด โพธิ์บางคล้ากัน   ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ โทร 038-541027, 038-541016, 038-515186, 089-2513923

 

วัดโพธิ์บางคล้า

 

วัดโพธิ์บางคล้า

 

วัดโพธิ์บางคล้าแห่งนี้ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญแห่งหนึ่งของ จังหวัดฉะเชิงเทรา มีโบราณสถานที่เก่าแก่มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ให้เราได้กราบไหว้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัวนอกจากนั้น ยังมีสิ่งมหัศจรรย์คือค้างคาวแม่ไก่เฝ้าวัดนับแสนซึ่งหาดูได้ยาก มีวิวสวย ๆและอากาศดี ๆ ของลุ่มน้ำบางปะกงสายน้ำสายชีวิตของชาวฉะเชิงเทรา  และที่สำคัญยังตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องมากมายบนเส้นทางท่องเที่ยวเมืองบางคล้า เช่น ตลาดน้ำบางคล้า  ,ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช,ล่องเรือเที่ยวเกาะลัด,ศาลหลักเมืองบางคล้าที่วัดแจ้ง,คุ้มวิมานดิน,หมู่บ้านน้ำตาลสด เราสามารถเดินทางท่องเที่ยวต่อได้สบาย เพราะตั้งอยู่ในเขต อำเภอบางคล้าแทบทั้งสิ้น

การเดินทางไปวัดโพธิ์บางคล้านั้นไม่ยากครับ อยู่ห่างจากตัวเมืองฉะเชิงเทรา ประมาณ 23 กม. เดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 304 (สายฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี) ประมาณ 17 กม. แยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3121 ไปอีก 6 กม. เข้าตัวอำเภอบางคล้า ผ่านศาลเจ้าตากสินมหาราชแล้วเลี้ยวซ้ายประมาณ 500 เมตร หรือสามารถเดินทางโดยทางนั่งเรือจากตลาดตัวเมืองฉะเชิงเทรา ท่าเรือจะอยู่บริเวณด้านหลังของ ห้างตะวันออกพลาซ่ามาขึ้นที่ท่าน้ำของวัดได้เลย

 

 

วัดโพธิ์บางคล้า

 จิบกาแฟโบราณแปะหลี ตลาดคลองสวน 100 ปี
ตลาดคลองสวน 100 ปี เป็นตลาดเก่าแก่อยู่ในพื้นที่ 2
28 ก.ค 55 13.53 น. เปิดดู 1896
เที่ยวหมู่บ้านน้ำตาลสด
ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า เป็นชุมชนเก่าแก่แห่งหนึ่งของจังหวัดฉะเชิงเทรา
15 ธ.ค 54 13.13 น. เปิดดู 2902
ไหว้สักการะหลวงพ่อพุทธโสธร ที่วัดโสธรวราราม ฉะเชิงเทรา
วัดโสธรวรารามวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร  เดิมมีชื่อว่า วัดหงส์
7 ก.พ 54 09.50 น. เปิดดู 4053
ตลาดบ้านใหม่ร้อยปี อาหารอร่อย แหล่งชุมชนโบราณของเมืองแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา
             จังหวัดฉะเชิงเทรา
5 ก.พ 54 16.19 น. เปิดดู 4689
กินของอร่อยเมืองสองน้ำ ที่ตลาดน้ำเมืองบางคล้า ฉะเชิงเทรา
 เราพาสัมผัสกับวิถีชีวิต ริมน้ำบางปะกง ที่ตลาดน้ำบางคล้าเมืองแห่งคนดีศรีแปดริ้ว
5 ก.พ 54 06.58 น. เปิดดู 4180
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม